Phát triển vật liệu xây không nung - Cơ hội và thách thức

Đăng lúc: Thứ bảy - 23/08/2014 18:57 - Người đăng bài viết: VS
Chương trình phát triển vật liệu xây không nung (VLXKN) thay thế gạch đất sét nung của tỉnh đến năm 2020 phấn đấu đạt 70% nhu cầu vật liệu xây trên địa bàn. Tuy nhiên, quá trình triển khai thực hiện đang có một số thách thức đòi hỏi có sự tháo gỡ của các ngành chức năng.
Đến hết tháng 3/2014, UBND tỉnh đã cấp chủ trương cho 10 dự án sản xuất VLXKN trên địa bàn thành phố và 6 huyện với tổng công suất hơn 66 triệu viên quy tiêu chuẩn. Trong đó có 7 dự án sản xuất VLXKN loại xi măng cốt liệu và 3 dự án sản xuất VLXKN từ đất đồi dùng phụ gia polime. Tuy nhiên, thực tế đến nay ngoài dự án sản xuất VLXKN từ xi măng cốt liệu của Công ty cổ phần Sản xuất vật liệu xây dựng (không xin chủ trương, tự đầu tư công suất 15 triệu viên/năm) mới chính thức có 4 dự án đã đưa vào sản xuất, cho ra sản phẩm với tổng công suất thiết kế khoảng 43 triệu viên/năm. Trong đó có 3 dự án sản xuất VLXKN từ cốt liệu xi măng của các Công ty cổ phần Xi măng và xây dựng công trình, Công ty TNHH Thương mại và xây dựng Bảo Ngọc và Công ty cổ phần vật liệu xây dựng Bảo Lạc; 1 dự án sản xuất VLXKN từ đất đồi, phế thải xây dựng, công nghiệp và phụ gia polime của Công ty TNHH Xây dựng Quang Minh. Các dự án còn lại đều trong giai đoạn đầu tư, lắp đặt máy móc thiết bị hoặc xin giảm công suất, chưa có nguồn nguyên liệu...
 

Dây truyền sản xuất gạch xi măng cốt liệu của Công ty cổ phần Xi măng và XDCT

Một thực tế đáng buồn là tuy mới có 5 dây truyền sản xuất VLXKN đi vào sản xuất nhưng sản phẩm làm ra lại tiêu thụ chậm. Ông Nguyễn Văn Sơn, Phó Giám đốc Công ty cổ phần Xi măng và XDCT cho biết: Năm 2013 Công ty đã đầu tư hơn 2,5 tỷ đồng lắp đặt 1 dây truyền sản xuất VLXKN xi măng cốt liệu công suất 10 triệu viên/năm. Tuy nhiên, việc tiêu thụ sản phẩm này rất chậm. Từ đầu năm đến nay mới sản xuất được hơn 800 nghìn viên, tiêu thụ hơn 600 nghìn viên, chưa đạt 10% công suất thiết kế.
Còn bà Ngọc Thúy Oanh, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và xây dựng Bảo Ngọc cũng chia sẻ: Từ đầu năm 2014, Công ty đã hoàn thành đầu tư hơn 10 tỷ đồng xây dựng nhà xưởng, lắp đặt máy móc thiết bị dây truyền sản xuất VLXKN xi măng cốt liệu công suất 15 triệu viên/năm tại Quảng Hưng (Quảng Uyên). Với lợi thế gần nguồn nguyên liệu nên giá bán 1 viên gạch không nung quy tiêu chuẩn tại Quảng Uyên chỉ có 1.100 đồng, thấp hơn các sản phẩm khác cùng loại 198 đồng/viên và thấp hơn gạch đất sét nung tuy nen loại lỗ phi 30 hơn 300 đồng/viên. Tuy nhiên, qua 6 tháng sản xuất doanh nghiệp chưa bán được viên gạch nào cho các công trình xây dựng sử dụng vốn ngân sách nhà nước, số vốn đang tồn đọng trong sản phẩm đã ngót nghét tỷ đồng.

