Bảo hiểm xã hội Cao Bằng góp phần đảm bảo an sinh xã hội

Đăng lúc: Thứ tư - 15/02/2017 15:59 - Người đăng bài viết: VS
Với nhiệm vụ tổ chức thực hiện các chế độ chính sách BHXH, BHYT cho người lao động và nhân dân trên địa bàn tỉnh, những năm qua, BHXH Cao Bằng nỗ lực hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao, góp phần quan trọng đảm bảo an sinh xã hội, phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

BHXH tỉnh và Liên đoàn Lao động tỉnh ký kết Quy chế phối hợp thực hiện chính sách pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN giai đoạn 2016 - 2020.  (Ảnh Báo Cao Bằng)

 
        Ngày 04/8/1995 Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam đã ban hành Quyết định số 97/QĐ-TCCB thành lập BHXH tỉnh Cao Bằng trên cơ sở hợp nhất hai bộ phận thực hiện chính sách BHXH của Sở Lao động Thương binh và Xã hội (SLĐ) và Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh với nhiệm vụ tổ chức thực hiện và giải quyết các chế độ chính sách BHXH trên địa bàn tỉnh Cao Bằng. Thực hiện Quyết định số 20/2002/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc chuyển giao Bảo hiểm y tế (BHYT) Việt Nam sang BHXH Việt Nam, tháng 1/2003 BHYT Cao Bằng chính thức sáp nhập vào BHXH Cao Bằng. Từ thời điểm này BHXH Cao Bằng tổ chức thực hiện thống nhất các chế độ BHXH, BHYT cho người lao động và nhân dân.
      Khi mới thành lập BHXH Cao Bằng có 4 phòng nghiệp vụ và 11 BHXH huyện, thị xã. Năm 2003 đã tiếp nhận, sắp xếp tổ chức bộ máy từ BHYT Cao Bằng chuyển sang một cách nhanh gọn, đúng quy định, thời điểm này tổ chức bộ máy gồm 8 phòng nghiệp vụ, 13 BHXH huyện, thị xã. Đến nay cơ cấu tổ chức của BHXH Cao Bằng có 24 đơn vị (11 phòng nghiệp vụ và 13 BHXH huyện, thành phố). Với tổ chức bộ máy như hiện nay đã cơ bản đáp ứng được yêu cầu tổ chức thực hiện nhiệm vụ của BHXH Cao Bằng.
      Với chức năng nhiệm vụ là tổ chức thực hiện tốt các chế độ chính sách BHXH, BHYT cho người lao động và nhân dân trên địa bàn tỉnh, 22 năm qua, tập thể CCVC BHXH Cao Bằng không ngừng nỗ lực phấn đấu, tập trung thực hiện nhiệm vụ chuyên môn hoàn thành một cách xuất sắc và toàn diện.
       Việc phát triển, mở rộng đơn vị, đối tượng tham gia BHXH, BHYT được tập trung, đẩy mạnh với nhiều biện giáp đồng bộ, phù hợp, sát thực tiễn, từng bước thực hiện mục tiêu BHXH cho mọi người lao động và BHYT toàn dân. Nếu như những năm 1995, 1996 đơn vị tham gia hầu hết là các cơ quan hành chính và một số ít các doanh nghiệp với khoảng 20 nghìn đối tượng thì đến nay tổng số đơn vị tham gia là 1.373 đơn vị, với 516,3 nghìn người tham gia BHXH, BHYT, BHTN; số thu cũng tăng theo hàng năm từ 16 tỷ đồng lên trên 850 tỷ đồng năm 2016;
Hiện nay mỗi năm chi trên một nghìn tỷ đồng (75% chi trợ cấp BHXH, 25% chi KCB BHYT): bảo đảm quyền lợi cho trên 22 nghìn đối tượng hưởng trợ cấp hàng tháng cư trú trên 199 xã, phường, thị trấn; thanh toán chi phí KCB BHYT mỗi năm trên 240 tỷ đồng cho gần 800 nghìn lượt người; ngoài ra còn chi trả cho hàng vạn lượt người hưởng bảo hiểm thất nghiệp và các chế độ BHXH khác.
         Công tác cấp sổ BHXH, phát hành thẻ BHYT được thực hiện kịp thời, nhanh, gọn, hạn chế tối đa các sai xót, bảo đảm quyền lợi của người tham gia và tạo thuận lợi cho đơn vị sử dụng lao động. Hiện nay 99,9% số người tham gia BHXH đã được cấp sổ BHXH và 95% dân số trên địa bàn tỉnh đã có thẻ BHYT, cơ bản đạt mục tiêu BHYT toàn dân. Từ năm 2009 đến nay liên tục hoàn thành việc phát hành thẻ BHYT cho tất cả các đối tượng ngay trong tháng 12 của năm trước.
          Công tác kiểm tra được kiện toàn về tổ chức và đi vào nề nếp, có trọng tâm, trọng điểm, chất lượng, hiệu quả từng bước được nâng cao. Đến năm 2016 đã được giao thêm chức năng thanh tra chuyên ngành đóng BHXH, BHYT.
         Cải cách hành chính theo hướng phục vụ được xác định là nhiệm vụ trọng tâm. Thực hiện giao dịch điện tử BHXH đối với các đơn vị sử dụng lao động. Đến nay, trên địa bàn tỉnh đã có trên 90% đơn vị sử dụng lao động tham gia giao dịch BHXH điện tử. Hiện nay 237/237 cơ sở khám chữa bệnh BHYT trong toàn tỉnh đã kết nối liên thông dữ liệu với cổng Hệ thống thông tin giám định BHYT của BHXH Việt Nam tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người có thẻ BHYT khi đi KCB, quyền lợi luôn được đảm bảo đúng theo qui định và đồng thời làm giảm thời gian chờ khám bệnh, thanh toán viện phí. Thực hiện tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính.
        Ghi nhận sự nỗ lực phấn đấu không ngừng và những kết quả phấn khởi đạt được trong 22 năm qua, đặc biệt với những thành tích xuất sắc trong giai đoạn từ cuối năm 2007 đến nay, BHXH Cao Bằng đã được Chủ tịch Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba và nhiều Bằng khen, cờ thi đua xuất sắc của Thủ tướng Chính phủ
Tác giả bài viết: Đức Cần
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

