Nhớ mãi thầy tôi

Đăng lúc: Thứ hai - 13/01/2014 13:59 - Người đăng bài viết: VS
Với tôi cũng như nhiều bạn cùng học lớp xã hội 4, Trường Trung cấp Sư phạm Cao Bằng (Trường Cao đẳng Sư phạm Cao Bằng hiện nay), cố Nhà giáo Ưu tú Phạm Gia Ích mãi mãi là một người thầy đáng kính, một thần tượng về sự chỉn chu, đức độ, trong sáng và thông tuệ của một nhà sư phạm "Hết lòng vì học sinh thân yêu".

Một số hình ảnh tư liệu về Nhà giáo Ưu  tú Phạm Gia Ích.

Qua câu chuyện với gia đình cũng như các bậc nhà giáo đàn anh cùng trang lứa với thầy, tôi biết thầy Phạm Gia Ích sinh ra và lớn lên trong một gia đình hiếu học giữa lòng Thủ đô ngàn năm văn hiến, được hưởng nền giáo dục cao quý của nước nhà, tôn trọng phẩm hạnh và ý chí vươn lên của con người, vun đắp và tạo dựng con người với tất cả phẩm chất tốt đẹp. Ngay từ buổi thiếu thời, thầy tôi đã bộc lộ nhiều nét thiên bẩm của người nghệ sĩ hào hoa và khả năng sư phạm hiếm thấy, làm thầy dạy dỗ, tôi luyện các thế hệ học trò trở thành những người con có ích cho quê hương, đất nước.

Năm 1962, tốt nghiệp hạng ưu Khoa Ngữ văn, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, thầy có thể lựa chọn cho mình một trong những trường ở chốn phồn hoa, đô hội... Nhưng thầy đã tình nguyện lên Cao Bằng. Dẫu biết Cao Bằng lúc đó là chốn xa xôi, cách trở ngàn trùng bởi đường đi lắm dốc nhiều đèo, gập ghềnh đá núi. Lên đến Cao Bằng, thầy được Ty Giáo dục phân công về giảng dạy ở Trường Trung cấp Sư phạm tỉnh. Và may mắn thay, cuối những năm 60 của thế kỷ trước, tôi trở thành một trong những học trò ngoan của thầy dưới mái trường sư phạm. Giờ đây, ngồi viết những dòng ân nghĩa này để tỏ lòng tiếc thương khôn nguôi đối với thầy, do bệnh tật hiểm nghèo đã sớm chia xa gia đình, anh em, bè bạn và lớp lớp thế hệ học trò về chốn "bồng lai", lòng tôi càng xốn sang, bồi hồi với bao kỷ niệm khó quên!

Dẫu xa trường đã ngót ngét 45 năm, nhưng thời gian gần nửa thế kỷ ấy vẫn như một cuốn phim dài nhiều tập, mà ở tập nào hình ảnh của thầy tôi cũng sáng đẹp, lung linh. Hồi đó, vì máy bay Mỹ đánh phá miền Bắc ác liệt, trường phải sơ tán về vùng rừng núi Mỏ Sắt hắt hiu. Từ khu văn phòng giáo viên đến các lớp học, ký túc xá của học sinh đều là tranh, tre, nứa lá; từ nhà nọ sang nhà kia phải tụt dốc, xuống khe, leo đồi, nhưng ngày mưa cũng như ngày nắng, kể cả những đêm đông mưa phùn, gió bấc, đường trơn, thầy vẫn đều đặn đi thăm nơi ở cũng như để kiểm tra việc tự học của giáo sinh. Biết thầy đến, dẫu chúng tôi đang cắm cúi học bài, làm bài tập hoặc đọc truyện, ai cũng nghiêm chỉnh chào thầy. Nhìn chúng tôi chăm chú học, thầy ôn tồn động viên: "Ồ, chúc mừng các em nhé! Càng lạnh càng phải cố đọc, như thế mới nhớ lâu, để sau này minh họa thêm bài giảng, mở rộng kiến thức cho học trò, tạo ra những giờ dạy thăng hoa". Lời động viên chan chứa nghĩa tình và giàu tính nhân văn ấy quả là giá trị "ngàn vàng" đối với bất kỳ một giáo viên ngữ văn nào ở bất cứ thời kỳ nào.

