Bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Ất Mùi 2015

Đăng lúc: Thứ ba - 10/02/2015 16:36 - Người đăng bài viết: VS
Tết đến là lúc các nhà sản xuất, chế biến thực phẩm tung ra thị trường một lượng hàng hóa lớn để phục vụ và cũng là cơ hội để hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng mất an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) được dịp trà trộn vào để bán, đánh lừa người tiêu dùng. Đây cũng là thời gian chế biến hàng trăm món ăn đặc sản để dùng và mua bán. Các loại đồ ăn uống này, trong điều kiện môi trường, nguồn nhiên liệu bị ô nhiễm, nếu không chú ý đảm bảo vệ sinh sẽ dễ dẫn đến nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm.


Các thực phẩm thường dùng trong dịp Tết là kẹo mứt, các loại hạt khô, thịt trữ trong nhà, lạp xưởng, khô, củ kiệu… Do nhu cầu tăng cao nên kéo theo 3 nguy cơ: Từ nguồn nguyên liệu không an toàn. Thịt gia cầm bẩn do nuôi thúc bằng hormone tăng trưởng, nhập lậu gia cầm dịch bệnh…, đồ khô, kẹo lạp xưởng… bảo quản bằng hóa chất lưu huỳnh, chất tẩy trắng… gây ngộ độc cấp, mãn tính và ảnh hưởng đến phát triển nòi giống. Nguy cơ mua phải hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, hàng không đảm bảo ATVSTP. Nguy cơ từ tồn trữ thực phẩm dài ngày không đúng cách làm thực phẩm dễ bị hư hỏng, biến tính. Vì thế, nếu không chú ý đảm bảo vệ sinh sẽ dễ bị ôi thiu, sinh ra độc tố và có thể gây ngộ độc thực phẩm. Tiêu dùng thực phẩm không đúng cách, do nguồn thực phẩm rất đa dạng và cách chế biến cũng đa dạng vì vậy cần chế biến an toàn mới tránh được nguy cơ ngộ độc thực phẩm.
Thực trạng tình hình VSATTP thời gian qua đã được báo động, các phương tiện thông tin đại chúng thường xuyên phản ánh, như: Thực phẩm có chứa chất độc hoặc được sử dụng chất bảo quản, phụ gia, phẩm màu công nghiệp có hại cho sức khỏe, hải sản tươi được ướp với u-rê để bảo quản, trứng gà và sữa có chứa melamine, da heo được tẩy trắng bằng thuốc tẩy; hạt dưa nhuộm phẩm màu công nghiệp có chứa Rhodamin B và tẩm nhớt thải của xe cho bóng; bột ớt và bột điều cũng có Rhodamin B; trái cây khô từ Trung Quốc bị nhiễm độc chì; xúc xích có chứa chất Polychlorobifenyls - một chất tương tự dioxin; bánh phở có tẩm formol; chả giò chứa hàn the; rau củ quả có dư lượng chất bảo vệ thực vật... rất có hại cho sức khỏe. Thêm nữa, tình trạng một số cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm cạnh cống rãnh hoặc gần ao tù, nước đọng; hoặc sử dụng dụng cụ lưu trữ, chế biến vô cùng dơ, bẩn...

Phó Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP khuyến cáo: Người dân nên có kiến thức trong việc lựa chọn, chế biến thực phẩm. Để phòng ngừa những nguy cơ, người tiêu dùng nên chọn mua các mặt hàng thực phẩm ở những địa chỉ uy tín; lựa chọn thực phẩm có đặc tính tự nhiên, không nên mua những thực phẩm có màu sắc sặc sỡ, dòn dai... Khi mua thực phẩm bao gói sẵn hãy xem bao gói còn nguyên vẹn, nhãn mác còn đầy đủ thông tin. Đối sản phẩm chín không bao gói như cơm, bún, xôi nên chọn mua ở những nơi bày bán tránh nguồn ô nhiễm. Chú ý thực phẩm dự trữ cần bảo quản ở nhiệt độ theo hướng dẫn của nhà sản xuất, ẩm độ thích hợp, tránh xa sự xâm nhập của côn trùng gây hại như ruồi, gián, chuột…; không nên mua thực phẩm bị ôi thiu, hỏng mốc hoặc không có nhãn mác, nguồn gốc rõ ràng.

