Giặc ở sau lưng nhà ngươi đó

Đăng lúc: Thứ tư - 28/05/2014 16:14 - Người đăng bài viết: VS
“Giặc ở sau lưng nhà ngươi đó”, câu nói từ truyền thuyết, câu nói của thần Kim Quy dành cho An Dương Vương có lẽ chưa bao giờ nhạt phai trong tâm trí người Việt.


Đúng, giặc không phải chỉ ở phía trước, mà có thể ở sau lưng, ở bên cạnh và ở ngay chính trong mỗi con người. Giặc ấy còn nguy hiểm hơn thứ giặc trước mắt ta kia, bởi đơn giản, chúng ta không bao giờ ngờ tới để phòng bị thứ giặc đó.

Hãy thử lạm bàn về hai chữ “Phản quốc” để hiểu rõ hơn thế nào là thứ giặc không ở trước mắt mỗi người chúng ta. Phản quốc nghĩa là phản bội tổ quốc và hành vi phản bội tổ quốc đó cụ thể là như thế nào? Dễ hiểu, phản bội tổ quốc là có những hành động, phát ngôn đi ngược lại lợi ích chung của quốc gia, gây tổn hại đến quốc gia mà mình hãnh diện được mang quốc tịch và tấm hộ chiếu của nó.

Chúng ta phải giữ được yên ổn trong nước để những chiến sỹ ngoài khơi xa an tâm bảo vệ tổ quốc

Không phải cứ theo giặc, bán mình cho giặc như Trần Ích Tắc ngày xưa mới là phản quốc. Phản quốc có thể là những kẻ xách động sự ngây thơ, cái đầu nóng trước cảnh nước nhà cấp bách của những người khác để đốt phá, hành hung… như những gì đã xảy ra ở Bình Dương, ở Hà Tĩnh. Chính những kẻ xách động đó đã khiến an ninh trật tự bị xáo trộn, tình hình kinh tế bị đình trệ, quan hệ đối ngoại trở nên căng thẳng hơn và hình ảnh Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế bị tổn hại nghiêm trọng. Và với chừng đó thiệt hại cho quốc gia, quốc thể, những kẻ xách động người khác vừa rồi, có lẽ chúng ta nên tĩnh tâm lại để hiểu rõ hai điều, như thể hai nhiệm vụ lớn.

Thứ nhất, không có gì dễ đối phó hơn với một tập thể đang có những phân rã, mất ổn định nội bộ. Thế nên, ta càng phải giữ cho nhà ấm, nước yên thì quốc gia mới có thể đương đầu với những thách thức lớn. Thứ nhì, câu “nhiễu điều phủ lấy giá gương, người trong một nước phải thương nhau cùng” nên được thấm nhuần hơn lúc này. Người mang quốc tịch Việt Nam, dù là người Kinh, người H’Mông, người Thái, người Tày, người Hoa hay người Chăm… đi nữa đều là những người trong giá gương chung mà ta phải nhiễu điều phủ lên bao bọc.

Đừng để bị kích động để thành hận thù dân tộc. Nên nhớ, thái độ kỳ thị là thái độ kém văn minh nhất và yêu nước lúc này chính là phải đoàn kết với những người mang cùng một quốc tịch với ta bất chấp họ thuộc dân tộc nào.

Một ngàn năm đô hộ của phương Bắc, chúng ta thoát khỏi kiếp nô lệ ấy và trở nên tự chủ chính thức từ năm 905. Thế nhưng, chỉ 100 năm sau, khi nhà Lý lên ngôi, văn hóa Việt đã trở nên vững chải với những dấu ấn khác biệt hẳn so với văn hóa của người Hán. Rồi đến đời Minh Thành Tổ xâm chiếm, triệt để đốt sách, vật phẩm văn hóa Việt nhằm tận diệt cái nền văn hóa dẻo dai và bền bỉ ấy. Nhưng tất cả nỗ lực kia đều thất bại.

