Cao Bằng - nơi tuyến đầu Tổ quốc

Đăng lúc: Thứ năm - 14/08/2014 17:24 - Người đăng bài viết: VS
Cao Bằng là vùng đất có truyền thống cách mạng lâu đời, là nơi cội nguồn của cách mạng Việt Nam. Tiêu biểu như khu di tích lịch sử cách mạng Pác Bó, thuộc xã Trường Hà, huyện Hà Quảng. Nơi đây Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đặt chân về nước, sống và làm việc, lãnh đạo cách mạng Việt Nam giành độc lập cho dân tộc từ năm 1941 đến 1945. Cao Bằng hôm nay đang vươn lên thành một địa phương có nền kinh tế ổn định, an ninh quốc phòng được giữ vững, xứng danh là phên dậu vững bền nơi biên cương Tổ quốc.

Thành phố Cao Bằng đang đổi thay từng ngày (Ảnh: Hải Đăng)

Tăng cường phát triển xây dựng hạ tầng, giao thông

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng Nguyễn Hoàng Anh, tỉnh Cao Bằng có diện tích đất tự nhiên 6.690,72 km², là cao nguyên đá vôi xen lẫn núi đất, có độ cao trung bình trên 200 m, vùng sát biên có độ cao từ 600- 1.300 m so với mặt nước biển. Núi non trùng điệp. Rừng núi chiếm hơn 90% diện tích toàn tỉnh. Từ đó hình thành nên 3 vùng rõ rệt: Miền đông có nhiều núi đá, miền tây núi đất xen núi đá, miền tây nam phần lớn là núi đất có nhiều rừng rậm.

Tỉnh ủy, HĐND, UBND và UBMTTQ tỉnh đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn đẩy nhanh công tác lập Quy hoạch đường Phía Nam khu đô thị mới Đề Thám, thành phố Cao Bằng; hoàn thiện hồ sơ nhiệm vụ thiết kế Quy hoạch vùng tỉnh Cao Bằng đến năm 2030, hồ sơ đề xuất khu vực phát triển đô thị và mô hình quản lý theo quy định tại Nghị định 11/2013/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý đầu tư phát triển đô thị. Triển khai thực hiện chương trình phát triển nhà ở đến năm 2020, tầm nhìn 2030 theo kế hoạch; Ban hành Quy định về Quản lý chất lượng công trình xây dựng trên địa bàn tỉnh và Quy định về cấp giấy phép xây dựng trên địa bàn tỉnh.

Tỉnh luôn quan tâm đến chương trình phát triển hạ tầng giao thông giai đoạn 2011-2015. Triển khai Quy chế phối hợp quản lý và bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đến cấp cơ sở. Phối hợp với phía Trung Quốc triển khai công tác khảo sát Dự án xây dựng cầu Tà Lùng 2. Chỉ đạo phòng chống lũ, bão, tăng cường các biện pháp bảo đảm trật tự an toàn giao thông đối với các tuyến đường đang công để phòng ngừa tai nạn và ùn tắc giao thông; xây dựng quy định quản lý, vận hành khai thác và bảo trì đối với các cầu treo và cầu dân sinh trên địa bàn tỉnh; xây dựng đề án kết nối vận tải quốc tế tuyến Cao Bằng - Bách Sắc - Quý Châu; chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án trọng điểm.

Chú trọng phát triển nông thôn mới

Sau 03 năm triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010 - 2020 (gọi tắt là Chương trình), dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy đảng, chính quyền, sự đồng lòng ủng hộ, chung tay, góp sức của các tổ chức chính trị - xã hội, đoàn thể và mọi tầng lớp nhân dân, việc thực hiện Chương trình trên địa bàn tỉnh Cao Bằng đã trở thành phong trào rộng khắp và đạt được một số kết quả bước đầu; nhận thức của cấp ủy, chính quyền các cấp, cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân về ý nghĩa, tầm quan trọng của việc thực hiện Chương trình được nâng lên; hệ thống chính trị cơ sở được củng cố, tăng cường; diện mạo nông thôn từng bước được đổi mới; đời sống của nông dân tiếp tục được cải thiện, an sinh xã hội đảm bảo, các điều kiện về giáo dục, y tế, văn hóa, môi trường tại khu vực nông thôn tiếp tục có bước phát triển.

UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ngành triển khai thực hiện một số nhiệm vụ cấp thiết để thực hiện Luật Đất đai (có hiệu lực thi hành từ ngày 01/7/2014). Đôn đốc các huyện, thành phố, các sở, ngành liên quan triển khai công tác đấu giá quyền sử dụng đất, giao đất có thu tiền theo kế hoạch. Giải quyết các hồ sơ giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất, thu hồi đất; hồ sơ phê duyệt phương án đền bù giải phóng mặt bằng, chi phí tổ chức thực hiện công tác đền bù, giải phóng mặt bằng; hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; hồ sơ phê duyệt giá, giá khởi điểm để thực hiện công tác đấu giá quyền sử dụng đất, giao đất, hợp thức đất. Tập trung giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong công tác đền bù giải phóng mặt bằng các công trình, đặc biệt các công trình trọng điểm của tỉnh và khu đô thị Đề Thám.