Mỗi người nội trợ hãy thực hiện tốt 10 nguyên tắc vàng chế biến ATTP: Chọn các thực phẩm tươi, sạch tự nhiên, không dập nát. Ăn chín uống sôi, ngâm rửa các loại rau quả, nhất là các loại dùng ăn sống. Ăn ngay sau khi thức ăn vừa nấu xong. Che đậy, bảo quản cẩn thận thức ăn đã được nấu chín. Đun kỹ thức ăn đã qua bữa khi dùng lại. Không để lẫn và dùng chung dụng cụ chế biến thức ăn sống và thức ăn chín. Rửa tay trước khi chế biến thực phẩm, trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh. Giữ bếp, dụng cụ và nơi chế biến luôn sạch sẽ, gọn gàng và khô ráo. Không ăn thức ăn ôi thiu, mốc hỏng. Dùng nước sạch để chế biến thức ăn, đồ uống.

Trong gia đình hay các bếp ăn công nghiệp, có thể sử dụng máy tạo khí ozon để khử độc, loại bỏ hoàn toàn các chất bảo quản và các hóa chất độc hại tồn dư trong thực phẩm trước khi chế biến. Giúp thực phẩm tươi ngon hơn đồng thời góp phần hạn chế tối đa nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm, nhất là trong dịp tết Nguyên đán sắp tới, để mọi người được hưởng một cái Tết an toàn, vui tươi và trọn vẹn.

 
Tác giả bài viết: PV tổng hợp
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

TIN TỨC TỔNG HỢP

Thông báo về việc tổ chức thực hiện bảo vệ thi công xây dựng công trình
Thành phố đạt giải Nhì toàn đoàn liên hoan hát Then lần thứ I tại Trùng Khánh
THÔNG BÁO ĐẤU GIÁ TÀI SẢN
Thông báo thời gian tổ chức Đại hội TDTT thành phố Cao Bằng lần thứ VIII
Thông báo kết quả lựa chọn đơn vị tham gia thực hiện cuộc bán đấu giá tài sản.

Truyền hình

Thời tiết hằng ngày

      DỰ BÁO THỜI TIẾT                        
                 Đêm 19 ngày 20 tháng 10 năm 2017 
 
+ Khu vực Bảo Lạc - Bảo Lâm: 
Mây thay đổi đêm không mưa, ngày trời nắng . Đêm và sáng trời lạnh.
              Nhiệt độ thấp nhất:   19 -  21°C.
              Nhiệt độ cao nhất  :   29 -  31°C.

+ Khu vực Nguyên Bình và các huyện phía Đông:
Mây thay đổi đêm không mưa, ngày trời nắng . Đêm và sáng trời rét.
               Nhiệt độ thấp nhất:   18 - 20°C.
               Nhiệt độ cao nhất  :  26  -  28°C.
 
+ Khu vực Thành phố Cao Bằng:
Mây thay đổi đêm không mưa, ngày trời nắng . Đêm và sáng trời lạnh.
    Gió: nhẹ.
               Nhiệt độ thấp nhất:   19 -  21°C.
               Nhiệt độ cao nhất  :   28 - 30°C.
        

            ( Trung tâm KTTV Cao Bằng cung cấp) 

 

Văn bản mới

Cao Bằng Portal
UBND TP Cao Bằng
Phòng Giáo dục Thành phố Cao Bằng
Cao Bằng Radio

THỐNG KÊ

  • Đang truy cập: 26
  • Khách viếng thăm: 22
  • Máy chủ tìm kiếm: 4
  • Hôm nay: 1282
  • Tháng hiện tại: 72878
  • Tổng lượt truy cập: 6143460


NHÀ TÀI TRỢ