Đẩy mạnh công tác quản lý quy hoạch và phát triển đô thị

Đăng lúc: Thứ sáu - 16/10/2015 16:17 - Người đăng bài viết: VS
Để thực hiện tốt chức năng quản lý Thành phố, từ năm 2010 đến nay Thành phố đã triển khai xây dựng 07 đồ án quy hoạch chi tiết các khu vực có tốc độ đô thị hóa nhanh; rà soát, điều chỉnh lại đồ án quy hoạch không còn phù hợp, trong đó đề xuất với tỉnh lập Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung Thành phố Cao Bằng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, hiện nay đang trình thẩm định của Bộ Xây dựng nhằm tạo căn cứ quan trọng để định hướng phát triển hạ tầng kỹ thuật, kiến trúc và không gian đô thị có tính kết nối cao và đồng bộ hơn.

Đồng chí Lương Tuấn Hùng, Chủ tịch UBND thành phố phát biểu tham luận tại ĐH Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII

Công tác quản lý quy hoạch được chú trọng triển khai từ khâu tăng cường nhân lực, nguồn lực đi đôi với thực hiện các biện pháp quyết liệt để giữ vững trật tự quy hoạch. Đội Quản lý trật tự đô thị của Thành phố được thành lập và đi vào hoạt động từ năm 2012. Một số phường, xã đã thành lập tổ quản lý trật tự đô thị, tổ tự quản trên địa bàn dân cư và thực hiện tốt vai trò nòng cốt đẩy mạnh hoạt động tự giám sát, quản lý đô thị ngay từ cơ sở. Trong 5 năm qua đã xử lý trên 1.200 trường hợp xây dựng công trình trái phép, sai phép và không có giấy phép ảnh hưởng đến trật tự quy hoạch. Ý thức công dân về chấp hành quy hoạch đô thị được nâng lên, tỷ lệ người dân cải tạo, sửa chữa, xây dựng mới nhà ở và các công trình dân dụng chủ động đăng ký cấp phép xây dựng năm 2014 tăng trên 30% so với năm đầu nhiệm kỳ.

Công tác phát triển đô thị theo quy hoạch và tiêu chí phân loại đô thị được đặc biệt quan tâm. 5 năm qua đã có gần 300 dự án, công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng, xã hội được tập trung đầu tư xây dựng với tổng kinh phí trên 1.700 tỷ đồng, huy động bằng nhiều nguồn lực trong và ngoài ngân sách Nhà nước nhằm hoàn thiện chất lượng đô thị theo quy chuẩn góp phần thúc đẩy KT - XH phát triển; diện mạo, mỹ quan của Thành phố có những chuyển biến tích cực, đặc biệt, một số khu đô thị, khu dân cư mới và nhiều công trình xây dựng quy mô lớn đã hình thành tạo cho Thành phố dáng dấp của một đô thị khang trang với quần thể kiến trúc đặc trưng mang đậm phong cách đô thị miền núi.

Nhiệm kỳ 2015 - 2020, nhằm xây dựng Thành phố thực sự phát triển bền vững, phát huy tốt chức năng đô thị trung tâm tỉnh lỵ, vùng động lực phát triển KT - XH của cả tỉnh, Thành phố xác định một số nhiệm vụ, biện pháp chủ yếu sau:

Đối với công tác quản lý quy hoạch: Tập trung rà soát thực hiện kỹ lưỡng khâu thẩm định nhằm nâng cao chất lượng đồ án điều chỉnh quy hoạch chung Thành phố đến năm 2030, tầm nhìn 2050 để sớm trình phê duyệt và lập kế hoạch triển khai thực hiện ngay từ đầu nhiệm kỳ; ưu tiên nguồn vốn để lập đồ án quy hoạch chi tiết trên toàn địa bàn đô thị, phấn đấu mỗi năm có một phường hoàn thành quy hoạch tại các khu vực trọng điểm cần tăng cường quản lý đô thị.

Thực hiện nghiêm túc, minh bạch việc công bố, công khai quy hoạch. Xây dựng quy chế quản lý kiến trúc đô thị, điều chỉnh quy chế quản lý đô thị phù hợp với luật và các quy định hiện hành của Nhà nước và triển khai tuyên truyền rộng rãi góp phần nâng cao kiến thức chung của nhân dân về quy hoạch - kiến trúc, các quy chuẩn, tiêu chuẩn thông dụng về xây dựng để phát huy ý thức tự giác chấp hành.

