Vĩnh Quang "cán đích" Nông thôn mới

Đăng lúc: Chủ nhật - 24/05/2020 10:50 - Người đăng bài viết: An Bang
Sau 9 năm xây dựng nông thôn mới (NTM), với tinh thần quyết tâm cao, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc xã Vĩnh Quang (Thành phố) đã nỗ lực, đoàn kết, chung sức, chung lòng hoàn thành các tiêu chí NTM, vượt kế hoạch đề ra.
       Đến với xã Vĩnh Quang những ngày này, có lẽ bất kỳ ai cũng đều cảm nhận được sự đổi thay rõ rệt trên vùng quê nghèo khó ngày nào, những con đường bê tông hóa phẳng lỳ, những ngôi nhà kiên cố mọc lên ngày càng nhiều, trường học, trạm y tế, nhà văn hoá cộng đồng... được đầu tư, xây khang trang, sạch đẹp 

       VƯỢT KHÓ VƯƠN LÊN

      Là xã thuần nông với xuất phát điểm thấp, bắt tay vào thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng Nông thôn mới, xã Vĩnh Quang (Thành phố) không ít khó khăn, đa phần người dân sản xuất nông nghiệp chủ yếu là tự cung, tự cấp, thu nhập bình quân đầu người thấp, số hộ nghèo chiếm tỷ lệ cao trên 15%; Cơ sở hạ tầng nông thôn vừa thiếu lại vừa yếu, mới chỉ có 3/19 tiêu chí đạt theo Bộ tiêu chí Quốc gia về xây dựng Nông thôn mới. Cùng với đó, nhận thức của một bộ phận cán bộ, đảng viên và nhân dân về xây dựng NTM vẫn còn có tư tưởng chủ quan, trông chờ, ỷ lại và cho rằng việc đầu tư cơ sở hạ tầng là do Nhà nước thực hiện mà chưa thấy vai trò chủ thể của mình. Song, vượt lên khó khăn, với quyết tâm chính trị cao, quán triệt sâu sắc chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp, bám sát hướng dẫn của tỉnh và thành phố, xã Vĩnh Quang đã kiện toàn bộ máy chỉ đạo, điều hành chương trình từ xã đến thôn, xóm; Ban hành nghị quyết chuyên đề về xây dựng NTM.  Cấp ủy, chính quyền và các tổ chức đoàn thể, chính trị của xã đẩy mạnh việc tuyên truyền, vận động đến tất cả các hộ dân về mục đích, ý nghĩa của chương trình; vai trò và trách nhiệm của chủ thể chương trình xây dựng NTM. Sau một thời gian ngắn, người dân nơi đây đã dần thay đổi cách nghĩ, cách làm, cùng chung sức, đồng lòng, góp công, góp của, hiến đất làm đường, thực hiện hoàn thành các tiêu chí NTM, nhất là các tiêu chí cứng, được coi là khó thực hiện như: Đường giao thông nông thôn; Kênh mương thủy lợi nội đồng; Cơ sở vật chất văn hóa...
 
     Bà Hà Thị Khôi, xóm 1, xã Vĩnh Quang vui vẻ chia sẻ: Bản thân tôi và bà con trong xóm rất vui mừng, phấn khởi khi xã được công nhận đạt chuẩn NTM. Trước đây, khi chưa thực hiện chương trình xây dựng NTM đường vào xóm chúng tôi luôn lầy lội sau mỗi cơn mưa nhỏ, ổ gà, ổ trâu rất nhiều đi lại rất khó khăn, nay nhờ sự quan tâm đầu từ của nhà nước, sự chung sức của nhân dân mà đường làng, ngõ xóm được bê tông, đi lại dễ dàng hơn nhiều, việc giao thương, buôn bán của người dân thuận lợi hơn. Chúng tôi vui lắm, mọi người ai cũng nhắc nhỏ nhau giữ gìn vệ sinh môi trường sạch sẽ, bảo ban làm ăn nâng cao thu nhập.
 
      HUY ĐỘNG MỌI NGUỒN LỰC
 
      Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Vĩnh Quang Đinh Thị Nơ cho biết: Bên cạnh sự quan tâm, chỉ đạo của tỉnh và thành phố, thì sự chung tay, góp sức của người dân đã giúp địa phương "về đích" NTM trước thời hạn. Việc phát huy nội lực, huy động sức dân đã tạo nên sức bật cho xã kịp thời tháo gỡ khó khăn, lan tỏa mạnh mẽ các phong trào thi đua yêu nước, gắn với phong trào thi đua chung sức xây dựng Nông thôn mới. Từ việc xã hội hóa, cùng với nguồn vốn của tỉnh, thành phố, xã, các doanh nghiệp, người dân và con em thành đạt... đã đóng góp hàng tỷ đồng để xây dựng cơ sở hạ tầng, trong đó, có nhiều hộ dân hiến đất làm đường giao thông nông thôn và đóng góp hàng nghìn ngày công lao động, tham gia xây dựng công trình đường giao thông, kênh mương thủy lợi, cơ sở vật chất văn hóa...
 
