Về việc Trung Quốc đưa giàn khoan Hải Dương – 981 vào vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam

Đăng lúc: Thứ ba - 27/05/2014 08:20 - Người đăng bài viết: VS
Từ đầu tháng 5, Trung Quốc đưa Giàn khoan nước sâu Haiyang Shiyou-981 (dịch sang tiếng Việt là “Giàn khoan Hải Dương - 981”) và nhiều tàu thuyền, trong đó có cả tàu quân sự, vào phía Nam đảo Tri Tôn, thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Hành động này vi phạm nghiêm trọng Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982, Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC); Thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển giữa lãnh đạo ta và Trung Quốc và các thỏa thuận liên quan khác.


  1. Diễn biến tình hình


  Khoảng 05 giờ 22 phút ngày 01/5/2014, cơ quan chức năng Việt Nam phát hiện Giàn khoan nước sâu “Haiyang Shiyou-981” (dịch sang tiếng Việt là “Giàn khoan Hải Dương - 981”) và 03 tàu dịch vụ dầu khí của phía Trung Quốc di chuyển từ Tây Bắc đảo Tri Tôn (thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam) xuống phía Nam. Đến 16 giờ ngày 02/5/2014, Giàn khoan Hải Dương-981 được thả trôi tại tọa độ 15°29’58” vĩ Bắc - 111012’06” kinh Đông, phía Nam đảo Tri Tôn, sâu vào trong thềm lục địa của Việt Nam 80 hải lý, cùng 27 tàu bảo vệ của phía Trung Quốc.

 Từ ngày 07/5 trở đi, số tàu hộ tống, bảo vệ của Trung Quốc tăng lên trên 80 tàu, trong đó có 07 tàu quân sự và nhiều lượt máy bay trinh sát, quân sự bay sát theo dõi, uy hiếp các tàu của ta. Đồng thời, họ thường xuyên huy động 03 - 04 tàu cá vũ trang hoạt động cách Đông Đà Nẵng 45 hải lý và 7 tàu cá vũ trang cách phía Đông Lý Sơn 40 hải lý để trinh sát tình hình.

 Khu vực Trung Quốc hạ đặt Giàn khoan Hải Dương-981 nằm sâu trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, thuộc khu vực phân lô dầu khí 143 của ta, cách đất liền Việt Nam 132 hải lý, cách đảo Lý Sơn 119 hải lý và cách phía Nam đảo Tri Tôn thuộc quần đảo Hoàng Sa 17 hải lý.

2. Một số biện pháp đấu tranh của Việt Nam

Ngay sau khi phát hiện Giàn khoan Hải Dương-981 di chuyển và hoạt động tại vùng biển của ta, ta đã tiến hành đồng bộ nhiều biện pháp đấu tranh cả trên thực địa, ngoại giao, tuyên truyền, vận động quốc tế, cụ thể:

2.1.Trên thực địa

Các cơ quan chức năng của ta đã tổ chức trực chỉ huy chặt chẽ, tăng cường nhiều tàu của lực lượng kiểm ngư, cảnh sát biển ra thực địa kiên quyết đấu tranh bảo vệ chủ quyền của ta.

Phía Trung Quốc luôn duy trì lực lượng tàu bảo vệ Giàn khoan gấp 2-3 lần số tàu của ta, Trung Quốc đã tiến hành các hoạt động liều lĩnh, manh động vây ép, đâm va vào tàu ta, thậm chí sử dụng vòi phun nước áp lực cao phun thẳng đài chỉ huy, hầm máy, cửa kính, ống khói gây hư hại thân tàu và thiết bị trên tàu. Tuy số lượng ít hơn nhưng các lực lượng của ta đã kiên cường, dũng cảm đấu tranh, ngăn cản việc định vị Giàn khoan Hải Dương-981. Cho đến nay, mặc dù nhiều tàu của ta đã bị tàu Trung Quốc đâm, phun nước và uy hiếp, một số nhân viên của ta đã bị thương, các lực lượng thực thi pháp luật của ta vẫn bám trụ kiên cường, dũng cảm, bình tĩnh trên thực địa, tiếp cận phản đối, kết hợp nhiều biện pháp kiên quyết ngăn cản, làm chậm tiến độ triển khai Giàn khoan của phía Trung Quốc; cung cấp hình ảnh, tư liệu để đấu tranh trên báo chí, dư luận trong và ngoài nước. Dù bị tấn công, khiêu khích, lực lượng ta vẫn tỉnh táo, quả cảm, kiên nhẫn, kiềm chế, không lùi bước, không mắc mưu khiêu khích của phía Trung Quốc.

