Giặc ở sau lưng nhà ngươi đó

Đăng lúc: Thứ tư - 28/05/2014 16:14 - Người đăng bài viết: VS
“Giặc ở sau lưng nhà ngươi đó”, câu nói từ truyền thuyết, câu nói của thần Kim Quy dành cho An Dương Vương có lẽ chưa bao giờ nhạt phai trong tâm trí người Việt.


Đúng, giặc không phải chỉ ở phía trước, mà có thể ở sau lưng, ở bên cạnh và ở ngay chính trong mỗi con người. Giặc ấy còn nguy hiểm hơn thứ giặc trước mắt ta kia, bởi đơn giản, chúng ta không bao giờ ngờ tới để phòng bị thứ giặc đó.

Hãy thử lạm bàn về hai chữ “Phản quốc” để hiểu rõ hơn thế nào là thứ giặc không ở trước mắt mỗi người chúng ta. Phản quốc nghĩa là phản bội tổ quốc và hành vi phản bội tổ quốc đó cụ thể là như thế nào? Dễ hiểu, phản bội tổ quốc là có những hành động, phát ngôn đi ngược lại lợi ích chung của quốc gia, gây tổn hại đến quốc gia mà mình hãnh diện được mang quốc tịch và tấm hộ chiếu của nó.

Chúng ta phải giữ được yên ổn trong nước để những chiến sỹ ngoài khơi xa an tâm bảo vệ tổ quốc

Không phải cứ theo giặc, bán mình cho giặc như Trần Ích Tắc ngày xưa mới là phản quốc. Phản quốc có thể là những kẻ xách động sự ngây thơ, cái đầu nóng trước cảnh nước nhà cấp bách của những người khác để đốt phá, hành hung… như những gì đã xảy ra ở Bình Dương, ở Hà Tĩnh. Chính những kẻ xách động đó đã khiến an ninh trật tự bị xáo trộn, tình hình kinh tế bị đình trệ, quan hệ đối ngoại trở nên căng thẳng hơn và hình ảnh Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế bị tổn hại nghiêm trọng. Và với chừng đó thiệt hại cho quốc gia, quốc thể, những kẻ xách động người khác vừa rồi, có lẽ chúng ta nên tĩnh tâm lại để hiểu rõ hai điều, như thể hai nhiệm vụ lớn.

Thứ nhất, không có gì dễ đối phó hơn với một tập thể đang có những phân rã, mất ổn định nội bộ. Thế nên, ta càng phải giữ cho nhà ấm, nước yên thì quốc gia mới có thể đương đầu với những thách thức lớn. Thứ nhì, câu “nhiễu điều phủ lấy giá gương, người trong một nước phải thương nhau cùng” nên được thấm nhuần hơn lúc này. Người mang quốc tịch Việt Nam, dù là người Kinh, người H’Mông, người Thái, người Tày, người Hoa hay người Chăm… đi nữa đều là những người trong giá gương chung mà ta phải nhiễu điều phủ lên bao bọc.

Đừng để bị kích động để thành hận thù dân tộc. Nên nhớ, thái độ kỳ thị là thái độ kém văn minh nhất và yêu nước lúc này chính là phải đoàn kết với những người mang cùng một quốc tịch với ta bất chấp họ thuộc dân tộc nào.

Một ngàn năm đô hộ của phương Bắc, chúng ta thoát khỏi kiếp nô lệ ấy và trở nên tự chủ chính thức từ năm 905. Thế nhưng, chỉ 100 năm sau, khi nhà Lý lên ngôi, văn hóa Việt đã trở nên vững chải với những dấu ấn khác biệt hẳn so với văn hóa của người Hán. Rồi đến đời Minh Thành Tổ xâm chiếm, triệt để đốt sách, vật phẩm văn hóa Việt nhằm tận diệt cái nền văn hóa dẻo dai và bền bỉ ấy. Nhưng tất cả nỗ lực kia đều thất bại.

Người Việt không khuất phục bởi cái nền tảng văn hóa Việt vẫn còn mạnh mẽ lắm. Nền tảng ấy được duy trì từ nguồn mạch từ thế kỷ này qua thế kỷ khác chính nhờ vào tiếng nói riêng biệt (Tiếng Việt hoàn toàn khác với ngữ hệ với tiếng Hán) và cha ông cũng nỗ lực sử dụng chữ viết riêng của mình để không phụ thuộc vào người phương Bắc nữa. Nỗ lực tạo nên chữ Nôm; nỗ lực tiếp nhận và phát huy chữ viết Latin đều là những thành quả góp công lớn vào việc xây dựng và duy trì văn hóa Việt.

Chính vì thế, hai con đường gần như đẹp nhất TP Hồ Chí Minh nằm song song trước Dinh Thống Nhất được mang tên hai người có công lớn trong việc tạo chữ đó là Alexandre de Rhodes và Hàn Thuyên. Giữ được chữ, giữ được tiếng nói chính là yêu nước vậy.

Nhưng chúng ta không thể phủ nhận hiện nay, bị quá ám ảnh và xu thời với tầm quan trọng của ngoại ngữ, nhiều cặp vợ chồng Việt lại nói chuyện với con cái (dù con mới chỉ lên năm, lên ba) bằng tiếng Anh. Thứ sính ngoại ấy cũng chính là một dạng “giặc” ở trong lòng ta. Tự ta chối bỏ, hoặc coi nhẹ giá trị mã hóa nguồn của văn hóa Việt là tự ta đã vô thức phản lại lợi ích quốc gia, lợi ích dân tộc một lần.

