Giữ gìn làn điệu quê hương

Đăng lúc: Thứ ba - 15/03/2016 22:18 - Người đăng bài viết: VS
Vào mỗi sáng chủ nhật hàng tuần, tại một góc sảnh Nhà văn hóa Sinh viên lại rộn rã những âm thanh dìu dặt vang lên từ cây đàn Tính và những câu hát mượt mà, tha thiết của điệu hát then do một nhóm các bạn trẻ đến từ các tỉnh phía Bắc như Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn tập luyện. Như một cách để nhớ về quê trong những ngày xa cách, các bạn đã thành lập Câu lạc bộ (CLB) hát then - đàn Tính để cùng giao lưu và luyện tập, gìn giữ làn điệu quê hương.
Một tiết mục của CLB trong chương trình “Giao lưu sinh viên Việt - Lào” (Ảnh: CLB cung cấp) 

Được thành lập giữa năm 2013, CLB đến nay đã có 23 thành viên, chủ yếu là sinh viên các trường đại học, cao đẳng. Anh Lương Văn Danh (người dân tộc Tày, quê Cao Bằng), Chủ nhiệm CLB chia sẻ: “Ngay từ nhỏ tôi rất đam mê hát then nên đã tìm hiểu bộ môn nghệ thuật dân gian độc đáo của dân tộc mình, cũng như học hỏi từ những người hoạt động trong lĩnh vực này. Khi chuyển vào học ở TPHCM, Danh đã kết nối với các bạn đồng hương và nhận thấy họ cũng yêu thích hát then nên đã xin phép Nhà văn hóa Sinh viên thành lập CLB, với mục đích ban đầu rất giản dị là muốn có một sân chơi dành riêng cho những người yêu thích loại hình dân ca độc đáo này”. 

Với các thành viên chủ yếu người dân tộc Tày, Nùng đều đang là sinh viên các trường đại học, cao đẳng tại TPHCM, thế nhưng CLB hát then - đàn Tính đã cùng nhau tập luyện những bài then cổ và tham gia một số chương trình nghệ thuật, giành được khá nhiều giải thưởng ấn tượng. CLB liên tiếp đoạt giải  trong chương trình liên hoan Giai điệu Lạc Hồng, Hát với đại ngàn xanh; giải nhì Liên hoan các CLB, đội, nhóm Nhà Văn hóa Sinh viên 2014, tham gia giao lưu với sinh viên Việt - Lào…

Hát then là loại hình nghệ thuật dân gian đặc sắc đã bao đời gắn bó với đời sống của đồng bào các dân tộc Tày, Nùng. Tuy nhiên, ngày nay loại hình hát then - đàn Tính đang ngày càng mai một và CLB hát then - đàn Tính TPHCM ra đời góp phần bảo tồn, gìn giữ và phát huy giá trị nghệ thuật của loại hình văn hóa độc đáo này cho các bạn trẻ xa quê hương. Ngoài ra, CLB còn tạo cơ hội cho các bạn trẻ muốn tìm hiểu về loại hình hát then - đàn Tính có môi trường để tìm hiểu và học tập loại hình nghệ thuật này ngay trong lòng TP mang tên Bác.

Cũng theo anh Danh, những người con xa quê vào miền Nam học tập và lập nghiệp không mang theo gì ngoài mang theo nỗi nhung nhớ gia đình, bạn bè, quê hương. Và những điệu hát, âm nhạc dân tộc của quê hương đã giúp những người con từ miền biên ải của Tổ quốc vơi bớt đi phần nào nỗi nhớ quê hương. Vì vậy chẳng có gì ngạc nhiên khi ở một TP rộng lớn, mà những người con của dân tộc Tày vẫn tìm đến nhau, tìm đến CLB hát then - đàn Tính để chia sẻ đam mê và mang loại hình nghệ thuật dân tộc đặc sắc này quảng bá và trình diễn cho bạn bè gần xa thưởng thức.

Hát then - đàn Tính được người dân bản địa, người con xa quê gìn giữ và lưu truyền qua nhiều thế hệ, đặc biệt là thế hệ trẻ. Đối với các bạn trẻ đang sinh sống tại đây thì lời then, tiếng Tính như chắp cánh thêm cho trí tưởng tượng của các bạn trẻ xa quê hương. Tiếng then cất lên, hình ảnh quê hương hiện lên đầy ắp, lung linh với non xa xa nước xa xa, với những dãy núi điệp trùng, với suối đầu nguồn trong vắt, với hoa đào, hoa lê, hoa mận…

Tác giả bài viết: www.sggp.org.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Truyền hình

Thời tiết hằng ngày

      DỰ BÁO THỜI TIẾT
     TIN KHÔNG KHÍ LẠNH TĂNG CƯỜNG VÀ RÉT
 
      Đêm qua và sáng nay (11/12): Không khí lạnh tăng cường đã ảnh hưởng đến các địa phương trong tỉnh gây mưa, mưa nhỏ ở nhiều nơi.
     Dự báo: Đêm nay và ngày mai (12/12), không khí lạnh tiếp tục được tăng cường kết hợp với hội tụ gió trên cao nên thời tiết có mưa, mưa nhỏ ở nhiều nơi. Trời rét hại. Đợt rét đậm, rét hại này có khả năng kéo dài đến ngày 14 với nhiệt độ thấp nhất phổ biến từ 7 – 9 0 C.
 
               Đêm 11 ngày 12 tháng 12 năm 2018
 
+ Khu vực Bảo Lạc - Bảo Lâm: 
        Nhiều mây, có mưa, mưa nhỏ ở nhiều nơi, trời rét hại.
                 Nhiệt độ thấp nhất:   09  -  11°C.
                 Nhiệt độ cao nhất  :   12  -  14oC..

+ Khu vực Nguyên Bình và các huyện phía 
Đông: 
        
Nhiều mây, có mưa, mưa nhỏ ở nhiều nơi, trời rét hại.
                 Nhiệt độ thấp nhất:    06  -  08C.
                 Nhiệt độ cao nhất  :    09  -  11°C.
 
+ Khu vực Thành phố Cao Bằng: 

       Nhiều mây, có mưa, mưa nhỏ ở nhiều nơi, trời rét hại.
               Gió: Nhẹ.
                   Nhiệt độ thấp nhất:   08  -  10°C.
                   Nhiệt độ cao nhất  :   11  -  13°C.
 
            

            ( Trung tâm KTTV Cao Bằng cung cấp) 

 

Văn bản mới

Cao Bằng Portal
UBND TP Cao Bằng
Phòng Giáo dục Thành phố Cao Bằng
Cao Bằng Radio

THỐNG KÊ

  • Đang truy cập: 20
  • Khách viếng thăm: 19
  • Máy chủ tìm kiếm: 1
  • Hôm nay: 3805
  • Tháng hiện tại: 32091
  • Tổng lượt truy cập: 7482161


NHÀ TÀI TRỢ