2.2. Đấu tranh ngoại giao

 Việt Nam đã triển khai nhiều biện pháp đấu tranh ngoại giao quyết liệt. Ta đã nhiều lần tiếp xúc đấu tranh ngoại giao (tại Hà Nội và Bắc Kinh); Thứ trưởng Ngoại giao, Trưởng đoàn đàm phán cấp Chính phủ về biên giới lãnh thổ phía Việt Nam Hồ Xuân Sơn điện đàm với Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc, Trưởng đoàn đàm phán về biên giới lãnh thổ cấp Chính phủ phía Trung Quốc Lưu Chấn Dân ngày 04/5; Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh điện đàm với Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Dương Khiết Trì (06/5). Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao ta phát biểu phản đối (ngày 04/5), Bộ Ngoại giao ta gửi Công hàm tới Bộ Ngoại giao Trung Quốc để phản đối việc làm bất hợp pháp của Trung Quốc (04/5); nội dung cuộc họp báo quốc tế chiều 07/5/2014 và các cuộc họp báo quốc tế thường kỳ hay đột xuất tiếp theo của của Bộ Ngoại giao ta; hoạt động của lãnh đạo ta tại Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 24, đặc biệt là phát biểu của Thủ tướng ta tại Hội nghị gây tiếng vang và tạo dư luận tích cực, rộng lớn trong Khu vực và quốc tế; Tuyên bố riêng của ASEAN về sự việc (mang tính đặc biệt trong 20 năm qua của ASEAN), Tuyên bố chung của Hội nghị cấp cao ASEAN đều bày tỏ quan ngại sâu sắc, phê phán Trung Quốc vi phạm luật pháp quốc tế và ứng xử trên Biển Đông. Các hoạt động ngoại giao kết hợp chặt chẽ với đấu tranh dư luận, báo chí, đặc biệt là khích lệ, hỗ trợ rất lớn cho đấu tranh trên thực địa của các lực lượng chức năng và ngư dân ta.

Tại các cuộc tiếp xúc, điện đàm, trong Công hàm của Bộ Ngoại giao, trong tiếp xúc song phương, đa phương với các nước, ta đã kiên quyết phản đối Trung Quốc, bác bỏ quan điểm, hành vi sai trái của họ, khẳng định và nhấn mạnh:  Khu vực Giàn khoan Hải Dương-981 và các tàu bảo vệ và máy bay của Trung Quốc hoạt động hoàn toàn nằm trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam; hoạt động của Giàn khoan, các tàu bảo vệ và máy bay của Trung Quốc đã xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán quốc gia của Việt Nam được quy định bởi Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982, vi phạm Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông năm 2002 (DOC), vi phạm Thỏa thuận về các nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển giữa Việt Nam và Trung Quốc, các thỏa thuận liên quan khác giữa Lãnh đạo cấp cao hai nước. Việt Nam yêu cầu Trung Quốc rút ngay Giàn khoan và các tàu ra khỏi vùng biển Việt Nam.  Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý, chứng cứ lịch sử khẳng định chủ quyền không thể tranh cãi của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa; quyền chủ quyền, quyền tài phán đối với vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa được xác định phù hợp với Công ước Liên Hợp quốc về Luật Biển năm 1982. Việt Nam yêu cầu Trung Quốc rút ngay, vô điều kiện Giàn khoan và tàu thuyền ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam; tôn trọng luật pháp quốc tế, chứng cứ lịch sử chủ quyền của Việt Nam.  Đề nghị hai bên giải quyết tranh chấp thông qua đàm phán và các biện pháp hòa bình phù hợp luật pháp quốc tế, bao gồm Hiến chương Liên Hợp quốc và Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982. Việc phía Trung Quốc bất chấp giao thiệp và thiện chí của phía Việt Nam, không rút Giàn khoan nói trên cùng các tàu dịch vụ dầu khí và các tàu bảo vệ ra khỏi khu vực lô 143 rõ ràng là hành động cố tình và có chủ ý xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam; cũng như đã vi phạm nghiêm trọng các thỏa thuận giữa Lãnh đạo cấp cao hai nước, vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước của Liên Hợp quốc về Luật Biển năm 1982 và DOC. Việc làm của Trung Quốc đã ảnh hưởng rất lớn đến sự tin cậy chính trị giữa hai nước, ảnh hưởng tiêu cực đến các diễn đàn đàm phán về các vấn đề trên biển giữa hai nước và các nước khác trong khu vực. Việt Nam kiên quyết phản đối hành động phi pháp đặt Giàn khoan Hải Dương-981 trong vùng biển Việt Nam và sẽ áp dụng mọi biện pháp cần thiết để bảo vệ chủ quyền lãnh thổ thiêng liêng của mình.

Các bộ, ngành (Ngoại giao, Quốc phòng, Công an, Ban Đối ngoại Trung ương…) đã có các cuộc giao thiệp với đại diện tương ứng phía Trung Quốc; Tập đoàn dầu khí Việt Nam gửi Công hàm phản đối tới Tổng Công ty dầu khí ngoài khơi Trung Quốc (CNOOC).

Một số tổ chức, đoàn thể xã hội của ta đã có các hình thức gặp mặt, bày tỏ thái độ, ra tuyên bố lên án các hành động phi pháp, nguy hiểm của Trung Quốc, như Hội Luật gia Việt Nam, Hội Dầu khí Việt Nam, Hội Nhà báo Việt Nam, Hội Cựu Chiến binh Việt Nam, Hội Nhà văn Việt Nam, Hội liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và nhiều đoàn thể, tổ chức quần chúng…Các hoạt động này đang  tiếp tục diễn ra một cách hòa bình, kiên quyết, chính nghĩa, bình tĩnh ở nhiều đơn vị, địa phương trong cả nước.