Thế nên, yêu nước cần lắm sự tỉnh táo trong hành động và sự chỉn chu với nghĩa vụ quốc gia, dân tộc từ chính những hành vi nhỏ của mỗi người. Làm được điều đó, chính là ta đã loại trừ được “giặc” ở sau lưng, ở xung quanh và ở trong chính chúng ta mỗi ngày.


Nguồn tin: Theo CẢNH SÁT TOÀN CẦU
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

TIN TỨC TỔNG HỢP

TIN CẢNH BÁO MƯA DÔNG DIỆN RỘNG
Thông báo về việc sửa chữa cầu Bằng Giang
Thành phố đạt giải nhất toàn đoàn tại Đại hội TDTT Tỉnh Cao Bằng lần thứ VIII
Trận mưa, lốc ngày 14/6/2018 tại TP ước thiệt hại trên 95,8 triệu đồng
Thông báo Lễ hội truyền thống chùa Phố Cũ Xuân Mậu Tuất năm 2018

Truyền hình

Thời tiết hằng ngày

      DỰ BÁO THỜI TIẾT
                              TIN BÃO KHẨN CẤP
                                  (Cơn bão số 4)
     Trong 03 giờ vừa qua, bão số 4 tiếp tục duy trì gió mạnh nhất cấp 9-10 và có xu hướng di chuyển chậm lại. Lúc 13h30, ở đảo Bạch Long Vĩ đo được gió mạnh cấp 9, giật cấp 11.
     Hồi 13 giờ, vị trí tâm bão ở vào khoảng 19,9 độ Vĩ Bắc; 107,8 độ Kinh Đông, ngay trên đảo Bạch Long Vĩ, cách Nam Định 160km, cách Thanh Hóa 200km. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9-10 (75-100km/giờ), giật cấp 12. Phạm vi gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 khoảng 120km tính từ tâm bão.   
     Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây, mỗi giờ đi được khoảng 10km, từ đêm nay (16/08), vùng tâm bão với sức gió mạnh cấp 8-9, giật cấp 11 sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến các tỉnh từ Quảng Ninh đến Nghệ An, sau đó bão sẽ đi sâu vào đất liền và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. Đến 13 giờ ngày 17/08, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở khoảng 20,1 độ Vĩ Bắc; 105,0 độ Kinh Đông, trên khu vực biên giới Việt Lào.
     Trong 24 đến 36 giờ tiếp theo, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây, mỗi giờ đi được khoảng 10km đi sâu vào đất liền và suy yếu thành một vùng áp thấp.
     Do ảnh hưởng của rìa phía Tây Bắc hoàn lưu bão số 04, đêm qua và sáng nay thời tiết các địa phương trong tỉnh có mưa, mưa vừa và dông. Lượng mưa tính từ 19 giờ tối ngày 15/08 đến 13 giờ ngày 16/08 tại Thành phố Cao Bằng: 25 mm, Nguyên Bình: 22 mm, Quảng Uyên: 21 mm, Án Lại (Hòa An): 22 mm, Hạ Lang: 19 mm, Trùng Khánh: 16 mm.
    Dự báo: Đêm nay và ngày mai (17/08), thời tiết các địa phương trong tỉnh tiếp tục có mưa, mưa vừa và dông, có nơi mưa to. Mưa kéo dài đến ngày 18/08.
     Đề phòng:
            - Mưa lớn cục bộ gây lũ, lũ quét, sạt lở đất ở các sườn dốc ven sông suối.
            - Gió giật mạnh và sét trong cơn dông.
     Cấp độ rủi ro thiên tai do mưa lớn, gió giật mạnh và sét: cấp 1

 
   Đ
êm 16 ngày 17 tháng 8 năm 2018
 
+ Khu vực Bảo Lạc - Bảo Lâm: 
        Nhiều mây, có mưa, mưa rào và dông ở nhiều nơi
                 Nhiệt độ thấp nhất:   23  -  25°C.
                 Nhiệt độ cao nhất  :   30  -  32°C.

+ Khu vực Nguyên Bình và các huyện phía 
Đông: 
          
 Nhiều mây, có mưa, mưa rào và dông ở nhiều nơi
                 Nhiệt độ thấp nhất:    22  -  24°C.
                 Nhiệt độ cao nhất  :    28 -  30°C.
 
+ Khu vực Thành phố Cao Bằng:

         Nhiều mây, có mưa, mưa rào và dông.
               Gió: Bắc cấp 2,3 sau chuyển Đông và Đông Nam cấp 2.
                   Nhiệt độ thấp nhất:   23  -  25°C.
                   Nhiệt độ cao nhất  :   30  -  32°C.
 
            

            ( Trung tâm KTTV Cao Bằng cung cấp) 

 

Văn bản mới

Cao Bằng Portal
UBND TP Cao Bằng
Phòng Giáo dục Thành phố Cao Bằng
Cao Bằng Radio

THỐNG KÊ

  • Đang truy cập: 16
  • Hôm nay: 3010
  • Tháng hiện tại: 50068
  • Tổng lượt truy cập: 7070078


NHÀ TÀI TRỢ