 

Công trình trụ sở Đoàn Nghệ thuật tỉnh sử dụng VLXKN

Theo báo cáo của Sở Xây dựng, nhu cầu sử dụng gạch trong các công trình xây dựng trên địa bàn vào năm 2015 khoảng 220 triệu viên/năm; đến năm 2020 tăng lên khoảng 270 triệu viên/năm. Trong Chương trình phát triển VLXKN của tỉnh, sản lượng VLXKN lộ trình đến năm 2015 phải đạt 50% và đến năm 2020 phải đạt 70% nhu cầu vật liệu xây. Có thể thấy rằng để đảm bảo phát triển VLXKN đúng định hướng là một bài toán khó khi mà thị hiếu của người dân đa số vẫn ưa dùng loại gạch xây bằng đất sét nung truyền thống, trong khi đó việc bắt buộc các công trình vốn ngân sách phải sử dụng VLXKN chưa thực hiện triệt để.
Ông Lưu Quang Minh, Phó Giám đốc Sở Xây dựng cho biết: Theo lộ trình phát triển VLXKN của tỉnh, việc UBND tỉnh cấp chủ trương cho 10 dự án sản xuất VLXKN cơ bản đã đáp ứng được nhu cầu. Tuy nhiên, tỉnh cũng cần có giải pháp rà soát lại các dự án đầu tư, xem xét năng lực thực tế của chủ đầu tư, cần loại bỏ những chủ đầu tư năng lực yếu kém, không triển khai đầu tư theo đúng tiến độ đã cam kết. Đồng thời, đề nghị các cấp quyết định đầu tư xem xét, phê duyệt các công trình đầu tư phải sử dụng VLXKN theo đúng lộ trình đã được phê duyệt, tạo điều kiện để các doanh nghiệp sản xuất VLXKN nâng năng suất, sản lượng, thu hồi vốn đầu tư. Ngoài ra, các doanh nghiệp sản xuất VLXKN cũng cần tăng cường công tác quảng bá, tiếp thị sản phẩm; có giải pháp nâng cao chất lượng, hạ giá thành, tăng sức cạnh tranh cho sản phẩm.
Tác giả bài viết: Ngọc Minh
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Truyền hình

Thời tiết hằng ngày

               DỰ BÁO THỜI TIẾT
       TIN MƯA DÔNG TRÊN KHU VỰC CAO BẰNG
     
     Hiện nay (16/6), rãnh áp thấp có trục qua khu vực vùng núi Bắc Bộ.
     Dự báo: Đêm nay(16/6), do ảnh hưởng của rãnh áp thấp kết hợp với vùng hội tụ gió trên mực 1500m nên ở các địa phương trong tỉnh có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to (lượng mưa phổ biến 20-50mm), có nơi trên 50mm. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
     Cảnh báo: Đợt mưa này có khả năng kéo dài đến ngày 18/6, thời gian mưa lớn tập trung vào đêm và sáng sớm.
     Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 1.
         
           Đêm 16 ngày 17 tháng 6 năm 2019

+ Khu vực Bảo Lạc - Bảo Lâm:
         Nhiều mây đêm và sáng có mưa rào và dông, ngày giảm mây trời nắng nóng.
                   Nhiệt độ thấp nhất:    24  -  26oC.
                   Nhiệt độ cao nhất:      34  -  36oC.

+ Khu vực Nguyên Bình và Các huyện Phía Đông
        
Nhiều mây đêm và sáng có mưa rào và dông, ngày giảm mây trời nắng nóng.
                   Nhiệt độ thấp nhất:  23  -  25oC.
                   Nhiệt độ cao nhất:    30  -  32oC.

+Khu vực Thành phố Cao Bằng:

       Nhiều mây đêm và sáng có mưa rào và dông, ngày giảm mây trời nắng nóng.
            Gió: Nam cấp 2.
                     Nhiệt độ thấp nhất:   24  -  26oC.
                     Nhiệt độ cao nhất:     32  -  34oC.


                 
            

            ( Trung tâm KTTV Cao Bằng cung cấp) 

 

Văn bản mới

Cao Bằng Portal
UBND TP Cao Bằng
Phòng Giáo dục Thành phố Cao Bằng
Cao Bằng Radio

THỐNG KÊ

  • Đang truy cập: 56
  • Khách viếng thăm: 53
  • Máy chủ tìm kiếm: 3
  • Hôm nay: 2535
  • Tháng hiện tại: 48959
  • Tổng lượt truy cập: 8018377


NHÀ TÀI TRỢ