Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh tổ chức đại hội lần thứ V, nhiệm kỳ 2013 - 2018

Đăng lúc: Thứ ba - 08/04/2014 22:11 - Người đăng bài viết: VS
Ngày 8/4, tại Hội trường Tỉnh ủy, Hội Văn học nghệ thuật (VHNT) tỉnh tổ chức Đại hội Hội VHNT tỉnh lần thứ V, nhiệm kỳ 2013 - 2018.

Ban Chấp hành Hội VHNT tỉnh khóa V, nhiệm kỳ 2013 - 2018.

Tham dự đại hội có các đồng chí Thường trực Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh; một số sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh; 76/86 hội viên (HV) Hội VHNT tỉnh và đại diện lãnh đạo Ủy ban toàn quốc Liên hiệp các hội VHNT Việt Nam, Hội Nhà văn Việt Nam, Hội VHNT các dân tộc thiểu số Việt Nam; Hội VHNT tỉnh Bắc Kạn, Lạng Sơn. Các đồng chí Đinh Quế Hải, Phó Bí thư Tỉnh ủy; Trần Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đến dự và chỉ đạo Đại hội.

Từ ngày thành lập Hội (1982) đến nay, các thế hệ văn nghệ sĩ trong tỉnh đã nỗ lực phấn đấu phát huy truyền thống tốt đẹp của quê hương, sáng tạo được những tác phẩm VHNT có giá trị, giàu sắc thái, góp phần vào dòng chảy văn hóa văn nghệ của đất nước, tham gia tích cực trên mặt trận văn hóa tư tưởng dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Hiện nay, Hội có 77 HV hoạt động trong 7 chi hội (Chi hội Nhà văn Việt Nam, Chi hội Văn học, Chi hội Văn nghệ Dân gian Việt Nam, Mỹ thuật, Nhiếp ảnh, Văn học các Dân tộc Thiểu số Việt Nam, Chi hội Âm nhạc và Biểu diễn).

Trong nhiệm kỳ 2008 - 2013, toàn thể HV Hội VHNT tỉnh thực hiện tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật Nhà nước và Điều lệ Hội. Số lượng tác phẩm xuất bản đạt 75 cuốn, gồm các thể loại: Tiểu thuyết, truyện ngắn, thơ, văn nghệ dân gian, tiểu luận và âm nhạc. Hội tổ chức 3 cuộc hội thảo khoa học: “Văn học yêu nước và cách mạng ở Cao Bằng trước năm 1945”; “Tạp chí Non Nước Cao Bằng trên đường phát triển”; “Then Cao Bằng cội nguồn và giá trị” được các nhà khoa học, học giả, nhà văn, nhà thơ từng làm công tác quản lý trong và ngoài tỉnh rất quan tâm và nhiệt tình tham gia.

 Tổ chức cho 38 HV dự 3 trại sáng tác do Trung tâm Hỗ trợ sáng tác, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch mở cho tỉnh Cao Bằng ở Nhà sáng tác Đại Lải. 16 HV tham dự các trại sáng tác của Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam, Hội VHNT các DTTS Việt Nam, Quân khu 1, Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam, Hội Mỹ thuật Việt Nam, Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam tổ chức. Sau khi bế mạc các trại sáng tác đã 138 tác phẩm hoàn thành nộp cho Nhà sáng tác. Đặc biệt năm 2010, Hội phối hợp với Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức thành công Trại sáng tác cho 14 hội viên Hội Nhà văn Việt Nam tại Cao Bằng về chủ đề “Biên giới và biển đảo”. 64 tác giả đi thâm nhập thực tế, học tập kinh nghiệm tại các tỉnh: Hà Giang, Bắc Cạn, Thái Nguyên, Lạng Sơn, Nghệ An.

Văn phòng Hội tổ chức 14 đợt đi thực tế và giao lưu tại các Đồn Biên phòng: Đàm Thủy, Ngọc Côn, Lý Vạn, Thị Hoa, Quang Long, Đức Long  và các huyện Bảo Lạc, Bảo Lâm, Nguyên Bình, Hà Quảng, Trùng Khánh, Quảng Uyên, Phục Hòa.