Coi trọng bồi dưỡng, nâng cao trình độ chuyên môn đi đôi với giám sát chặt chẽ ý thức công vụ đội ngũ cán bộ, tăng cường cải cách hành chính tại các cơ quan chuyên trách và chính quyền cơ sở đủ khả năng quản lý quy hoạch có chủ động và chuyên nghiệp hơn. Nhân rộng và đổi mới tổ chức, phương pháp hoạt động tổ tự quản trên địa bàn dân cư nhằm phát huy tốt trách nhiệm cộng đồng trong công tác kiểm tra, giám sát để kịp thời xử lý, lập lại trật tự, kỷ cương trong lĩnh vực quản lý quy hoạch, đất đai, xây dựng và nhà ở.

Về phát triển đô thị: Tập trung nguồn lực hoàn thiện và nâng cao các tiêu chí phân loại đô thị. Chủ động đề xuất với tỉnh thu hút và ưu tiên đầu tư các dự án phát triển đô thị gắn liền với phát triển dịch vụ, nhằm thúc đẩy phát triển đô thị với phát huy thế mạnh về tiềm năng dịch vụ - ngành kinh tế mũi nhọn của Thành phố.

Đẩy mạnh thu hút nguồn lực đầu tư trong cộng đồng theo cơ chế "Nhà nước hỗ trợ, nhân dân tự giải phóng mặt bằng, tự thực hiện" đối với những dự án người dân sở tại được hưởng lợi trực tiếp.

Tăng cường công tác giải phóng mặt bằng các dự án đầu tư, đặc biệt là các dự án quy mô lớn do các sở, ngành, các thành phần kinh tế làm chủ đầu tư để từng bước hoàn chỉnh hạ tầng và hình thành đầy đủ các khu chức năng như: Khu trung tâm hành chính Đề Thám, các khu, cụm công nghiệp, khu thương mại, các trung tâm văn hóa, thể thao..., nhằm gắn kết chặt chẽ phát triển đô thị với phát triển KT - XH hướng tới một đô thị phát triển bền vững.

Nguồn tin: baocaobang.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

TIN TỨC TỔNG HỢP

Truyền hình

Thời tiết hằng ngày

                  DỰ BÁO THỜI TIẾT
                          TIN MƯA LỚN DIỆN RỘNG
VÀ CẢNH BÁO LỐC, SÉT, GIÓ GIẬT MẠNH Ở VÙNG NÚI BỨC BỘ

     Hiện nay (19/7), rãnh áp thấp có trục ở khoảng 22-24 độ Vĩ Bắc.
     Dự báo: Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp kết hợp với vùng hội tụ gió lên đếnmực 3000m nên trong đêm nay và sáng mai (20/7), Thời tiết các địa phương trong tỉnh có mưa vừa, mưa to có nơi mưa rất to (lượng mưa phổ biến 30-70mm/12 giờ, có nơi trên 100mm/12 giờ).
     Cảnh báo: Đợt mưa này có khả năng kéo dài đến ngày 25/7 (mưa lớn tập trung vào đêm và sáng). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
     Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 1.
 
                Đêm 19 ngày 20 tháng 7 năm 2019

+ Khu vực Bảo Lạc - Bảo Lâm:
        Nhiều mây, có mưa, mưa vừa, có nơi mưa vừa và dông. 
                   Nhiệt độ thấp nhất:  23 -  25oC.
                   Nhiệt độ cao nhất:    31 -  33oC.
 
+ Khu vực Nguyên Bình và Các huyện Phía Đông
       
Nhiều mây, có mưa, mưa vừa, có nơi mưa vừa và dông. 
                   Nhiệt độ thấp nhất:  21  -  23oC.
                   Nhiệt độ cao nhất:    30  -  32oC.

+Khu vực Thành phố Cao Bằng:

      Nhiều mây đêm và sáng có mưa vừa, mưa to và dông. Ngày giảm mây trời nắng.
            Gió: Đông Nam cấp 2.
                     Nhiệt độ thấp nhất:   23 -  25oC.
                     Nhiệt độ cao nhất:     31 -  33oC.


                 
            

            ( Trung tâm KTTV Cao Bằng cung cấp) 

 

Văn bản mới

Cao Bằng Portal
UBND TP Cao Bằng
Phòng Giáo dục Thành phố Cao Bằng
Cao Bằng Radio

THỐNG KÊ

  • Đang truy cập: 15
  • Khách viếng thăm: 14
  • Máy chủ tìm kiếm: 1
  • Hôm nay: 1675
  • Tháng hiện tại: 63739
  • Tổng lượt truy cập: 8134194


NHÀ TÀI TRỢ