Hàng hóa ở Cao Bằng tăng giá chóng mặt vì cước vận tải

Đăng lúc: Thứ hai - 28/04/2014 20:45 - Người đăng bài viết: VS
Khoảng hai tuần nay, giá hàng hóa tại Cao Bằng tăng vọt, các doanh nghiệp đều cho rằng nguyên nhân chính là do kinh phí vận tải. Điều này đã ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của người dân và hoạt động sản xuất kinh doanh, kể cả lĩnh vực xây dựng công.

Cao Bằng là tỉnh miền núi nghèo, có thu nhập rất thấp so với mặt bằng cả nước, cuộc sống của người dân mới được cải thiện đôi chút nhờ hoạt động kinh doanh biên mậu, chủ yếu là phục vụ vận chuyển, bốc xếp, bến bãi cho hoạt động tạm nhập tái xuất sang bên kia biên giới bởi vậy việc tăng giá cao giá cược vận tải đã gây ảnh hưởng lớn.

Hiện nay, hàng loạt mặt hàng đã bị đẩy giá lên cao, nhất là vật liệu xây dựng, gạo và mặt hàng tiêu dùng. Cụ thể, giá vận chuyển xi măng từ Thái Nguyên lên Cao Bằng với khoảng cách hơn 200 km đã tăng từ 200 nghìn đồng/tấn lên 350 nghìn đồng/tấn; thép xây dựng cũng tăng cước vận chuyển gần gấp đôi từ 250 đồng/tấn lên 450 nghìn đồng/tấn. Đối với mặt hàng gạo, giá cước vận chuyển từ cảng Hải Phòng lên Cao Bằng đã tăng vọt từ 500 nghìn đồng/ tấn lên 1,25 triệu đồng/tấn. Các mặt hàng tiêu dùng do ảnh hưởng của giá cước đã tăng giá từ 7 - 10%.

Việc tăng giá vận chuyển đã bước đầu ảnh hưởng tới tình hình kinh doanh, sản xuất trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.

Ông Đàm Đức Thọ, cán bộ phụ trách kinh doanh vật liệu xây dựng của Công ty xây lắp Cao Bằng cho biết, tình hình kinh doanh của Công ty đang bị ảnh hưởng bởi giá vận tải, cộng với kinh tế khó khăn, việc giá vật liệu tăng khiến người dân càng đắn đo trong việc xây mới và cải tạo nhà cửa.

Còn ông Vũ Bảo Lân, Giám đốc Công ty Cổ phần sản xuất vật liệu xây dựng Cao Bằng cho biết, Công ty đang gặp khó khăn và buộc phải tăng giá bán khoảng 10% đối với gạch và xi măng, do giá cước than đá, clinker và hàng hoá đầu vào tăng giá. Để giữ khách, công ty buộc phải giảm lợi nhuận với một số mặt hàng.

Với người dân, nhất là những đang xây nhà, gặp lúc tăng giá vật liệu càng khó khăn. Giới chủ thầu xây dựng thì lo ngay ngáy bởi những hợp đồng xây dựng đã được ký từ trước, nay vừa thực hiện thì bị ảnh hưởng.

Cao Bằng là một trong những tỉnh xuất khẩu quặng chỉ qua sơ chế với khối lượng lớn lại chỉ bán cầm chừng cho các doanh nghiệp trong nước với giá rẻ khiến nguồn thu của các doanh nghiệp ở lĩnh vực này và tiền thuế giảm đáng kể.

Lợi dụng việc siết chặt việc chở quá tải của các cơ quan chức năng, lấy lý do giá vận chuyển tăng, nhiều tiểu thương ở Cao Bằng đã tăng giá một số mặt hàng tiêu dùng để thu lợi cá nhân, kể cả những mặt hàng được cho là ít bị ảnh hưởng nhất như thuốc lá, bánh kẹo…

Ông Nguyễn Đặng, Giám đốc Sở Công thương Cao Bằng cho biết: “Việc siết chặt quản lý các phương tiện chở quá tải đã và đang ảnh hưởng khá lớn đến tình hình sản xuất, kinh doanh trong tỉnh và có thể làm giảm tốc độ phát triển công nghiệp, thương mại”.

Đã có nhiều doanh nghiệp phản ánh tình hình khó khăn với Sở Công thương, nhất là các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực khai thác, chế biến khoáng sản. Sở Công thương đang chỉ đạo lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, kiểm soát giá cả các mặt hàng thiết yếu, nhất là đối với các mặt hàng bình ổn giá, tránh tình trạng một số doanh nghiệp, tiểu thương lợi dụng tình hình để tăng giá bán. Các cơ quan chức năng tỉnh Cao Bằng khẳng định sẽ xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân lợi dụng siết chặt quá tải để tăng giá.


Nguồn tin: nhandan.com.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Truyền hình

Thời tiết hằng ngày

                  DỰ BÁO THỜI TIẾT
             Đêm 26 ngày 27  tháng 6 năm 2019

+ Khu vực Bảo Lạc - Bảo Lâm:
         Nhiều mây, đêm không mưa. Ngày giảm mây trời nắng nóng.
                   Nhiệt độ thấp nhất:    24  -  26oC.
                   Nhiệt độ cao nhất:      34  -  36oC.

+ Khu vực Nguyên Bình và Các huyện Phía Đông
       
Nhiều mây đêm và sáng có mưa rào nhẹ. Ngày giảm mây trời nắng.
                   Nhiệt độ thấp nhất:  23  -  25oC.
                   Nhiệt độ cao nhất:    31  -  33oC.

+Khu vực Thành phố Cao Bằng:

      Nhiều mây đêm và sáng có mưa rào nhẹ. Ngày giảm mây trời nắng.
            Gió: Nhẹ.
                     Nhiệt độ thấp nhất:   24  -  26oC.
                     Nhiệt độ cao nhất:     33  -  35oC.


                 
            

            ( Trung tâm KTTV Cao Bằng cung cấp) 

 

Văn bản mới

Cao Bằng Portal
UBND TP Cao Bằng
Phòng Giáo dục Thành phố Cao Bằng
Cao Bằng Radio

THỐNG KÊ

  • Đang truy cập: 36
  • Hôm nay: 426
  • Tháng hiện tại: 83077
  • Tổng lượt truy cập: 8052495


NHÀ TÀI TRỢ