Thanh niên Cao Bằng có nhiều cống hiến trong quá trình xây dựng và bảo vệ tổ quốc

Đăng lúc: Thứ sáu - 25/03/2016 15:21 - Người đăng bài viết: VS
Được sự đồng ý của Bộ Chính trị và Bác Hồ, Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ III (từ ngày 22 đến ngày 25/3/1961 tại Hà Nội) đã quyết định lấy ngày 26/3/1931 là ngày thành lập Đoàn. Với truyền thống quê hương cách mạng, Đoàn thanh niên (TN) Cao Bằng qua các thời kỳ, đã có nhiều người lập những chiến công xuất sắc, luôn xứng đáng là con cháu của Bác Hồ kính yêu.

Thanh niên Cao Bằng ngày nay với Chương trình Xây dựng nông thôn mới.

         Sau khi thành lập Đoàn TN Cộng sản Đông Dương đã phát triển được nhiều đoàn viên TN. Rồi theo từng giai đoạn cách mạng Đoàn lấy tên Đoàn TN Dân chủ Đông Dương, Đoàn TN phản đế Đông Dương. Tháng 5/1941, đồng chí Nguyễn Ái Quốc (Bác Hồ - Chủ tịch Hồ Chí Minh) chủ trì Hội nghị Trung ương VIII tại Pác Bó, xã Trường Hà, huyện Hà Quảng (Cao Bằng), đã quyết định lấy tên là Đoàn TN Cứu quốc Việt Nam. Từ ngày đó, tuổi trẻ Cao Bằng cùng tuổi trẻ cả nước đã xung kích cùng toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta vùng lên tiến hành Cách mạng Tháng Tám năm 1945 thành công và đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác. Trong Chiến dịch Biên giới năm 1950, Đảng bộ và nhân dân các dân tộc Cao Bằng đã huy động sức người, sức của phục vụ trận đánh Đông Khê mở màn Chiến dịch thắng lợi. Tính từ đầu năm đến tháng 8/1950, đã huy động được 5 triệu 70 vạn ngày công với hơn 78.000 người đi phục vụ chiến dịch. Ban huy động dân công còn huy động được 2 vạn nam, nữ các dân tộc tham gia dân công hoả tuyến. Trong trận chiến đấu này, nhiều cán bộ, chiến sĩ chiến đấu dũng cảm và lập công xuất sắc. Tiêu biểu, trong đó có anh hùng La Văn Cầu và anh hùng liệt sĩ Lý Viết Mưu là người Cao Bằng. Góp phần chiến thắng đó không chỉ có các anh bộ đội mà còn có các chị trong đội dân công hoả tuyến, luôn bám sát bộ đội, tiếp lương, tải đạn lên trận địa, cõng thương binh vượt qua lửa đạn về tuyến sau để cứu chữa. Tiêu biểu có các chị: Đinh Thị Dậu, Đinh Thị Bỏng, Triệu Thị Soi, Đàm Thị Ngay... Các chị được Chính phủ tặng thưởng Huân chương chiến công hạng hai. Sau Chiến dịch Biên giới đánh Đông Khê và đường số 4 Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Cao Bằng vui mừng đón nhận thư khen ngợi của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Tôi rất vui lòng thay mặt Chính phủ cảm ơn và khen ngợi đồng bào. Tôi đặc biệt nêu cao công lao của phụ nữ Cao - Bắc - Lạng. Hàng vạn chị em Kinh - Thổ - Trại – Mán …đã không quản xa xôi, trèo đèo, lội suối, ăn đói, nằm sương, đã thi đua làm việc sửa đường, vận tải giúp đỡ bộ đội để góp phần vào thắng lợi…” (1)
        Rồi đến Chiến dịch Điện Biên Phủ, năm 1953 và đầu năm 1954, tỉnh ta đã bổ sung hơn  800 TN cho bộ đội chủ lực và Cao Bằng đã vận chuyển 2.000 tấn lương thực, đạn dược từ Thuỷ Khẩu (Phục Hoà) bằng các phương tiện thô sơ chuyển xuống các tỉnh bạn, cung cấp cho mặt trận và có nhiều TN xung phong tham gia vận chuyển lương thực vũ khí phục vụ cho Chiến dịch Điện Biên. Trong Chiến dịch này, Cao Bằng chúng ta lại có các anh hùng: Bế Văn Đàn, Hoàng Văn Nô và anh hùng Phùng Văn Khầu.
        Tháng 10/1955, Đoàn được đổi tên thành Đoàn TN Lao động Việt Nam. Tháng 8/1964, đế quốc Mỹ leo thang gây cuộc chiến tranh phá hoại bằng không quân đối với miền Bắc. Đoàn TN tham gia phong trào “Ba sẵn sàng” nêu cao quyết tâm chi viện cho chiến trường miền Nam với tinh thần “Chưa thắng giặc Mỹ, chưa về quê hương”. Phát huy truyền thống cách mạng của quê hương, lớp lớp TN ưu tú của Cao Bằng xung phong lên đường nhập ngũ. Thời đó, những người TN như chúng tôi, đại đa số đang là học sinh trường phổ thông, theo tiếng gọi thiêng liêng của Đảng, của Tổ quốc, tiếng gọi của đồng bào miền Nam, đành gác lại “bút nghiên” tạm biệt mái trường XHCN thân yêu lên đường cứu nước. Làm sao ngồi yên để học được. Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Cao Bằng chúng ta có 26.862 người nhập ngũ. Trong những năm ác liệt đó, những người con Cao Bằng tiếp bước truyền thống cha anh chiến đấu dũng cảm đã lập công xuất sắc. Vì sự nghiệp giải phóng miền Nam, trong đó có 1.494 người là thương binh và có 5.548 người đã cống hiến cả tuổi thanh xuân của mình cho Tổ quốc, mãi mãi không trở về. Trong đó có những người đồng đội, đồng hương, người anh ruột của mình. Chiến tranh là vậy đó, những người từng tham gia ở chiến trường mới thấu hiểu tình cảm thời tuổi trẻ, đồng hương, làm sao quên được đồng đội của mình. Và cũng trong cuộc chiến đấu ác liệt đó, với  truyền thống quê hương cách mạng, Cao Bằng của chúng ta lại xuất hiện những người con anh hùng của quê hương anh hùng như: anh hùng Hoàng Văn Thượng, Phan Thanh Quyết, Trịnh Trọng Thập, Bế Văn Cắm …Thắng lợi của Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử đã làm nên một Đại thắng mùa xuân năm 1975, cả nước thống nhất và đi lên xây dựng CNXH.
        Cách mạng nước ta chuyển sang giai đoạn mới, Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ IV (1976) đã ra quyết định Đoàn TN Lao động Hồ Chí Minh mang tên Đoàn TN Cộng sản Hồ Chí Minh. Từ những ngày đó, Đoàn TN cả nước nói chung và Đoàn TN Cao Bằng nói riêng đã có những đóng góp to lớn trong công cuộc đổi mới đất nước và xây dựng quê hương.
         Nhân kỷ niệm 85 năm Ngày thành lập Đoàn TN Cộng sản Hồ Chí Minh, mỗi người chúng ta cần hiểu được giá trị của độc lập tự do thật vô giá, đất nước bình yên như hôm nay. Thiết nghĩ, tuổi trẻ là tương lai của đất nước, Đoàn TN Cao Bằng qua các thời kỳ cách mạng đã lập những chiến công xuất sắc góp phần làm rạng rỡ quê hương, đất nước. Mong rằng Đoàn thanh niên các cấp, tuổi trẻ Cao Bằng kế tục sự nghiệp cha anh, xây dựng quê hương ngày một giàu đẹp hơn, xứng đáng là con cháu của Bác Hồ muôn vàn kính yêu.


