Chỉ thị của Ban Thường vụ Thành ủy Cao Bằng về hạn chế tổ chức ăn tập trung khi tổ chức các cuộc họp, hội nghị, sự kiện; không sử dụng rượu bia trước và trong giờ làm việc

Đăng lúc: Chủ nhật - 23/08/2020 23:08 - Người đăng bài viết: An Bang
Ngày 24/8/2020, Đ/c Lương Tuấn Hùng, Tỉnh ủy viên, Bí thư Thành ủy Cao Bằng đã ký ban hành Chỉ thị số 01-CT/TU của Ban Thường vụ Thành ủy về hạn chế tổ chức ăn tập trung khi tổ chức các cuộc họp, hội nghị, sự kiện; không sử dụng rượu bia trước và trong giờ làm việc.
        Chỉ thị nêu rõ: Những năm qua, các cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền, các ngành, cơ quan, đơn vị và cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức thuộc Thành phố đã có chuyển biến tích cực về nhận thức và hành động trong việc thực hiện các Nghị quyết, Chỉ thị, Quy định của Đảng, Nhà nước về thực hành tiết kiệm chống lãng phí, đổi mới lề lối, tác phong, phương pháp công tác, thực hiện nếp sống văn hóa, văn minh công sở. Tuy nhiên, thời gian qua việc sử dụng ngân sách Nhà nước chi tổ chức ăn tập trung không cần thiết tại các cuộc họp, hội nghị, sự kiện chính trị - văn hóa diễn ra khá phổ biến, không hướng tới mục đích của chế độ hiện hành là chỉ tổ chức ăn tập trung khi đại biểu dự hội nghị, cuộc họp, sự kiện không có thời gian, điều kiện về ăn tại gia đình, nơi cư trú,... gây lãng phí ngân sách Nhà nước. Hầu hết các bữa ăn tập trung có sử dụng rượu, bia. Mặt khác tình trạng sử dụng rượu, bia trước và trong giờ làm việc, tại trụ sở cơ quan, đơn vị còn xảy ra tại một số đơn vị, ảnh hưởng đến chất lượng công việc, tác phong, uy tín và hình ảnh của người cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức trước quần chúng nhân dân, vi phạm điều cấm trong Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia; tác động tiêu cực đến trật tự an toàn xã hội, là nguyên nhân trực tiếp ảnh hưởng xấu đến tình trạng sức khỏe, dẫn đến mắc các bệnh nguy hiểm do tác hại của rượu, bia gây ra, suy giảm năng suất lao động và kết quả thực hiện nhiệm vụ của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức và người lao động.
       Để tiếp tục thực hiện có hiệu quả các Nghị quyết, Chỉ thị, Quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, thực hiện nếp sống văn hóa,... Kiên quyết khắc phục triệt để những tồn tại, hạn chế nêu trên và tăng cường công tác bảo vệ sức khỏe đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động Thành phố.  Ban Thường vụ Thành ủy Cao Bằng yêu cầu các cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền, các ngành, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội các cấp của Thành phố lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện tốt các yêu cầu sau:
      - Không tổ chức ăn tập trung và không sử dụng đồ uống có cồn khi tổ chức các cuộc họp, kỳ họp, hội nghị, hội thảo, bồi dưỡng, tập huấn… kể cả hội nghị sơ kết, tổng kết công tác hằng năm, hội nghị chuyên đề.
     - Không sử dụng ngân sách Nhà nước chi tổ chức ăn tập trung đối với các sự kiện chính trị, văn hóa như: Lễ kỷ niệm, tọa đàm, gặp mặt, hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, khởi công, khánh thành công trình...
     - Đối với Đại hội nhiệm kỳ của Đảng và các tổ chức chính trị - xã hội, công tác diễn tập, hoạt động tổ chức bếp ăn tập thể của các đơn vị lực lượng vũ trang, tiếp khách địa phương khác ngoài Thành phố đến công tác, theo tình hình cụ thể có thể xem xét tổ chức ăn tập trung để phục vụ công việc nhưng với tinh thần thật tiết kiệm, không vượt định mức quy định.
     - Thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 03/CT-TTg ngày 16 tháng 01 năm 2020 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường thực hiện Luật phòng, chống tác hại của rượu, bia và Nghị định số 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt. Tổ chức cho đội ngũ cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động tại cơ quan, đơn vị ký cam kết thực hiện các nội dung như: Không uống rượu, bia, đồ uống có cồn khác trước giờ làm việc buổi sáng, trong giờ làm việc, tại nơi làm việc, giờ nghỉ trưa của ngày làm việc, ngày trực ở cơ quan, đơn vị.        Trong các công việc của gia đình phải hạn chế sử dụng rượu, bia, đồ uống có cồn khác để không gây ảnh hưởng xấu đến xã hội.
      Chỉ thị cũng yêu cầu các cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền, đoàn thể, người đứng đầu các phòng, ban, ngành, đơn vị hưởng lương, phụ cấp và kinh phí hoạt động từ ngân sách Nhà nước triển khai quán triệt, tổ chức thực hiện nghiêm túc các nội dung của Chỉ thị tại cơ quan, đơn vị, địa phương; Tổ chức rà soát, kịp thời sửa đổi, bổ sung quy chế làm việc, quy chế chi tiêu nội bộ của cơ quan, đơn vị theo tinh thần nội dung Chỉ thị này. Kịp thời phát hiện, chấn chỉnh, xử lý những cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động vi phạm quy định nêu trên theo quy định của Đảng về những điều đảng viên không được làm, quy định của pháp luật về thực hành tiết kiệm chống lãng phí, đạo đức công vụ, văn hóa công sở. Trong quá trình phân bổ dự toán, phê duyệt quyết toán ngân sách hằng năm, Ủy ban nhân dân thành phố cần tăng cường kiểm tra quyết toán các nội dung chi tổ chức ăn tập trung trái với quy định nêu trong Chỉ thị này. Chỉ đạo các cơ quan chuyên môn rà soát, thẩm định kỹ lưỡng các thủ tục thanh, quyết toán để phát hiện, xử lý nghiêm các đơn vị có hành vi kê khống nhiệm vụ khác để lấy kinh phí chi ăn tập trung trái quy định pháp luật và các nội dung nêu trong Chỉ thị. Rà soát, bổ sung, cụ thể hóa các nội dung quy định trong Chỉ thị vào tiêu chí bình xét, đánh giá cơ quan, đơn vị văn hóa; tiêu chí thi đua khen thưởng; tiêu chí đánh giá, xếp loại công chức, viên chức; kế hoạch thực hiện chỉ số cải cách hành chính (PAR Index), chỉ số năng lực cạnh tranh cấp huyện (DDCI) của các phòng, ban, đơn vị trực thuộc, Ủy ban nhân dân các phường, xã. Cụ thể hóa nội dung Chỉ thị trong Đề án xây dựng ý thức công dân đô thị theo mục tiêu "Công dân thân thiện - Đô thị văn minh" giai đoạn 2020 - 2025.
      Ban Tổ chức, Ban Tuyên giáo, UBKT Thành ủy; Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội theo chức năng, nhiệm vụ của mình cần cụ thể hóa các nội dung của chỉ thị để bổ sung nội dung Chỉ thị trong tiêu chí đánh giá thi đua đối với tổ chức đảng và đánh giá, xếp loại đảng viên, các chương trình, kế hoạch thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ 4 Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XII) về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hoá" trong nội bộ; Tăng cường tổ chức kiểm tra, đặc biệt là kiểm tra đột xuất, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các cấp ủy, tổ chức đảng và đảng viên khi có dấu hiệu vi phạm; Tuyên truyền vận động cán bộ, hội viên, đoàn viên tổ chức thực hiện nghiêm túc Chỉ thị và Tăng cường giám sát cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và các cơ quan, đơn vị thực hiện Chỉ thị này. 
 