  Để vận động sự ủng hộ của các nước và các tổ chức quốc tế, từ ngày 05/5, Bộ Ngoại giao đã gặp đại diện Đại sứ quán các nước ASEAN, Nga, Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Úc, EU… tại Hà Nội, để thông báo tình hình và lập trường của ta liên quan đến việc Trung Quốc đưa Giàn khoan Hải Dương-981 và các tàu hộ vệ vào hoạt động tại vùng biển của Việt Nam. Đồng thời, chỉ đạo 98 các cơ quan đại diện ta ở nước ngoài gặp và thông báo cho Bộ Ngoại giao, đoàn ngoại giao sở tại với nội dung tương tự. Ta cũng đã gặp và thông báo cho Đại diện Liên Hợp quốc về vụ việc, đồng thời cho lưu hành, lưu chiểu tại Liên Hợp quốc nội dung Công hàm của Bộ Ngoại giao Việt Nam gửi Bộ Ngoại giao Trung Quốc. Nhìn chung, các nước đều tỏ quan ngại trước các diễn biến liên quan, mong muốn vụ việc sẽ được giải quyết bằng biện pháp hòa bình, tuân thủ Luật pháp quốc tế.

2.3. Công tác tuyên truyền:

Xác định tuyên truyền là một mặt trận quan trọng, ngay sau khi xảy ra sự việc, theo sự chỉ đạo, các cơ quan báo chí của ta đã đấu tranh quyết liệt, cụ thể là:

Bám sát diễn biến trên thực địa, hoạt động ngoại giao, chính trị, dư luận xã hội, các cơ quan báo chí có nhiều tin, bài, hình ảnh nêu rõ bản chất sự việc; thể hiện quan điểm, thái độ và cách ứng xử của ta; cổ vũ tinh thần kiên cường dũng cảm của các lực lượng chấp pháp Việt Nam trên biển; phê phán hành động ngang ngược, sai trái của phía Trung Quốc. Báo chí đăng tải tuyên bố của Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao ta; Thông cáo báo chí của Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam; nội dung cuộc điện đàm của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh với Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Dương Khiết Trì; nội dung Công hàm của Bộ Ngoại giao ta gửi Bộ Ngoại giao Trung Quốc; điện đàm giữa Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hồ Xuân Sơn và Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lưu Chấn Dân; cuộc họp báo quốc tế ngày 7/5 của Bộ Ngoại giao ta; hoạt động của lãnh đạo ta tại Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 24, đặc biệt là bài phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng; Tuyên bố đặc biệt của cộng đồng ASEAN và những nội dung khác có lợi cho ta tại các diễn dàn song phương, đa phương để thông báo tình hình, nêu chủ trương, quan điểm, giải pháp đúng đắn của ta, tranh thủ sự đồng tình của dư luận quốc tế đối với ta. Cuộc họp báo quốc tế chiều ngày 7/5/2014của Bộ Ngoại giao (với sự tham gia của 130 nhà báo trong nước, 30 phóng viên nước ngoài và 19 cơ quan ngoại giao), ta cung cấp khá đầy đủ tài liệu, hình ảnh diễn biến vụ việc (bản đồ, hình ảnh, video clip về hoạt động vi phạm của Trung Quốc; một số tàu của ta bị hư hỏng; một số nhân viên kiểm ngư ta bị thương…). Những thông tin được nêu ra trong cuộc họp báo và những ngày sau đó được báo chí trong nước và quốc tế đăng tải, lan tỏa, tạo hiệu ứng tích cực; giúp dư luận trong nước, khu vực ASEAN, nhiều nơi trên thế giới hiểu rõ, đúng bản chất sự thật; phản ánh kịp thời ý kiến của các chính khách, học giả và dư luận quốc tế, phê phán việc Trung Quốc ngang nhiên đặt Giàn khoan tại vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam; làm rõ và phê phán các thông tin, lập luận sai trái và đòi hỏi phi lí của Trung Quốc. Ngày 13.5, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức Lễ tiếp nhận, công bố và được các cơ quan báo chí thông tin rộng rãi Bộ Atlas bản đồ thế giới của Philipe Vandemaelen xuất bản năm 1827, trong đó có tấm bản đồ Partie de la Cochinechine có giá trị quan trọng khẳng định chủ quyền Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Năm 1827 Philipe Vandermaelen (1795- 1869) - nhà địa lý học kiệt xuất, thành viên Hội Địa lý Paris xuất bản bộ Atlas thế giới gồm 6 tập với 7 bản đồ chung của 5 châu lục, 381 bản đồ chi tiết, 40 trang thống kê và nhiều thông tin về địa lý, tự nhiên, chính trị, khoáng sản. Bản đồ các nước Châu Á gồm 111 tấm, được xếp chủ yếu trong tập 2 của bộ Atlas. Việt Nam khi đó được giới thiệu thông qua các tấm bản đồ số 97, 105, 106, 110. Partie de la Cochinchine là tờ số 106, vẽ đường bờ biển miền Trung từ vĩ tuyến 12 đến vĩ tuyến 16. Phía ngoài khơi, PARACELS (Hoàng Sa) được vẽ khá chi tiết và chuẩn xác trong khoảng vĩ độ từ 16 đến 17 và kinh độ từ 109 đến 111. Quần đảo PARACELS (Hoàng Sa) trong bản đồ có các đảo Pattles, Duncan ở phía Tây; Tree và LinColn, Rocher au desus de l’eau (Bãi đá ngầm) ở phía Đông và Triton ở phía Tây Nam, ngay dưới vĩ độ 16; Investigateur ở sâu xuống phía Nam khoảng vĩ độ 14,5. Bên cạnh khu vực được xác định là PARACELS, bản đồ có một bản giới thiệu tóm tắt về Đế Chế An Nam. Partie de la Cochinchine là bản đồ đầu tiên đã vẽ một cách tuyệt đối chính xác vị trí (kinh độ, vĩ độ), đặc điểm địa lý, tên gọi phương Tây của các đảo lớn nhất và quan trọng nhất trong quần đảo Hoàng Sa. Bản đồ đặt trong khu vực Conchinchine là một bộ phận hữu cơ không thể tách rời của Đế chế An Nam, minh chứng một cách rõ ràng và chuẩn xác chủ quyền của Việt Nam ở Paracels đã được quốc tế ghi nhận.