Người Việt không khuất phục bởi cái nền tảng văn hóa Việt vẫn còn mạnh mẽ lắm. Nền tảng ấy được duy trì từ nguồn mạch từ thế kỷ này qua thế kỷ khác chính nhờ vào tiếng nói riêng biệt (Tiếng Việt hoàn toàn khác với ngữ hệ với tiếng Hán) và cha ông cũng nỗ lực sử dụng chữ viết riêng của mình để không phụ thuộc vào người phương Bắc nữa. Nỗ lực tạo nên chữ Nôm; nỗ lực tiếp nhận và phát huy chữ viết Latin đều là những thành quả góp công lớn vào việc xây dựng và duy trì văn hóa Việt.

Chính vì thế, hai con đường gần như đẹp nhất TP Hồ Chí Minh nằm song song trước Dinh Thống Nhất được mang tên hai người có công lớn trong việc tạo chữ đó là Alexandre de Rhodes và Hàn Thuyên. Giữ được chữ, giữ được tiếng nói chính là yêu nước vậy.

Nhưng chúng ta không thể phủ nhận hiện nay, bị quá ám ảnh và xu thời với tầm quan trọng của ngoại ngữ, nhiều cặp vợ chồng Việt lại nói chuyện với con cái (dù con mới chỉ lên năm, lên ba) bằng tiếng Anh. Thứ sính ngoại ấy cũng chính là một dạng “giặc” ở trong lòng ta. Tự ta chối bỏ, hoặc coi nhẹ giá trị mã hóa nguồn của văn hóa Việt là tự ta đã vô thức phản lại lợi ích quốc gia, lợi ích dân tộc một lần.

Thế nên, yêu nước cần lắm sự tỉnh táo trong hành động và sự chỉn chu với nghĩa vụ quốc gia, dân tộc từ chính những hành vi nhỏ của mỗi người. Làm được điều đó, chính là ta đã loại trừ được “giặc” ở sau lưng, ở xung quanh và ở trong chính chúng ta mỗi ngày.


Nguồn tin: Theo CẢNH SÁT TOÀN CẦU
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Truyền hình

Thời tiết hằng ngày

                  DỰ BÁO THỜI TIẾT
                          TIN MƯA LỚN DIỆN RỘNG
VÀ CẢNH BÁO LỐC, SÉT, GIÓ GIẬT MẠNH Ở VÙNG NÚI BỨC BỘ

      Hiện nay (23/7), Rãnh áp thấp có trục ở khoảng 23-26 độ vĩ Bắc bị nén kết hợp với xoáy thấp hoạt động đến độ cao 5000m.
     Dự báo: Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp phân tích trên. Nên trong đêm nay và ngày mai (24/7), các địa phương trong tỉnh có mưa rào và rải rác có dông, có nơi có mưa vừa, mưa to (lượng mưa phổ biến 40-70mm, có nơi trên 80mm).
     Cảnh báo: Đợt mưa này có khả năng kéo dài đến ngày 25/7(mưa lớn tập trung vào đêm và sáng sớm). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
      Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 1.
 
                Đêm 23 ngày 24 tháng 7 năm 2019

+ Khu vực Bảo Lạc - Bảo Lâm:
        Đêm nhiều mây có mưa, mưa vừa có nơi mưa to và dông. Ngày giảm mây trời nắng
                   Nhiệt độ thấp nhất:  23 -  25oC.
                   Nhiệt độ cao nhất:    31 -  33oC.
 
+ Khu vực Nguyên Bình và Các huyện Phía Đông
        
Nhiều mây có mưa, mưa vừa có nơi mưa to và dông, ngày có lúc giảm mây trời nắng.
                   Nhiệt độ thấp nhất:  21  -  23oC.
                   Nhiệt độ cao nhất:    28  -  30oC.

+Khu vực Thành phố Cao Bằng:

      Nhiều mây đêm và sáng có mưa vừa, mưa to và dông. Ngày giảm mây trời nắng.
            Gió: Đông Nam cấp 2.
                     Nhiệt độ thấp nhất:   23 -  25oC.
                     Nhiệt độ cao nhất:     31 -  33oC.


                 
            

            ( Trung tâm KTTV Cao Bằng cung cấp) 

 

Văn bản mới

Cao Bằng Portal
UBND TP Cao Bằng
Phòng Giáo dục Thành phố Cao Bằng
Cao Bằng Radio

THỐNG KÊ

  • Đang truy cập: 59
  • Hôm nay: 1223
  • Tháng hiện tại: 75003
  • Tổng lượt truy cập: 8145458


NHÀ TÀI TRỢ