Tác giả bài viết: Bùi Toàn (T/h)
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Truyền hình

Thời tiết hằng ngày

      
            
DỰ BÁO THỜI TIẾT

            (Đêm 24 ngày 25 tháng 11 năm 2020)
 
+ Khu vực Bảo Lạc - Bảo Lâm:  
      Nhiều mây không mưa
. Ngày giảm mây trời nắng. Đêm và sáng trời lạnh.
             Nhiệt độ thấp nhất :   13  -  15°C
             Nhiệt độ cao nhất   :   26  -  28°C

 + Khu vực Nguyên Bình và các huyện Phía Đông:
  
  
   Nhiều mây không mưa. Ngày giảm mây trời nắng. Đêm và sáng trời lạnh.
 
             Nhiệt độ thấp nhất :  11 -  13°C
             Nhiệt độ cao nhất  :   24 -  26°C


 + Khu vực Thành phố Cao Bằng:
   
 Nhiều mây không mưa. Ngày giảm mây trời nắng. Đêm và sáng trời lạnh.
* Gió: Nhẹ.
             Nhiệt độ thấp nhất  :    12 - 14 °C
             Nhiệt độ cao nhất    :   26 - 28°C

        ( Trung tâm KTTV Cao Bằng cung cấp) 

 

Văn bản mới

THỐNG KÊ

  • Đang truy cập: 9
  • Hôm nay: 881
  • Tháng hiện tại: 56512
  • Tổng lượt truy cập: 9506093