 Cùng với kênh báo chí, ta cũng có các hình thức thích hợp khác (báo cáo viên, tuyên truyền miệng, hội nghị, hội thảo…), kịp thời thông báo, làm rõ tình hình, khẳng định quyết tâm bảo vệ độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và các lợi ích chính đáng của đất nước. Thông tin, tuyên truyền của ta giúp các cấp ủy đảng, cơ quan tuyên giáo các cấp, cơ quan báo chí, thông tin quán triệt đầy đủ, sâu sắc và tuyên truyền sâu rộng đến cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân chủ trương, quan điểm của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước trong việc bảo vệ độc lập, chủ quyền của Tổ quốc, đồng thời giữ gìn môi trường hoà bình, ổn định, hợp tác và phát triển; giải quyết mọi tranh chấp trên biển bằng ngoại giao, các giải pháp hòa bình. Có nhận thức đúng, lập trường kiên định, giải pháp phù hợp trong thông tin, tuyên truyền, đấu tranh phản đối việc Trung Quốc đưa Giàn khoan Hải Dương - 981 vào thềm lục địa, vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam. Công tác tuyên truyền góp phần bồi đắp lòng yêu nước, tinh thần tự hào, tự tôn dân tộc; bình tĩnh, cảnh giác phòng ngừa tư tưởng dân tộc cực đoan, âm mưu, thủ đoạn kích động, lôi kéo quần chúng gây rối an ninh, trật tự xã hội; đấu tranh phản bác thông tin, luận điệu sai trái của các thế lực thù địch.

3. Về thái độ của Trung Quốc 

Trong các cuộc gặp, điện đàm, Trung Quốc thể hiện lập trường ngang ngược, cho rằng:  Hoạt động của Giàn khoan Hải Dương-981 của Trung Quốc nằm trong vùng lãnh hải và tiếp giáp lãnh hải của quần đảo “Tây Sa” (cách Trung Quốc gọi quần đảo Hoàng Sa) là “bình thường, hợp pháp, hoàn toàn nằm trong vùng biển thuộc chủ quyền của Trung Quốc”; không liên quan gì đến vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam. Hoạt động của doanh nghiệp Trung Quốc là hợp pháp, không ai có thể ngăn cản. Trung Quốc liên tiếp trong các ngày vừa qua vu cáo tàu của ta “đâm vào tàu của Trung Quốc”; yêu cầu Việt Nam ngay lập tức chấm dứt “những hành vi cản trở, phá hoại hoạt động tác nghiệp bình thường của Trung Quốc”.

 Trong ngày 05/5, Trung Quốc đã gửi Công hàm trả lời Công hàm phản đối của Bộ Ngoại giao ta, trong đó khẳng định: “Quần đảo Tây Sa là lãnh thổ cố hữu của Trung Quốc, không tồn tại bất kỳ tranh chấp nào. Việc ngày 02/5, Giàn khoan Hải Dương-981 của Trung Quốc bắt đầu tác nghiệp tại vùng biển phụ cận quần đảo Tây Sa, trong phạm vi vùng biển tài phán của Trung Quốc là hoàn toàn chính đáng và hợp pháp”; vu cáo “hàng chục tàu vũ trang của Việt Nam liên tục xâm phạm phi pháp vùng biển tài phán của Trung Quốc, cố ý va chạm đâm vào tàu công vụ của Chính phủ Trung Quốc đang chấp hành công vụ tại khu vực tác nghiệp với ý đồ quấy rối và phá hoại hoạt động tác nghiệp bình thường của doanh nghiệp Trung Quốc”. Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Trình Quốc Bình trả lời báo chí rằng không có “một cuộc đụng độ” mà chỉ là “sự khác biệt về quan điểm trong một số bất đồng”; hai nước có thể giải quyết vụ việc thông qua “đối thoại hòa bình”.

Chiều 08/05/2014, trong cuộc họp báo do Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi chủ trì, trả lời câu hỏi của các phóng viên, phía Trung Quốc yêu cầu Việt Nam rút các tàu ra khỏi khu vực, vu cáo các tàu Việt Nam cố tình va chạm với tàu Trung Quốc và Việt Nam đã cử đến hiện trường những tàu vũ trang trong khi Trung Quốc chỉ có các tàu dân sự trong khu vực. Trước đó, tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 07/05/2014, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh tuyên bố rằng việc Trung Quốc đưa Giàn khoan đến Biển Đông không có liên quan gì đến Hoa Kỳ và Hoa Kỳ không có quyền đưa ra những bình luận “vô trách nhiệm” về chủ quyền lãnh hải của Trung Quốc.

