Nâng cao ý thức đội mũ bảo hiểm đối với trẻ em

Đăng lúc: Thứ hai - 11/05/2015 22:21 - Người đăng bài viết: VS
Cùng với các địa phương khác trong cả nước, những ngày qua, Cao Bằng quyết liệt thực hiện Kế hoạch số 419, ngày 31/12/2014 của Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia về việc thực hiện quy định của pháp luật về đội mũ bảo hiểm (MBH) đối với trẻ em năm 2015. Đến nay, ý thức chấp hành quy định về việc bắt buộc đội MBH của người tham gia giao thông, nhất là các phụ huynh, học sinh được nâng lên.
Công an giao thông phối hợp với các trường học kiểm tra, tuyên truyền về quy định đội MBH cho trẻ em.
 
ĐẨY MẠNH CÔNG TÁC TUYÊN TRUYỀN

Để quy định bắt buộc đội MBH cho trẻ em đi vào cuộc sống, Ban An toàn giao thông tỉnh xây dựng Kế hoạch hành động thực hiện quy định của pháp luật trong việc thực hiện đội MBH đối với trẻ em. Các cấp, ngành, địa phương tuyên truyền, phổ biến rộng rãi quy định đến từng cơ quan, tổ chức, từng hộ gia đình, từng người dân; tập trung kiểm tra, tuyên truyền, nhắc nhở trong tuần đầu tiên thực hiện quy định của pháp luật (từ ngày 6 - 9/4/2015) bằng các hình thức, như: tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, phối hợp với ngành giáo dục, nhà trường tổ chức phê bình học sinh (HS) vi phạm quy định về đội MBH, thông báo những trường hợp, HS vi phạm về địa phương, gia đình để có biện pháp nhắc nhở...

Ghi nhận tại Trường THCS Hợp Giang (Thành phố), trường có số lượng HS đông nhất của tỉnh với hơn 900 HS, phần lớn các em tham gia giao thông bằng xe máy điện, xe đạp điện. Được biết, việc tuyên truyền về đội MBH khi tham gia giao thông đối với các em HS được nhà trường triển khai ngay từ đầu năm học. Cô giáo Trần Kim Thu, Hiệu trưởng Trường THCS Hợp Giang cho biết: Trong đợt cao điểm thực hiện quy định của pháp luật về đội MBH đối với trẻ em năm 2015 của Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, nhà trường tăng thời lượng phổ biến giáo dục pháp luật an toàn giao thông, tuyên truyền về tác dụng của MBH thông qua các giờ giảng dạy trên lớp, hoạt động ngoại khóa, thành lập đội HS xung kích cùng với cán bộ giáo viên chốt trực ở cổng trường vào giờ HS đến trường và khi tan học, ghi tên các trường hợp vi phạm, có hình thức xử lý đối với trường hợp tái phạm nhiều lần; yêu cầu ký cam kết đối với HS và phụ huynh HS về việc thực hiện tốt Luật Giao thông đường bộ, đội MBH khi tham gia giao thông. Các biện pháp trên đã mang lại hiệu quả rõ rệt khi phần lớn HS thực hiện nghiêm túc và tự giác. 

Tại Trường Tiểu học Hợp Giang (Thành phố), băng rôn tuyên truyền việc thực hiện quy định của pháp luật về đội MBH đối với trẻ em từ 6 tuổi trở lên được treo ngay cổng trường học. Thông tin về quy định bắt buộc đội MBH đối với trẻ em từ 6 tuổi trở lên được nhà trường phổ biến đến tất cả HS và phụ huynh. Trong các lớp học cũng dành một góc cho các em để MBH. “Đội mũ cho con - trọn tình cha mẹ” - nhiều bậc phụ huynh hiểu rõ ý nghĩa của câu khẩu hiệu này và đồng tình với quy định mới để đảm bảo an toàn cho trẻ. 

Anh Đinh Văn Dũng, phụ huynh HS chia sẻ: Đối với tôi, an toàn cho con là trên hết, vì vậy tôi thấy quy định bắt buộc đội MBH cho trẻ em khi đi xe máy là điều hết sức cần thiết. Qua đó, hình thành dần cho con trẻ ý thức, thói quen chấp hành các quy định của pháp luật ngay từ khi còn nhỏ.

TĂNG CƯỜNG XỬ LÝ VI PHẠM
Đến thời điểm hiện tại, việc chấp hành quy định về đội MBH cho trẻ khi tham gia giao thông bằng xe mô tô, xe máy điện, xe đạp điện đã dần đi vào nền nếp, ý thức của phụ huynh và các HS được nâng lên. Tuy nhiên, ghi nhận tại một số trường vào thời điểm HS tan học, chúng tôi vẫn bắt gặp nhiều trường hợp HS vi phạm quy định bắt buộc đội MBH khi điều khiển xe máy điện, xe đạp điện, chủ yếu là HS THCS và THPT. Nhiều học sinh đội mũ theo kiểu đối phó với nhà trường và lực lượng chức năng. Thậm chí có những em có MBH treo ở xe nhưng không đội; một số phụ huynh cũng còn khá thờ ơ với quy định này. 