      Với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, chương trình xây dựng NTM trên địa bàn xã được triển khai sâu rộng. Trong đó, vai trò chủ thể của người dân luôn được đề cao bằng việc đưa những nội dung cụ thể, quan trọng ra để bàn bạc, công khai minh bạch, thảo luận, lấy ý kiến thông qua các buổi họp dân, sao cho mỗi tiêu chí, mỗi công trình trong xây dựng NTM, nhân dân đều nhận thức được đó là của dân, do dân và vì dân. Nhờ đó đến nay, 100% tuyến đường liên xã, liên xóm và ngõ đều được bê tông hóa, 22km kênh mương thủy lợi nội đồng được đầu tư xây mới đáp ứng tốt nhu cầu tưới tiêu sản xuất nông nghiệp của người dân; 100% hộ dân được sử dụng điện lưới Quốc gia; 100% người dân được sử dụng nước sạch sinh hoạt hợp vệ sinh, trong đó có gầng 60% người dân được sử dụng nước máy; Cơ sở vật chất trường lớp được đầu tư đồng bộ, cả 02 trường Mầm non và Tiểu học đạt chuẩn Quốc gia. Sau gần 9 năm thực hiện xây dựng NTM, xã Vĩnh Quang đã huy động tổng kinh phí cho xây dựng NTM trên 22,4 tỷ đồng, trong đó ngân sách Trung ương và tỉnh 5 tỷ 043 triệu đồng, Ngân sách thành phố hỗ trợ trên 12 tỷ đồng; Ngân sách xã 48 triệu đồng; riêng nguồn đóng góp của nhân dân là 4.767 triệu đồng và doanh nghiệp ủng hộ gần 500 triệu đồng.

Cơ sở hạ tầng trường, lớp học được đầu tư xây dựng khang trang
 
      Thực hiện chương trình tái cơ cấu nông nghiệp theo hướng liên kết chuỗi giá trị, gắn với xây dựng Nông thôn mới, xã Vĩnh Quang đã chỉ đạo các hội, đoàn thể, phối hợp với cơ quan chuyên môn của thành phố tổ chức nhiều lớp chuyển giao KHKT cho các đoàn viên, hội viên và người dân, nhất là việc áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp nhằm nâng cao giá trị trên một đơn vị diện tích; tích cực tuyên truyền người dân chuyển đổi cơ cấu, cây trồng vật nuôi, sản xuất theo hướng hàng hóa có giá trị kinh tế cao; thực hiện nhiều giải pháp để nâng cao giá trị sản xuất nông nghiệp trên một đơn vị diện tích, các hình thức tổ chức sản xuất nhóm hộ dần hình thành và cho hiệu quả kinh tế cao, điển hình như: Tổ hợp tác chăn nuôi gà ri lai an toàn sinh của 20 hộ dân với trên 20 nghìn con; Các mô hình trồng Khoai Tây; Ngô ngọt, Cây ăn quả như Ổi, Bưởi, Thanh long... của các hộ dân cũng cho hiệu quả kinh tế cao,  mỗi năm cho thu nhập từ 150-200 triệu đồng. Nhiều người dân đã mạnh dạn đầu tư hàng trăm triệu đồng để mua máy móc phục vụ cơ giới hóa vào sản xuất nông nghiệp, góp phần giảm sức lao động, tăng hiệu suất làm việc. 
 
     Cùng với đó, xã Vĩnh Quang đã khuyến khích, tuyên truyền, vận động các hộ dân mạnh dạn vay vốn, đầu tư sản xuất, kinh doanh... để nâng cao thu nhập, tạo công ăn, việc làm ổn định cho người dân và lao động tại địa phương. Đến nay, trên địa bàn xã Vĩnh Quang có 01 HTX sản xuất vật liệu xây dựng, tạo công ăn việc làm thường xuyên cho hàng chục lao động tại địa phương; hàng trăm cửa hàng kinh doanh các mặt hàng thiết yếu lớn, nhỏ phục vụ nhu cầu sinh hoạt của người dân.Công tác tuyên truyền, vận động nhân dân giữ vệ sinh, xây dựng cảnh quan môi trường nông thôn xanh - sạch - đẹp cũng được thực hiện thường xuyên. Phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư đã được triển khai đồng bộ, đến nay, 100% xóm có nhà sinh hoạt cộng đồng, có nhà văn hóa xã và khu hoạt động thể dục, thể thao công cộng; 9/9 xóm được công nhận xóm văn hóa, trên 95% gia đình được công nhận gia đình đạt chuẩn văn hóa. Các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao thường xuyên được tổ chức đã làm phong phú thêm đời sống tinh thần cho nhân dân. Việc thực hiện quy ước, hương ước thôn và việc chấp hành các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước trong nội bộ nhân dân đều được thực hiện nghiêm túc; tình làng nghĩa ngày càng xóm bền chặt. Nhiều năm liên tục, An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn xã luôn ổn định và bảo đảm; đời sống nhân dân ngày càng được nâng cao, thu nhập bình quân đầu người năm 2019 của xã Vĩnh Quang đạt 33,3 triệu đồng/người/năm, số hộ nghèo giảm xuống còn 35 hộ, chiếm tỷ lệ 3,4%.
 