Chiều ngày 08/5, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cùng Công ty dầu khí Hải Dương Trung Quốc (CNOOC) cũng tổ chức họp báo quốc tế, ngỗ ngược cho rằng các lực lượng chấp pháp của Việt Nam “hoạt động quấy nhiễu hoạt động tác nghiệp bình thường của Giàn khoan Trung Quốc thuộc khu vực chủ quyền của Trung Quốc”.

Nhiều cơ quan báo chí Trung Quốc những ngày qua đã đăng tải thông tin bóp méo sự thật, cho rằng Việt Nam lâu nay khai thác ở “Nam Hải” (cách Trung Quốc gọi Biển Đông), Trung Quốc đã kiềm chế, nay mới bắt đầu thăm dò, Việt Nam không có quyền phản đối, cản trở, vu cáo; “Việt Nam mưu đồ tấn công Giàn khoan dầu khí Hải Dương-981 của Trung Quốc - đối đầu quyết liệt”; do vậy Trung Quốc đã huy động các tàu bảo vệ của tàu sân bay Liêu Ninh cùng lực lượng Hải cảnh đến hiện trường bảo vệ “Giàn khoan Hải Dương-981”. Kích động, đe dọa rằng, Trung Quốc cần dạy cho Việt Nam một bài học thích đáng; nhân cơ hội này đánh luôn các nước khác để đòi lại các đảo, bãi đá “của Trung Quốc” tại Nam Sa (Trường Sa của Việt Nam) do các nước đang chiếm đóng trái phép.

 Từ khi đưa giàn khoan Hải Dương - 981 vào vùng biển Việt Nam, Trung Quốc leo thang từng bước trên thực địa. Mấy ngày gần đây, số lượng tàu của Trung Quốc thường đạt mức trên 80, thậm chí 86 tàu, có cả tàu hộ vệ tên lửa, tàu tên lử tấn công nhanh, tàu săn ngầm, máy bay tiêm kích, máy bay trinh sát..

 4. Phản ứng bước đầu của quốc tế

Liên Hợp quốc: Ngày 9/5, Người Phát ngôn Liên Hợp quốc Farhan Haq cho biết Tổng Thư ký Liên Hợp quốc Ban Ki-moon bày tỏ quan ngại, đồng thời kêu gọi các bên liên quan kiềm chế, giải quyết tranh chấp bằng con đường hòa bình. Trong cuộc họp báo cùng ngày, ông Farhan Haq cũng hối thúc các bên liên quan kiềm chế tối đa và giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, thông qua đối thoại và phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Hiến chương Liên Hợp quốc".

Hoa Kỳ: Tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ ngày 07/05/2014 (sau họp báo quốc tế của ta), Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Jen Psaki cho biết “Chúng tôi cực kỳ quan ngại về cách hành xử và hăm dọa nguy hiểm của tàu bè tại các vùng biển có tranh chấp. Chúng tôi kêu gọi tất cả các bên kiềm chế, hành xử một cách an toàn và thích hợp, giải quyết các yêu sách chủ quyền một cách hòa bình, thông qua ngoại giao và phù hợp với luậtt pháp quốc tế.”

Chiều 9/5, 06 Thượng nghị sĩ chủ chốt của hai Đảng Dân chủ và Cộng hòa, trong đó có Chủ tịch Thường trực Thượng viện Patrick Leahy, Chủ tịch ủy ban đối ngoại Thượng viện Menendez, Chủ tịch Tiểu ban Châu Á-Thái Bình Dương Ben Cardin đã ra tuyên bố chung bày tỏ sự quan ngại, cho rằng việc các tàu của Trung Quốc bao vây và tông, va vào các tàu chấp pháp Việt Nam là hành vi hung hăng, hiếu chiến; các hành động của Trung Quốc dựa trên những yêu sách lãnh thổ không có cơ sở theo luật pháp quốc tế, diễn ra trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam; kêu gọi chính phủ Mỹ và các quốc gia có trách nhiệm lên tiếng yêu cầu Lãnh đạo Trung Quốc có bước đi giảm leo thang căng thẳng, trở lại nguyên trạng.

Ngày 13/5, đang ở thăm Singapore, Ngoại trưởng John Kerry chính thức lên tiếng, cho rằng việc triển khai giàn khoan dầu cùng hàng chục tàu của Trung Quốc là hành động khiêu khích, coi đây là sự "gây hấn" và lo ngại sự "hung hăng" của Trung Quốc ở Biển Đông. Ông Kery kêu gọi hai bên giảm căng thẳng, đảm bảo an toàn cho các tàu trên biển và giải quyết những bất đồng bằng biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế. Đây là bình luận của quan chức cấp cao nhất chính phủ Mỹ kể từ khi căng thẳng xảy ra trên vùng biển Việt Nam.