Hội xuất bản được 71 cuốn sách của 25 HV, trong đó có 48 đầu sách xuất bản từ nguồn kinh phí hỗ trợ của Chính phủ. Tạp chí Non Nước Cao Bằng xuất bản 2 tháng/kỳ, với 40 trang, 700 cuốn; phát hành đến các điểm bưu điện văn hóa xã, một số trường phổ thông trung học, lãnh đạo tỉnh, các sở, ban, ngành và các Hội VHNT trong nước. Nội dung tạp chí ngày càng phong phú, chất lượng đáp ứng được nhiệm vụ chính trị và nhu cầu thưởng thức của bạn đọc.

Tại Đại hội, đồng chí Trần Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho Hội VHNT tỉnh Cao Bằng vì đã có thành tích xuất sắc trong việc triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 khoá VIII trong nhiệm kỳ 2008 - 2013.
 

Phát biểu tại đại hội, đồng chí Đinh Quế Hải, Phó Bí thư Tỉnh ủy đánh giá cao những đóng góp của Hội VHNT đối với việc phản ánh, lưu giữ bản sắc văn hoá dân tộc cũng như đối với sự phát triển của tỉnh. Đồng chí đề nghị, Hội cần tiếp tục đẩy mạnh khai thác, phát huy những thế mạnh của địa phương, đồng thời tập trung thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm, như: Tiếp tục phát huy tinh thần Nghị quyết Trung ương 5 (khoá VIII) “Về xây dựng và phát triển nền văn hoá Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc”. Đề nghị Hội VHNT tăng cường sự phối hợp với các ngành liên quan để tham mưu cho tỉnh trong lĩnh vực văn hoá, nghệ thuật; góp phần giáo dục truyền thống cách mạng, chống văn hoá độc hại; tạo điều kiện cho các văn nghệ sỹ sáng tác. Tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, đồng thời rút kinh nghiêm những hạn chế trong hoạt động của Hội trong nhiệm kỳ trước để ngày càng đáp ứng mong mỏi của Đảng, chính quyền và nhân dân các dân tộc.

 Đại hội bầu 7 đồng chí vào Ban Chấp hành khóa V, nhiệm kỳ 2013 - 2018

 


Nguồn tin: baocaobang.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

TIN TỨC TỔNG HỢP

Thông điệp UBND thành phố gửi tới các doanh nghiệp
Thành phố tổ chức gặp mặt, đối thoại với doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh
Chiều buông Phố Cũ
Bế mạc Giải cờ tướng tranh cúp Kỳ Sầm lần thứ nhất năm 2019.
Thông báo các hoạt động thể thao mừng Xuân Kỷ Hợi 2019 tại TP Cao Bằng

Truyền hình

Thời tiết hằng ngày

      DỰ BÁO THỜI TIẾT
        Đêm 25 ngày 26 tháng 5 năm 2019

+ Khu vực Bảo Lạc - Bảo Lâm:
     
   Đêm và sáng nhiều mây có mưa, mưa rào và dông. Ngày giảm mây trời nắng.
                   Nhiệt độ thấp nhất:    23  -  25oC.
                   Nhiệt độ cao nhất:      33  -  35oC.

+ Khu vực Nguyên Bình và Các huyện Phía Đông
        Nhiều mây, đêm có mưa rào nhẹ và dông vài nơi. Ngày giảm mây trời nắng
.
                   Nhiệt độ thấp nhất:  21  -  23oC.
                   Nhiệt độ cao nhất:    31  -  33oC.

+Khu vực Thành phố Cao Bằng:

        Đêm nhiều mây không mưa. Ngày giảm mây trời nắng.
            Gió: Nhẹ.
                     Nhiệt độ thấp nhất:   22  -  24oC.
                     Nhiệt độ cao nhất:     32  -  34oC.


                 
            

            ( Trung tâm KTTV Cao Bằng cung cấp) 

 

Văn bản mới

Cao Bằng Portal
UBND TP Cao Bằng
Phòng Giáo dục Thành phố Cao Bằng
Cao Bằng Radio

THỐNG KÊ

  • Đang truy cập: 19
  • Khách viếng thăm: 18
  • Máy chủ tìm kiếm: 1
  • Hôm nay: 1230
  • Tháng hiện tại: 78837
  • Tổng lượt truy cập: 7955076


NHÀ TÀI TRỢ