Những tác phẩm điện ảnh về đại tướng Võ Nguyên Giáp

Đăng lúc: Thứ bảy - 05/10/2013 19:28 - Người đăng bài viết: VS
Cùng nhớ lại những hình ảnh về vị đại tướng huyền thoại của dân tộc ta - Võ Nguyên Giáp, qua những tác phẩm điện ảnh giá trị về ông.


Vị tướng của dân

Bộ phim với thời lượng 20 phút đã khắc họa lên chân dung vị anh hùng, một chính trị gia và tướng lĩnh quân sự nổi bật trong lịch sử Việt Nam. Bộ phim được sản xuất năm 2010,

Nội dung:

Đại tướng Võ Nguyên Giáp là niềm kiêu hãnh của Quân đội Việt Nam anh hùng, của nhân dân Việt Nam anh hùng và của tất cả các dân tộc bị áp bức, can đảm, yêu tự do trên toàn thế giới.

Từ lâu, những cụm từ Việt Nam, Hồ Chí Minh, Võ Nguyên Giáp đã trở thành biểu tượng của khát vọng tự do, của danh dự và nhân phẩm, của niềm hy vọng trong một phần nhân loại rên xiết dưới chế độ thực dân. Nỗi bất hạnh khủng khiếp đó đã qua đi nhưng những tượng đài mang ý nghĩa cứu tinh của nó đã trở thành bất tử trong lòng các dân tộc.

Đây là bộ phim tài liệu do Nguyễn Hoàng biên kịch và đạo diễn ra mắt khán giả đúng dịp kỷ niệm 100 năm ngày sinh của Đại tướng Võ Nguyên Giáp (25-8-1911 – 25-8-2011). Hãng phim TFS phát sóng lần đầu vào tối 24-8 trên HTV9.

Hình ảnh mở đầu phim là một cuốn sách viết bằng tiếng Pháp về Đại tướng Võ Nguyên Giáp cùng lời dẫn chuyện đầy yêu thương, tôn kính khiến người xem dâng tràn cảm xúc tự hào về vị tướng của dân tộc - Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Trong phim, những lời tự sự của Đại tướng càng khiến chúng ta thấy quý trọng ông hơn, bởi dù là tướng, là tổng chỉ huy nhưng ông luôn chia sẻ, động viên anh em chiến sĩ cấp dưới, luôn xem trọng tình nghĩa thủy chung.

"Điện Biên Phủ - Cuộc chiến giữa hổ và voi"

Đây là một bộ phim tài liệu của đạo diễn người Pháp - Daniel Roussel được Đài Truyền hình Việt Nam mua bản quyền và phát sóng nhân kỷ niệm 55 năm chiến thắng Điện Biên Phủ. "Tôi là một trong số rất ít đạo diễn có nhiều thời gian được trò chuyện cùng Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Tôi biết vào lúc đó, tôi đang nói chuyện với lịch sử, một con người vĩ đại", Daniel Roussel, đạo diễn phim tài liệu "Điện Biên Phủ - Cuộc chiến giữa hổ và voi" thổ lộ.

Nội dung:

“Điện Biên Phủ - cuộc chiến giữa hổ và voi” kể lại những diễn biến trên chiến trường Điện Biên, một trong những trận chiến vĩ đại của thế kỷ 20 và qua đó ca ngợi một con người, Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Nói về cảm nhận lần đầu được gặp tướng Giáp và thực hiện bộ phim tâm đắc của mình, Daniel Roussel cho biết: “Tôi là một trong số rất ít đạo diễn đã có nhiều thời gian được trò chuyện cùng Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Tôi biết là vào lúc đó, tôi đang nói chuyện với lịch sử, một con người vĩ đại. Tôi biết đang đứng trước mặt tôi là con người đã làm thay đổi lịch sử của dân tộc Việt Nam và cũng là một phần của thế giới. Tôi đã lắng nghe ông một cách chăm chú, và như người Pháp hay nói, tôi như uống từng lời Đại tướng nói ra, tôi ghi chép rất nhiều, tôi quay phim, tôi đã quay hàng giờ, hàng giờ bằng phỏng vấn Đại tướng”.

Trong phim, Daniel không chỉ nói về một con người với một nhãn quan quân sự tuyệt vời, một sự dũng cảm hiếm có trước những trách nhiệm chính trị nặng nề mà còn khắc hoạ về chân dung một con người bình dị, dễ gần và đặc biệt hài hước. Đó là khi Daniel Roussel hỏi câu hỏi cuối cùng. Đại tướng Võ Nguyên Giáp trả lời bằng tiếng Pháp: “Ở Nam Bộ chúng tôi có đứa con Út, sau đó thì nhỡ nên có Út 2, rồi sau đó là Út 3, Út 4. Như vậy là luôn có đứa con cuối cùng của cuối cùng. Còn anh, anh luôn bảo là câu cuối cùng, như vậy là luôn luôn có một câu cuối cùng của cuối cùng...” (cười).

Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Đây là bộ phim tài liệu 6 tập về vị tướng tài ba của dân tộc Võ Nguyên Giáp. Bộ phim do Cao Nguyên Dũng đạo diễn, với sự tham gia của hai nhà văn Hoàng Minh Phương và Hà Đình Cẩn.

Kể về tác phẩm của mình, đạo diễn Cao Nguyên Dũng chia sẻ: "Tôi đã có dự định thực hiện bộ phim về chân dung đại tướng Võ Nguyên Giáp từ lâu nhưng mãi sau này, đại tướng mới đồng ý với lý do rất khiêm tốn: “Các anh hãy làm phim về nhiều tấm gương anh hùng trong lao động, xây dựng Tổ quốc trước. Phim về tôi, chầm chậm cũng chẳng sao!”. Vì thế, cả hãng phim TFS vui mừng khi nhà văn Hoàng Minh Phương, thư ký riêng và là người gần gũi với đại tướng từ những năm kháng chiến, điện vào cho biết: “Đại tướng đã nhận lời”. Thế là tôi và nhà quay phim trẻ Lưu Nguyễn khăn gói ra Hà Nội."

Nội dung:

Phim được dựng thành 6 tập. Tập 1: Đường Kách Mệnh, kể về hồi ức của ông đối với vùng quê nghèo khổ, nằm dọc dãy Trường Sơn. Đó là làng An Xá, xã Lộc Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình. Đại tướng sinh ngày 25/8/1911. Tính đến nay, ông tròn 90 tuổi. Vậy mà không một chi tiết nào ông quên, nhất là cảnh nhà nghèo phải vay thóc địa chủ Bá Hai. Tập 2: Từ nhân dân mà ra, tập 3: Chín năm làm một Điện Biên, tập 4: Cuộc đụng đầu lịch sử, tập 5: Tiến lên toàn thắng ắt về ta, tập 6: Người anh cả của Quân đội Nhân dân.

Quyết định lịch sử

Đây là bộ phim hoạt hình 3D về Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Bộ phim được thực hiện từ năm 2008 và hoàn thành vào cuối năm 2010. 20 phút trong 2 năm trời, đó là tâm huyết của ekip thực hiện bộ phim này trong đó, Hà Bắc làm đạo diễn. Theo đạo diễn bộ phim, hiện nay phim vẫn chưa được phát hành nhưng đã được gửi tặng gia đình Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Nội dung:

Bộ phim mô tả lại quyết định khó khăn của Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong chiến thắng Điện Biên Phủ lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu.


Nguồn tin: tri thức trẻ
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

TIN TỨC TỔNG HỢP

Thông điệp UBND thành phố gửi tới các doanh nghiệp
Thành phố tổ chức gặp mặt, đối thoại với doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh
Chiều buông Phố Cũ
Bế mạc Giải cờ tướng tranh cúp Kỳ Sầm lần thứ nhất năm 2019.
Thông báo các hoạt động thể thao mừng Xuân Kỷ Hợi 2019 tại TP Cao Bằng

Truyền hình

Thời tiết hằng ngày

      DỰ BÁO THỜI TIẾT
        Đêm 25 ngày 26 tháng 5 năm 2019

+ Khu vực Bảo Lạc - Bảo Lâm:
     
   Đêm và sáng nhiều mây có mưa, mưa rào và dông. Ngày giảm mây trời nắng.
                   Nhiệt độ thấp nhất:    23  -  25oC.
                   Nhiệt độ cao nhất:      33  -  35oC.

+ Khu vực Nguyên Bình và Các huyện Phía Đông
        Nhiều mây, đêm có mưa rào nhẹ và dông vài nơi. Ngày giảm mây trời nắng
.
                   Nhiệt độ thấp nhất:  21  -  23oC.
                   Nhiệt độ cao nhất:    31  -  33oC.

+Khu vực Thành phố Cao Bằng:

        Đêm nhiều mây không mưa. Ngày giảm mây trời nắng.
            Gió: Nhẹ.
                     Nhiệt độ thấp nhất:   22  -  24oC.
                     Nhiệt độ cao nhất:     32  -  34oC.


                 
            

            ( Trung tâm KTTV Cao Bằng cung cấp) 

 

Văn bản mới

Cao Bằng Portal
UBND TP Cao Bằng
Phòng Giáo dục Thành phố Cao Bằng
Cao Bằng Radio

THỐNG KÊ

  • Đang truy cập: 13
  • Hôm nay: 1209
  • Tháng hiện tại: 78816
  • Tổng lượt truy cập: 7955055


NHÀ TÀI TRỢ