Liên minh châu Âu (EU): Cơ quan phụ trách đối ngoại của châu Âu ra tuyên bố kêu gọi các bên cần tuân thủ Công ước của Liên Hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS), tránh những hành động đơn phương có thể ảnh hưởng đến tình hình an ninh khu vực. Tuyên bố viết: “EU lo ngại các hành động đơn phương có thể ảnh hưởng đến tình hình an ninh trong khu vực, bằng chứng là các vụ va chạm gần đây giữa các tàu của Việt Nam và Trung Quốc”. EU đề nghị “các bên liên quan tìm kiếm giải pháp hòa bình và hợp tác, phù hợp với luật pháp quốc tế, cụ thể là Công ước Liên Hợp quốc về Luật Biển, và tiếp tục đảm bảo tự do và an toàn hàng hải” và kêu gọi “các bên thực hiện các biện pháp nhằm làm giảm căng thẳng và tránh đưa ra các hành động đơn phương có thể gây bất lợi cho hòa bình và ổn định tại khu vực”. Cũng theo tuyên bố trên: “EU lo ngại rằng các hành động đơn phương như vậy có thể ảnh hưởng đến môi trường an ninh trong khu vực, nhất là sau khi có các bằng chứng về việc tàu Trung Quốc đâm và dùng vòi rồng tấn công tàu Việt Nam”.

  ASEAN: Ngày 10/5, tại Hội nghị Bộ trưởng ngoại giao ASEAN, các Bộ trưởng đã ra Tuyên bố, bày tỏ quan ngại sâu sắc về các vụ việc đang diễn ra trên Biển Đông làm gia tăng tình hình căng thẳng ở khu vực. Các Bộ trưởng yêu cầu các bên liên quan, trên cơ sở tuân thủ các nguyên tắc đã được thừa nhận chung của luật pháp quốc tế và Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982, thực hiện kiềm chế và tránh có các hành động có thể làm phương hại đến hòa bình và ổn định ở khu vực; và giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, không sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực. Các Bộ trưởng khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình và ổn định, an ninh, an toàn hàng hải, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông, cũng như Tuyên bố Nguyên tắc 6 điểm của ASEAN về Biển Đông và Tuyên bố chung Cấp cao ASEAN-Trung Quốc lần thứ 15 Kỷ niệm 10 năm Tuyên bố về Ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC). Các Bộ trưởng đồng thời kêu gọi tất cả các bên tham gia Tuyên bố về Ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) thực hiện đầy đủ và hiệu quả DOC nhằm tạo môi trường tin cậy và xây dựng lòng tin. Các Bộ trưởng cũng nhấn mạnh sự cần thiết của việc sớm đạt được Bộ Quy tắc Ứng xử ở Biển Đông (COC). Biển Đông là vấn đề được các nhà lãnh đạo đặc biệt quan tâm và dành nhiều thời gian trao đổi tại các Hội nghị. Trước tình hình nghiêm trọng hiện nay ở Biển Đông do việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương - 981 và điều nhiều tàu hộ tống xâm phạm sâu vào vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, các nhà Lãnh đạo ASEAN khẳng định ASEAN cần thiết phải có tiếng nói chung bày tỏ quan ngại sâu sắc và nhấn mạnh tầm quan trọng phải triệt để tuân thủ luật pháp quốc tế, Công ước của Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982 (UNCLOS) và DOC; giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, thực hiện kiềm chế, không làm phức tạp tình hình; nhấn mạnh sự cấp thiết sớm đạt được Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).   Các nội dung này đã được phản ánh trong Tuyên bố Nay Pyi Taw về xây dựng Cộng đồng ASEAN vào năm 2015, trong đó nhấn mạnh: "Tăng cường hợp tác bảo đảm thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), tuân thủ các nguyên tắc đã được thừa nhận chung của luật pháp quốc tế và UNCLOS, đặc biệt kêu gọi tất cả các bên thực hiện kiềm chế và không sử dụng vũ lực, cũng như không tiến hành các hoạt động có thể làm gia tăng căng thẳng và sớm đạt được COC như đã được thể hiện trong Tuyên bố 6 điểm về Biển Đông". Các nội dung tương tự cũng được đề cập trong Tuyên bố Chủ tịch Hội nghị Cấp cao ASEAN-24. Trước đó, các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN cũng đã thông qua Tuyên bố riêng về tình hình nghiêm trọng hiện nay ở Biển Đông.

   Nhật Bản: Ngày 7/5, Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản phát biểu: “Nhật Bản quan ngại vụ việc sẽ làm gia tăng căng thẳng tại khu vực. Các bên liên quan cần tránh những hoạt động đơn phương làm gia tăng căng thẳng, tuân thủ luật pháp quốc tế, đồng thời thông qua đối thoại giải quyết vấn đề một cách hòa bình”. Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga phát biểu “Chúng tôi vô cùng quan ngại về tình hình căng thẳng lên cao trong khu vực vì việc khai thác bất hợp pháp của Trung Quốc. Chúng tôi yêu cầu Trung Quốc không có hành động đơn phương khiến tình hình leo thang và kiềm chế theo đúng luật pháp quốc tế”. sáng 8-5, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga (Y-ô-si-hi-đê Xu-ga) đã bày tỏ quan ngại sâu sắc về các vụ va chạm giữa tàu Việt Nam và tàu Trung Quốc ở Biển Đông, đồng thời kêu gọi các bên kiềm chế.