Thật lạ lùng, dẫu bụi thời gian che phủ, nhưng hễ nhớ về mái Trường Sư phạm Cao Bằng, tôi lại nhớ những ngày đầu mới tới trường, dẫu ăn đói, mặc rét nhưng  thầy trò vẫn cùng nhau cơm đùm, cơm nắm, tay liềm, tay dao lên mãi đèo Mã Quỷnh, Phja Viềng, Vằng Slúm..., để cắt gianh, chặt gỗ về dựng nhà, dựng lớp. Lúc đó, hình ảnh người thầy mồ hôi nhễ nhại mà nụ cười vẫn thường trực trên môi lại hiện về trong tôi, sao mà yêu, mà quý!.

Kỷ niệm nối tiếp kỷ niệm, như dòng Bằng Giang, Hiến Giang êm đềm, lặng lẽ chở phù sa đắp bồi màu mỡ cho những đồng lúa, vườn rau, làm phì nhiêu tình nghĩa đời người - tình nghĩa thầy trò. Trong tôi cũng như nhiều bạn học cùng khóa khác, những ca khúc như: "Ta lại đào công sự", "Người Châu Yên em bắn máy bay", "Bài ca Sư phạm"..., do thầy dạy lúc nào cũng đẹp như mây chiều và thơm tho như hương thị, hương ổi đầu mùa. Đặc biệt những năm tháng tôi cùng đồng đội "Xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước" lại càng xoáy lòng, da diết! Chính cái chất giọng hào sảng, thiết tha của thầy ở bài ca "Ta lại đào công sự" đã khích lệ tôi gia cố thêm các công sự chiến đấu, cùng đồng đội đánh lui nhiều đợt tấn công của địch trên chiến trường Tây Nguyên. Mỗi lần gặp bạn bè, ôn lại những kỷ niệm về thầy, tôi lại mường tượng đến đôi mắt mở to với ánh nhìn đằm thắm khi thầy vừa trầm bổng câu hát, vừa cùng cây đàn ghi ta trong tay lúc dìu dặt, khoan thai, lúc cao trào mãnh liệt đưa cả lớp, cả trường, đưa những thầy cô giáo tương lai vào những cung bậc tình cảm của bài hát, như thúc giục chúng tôi lên đường, dâng hiến tuổi thanh xuân của mình cho đất nước, cho dân tộc.

Cho mãi đến tận hôm nay, khi đã "về lại vườn xưa, khoác áo xưa", sau mỗi giấc ngủ, mái tóc lại như trắng bạc hơn thì cái âm điệu "nghít... pặp", "nghít... pặp!" đi liền với bàn tay trái từ từ "giơ lên, gập xuống", lại từ từ "giơ lên, gập xuống" diễn tả về cái cối nước giã gạo bên bờ suối khi thầy giảng đến câu: "Chày đêm nện cối đều đều suối xa" trong bài thơ "Sáng tháng Năm" của nhà thơ Tố Hữu vẫn in sâu trong tâm trí tôi. Hình như chính cái động tác diễn tả "thần diệu" ấy của thầy là chất xúc tác mạnh mẽ đối với những bài tùy bút và bài bút ký thành công trong nghiệp làm báo của tôi. Và từ trong sâu thẳm, tôi thấy mình càng kính trọng thầy, nhớ ơn thầy và nguyện cố gắng viết thêm nhiều bài báo hay hơn, có sức cuốn hút người đọc hơn!.

Những bạn học cùng lớp, cùng trường với tôi đều có chung một điều tâm đắc: Mọi người yêu kính thầy bởi nhiều lẽ, trước hết chúng tôi hâm mộ ở sự hào hoa, lịch lãm của thầy. Phải nói rằng, thầy không những chỉ dạy tốt mà còn là một thầy giáo hát hay, đàn giỏi, thể thao cũng tài, nhất là các môn xà đơn, xà kép, xà lệch..., thầy biểu diễn một cách thuần thục, chuẩn xác như một vận động viên thể dục dụng cụ thứ thiệt! Có thể nói rằng, mới gặp lần đầu, ai cũng có cảm giác như thầy hơi nghiêm nghị, có nét lạnh lùng, nhưng đằng sau cách nói kiệm lời ấy là cả một tình cảm sâu lắng dành cho học trò, đồng nghiệp, bạn bè; một trái tim nhân hậu đối với gia đình, vợ con; một tình yêu cháy bỏng với nghề nghiệp. Hơn 40 năm gắn bó với nghiệp "trồng người" ở Cao Bằng, bất cứ ở cương vị công tác nào, từ giáo viên giảng dạy cho đến làm công tác giáo vụ, phụ trách công đoàn nhà trường, kể cả khi được giao trọng trách là Hiệu trưởng Trường Dân tộc nội trú tỉnh, rồi Hiệu trưởng Trường PTTH Chuyên tỉnh thì thầy tôi đều hoàn thành và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình.  Đáng tự hào hơn là bất kể thầy giáo, cô giáo nào được cộng tác với thầy đều cảm thấy lòng yêu nghề, mến trẻ của mình được nâng cao hơn, trách nhiệm đối với công việc cũng tốt hơn, cũng từ đó mà mình yêu chính mình hơn và nể trọng thầy tôi hơn. Sự tận tâm, hết lòng vì sự nghiệp "Chở đò" của thầy đã được Đảng và Nhà nước ghi nhận, trao tặng nhiều phần thưởng cao quý. Song vinh dự, tự hào hơn cả, cao quý hơn cả đó là nhiều học sinh của thầy đạt danh hiệu Học sinh giỏi cấp Quốc gia, nhiều người trở thành những nghệ sĩ có tên tuổi của nước nhà, được đông đảo công chúng, bạn bè, đồng chí trân trọng, mến yêu.