Thác Bản Giốc mãi trong lòng du khách dù chỉ một lần đến thăm

Đôn đốc các huyện đẩy nhanh tiến độ thực hiện Chương trình 135 nguồn vốn năm 2014. Thực hiện Quyết định số 755/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, đến ngày 15/7/2014, toàn tỉnh giải ngân lũy kế được 8 tỷ đồng, bằng 62% kế hoạch vốn 2014; Quyết định 33/2007/QĐ-TTg được 1.379 triệu đồng, bằng 9,85% kế hoạch năm. Thực hiện Quyết định 102/2009/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ hỗ trợ trực tiếp cho hộ nghèo, hết tháng 7/2014 đã thực hiện hỗ trợ được 17.477 kg giống cây trồng và 2,29 tỷ đồng, bằng 15,6 % kế hoạch; cấp phát được khoảng 118.643 ấn phẩm báo, tạp chí theo Quyết định số 2472/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ; tổ chức các hội nghị cung cấp thông tin, tuyên truyền cho người có uy tín theo QĐ 18/QĐ-TTg Thủ tướng Chính phủ;

Trong thời gian tới, tỉnh tiếp tục hoàn thiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2015 của tỉnh; kiểm tra tình hình thực hiện các chỉ tiêu kinh tế - xã hội và giải ngân vốn đầu tư xây dựng cơ bản năm 2014; tiếp tục xây dựng Quy chế quản lý tạm nhập tái xuất qua các cửa khẩu phụ, lối mở trên địa bàn tỉnh Cao Bằng; giải quyết dứt điểm các vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng của một số dự án trọng điểm trên địa bàn Thành phố; rà soát các công trình có nhu cầu đầu tư phục vụ đại hội đảng các cấp. Bên cạnh đó, tiếp tục nghiên cứu, có cơ chế, chính sách thích hợp và đủ mạnh để thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào địa bàn nông thôn, nhất là các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực chế biến nông sản nhằm từng bước chuyển dịch cơ cấu lao động và kinh tế nông thôn.Thường xuyên hướng dẫn, khuyến khích và tạo điều kiện tối đa cho người dân và các tổ chức kinh tế vay vốn tín dụng để phát triển nông nghiêp, nông thôn; thực hiện tốt các cơ chế tín dụng có liên quan.

 

Nguồn tin: baoxaydung.com.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Truyền hình

Thời tiết hằng ngày

               DỰ BÁO THỜI TIẾT
       TIN MƯA DÔNG TRÊN KHU VỰC CAO BẰNG
     
     Hiện nay (16/6), rãnh áp thấp có trục qua khu vực vùng núi Bắc Bộ.
     Dự báo: Đêm nay(16/6), do ảnh hưởng của rãnh áp thấp kết hợp với vùng hội tụ gió trên mực 1500m nên ở các địa phương trong tỉnh có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to (lượng mưa phổ biến 20-50mm), có nơi trên 50mm. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
     Cảnh báo: Đợt mưa này có khả năng kéo dài đến ngày 18/6, thời gian mưa lớn tập trung vào đêm và sáng sớm.
     Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 1.
         
           Đêm 16 ngày 17 tháng 6 năm 2019

+ Khu vực Bảo Lạc - Bảo Lâm:
         Nhiều mây đêm và sáng có mưa rào và dông, ngày giảm mây trời nắng nóng.
                   Nhiệt độ thấp nhất:    24  -  26oC.
                   Nhiệt độ cao nhất:      34  -  36oC.

+ Khu vực Nguyên Bình và Các huyện Phía Đông
        
Nhiều mây đêm và sáng có mưa rào và dông, ngày giảm mây trời nắng nóng.
                   Nhiệt độ thấp nhất:  23  -  25oC.
                   Nhiệt độ cao nhất:    30  -  32oC.

+Khu vực Thành phố Cao Bằng:

       Nhiều mây đêm và sáng có mưa rào và dông, ngày giảm mây trời nắng nóng.
            Gió: Nam cấp 2.
                     Nhiệt độ thấp nhất:   24  -  26oC.
                     Nhiệt độ cao nhất:     32  -  34oC.


                 
            

            ( Trung tâm KTTV Cao Bằng cung cấp) 

 

Văn bản mới

Cao Bằng Portal
UBND TP Cao Bằng
Phòng Giáo dục Thành phố Cao Bằng
Cao Bằng Radio

THỐNG KÊ

  • Đang truy cập: 32
  • Khách viếng thăm: 28
  • Máy chủ tìm kiếm: 4
  • Hôm nay: 2636
  • Tháng hiện tại: 49060
  • Tổng lượt truy cập: 8018478


NHÀ TÀI TRỢ