 Ấn Độ: Ngoài Hoa Kỳ, Nhật Bản và khối ASEAN, Ấn Độ cũng lên tiếng bày tỏ thái độ quan ngại căng thẳng tại Biển Đông đe dọa quyền tự do lưu thông trên biển. Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Ấn Độ đã bày tỏ lo ngại của nước này về diễn biến tại Biển Đông, nêu rõ: "Chúng tôi đang theo dõi với sự lo ngại về những diễn biến mới đây tại Biển Đông. Chúng tôi tin rằng duy trì hòa bình, ổn định, phát triển và thịnh vượng trong khu vực là lợi ích sống còn đối với cộng đồng quốc tế”. Ấn Độ mong muốn “chứng kiến giải pháp cho vấn đề thông qua các biện pháp hòa bình theo các nguyên tắc đã được thừa nhận rộng rãi của luật quốc tế” và tiếp tục khẳng định rằng “tự do hàng hải tại Biển Đông không được cản trở, đồng thời kêu gọi sự hợp tác trong bảo đảm an ninh của các tuyến đường biển và tăng cường an ninh hàng hải”. Tuyên bố của New Delhi đã bị Bắc Kinh phản bác ngay lập tức. Ngày 12/05/2014, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã nhắc nhở rằng  “Ấn Độ không cần phải lo lắng”.

  Mêhicô: Trong chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam trong tháng 5 vừa qua, ông Alberto Anaya Gutiérrez, Tổng Bí thư Đảng Lao động Mê-hi-cô (PT), Hạ nghị sỹ Liên bang Mê-hi-cô kêu gọi giải quyết vấn đề Biển Đông tại các thể chế quốc tế và dựa trên luật pháp quốc tế và bày tỏ sự ủng hộ quyền được bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam. Ông nhấn mạnh: “Chân lý lịch sử đứng về phía Việt Nam, luật pháp quốc tế ủng hộ Việt Nam và vấn đề này cần phải được thảo luận tại các tổ chức quốc tế trên bình diện đa phương.”

5. Chủ trương, quan điểm của Việt Nam

Những việc làm sai trái và lời lẽ ngang ngược của phía Trung Quốc lộ rõ ý đồ từng bước độc chiếm Biển Đông, hiện thực hóa yêu sách “đường lưỡi bò”, bành trướng, bá quyền trong khu vực và thế giới. Trước tình hình đó, ta kiên trì chủ trương, biện pháp đấu tranh trong thời gian tới là: Thứ nhất, cần phải xử lý sự việc một cách kiên quyết, bền bỉ, linh hoạt, tuân thủ luật pháp quốc tế, nhằm vừa giữ được chủ quyền, toàn vẹ lãnh thổ của ta, vừa cố gắng đến mức cao nhất giữ gìn môi trường hòa bình, ổn định để phát triển đất nước. Thứ hai, cần tiếp tục chủ động, kiên trì, bình tĩnh đẩy mạnh đồng bộ đấu tranh trên thực địa, đấu tranh ngoại giao, công tác thông tin tuyên truyền và đấu tranh dư luận, tăng cường sự đoàn kết, nhất trí trong Đảng và sự đồng thuận trong nhân dân; tranh thủ cao nhất sự ủng hộ quốc tế, trong đó có nhân dân Trung Quốc có thiện chí, yêu chuộng hòa bình, tôn trọng luật pháp quốc tế đối với chủ quyền lãnh thổ của ta, lập trường chính nghĩa của ta.

   6. Định hướng công tác tư tưởng

   6.1. Bằng các lực lượng, phương tiện, phương thức tuyên truyền làm cho việc cán bộ, đảng viên, nhân dân đồng tình, tin tưởng, ủng hộ chủ trương, quan điểm, giải pháp của Đảng và Nhà nước ta về giải quyết các tranh chấp trên Biển Đông. Khẳng định việc Trung Quốc đưa Giàn khoan Hải Dương-981 và các tàu thuyền, máy bay vào thềm lục địa, vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam đã vi phạm nghiêm trọng quyền chủ quyền, quyền tài phán quốc gia của Việt Nam được quy định bởi Công ước của Liên Hợp quốc về Luật Biển năm 1982, vi phạm DOC, vi phạm Thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển giữa Việt Nam - Trung Quốc và các thỏa thuận liên quan khác. Trong khi kiên quyết phản đối hành động sai trái của Trung Quốc, cần tránh kích động hận thù dân tộc, biểu hiện “bài Trung Quốc” một cách thiếu cân nhắc; thể hiện được thái độ yêu chuộng hòa bình, chính nghĩa, tôn trọng luật pháp quốc tế của Việt Nam.

    6.2. Đẩy mạnh tuyên truyền cho cán bộ, đảng viên và nhân dân về quyết tâm của Đảng, Nhà nước, toàn dân, toàn quân ta về việc giữ gìn sự toàn vẹn của lãnh thổ, bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc, kiên trì giải quyết sự việc bằng biện pháp hòa bình. Biểu dương, khích lệ các lực lượng chức năng của ta, ngư dân ta đang kiên cường, dũng cảm, mưu trí đấu tranh trên thực địa, trên mặt trận ngoại giao, tuyên truyền, kinh tế và các lĩnh vực khác.