TIN TỨC TỔNG HỢP

TIN CẢNH BÁO MƯA DÔNG DIỆN RỘNG
Thông báo về việc sửa chữa cầu Bằng Giang
Thành phố đạt giải nhất toàn đoàn tại Đại hội TDTT Tỉnh Cao Bằng lần thứ VIII
Trận mưa, lốc ngày 14/6/2018 tại TP ước thiệt hại trên 95,8 triệu đồng
Thông báo Lễ hội truyền thống chùa Phố Cũ Xuân Mậu Tuất năm 2018

Truyền hình

Thời tiết hằng ngày

      DỰ BÁO THỜI TIẾT
                              TIN BÃO KHẨN CẤP
                                  (Cơn bão số 4)
     Trong 03 giờ vừa qua, bão số 4 tiếp tục duy trì gió mạnh nhất cấp 9-10 và có xu hướng di chuyển chậm lại. Lúc 13h30, ở đảo Bạch Long Vĩ đo được gió mạnh cấp 9, giật cấp 11.
     Hồi 13 giờ, vị trí tâm bão ở vào khoảng 19,9 độ Vĩ Bắc; 107,8 độ Kinh Đông, ngay trên đảo Bạch Long Vĩ, cách Nam Định 160km, cách Thanh Hóa 200km. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9-10 (75-100km/giờ), giật cấp 12. Phạm vi gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 khoảng 120km tính từ tâm bão.   
     Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây, mỗi giờ đi được khoảng 10km, từ đêm nay (16/08), vùng tâm bão với sức gió mạnh cấp 8-9, giật cấp 11 sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến các tỉnh từ Quảng Ninh đến Nghệ An, sau đó bão sẽ đi sâu vào đất liền và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. Đến 13 giờ ngày 17/08, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở khoảng 20,1 độ Vĩ Bắc; 105,0 độ Kinh Đông, trên khu vực biên giới Việt Lào.
     Trong 24 đến 36 giờ tiếp theo, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây, mỗi giờ đi được khoảng 10km đi sâu vào đất liền và suy yếu thành một vùng áp thấp.
     Do ảnh hưởng của rìa phía Tây Bắc hoàn lưu bão số 04, đêm qua và sáng nay thời tiết các địa phương trong tỉnh có mưa, mưa vừa và dông. Lượng mưa tính từ 19 giờ tối ngày 15/08 đến 13 giờ ngày 16/08 tại Thành phố Cao Bằng: 25 mm, Nguyên Bình: 22 mm, Quảng Uyên: 21 mm, Án Lại (Hòa An): 22 mm, Hạ Lang: 19 mm, Trùng Khánh: 16 mm.
    Dự báo: Đêm nay và ngày mai (17/08), thời tiết các địa phương trong tỉnh tiếp tục có mưa, mưa vừa và dông, có nơi mưa to. Mưa kéo dài đến ngày 18/08.
     Đề phòng:
            - Mưa lớn cục bộ gây lũ, lũ quét, sạt lở đất ở các sườn dốc ven sông suối.
            - Gió giật mạnh và sét trong cơn dông.
     Cấp độ rủi ro thiên tai do mưa lớn, gió giật mạnh và sét: cấp 1

 
   Đ
êm 16 ngày 17 tháng 8 năm 2018
 
+ Khu vực Bảo Lạc - Bảo Lâm: 
        Nhiều mây, có mưa, mưa rào và dông ở nhiều nơi
                 Nhiệt độ thấp nhất:   23  -  25°C.
                 Nhiệt độ cao nhất  :   30  -  32°C.

+ Khu vực Nguyên Bình và các huyện phía 
Đông: 
          
 Nhiều mây, có mưa, mưa rào và dông ở nhiều nơi
                 Nhiệt độ thấp nhất:    22  -  24°C.
                 Nhiệt độ cao nhất  :    28 -  30°C.
 
+ Khu vực Thành phố Cao Bằng:

         Nhiều mây, có mưa, mưa rào và dông.
               Gió: Bắc cấp 2,3 sau chuyển Đông và Đông Nam cấp 2.
                   Nhiệt độ thấp nhất:   23  -  25°C.
                   Nhiệt độ cao nhất  :   30  -  32°C.
 
            

            ( Trung tâm KTTV Cao Bằng cung cấp) 

 

Văn bản mới

Cao Bằng Portal
UBND TP Cao Bằng
Phòng Giáo dục Thành phố Cao Bằng
Cao Bằng Radio

THỐNG KÊ

  • Đang truy cập: 56
  • Khách viếng thăm: 55
  • Máy chủ tìm kiếm: 1
  • Hôm nay: 2231
  • Tháng hiện tại: 49289
  • Tổng lượt truy cập: 7069299


NHÀ TÀI TRỢ