Quân đội anh hùng của dân tộc Việt Nam anh hùng

Đăng lúc: Thứ ba - 02/12/2014 21:48 - Người đăng bài viết: VS
Hướng tới kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam và 25 năm Ngày Hội quốc phòng toàn dân, ngày 2/12/2014 tại tỉnh Cao Bằng, Bộ Quốc phòng chủ trì, phối hợp với Tỉnh ủy Cao Bằng tổ chức Hội thảo khoa học cấp Nhà nước với chủ đề “Quân đội anh hùng của dân tộc Việt Nam anh hùng”.
 

 Đại tướng Phùng Quang Thanh, cùng các đại biểu
dâng hoa tại tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh ở trung tâm TP Cao Bằng.

Ngày 22 tháng 12 năm 1944, thực hiện chỉ thị của Lãnh tụ Hồ Chí Minh, tại khu rừng giữa hai tổng Hoàng Hoa Thám và Trần Hưng Đạo, thuộc châu Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng, Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân được thành lập, là tiền thân của Quân đội nhân dân Việt Nam. 

Trải qua 7 thập kỷ xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, đứng đầu là Chủ tịch Hồ Chí Minh, được Nhân dân hết lòng yêu thương, nuôi dưỡng và đùm bọc, từ 34 chiến sĩ đầu tiên, Đội Việt Nam tuyên truyền Giải phóng quân - cùng các đội quân tiền thân khác trong cả nước đã trở thành Quân đội nhân dân Việt Nam, lớn mạnh không ngừng, lập nên nhiều chiến công hiển hách. 

  Văn nghệ chào mừng Hội thảo.

Chỉ không đầy một năm sau khi thành lập, Quân đội ta đã cùng toàn dân giành thắng lợi trong Cách mạng Tháng Tám/1945, giành chính quyền về tay Nhân dân; tiếp đó đánh thắng hai đế quốc lớn là Pháp và Mỹ, giành độc lập, tự do, thu non sông về một mối. Sau ngày đất nước thống nhất, Quân đội ta cùng toàn dân tiến hành thắng lợi hai cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc ở biên giới Tây Nam và biên giới phía Bắc, góp phần xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. 

Trong cuộc trường chinh vĩ đại đó, Quân đội ta không chỉ hoàn thành nhiệm vụ cách mạng đối với dân tộc mà còn hoàn thành nghĩa vụ quốc tế vẻ vang, góp phần xứng đáng vào cuộc đấu tranh vì hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ và tiến bộ xã hội của nhân dân thế giới, đặc biệt là với cách mạng và nhân dân hai nước Lào, Campuchia. 

   Không khí của buổi Hội thảo.

Trong nhiều năm qua, đã có hàng nghìn công trình nghiên cứu; nhiều cuộc hội thảo khoa học được tổ chức ở trong và ngoài nước đề cập đến Quân đội nhân dân Việt Nam ở những nội dung và khía cạnh khác nhau. Tham gia Hội thảo có 70 tham luận của các nhà nghiên cứu lịch sử trong và ngoài quân đội, đã khẳng định và làm sáng tỏ hơn vai trò to lớn, những chiến công oanh liệt của Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng trong suốt hành trình 70 năm qua, đúc kết các bài học lịch sử vận dụng vào công cuộc xây dựng, bảo vệ Tổ quốc trong giai đoạn mới của cách mạng.

Bằng những tư liệu đáng tin cậy và cách tiếp cận khoa học, mỗi tham luận là một công trình nghiên cứu độc lập, tương đối hoàn chỉnh về một vấn đề cụ thể, góp phần khẳng định và làm sáng tỏ hơn vai trò của Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh trong tổ chức, lãnh đạo, giáo dục và rèn luyện quân đội. 

Hội thảo khẳng định quá trình xây dựng, chiến đấu, trưởng thành, chiến thắng oanh liệt và những đóng góp to lớn của Quân đội ta và bản chất truyền thống tốt đẹp của “Bộ đội Cụ Hồ”. 
 