Thương lắm thầy ơi! Dường như mới ngày nào, thế mà đã 7 năm thầy tôi đi vào cõi vĩnh hằng, đi vào trời đất và đi vào sự im lặng của thiên thu! Vẫn biết rằng, trong sắc sắc, không không, có cái  ra đi và có cái ở lại thì cái ở lại là thiêng liêng, là lớn lao hơn cả. Trong trái tim của người thân gia đình, của bạn bè và bao thế hệ học trò đã khắc sâu hình ảnh thầy tôi - một Nhà giáo Ưu tú, một nghệ sĩ thật đẹp, thật đáng yêu và nặng lòng tôn kính!.


Nguồn tin: baocaobang.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 9 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Truyền hình

Thời tiết hằng ngày

                  DỰ BÁO THỜI TIẾT
                          TIN MƯA LỚN DIỆN RỘNG
VÀ CẢNH BÁO LỐC, SÉT, GIÓ GIẬT MẠNH Ở VÙNG NÚI BỨC BỘ

      Hiện nay (23/7), Rãnh áp thấp có trục ở khoảng 23-26 độ vĩ Bắc bị nén kết hợp với xoáy thấp hoạt động đến độ cao 5000m.
     Dự báo: Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp phân tích trên. Nên trong đêm nay và ngày mai (24/7), các địa phương trong tỉnh có mưa rào và rải rác có dông, có nơi có mưa vừa, mưa to (lượng mưa phổ biến 40-70mm, có nơi trên 80mm).
     Cảnh báo: Đợt mưa này có khả năng kéo dài đến ngày 25/7(mưa lớn tập trung vào đêm và sáng sớm). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
      Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 1.
 
                Đêm 23 ngày 24 tháng 7 năm 2019

+ Khu vực Bảo Lạc - Bảo Lâm:
        Đêm nhiều mây có mưa, mưa vừa có nơi mưa to và dông. Ngày giảm mây trời nắng
                   Nhiệt độ thấp nhất:  23 -  25oC.
                   Nhiệt độ cao nhất:    31 -  33oC.
 
+ Khu vực Nguyên Bình và Các huyện Phía Đông
        
Nhiều mây có mưa, mưa vừa có nơi mưa to và dông, ngày có lúc giảm mây trời nắng.
                   Nhiệt độ thấp nhất:  21  -  23oC.
                   Nhiệt độ cao nhất:    28  -  30oC.

+Khu vực Thành phố Cao Bằng:

      Nhiều mây đêm và sáng có mưa vừa, mưa to và dông. Ngày giảm mây trời nắng.
            Gió: Đông Nam cấp 2.
                     Nhiệt độ thấp nhất:   23 -  25oC.
                     Nhiệt độ cao nhất:     31 -  33oC.


                 
            

            ( Trung tâm KTTV Cao Bằng cung cấp) 

 

Văn bản mới

Cao Bằng Portal
UBND TP Cao Bằng
Phòng Giáo dục Thành phố Cao Bằng
Cao Bằng Radio

THỐNG KÊ

  • Đang truy cập: 26
  • Khách viếng thăm: 25
  • Máy chủ tìm kiếm: 1
  • Hôm nay: 1177
  • Tháng hiện tại: 74957
  • Tổng lượt truy cập: 8145412


NHÀ TÀI TRỢ