Ngay sau tuần đầu tuyên truyền, nhắc nhở, lực lượng chức năng trong toàn tỉnh đồng loạt ra quân thực hiện cao điểm tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Hiện nay, Công an tỉnh chỉ đạo lực lượng Cảnh sát giao thông, Công an các địa phương tập trung trực chốt tại khu vực cổng trường học, nơi đông dân cư để tuyên truyền, nhắc nhở trực tiếp người tham gia giao thông phải đội MBH cho trẻ em. Đồng chí Nông Công Hoà, Phó đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông, Công an Thành phố cho biết: Lực lượng Cảnh sát giao thông Công an Thành phố xây dựng kế hoạch tuần tra, kiểm soát trên địa bàn, phối kết hợp với các trường học trên địa bàn Thành phố tuyên truyền, phổ biến pháp luật về đội MBH cho trẻ em trên 6 tuổi khi tham gia giao thông. Kết quả sau đợt tuyên truyền đầu tiên cho thấy trên 80% HS và phụ huynh đến đón con em ở các trường học đội MBH. Từ ngày 10/4/2015, toàn lực lượng đồng loạt ra quân, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm nhằm răn đe đối tượng, sau đó duy trì theo kế hoạch tuần tra, kiểm soát xử lý vi phạm, trật tự an toàn giao thông, từng bước đưa quy định bắt buộc đội MBH cho trẻ em trở thành thói quen trong cuộc sống hằng ngày. 

Việc tuân thủ quy định đội MBH được HS và các bậc phụ huynh chấp hành khá tốt, tuy nhiên, để quy định này thực sự đi vào cuộc sống thì việc nâng cao nhận thức, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về ý thức chấp hành quy định của pháp luật về đội MBH đối với trẻ em của người tham gia giao thông là vô cùng quan trọng. Đặc biệt, các phụ huynh phải là tấm gương cho con em mình về việc đội MBH khi tham gia giao thông; chính bản thân các em HS phải ý thức được tác dụng của việc đội MBH là bảo vệ chính mình khi tham gia giao thông. 

 Theo Nghị định 171, trẻ em từ 6 tuổi trở lên khi ngồi trên xe gắn máy bắt buộc đội MBH cài quai đúng quy cách. Nếu người điều khiển xe gắn máy không đội MBH có cài quai đúng quy cách cho trẻ em từ 6 tuổi trở lên ngồi trên xe sẽ bị phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng. Mức phạt này áp dụng cả đối với người điều khiển xe đạp điện (từ 16 - 18 tuổi). Như vậy, HS từ lớp 1 trở lên sẽ bắt buộc phải đội MBH khi tham gia giao thông. Học sinh đủ từ 14 - 16 tuổi ngồi trên xe máy, xe đạp điện, xe máy điện không đội MBH hoặc đội MBH không cài quai đúng quy cách sẽ bị phạt bằng hình thức cảnh cáo (không phạt tiền). Tuy nhiên, lực lượng cảnh sát sẽ lập biên bản vi phạm và tạm giữ phương tiện.


Nguồn tin: baocaobang.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Truyền hình

Thời tiết hằng ngày

               DỰ BÁO THỜI TIẾT
       TIN MƯA DÔNG TRÊN KHU VỰC CAO BẰNG
     
     Hiện nay (16/6), rãnh áp thấp có trục qua khu vực vùng núi Bắc Bộ.
     Dự báo: Đêm nay(16/6), do ảnh hưởng của rãnh áp thấp kết hợp với vùng hội tụ gió trên mực 1500m nên ở các địa phương trong tỉnh có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to (lượng mưa phổ biến 20-50mm), có nơi trên 50mm. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
     Cảnh báo: Đợt mưa này có khả năng kéo dài đến ngày 18/6, thời gian mưa lớn tập trung vào đêm và sáng sớm.
     Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 1.
         
           Đêm 16 ngày 17 tháng 6 năm 2019

+ Khu vực Bảo Lạc - Bảo Lâm:
         Nhiều mây đêm và sáng có mưa rào và dông, ngày giảm mây trời nắng nóng.
                   Nhiệt độ thấp nhất:    24  -  26oC.
                   Nhiệt độ cao nhất:      34  -  36oC.

+ Khu vực Nguyên Bình và Các huyện Phía Đông
        
Nhiều mây đêm và sáng có mưa rào và dông, ngày giảm mây trời nắng nóng.
                   Nhiệt độ thấp nhất:  23  -  25oC.
                   Nhiệt độ cao nhất:    30  -  32oC.

+Khu vực Thành phố Cao Bằng:

       Nhiều mây đêm và sáng có mưa rào và dông, ngày giảm mây trời nắng nóng.
            Gió: Nam cấp 2.
                     Nhiệt độ thấp nhất:   24  -  26oC.
                     Nhiệt độ cao nhất:     32  -  34oC.


                 
            

            ( Trung tâm KTTV Cao Bằng cung cấp) 

 

Văn bản mới

Cao Bằng Portal
UBND TP Cao Bằng
Phòng Giáo dục Thành phố Cao Bằng
Cao Bằng Radio

THỐNG KÊ

  • Đang truy cập: 35
  • Khách viếng thăm: 28
  • Máy chủ tìm kiếm: 7
  • Hôm nay: 2624
  • Tháng hiện tại: 49048
  • Tổng lượt truy cập: 8018466


NHÀ TÀI TRỢ