Bộ Xây dựng quan tâm đặc biệt đến Quy hoạch vùng tỉnh Cao Bằng

Đăng lúc: Thứ bảy - 09/01/2016 18:10 - Người đăng bài viết: VS
Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Đình Toàn cho rằng, Quy hoạch vùng tỉnh Cao Bằng phải được làm rõ nét để thu hút sự đầu tư, quan tâm của các bộ, ngành, cơ quan Trung ương và địa phương.


Tập trung vào 6 trọng tâm

Tỉnh Cao Bằng có vị trí địa lý khá thuận lợi, đường biên giới Việt Trung dài 333km, có lợi thế cạnh tranh thương mại, du lịch và vận chuyển hàng hoá với Trung Quốc và quốc tế, gần hành lang kinh tế Hà Nội - Lạng Sơn. Có thế mạnh phát triển du lịch với các di tích lịch sử văn hoá, cách mạng có giá trị, khí hậu ôn hoà, nhiều núi cao, phong cảnh thiên nhiên hữu tình thích hợp cho nghỉ ngơi, du lịch. Có nguồn tài nguyên thiên nhiên giá trị cao, trữ lượng đủ lớn để phát triển công nghiệp. Có quỹ đất thích hợp phát triển nông lâm nghiệp, nông nghiệp sạch.

Tuy nhiên, do thiếu nguồn nhân lực, nguồn lực tài chính nên chưa phát huy được các tiềm năng trong khi hệ thống giao thông, hạ tầng kỹ thuật, vấn đề bảo vệ môi trường yếu kém. Đặc biệt, đời sống, thu nhập của người dân còn rất nhiều khó khăn. Thu nhập bình quân năm 2014 là hơn 19 triệu đ/người. Trong số hơn 520.000 người gồm 8 dân tộc thì có tới hơn 90% số người là dân tộc thiểu số. Có lẽ, đây cũng chính là lý do Bộ Xây dựng quan tâm đặc biệt đến việc xây dựng Quy hoạch vùng tỉnh Cao Bằng.

Mới đây, tại Hội nghị báo cáo Quy hoạch vùng tỉnh Cao Bằng, Thứ trưởng Nguyễn Đình Toàn đưa ra 6 nội dung trọng tâm trong xây dựng Quy hoạch vùng tỉnh Cao Bằng. Thứ nhất, đối với việc phát triển dịch vụ biên giới cửa khẩu, phát triển các loại hình dịch vụ gì, phát triển ở đâu, hạ tầng cho phát triển dịch vụ biên giới cửa khẩu là những hạ tầng gì; Thứ hai, vấn đề phát triển giao thông giữa tỉnh Cao Bằng với tỉnh vùng biên giới với Trung Quốc, giữa tỉnh Cao Bằng với các tỉnh lân cận phải làm cụ thể. Nêu rõ tên các tuyến giao thông kết nối giữa cửa khẩu của Việt Nam với Trung Quốc, mặt cắt đường là bao nhiêu. Đồng thời, kiến nghị mở rộng tuyến đường này để tạo thuận lợi cho giao thương hàng hoá không bị ùn tắc. Đối với các tuyến đường cao tốc, cần nói rõ là đoạn nào, mặt cắt là bao nhiêu. Những đoạn nào có nguy cơ sạt lở phải xin kinh phí để gia cố, tu sửa, khắc phục; Thứ ba, vấn đề du lịch: Nêu rõ các loại hình du lịch ở Thác Bản Giốc, Hang Pác Bó… Phải đối mặt với thực tế thị hiếu của du khách để tạo ra điểm nhấn của mỗi khu du lịch, có các dịch vụ nghỉ ngơi, nghỉ dưỡng đi kèm; Thứ tư, vấn đề phát triển đô thị. Đây là động lực xương sống mang tính lâu dài, bền vững của tỉnh. Nêu rõ hướng phát triển của TP Cao Bằng cũng như các đô thị nhỏ, thị trấn, thị tứ; Thứ năm, vấn đề nông lâm nghiệp. Có định hướng khoanh vùng đất cho người dân, các nhà đầu tư triển khai thực hiện, nhằm khắc phục tình trạng đầu tư vào nông lâm nghiệp ở các tỉnh miền núi còn nhiều hạn chế, yếu kém thời gian. Và cuối cùng, muốn thực hiện được Quy hoạch vùng tỉnh Cao Băng phải có cơ chế đặc thù phù hợp để phát triển đô thị, kinh tế cửa khẩu, giao thông, du lịch, nông lâm nghiệp. Các chính sách cần có như: Chính sách về thuế, đầu tư, sử dụng nhân lực, nguồn lực, vật lực và đào tạo.