       HƯỚNG TỚI XÂY DỰNG NTM NÂNG CAO 

      Đạt được xã Nông thôn mới đã khó, giữ vững và nâng cao các tiêu chí cũng không kém phần khó khăn. Vì vậy, tại Đại hội đại biểu Đảng bộ xã Vĩnh Quang lần thứ XXI, nhiệm kỳ 2020-2025 mới đây đã xác định: Tiếp tục giữ vững và nâng cao các tiêu chí của xã Nông thôn mới là nhiệm vụ trọng tâm và then chốt của cấp ủy, chính quyền xã trong những năm tới.
 
      Đ/c Trần Quang Thành, Bí thư Đảng ủy xã Vĩnh Quang cho biết: Được công nhận xã NTM là động lực để người dân Vĩnh Quang tiếp tục phấn đấu để xây dựng xã NTM nâng cao và NTM kiểu mẫu. Do vậy, trong thời gian tới, Phát huy những kết quả đạt, cấp ủy, chính quyền và nhân dân xã Vĩnh Quang sẽ đoàn kết, huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị, tập trung hoàn thiện, duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt để chương trình xây dựng NTM; tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, ưu tiên các nguồn lực để tiếp tục đầu tư, xây dựng và nâng cao các tiêu chí của xã NTM; tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức cho cán bộ, người dân bằng nhiều hình thức phù hợp với từng đối tượng; Qua đó, góp phần nâng cao tính tự giác, chủ động, sáng tạo trong quá trình tổ chức thực hiện để chương trình xây dựng NTM  thực sự là của dân, do dân và vì dân, mang lại lợi ích thiết thực cho chính người dân.

Một góc xã Vĩnh Quang, thành phố Cao Bằng 

 
       Về xã Vĩnh Quang những ngày này, điều bất cứ ai cũng có thể cảm nhận được sự đổi thay về mọi mặt của cùng quê nghèo khó ngày nào. Những gương mặt rạng ngời, niềm vui lan tỏa từ đầu làng trên, xóm dưới khi những con đường đã được bê tông hóa phẳng lỳ; nhiều nhà cao tầng mọc lên; trường học, trạm y tế... được xây dựng khang trang, sạch đẹp chính bởi "Ý Đảng - Lòng dân". 

Tác giả bài viết: Bùi Toàn - Lã Tùng
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Truyền hình

Thời tiết hằng ngày

      
            
DỰ BÁO THỜI TIẾT

            (Đêm 27 ngày 28 tháng 11 năm 2020)
 
+ Khu vực Bảo Lạc - Bảo Lâm:  
      Nhiều mây không mưa
. Ngày giảm mây trời nắng. Đêm và sáng trời lạnh.
             Nhiệt độ thấp nhất :   15  -  17°C
             Nhiệt độ cao nhất   :   23  -  25°C

 + Khu vực Nguyên Bình và các huyện Phía Đông:
  
  
   Nhiều mây không mưa. Ngày giảm mây trời nắng. Đêm và sáng trời lạnh.
 
             Nhiệt độ thấp nhất :  13 -  15°C
             Nhiệt độ cao nhất  :   21 -  23°C


 + Khu vực Thành phố Cao Bằng:
   
 Nhiều mây không mưa. Ngày giảm mây trời nắng. Đêm và sáng trời lạnh.
* Gió: Đông bắc cấp 2.
             Nhiệt độ thấp nhất  :    15 - 17 °C
             Nhiệt độ cao nhất    :   23 - 25°C

        ( Trung tâm KTTV Cao Bằng cung cấp) 

 

Văn bản mới

THỐNG KÊ

  • Đang truy cập: 13
  • Khách viếng thăm: 9
  • Máy chủ tìm kiếm: 4
  • Hôm nay: 545
  • Tháng hiện tại: 64170
  • Tổng lượt truy cập: 9513751