Trên cơ sở, đó đúc rút những bài học kinh nghiệm quý báu, để giữ vững và phát huy bản chất, truyền thống tốt đẹp của Quân đội cách mạng, tiếp tục xây dựng Quân đội Nhân dân Việt Nam theo hướng chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại, cùng toàn Đảng, toàn dân xây dựng đất nước giàu mạnh và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Đại tướng Phùng Quang Thanh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng khẳng định: Dưới sự lãnh đạo của Đảng và Bác Hồ, được nhân dân nuôi dưỡng và đùm bọc, Quân đội Nhân dân Việt Nam không ngừng phát huy bản chất cách mạng, xứng đáng với lời khen tặng của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Quân đội ta trung với Đảng, hiếu với dân, sẵn sàng chiến đâu hy sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc, vì chủ nghĩa xã hội, nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua, kẻ thù nào cũng đánh thắng”. 

 Các đại biểu trò chuyện cùng nhân chứng lịch sử.

Có được sự trưởng thành và chiến thắng vẻ vang, chúng ta khắc ghi công ơn và tấm lòng của nhân dân, của đồng bào các dân tộc. Chính nhân dân ta, dân tộc ta đã sản sinh ra quân đội, nuôi dưỡng và hun đúc cho quân đội chí khí quật cường và tình yêu Tổ quốc vô hạn, bồi đắp và khơi dậy bản lĩnh và trí tuệ của con người Việt Nam trong lĩnh vực đấu tranh vũ trang, giải phóng và bảo vệ Tổ quốc.

Đại tướng Phùng Quang Thanh nhấn mạnh: “Với lịch sử và truyền thống rất đỗi tự hào, chúng ta tin tưởng quân đội sẽ tiếp tục giữ vững phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, không ngừng lớn mạnh, trưởng thành, thật sự là lực lượng nòng cốt của nền quốc phòng toàn dân Việt Nam – một nền quốc phòng vì hòa bình và phát triển. 

Hội thảo “Quân đội anh hùng của dân tộc Việt Nam anh hùng” sẽ góp phần quan trọng giáo dục truyền thống cách mạng cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ. Quân đội nhân dân Việt Nam sẽ được xây dựng ngày càng vững mạnh, tăng cường quốc phòng, an ninh trong thời kỳ hội nhập khu vực và thế giới, xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa”.

Nguồn tin: baotintuc.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Truyền hình

Thời tiết hằng ngày

                  DỰ BÁO THỜI TIẾT
                          TIN MƯA LỚN DIỆN RỘNG
VÀ CẢNH BÁO LỐC, SÉT, GIÓ GIẬT MẠNH Ở VÙNG NÚI BỨC BỘ

      Hiện nay (23/7), Rãnh áp thấp có trục ở khoảng 23-26 độ vĩ Bắc bị nén kết hợp với xoáy thấp hoạt động đến độ cao 5000m.
     Dự báo: Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp phân tích trên. Nên trong đêm nay và ngày mai (24/7), các địa phương trong tỉnh có mưa rào và rải rác có dông, có nơi có mưa vừa, mưa to (lượng mưa phổ biến 40-70mm, có nơi trên 80mm).
     Cảnh báo: Đợt mưa này có khả năng kéo dài đến ngày 25/7(mưa lớn tập trung vào đêm và sáng sớm). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
      Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 1.
 
                Đêm 23 ngày 24 tháng 7 năm 2019

+ Khu vực Bảo Lạc - Bảo Lâm:
        Đêm nhiều mây có mưa, mưa vừa có nơi mưa to và dông. Ngày giảm mây trời nắng
                   Nhiệt độ thấp nhất:  23 -  25oC.
                   Nhiệt độ cao nhất:    31 -  33oC.
 
+ Khu vực Nguyên Bình và Các huyện Phía Đông
        
Nhiều mây có mưa, mưa vừa có nơi mưa to và dông, ngày có lúc giảm mây trời nắng.
                   Nhiệt độ thấp nhất:  21  -  23oC.
                   Nhiệt độ cao nhất:    28  -  30oC.

+Khu vực Thành phố Cao Bằng:

      Nhiều mây đêm và sáng có mưa vừa, mưa to và dông. Ngày giảm mây trời nắng.
            Gió: Đông Nam cấp 2.
                     Nhiệt độ thấp nhất:   23 -  25oC.
                     Nhiệt độ cao nhất:     31 -  33oC.


                 
            

            ( Trung tâm KTTV Cao Bằng cung cấp) 

 

Văn bản mới

Cao Bằng Portal
UBND TP Cao Bằng
Phòng Giáo dục Thành phố Cao Bằng
Cao Bằng Radio

THỐNG KÊ

  • Đang truy cập: 38
  • Hôm nay: 1192
  • Tháng hiện tại: 74972
  • Tổng lượt truy cập: 8145427


NHÀ TÀI TRỢ