                                                                           (1) Hồ Chí Minh toàn tập, tập 6, Nxb, CTQG, H 2000, tr 104
 
Tác giả bài viết: Nông Văn Mậu
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Truyền hình

Thời tiết hằng ngày

      DỰ BÁO THỜI TIẾT
                         TIN GIÓ MÙA ĐÔNG BẮC
 
      Chiều nay (21/11): Không khí lạnh đã ảnh hưởng đến các địa phương trong tỉnh gây mưa, mưa rào.
     Dự báo: Không khí lạnh tiếp tục tăng cường xuống nên đêm nay thời tiết có mưa rào nhẹ ở vài nơi, ngày mai (22/11) giảm mây trời nắng.
 
            Đêm 21 ngày 22 tháng 11 năm 2018
 
+ Khu vực Bảo Lạc - Bảo Lâm: 
        Đêm nhiều mây,  có mưa, mưa rào nhẹ ở vài nơi. Ngày giảm mây trời nắng. Trời rét.
                 Nhiệt độ thấp nhất:   13  -  15°C.
                 Nhiệt độ cao nhất  :   22  -  24oC..

+ Khu vực Nguyên Bình và các huyện phía 
Đông: 
        
 Đêm nhiều mây không mưa. Ngày giảm mây trời nắng. Trời rét.
                 Nhiệt độ thấp nhất:    11  -  13°C.
                 Nhiệt độ cao nhất  :    18  -  20°C.
 
+ Khu vực Thành phố Cao Bằng: 

          Đêm nhiều mây không mưa. Ngày giảm mây trời nắng. Trời rét.
               Gió: Đông Bắc cấp 2, 3.
                   Nhiệt độ thấp nhất:   13  -  15°C.
                   Nhiệt độ cao nhất  :   21  -  23°C.
 
            

            ( Trung tâm KTTV Cao Bằng cung cấp) 

 

Văn bản mới

Cao Bằng Portal
UBND TP Cao Bằng
Phòng Giáo dục Thành phố Cao Bằng
Cao Bằng Radio

THỐNG KÊ

  • Đang truy cập: 56
  • Hôm nay: 135
  • Tháng hiện tại: 65895
  • Tổng lượt truy cập: 7423744


NHÀ TÀI TRỢ