Kỳ vọng bật dậy khả năng liên kết vùng

Theo cơ quan tư vấn xây dựng Quy hoạch vùng tỉnh Cao Bằng, tình hình phát triển hệ thống đô thị Cao Bằng, các khu kinh tế cửa khẩu, trung tâm cụm xã bộc lộ không ít tồn tại, bất cập. Nếu không được quy hoạch điều chỉnh kịp thời, sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh giai đoạn tới. Mạng lưới đô thị phân bố chưa đều, chủ yếu dạng chuỗi ven QL3, QL4A và QL34, chất lượng đô thị không đồng đều, chỉ có TP Cao Bằng được xây dựng tập trung là đô thị trung tâm của tỉnh. Còn chất lượng đô thị của các thị trấn còn kém, cơ sở hạ tầng kỹ thuật chưa đồng bộ. Chương trình nông thôn mới triển khai chậm, chưa có xã nào đạt từ 15 tiêu chí trở lên.

Việc lập quy hoạch vùng tỉnh Cao Bằng nhằm khai thác, phát huy những tiềm năng, lợi thế và cơ hội, kế thừa những thành quả đạt được và khắc phục những điểm tồn tại trong quản lý, phát triển đô thị và khu dân cư nông thôn, tạo cơ sở pháp lý hướng dẫn, kiểm soát quá trình phát triển hệ thống đô thị trong tỉnh, làm cơ sở lập Quy hoạch chung xây dựng các đô thị khác trên địa bàn tỉnh.

Cơ quan tư vấn cho biết, Quy hoạch vùng tỉnh Cao Bằng được xây dựng theo hướng tiếp cận lồng ghép với các quy hoạch chuyên ngành, đặc biệt với các vấn đề sử dụng đất, nông lâm nghiệp, thuỷ sản và các hướng đầu tư công nghiệp, du lịch, giảm xung đột phát triển nội vùng. Quy hoạch nghiên cứu cụ thể hoá, soát xét tổng thể các khả năng cải tạo mở rộng các đô thị hiện có và hình thành phát triển các đô thị mới trong vùng tỉnh, cũng như khả năng liên kết của chúng với hệ thống đô thị khu vực vùng trung du và miền núi phía Bắc, vùng biên giới Việt Trung và trong cả nước.

Tỉnh Cao Bằng nằm trong vùng trung du và miền núi Bắc bộ, thuộc tiểu vùng Đông Bắc bộ (gồm các tỉnh: Bắc Giang, Thái Nguyên, Lạng Sơn, Bắc Kạn và Cao Bằng). Tổng diện tích tự nhiên hơn 6.690km2, gồm 13 đơn vị hành chính trong đó có 1 TP Cao Bằng và 12 huyện.

Vùng Đông Bắc có vị trí rất quan trọng trong tiến trình phát triển của đất nước, với địa hình đa dạng (có biển, rừng và đồng bằng). Đây là trục phát triển các tuyến hành lang: Hải Phòng - Hà Nội - Lào Cai - Hà Khẩu - Côn Minh, Hải Phòng - Hà Nội - Lạng Sơn - Bằng Tường - Nam Ninh và vành đai kinh tế dọc vịnh Bắc bộ: Hải Phòng - Hạ Long - Móng Cái - Đông Hưng - Hải Nam.

Trong tương lai, nếu tuyến hành lang Trùng Khánh, Tứ Xuyên - Quý Châu - Bách Sắc (Quảng Tây) - Cao Bằng - Hà Nội - ASEAN được phê duyệt, sẽ là động lực làm bật dậy khả năng liên kết kinh tế của cả vùng Đông Bắc nói chung và Cao Bằng nói riêng.


Nguồn tin: baoxaydung.com.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Truyền hình

Thời tiết hằng ngày

               DỰ BÁO THỜI TIẾT
         
           Đêm 15 ngày 16 tháng 6 năm 2019

+ Khu vực Bảo Lạc - Bảo Lâm:
          Nhiều mây, có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và dông. 
                   Nhiệt độ thấp nhất:    23  -  25oC.
                   Nhiệt độ cao nhất:      31  -  33oC.

+ Khu vực Nguyên Bình và Các huyện Phía Đông
        
Nhiều mây, có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và dông. 
                   Nhiệt độ thấp nhất:  22  -  24oC.
                   Nhiệt độ cao nhất:    28  -  30oC.

+Khu vực Thành phố Cao Bằng:

       Nhiều mây, có mưa, mưa vừa và dông. 
            Gió: Nam cấp 2, 3.
                     Nhiệt độ thấp nhất:   23  -  25oC.
                     Nhiệt độ cao nhất:     30  -  32oC.


                 
            

            ( Trung tâm KTTV Cao Bằng cung cấp) 

 

Văn bản mới

Cao Bằng Portal
UBND TP Cao Bằng
Phòng Giáo dục Thành phố Cao Bằng
Cao Bằng Radio

THỐNG KÊ

  • Đang truy cập: 42
  • Khách viếng thăm: 41
  • Máy chủ tìm kiếm: 1
  • Hôm nay: 3040
  • Tháng hiện tại: 45388
  • Tổng lượt truy cập: 8014806


NHÀ TÀI TRỢ