   6.3. Quan tâm tuyên truyền, giáo dục tinh thần yêu nước; định hướng nhận thức, tình cảm, hành vi của giới trẻ, cư dân các khu đô thị, công nghiệp; phát huy vai trò của các tổ chức Đoàn, Đội, Hội trong việc triển khai các hoạt động giáo dục thế hệ trẻ bình tĩnh, tin tưởng ở lãnh đạo ta, các cơ quan chức năng của ta, góp phần một cách hiệu quả nhất bảo vệ, giữ vũng chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

   6.4. Tăng cường khối đoàn kết toàn dân, toàn quân, người Việt Nam ở trong nước và ngoài nước, tranh thủ mức cao nhất sự đồng tình ủng hộ của dư luận quốc tế. Tăng cường công tác đối ngoại nhân dân, đưa tin về phản ứng của các tổ chức quần chúng, cung cấp thông tin và vận động bạn bè quốc tế phản đối các hành vi sai trái của Trung Quốc, ủng hộ lập trường của Việt Nam. Tranh thủ các chuyên gia, nhà nghiên cứu, các luật gia có uy tín trong và ngoài nước có các bài viết, phát biểu ủng hộ lập trường của ta.

    6.5. Đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền đối ngoại, chú trọng thông tin bằng tiếng Trung, tiếng Anh làm cho nhân dân thế giới, trong đó có nhân dân Trung Quốc hiểu rõ, chính xác, đầy đủ về lập trường chính nghĩa của Việt Nam; phản đối việc làm sai trái của Trung Quốc trong việc đặt Giàn khoan Hải Dương-981, đưa số lượng lớn tàu thuyền xâm phạm lãnh hải, chủ quyền của ta; rút ngay và vô điều kiện Giàn khoan, tàu thuyền khỏi vùng biển của Việt Nam.

    6.6. Nâng cao cảnh giác, kiên quyết đấu tranh với những phần tử cơ hội chính trị lợi dụng việc Trung Quốc đưa Giàn khoan Hải Dương-981 vào thềm lục địa, vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam nhằm kích động, chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc, xuyên tạc chính sách đối ngoại và chủ trương của Đảng và Nhà nước Việt Nam trong việc bảo vệ chủ quyền biển, đảo; gây rối an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Đấu tranh phản bác thông tin, luận điệu sai trái của các thế lực thù địch, phản động; đấu tranh với những thông tin, luận điệu sai trái, xuyên tạc, cực đoan trên báo chí Trung Quốc.

Nguồn tin: tuyengiao.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 6 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

TIN TỨC TỔNG HỢP

Truyền hình

Thời tiết hằng ngày

                  DỰ BÁO THỜI TIẾT
                          TIN MƯA LỚN DIỆN RỘNG
VÀ CẢNH BÁO LỐC, SÉT, GIÓ GIẬT MẠNH Ở VÙNG NÚI BỨC BỘ

      Hiện nay (22/7), rãnh áp thấp có trục ở khoảng 24-27 độ Vĩ Bắc.
     Dự báo: Do ảnh hưởng của rìa nam rãnh áp thấp kết hợp với vùng hội tụ gió lên đến mực 5000m hoạt động mạnh dần lên. Nên trong đêm nay và ngày mai (23/7), ở các địa phương trong tỉnh có mưa rào và rải rác có dông, có nơi có mưa vừa, mưa to (lượng mưa phổ biến 40-70mm, có nơi trên 80mm).
     Cảnh báo: Đợt mưa này có khả năng kéo dài đến ngày 25/7 (mưa lớn tập trung vào đêm và sáng sớm). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất , ngập lụt vùng trũng ở các địa phương trong tỉnh. 
      Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 1.
 
                Đêm 22 ngày 23 tháng 7 năm 2019

+ Khu vực Bảo Lạc - Bảo Lâm:
        Nhiều mây, có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và dông. 
                   Nhiệt độ thấp nhất:  23 -  25oC.
                   Nhiệt độ cao nhất:    31 -  33oC.
 
+ Khu vực Nguyên Bình và Các huyện Phía Đông
       
Nhiều mây, có mưa, mưa vừa, có nơi mưa vừa và dông. 
                   Nhiệt độ thấp nhất:  21  -  23oC.
                   Nhiệt độ cao nhất:    30  -  32oC.

+Khu vực Thành phố Cao Bằng:

      Nhiều mây đêm và sáng có mưa vừa, mưa to và dông. Ngày giảm mây trời nắng.
            Gió: Đông Nam cấp 2.
                     Nhiệt độ thấp nhất:   23 -  25oC.
                     Nhiệt độ cao nhất:     31 -  33oC.


                 
            

            ( Trung tâm KTTV Cao Bằng cung cấp) 

 

Văn bản mới

Cao Bằng Portal
UBND TP Cao Bằng
Phòng Giáo dục Thành phố Cao Bằng
Cao Bằng Radio

THỐNG KÊ

  • Đang truy cập: 43
  • Hôm nay: 728
  • Tháng hiện tại: 71969
  • Tổng lượt truy cập: 8142424


NHÀ TÀI TRỢ