Bảo hiểm xã hội Cao Bằng góp phần đảm bảo an sinh xã hội

Đăng lúc: Thứ tư - 15/02/2017 15:59 - Người đăng bài viết: VS
Với nhiệm vụ tổ chức thực hiện các chế độ chính sách BHXH, BHYT cho người lao động và nhân dân trên địa bàn tỉnh, những năm qua, BHXH Cao Bằng nỗ lực hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao, góp phần quan trọng đảm bảo an sinh xã hội, phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

BHXH tỉnh và Liên đoàn Lao động tỉnh ký kết Quy chế phối hợp thực hiện chính sách pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN giai đoạn 2016 - 2020.  (Ảnh Báo Cao Bằng)

 
        Ngày 04/8/1995 Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam đã ban hành Quyết định số 97/QĐ-TCCB thành lập BHXH tỉnh Cao Bằng trên cơ sở hợp nhất hai bộ phận thực hiện chính sách BHXH của Sở Lao động Thương binh và Xã hội (SLĐ) và Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh với nhiệm vụ tổ chức thực hiện và giải quyết các chế độ chính sách BHXH trên địa bàn tỉnh Cao Bằng. Thực hiện Quyết định số 20/2002/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc chuyển giao Bảo hiểm y tế (BHYT) Việt Nam sang BHXH Việt Nam, tháng 1/2003 BHYT Cao Bằng chính thức sáp nhập vào BHXH Cao Bằng. Từ thời điểm này BHXH Cao Bằng tổ chức thực hiện thống nhất các chế độ BHXH, BHYT cho người lao động và nhân dân.
      Khi mới thành lập BHXH Cao Bằng có 4 phòng nghiệp vụ và 11 BHXH huyện, thị xã. Năm 2003 đã tiếp nhận, sắp xếp tổ chức bộ máy từ BHYT Cao Bằng chuyển sang một cách nhanh gọn, đúng quy định, thời điểm này tổ chức bộ máy gồm 8 phòng nghiệp vụ, 13 BHXH huyện, thị xã. Đến nay cơ cấu tổ chức của BHXH Cao Bằng có 24 đơn vị (11 phòng nghiệp vụ và 13 BHXH huyện, thành phố). Với tổ chức bộ máy như hiện nay đã cơ bản đáp ứng được yêu cầu tổ chức thực hiện nhiệm vụ của BHXH Cao Bằng.
      Với chức năng nhiệm vụ là tổ chức thực hiện tốt các chế độ chính sách BHXH, BHYT cho người lao động và nhân dân trên địa bàn tỉnh, 22 năm qua, tập thể CCVC BHXH Cao Bằng không ngừng nỗ lực phấn đấu, tập trung thực hiện nhiệm vụ chuyên môn hoàn thành một cách xuất sắc và toàn diện.
       Việc phát triển, mở rộng đơn vị, đối tượng tham gia BHXH, BHYT được tập trung, đẩy mạnh với nhiều biện giáp đồng bộ, phù hợp, sát thực tiễn, từng bước thực hiện mục tiêu BHXH cho mọi người lao động và BHYT toàn dân. Nếu như những năm 1995, 1996 đơn vị tham gia hầu hết là các cơ quan hành chính và một số ít các doanh nghiệp với khoảng 20 nghìn đối tượng thì đến nay tổng số đơn vị tham gia là 1.373 đơn vị, với 516,3 nghìn người tham gia BHXH, BHYT, BHTN; số thu cũng tăng theo hàng năm từ 16 tỷ đồng lên trên 850 tỷ đồng năm 2016;
Hiện nay mỗi năm chi trên một nghìn tỷ đồng (75% chi trợ cấp BHXH, 25% chi KCB BHYT): bảo đảm quyền lợi cho trên 22 nghìn đối tượng hưởng trợ cấp hàng tháng cư trú trên 199 xã, phường, thị trấn; thanh toán chi phí KCB BHYT mỗi năm trên 240 tỷ đồng cho gần 800 nghìn lượt người; ngoài ra còn chi trả cho hàng vạn lượt người hưởng bảo hiểm thất nghiệp và các chế độ BHXH khác.
         Công tác cấp sổ BHXH, phát hành thẻ BHYT được thực hiện kịp thời, nhanh, gọn, hạn chế tối đa các sai xót, bảo đảm quyền lợi của người tham gia và tạo thuận lợi cho đơn vị sử dụng lao động. Hiện nay 99,9% số người tham gia BHXH đã được cấp sổ BHXH và 95% dân số trên địa bàn tỉnh đã có thẻ BHYT, cơ bản đạt mục tiêu BHYT toàn dân. Từ năm 2009 đến nay liên tục hoàn thành việc phát hành thẻ BHYT cho tất cả các đối tượng ngay trong tháng 12 của năm trước.
          Công tác kiểm tra được kiện toàn về tổ chức và đi vào nề nếp, có trọng tâm, trọng điểm, chất lượng, hiệu quả từng bước được nâng cao. Đến năm 2016 đã được giao thêm chức năng thanh tra chuyên ngành đóng BHXH, BHYT.
         Cải cách hành chính theo hướng phục vụ được xác định là nhiệm vụ trọng tâm. Thực hiện giao dịch điện tử BHXH đối với các đơn vị sử dụng lao động. Đến nay, trên địa bàn tỉnh đã có trên 90% đơn vị sử dụng lao động tham gia giao dịch BHXH điện tử. Hiện nay 237/237 cơ sở khám chữa bệnh BHYT trong toàn tỉnh đã kết nối liên thông dữ liệu với cổng Hệ thống thông tin giám định BHYT của BHXH Việt Nam tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người có thẻ BHYT khi đi KCB, quyền lợi luôn được đảm bảo đúng theo qui định và đồng thời làm giảm thời gian chờ khám bệnh, thanh toán viện phí. Thực hiện tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính.
        Ghi nhận sự nỗ lực phấn đấu không ngừng và những kết quả phấn khởi đạt được trong 22 năm qua, đặc biệt với những thành tích xuất sắc trong giai đoạn từ cuối năm 2007 đến nay, BHXH Cao Bằng đã được Chủ tịch Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba và nhiều Bằng khen, cờ thi đua xuất sắc của Thủ tướng Chính phủ
Tác giả bài viết: Đức Cần
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

TIN TỨC TỔNG HỢP

Thông điệp UBND thành phố gửi tới các doanh nghiệp
Thành phố tổ chức gặp mặt, đối thoại với doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh
Chiều buông Phố Cũ
Bế mạc Giải cờ tướng tranh cúp Kỳ Sầm lần thứ nhất năm 2019.
Thông báo các hoạt động thể thao mừng Xuân Kỷ Hợi 2019 tại TP Cao Bằng

Truyền hình

Thời tiết hằng ngày

      DỰ BÁO THỜI TIẾT
         TIN CẢNH BÁO MƯA DÔNG DIỆN RỘNG

      
Hiện nay (20/5), áp cao lạnh lục địa ở phía Bắc tiếp tục tăng cường, nén và đẩy rãnh áp thấp có trục ở khoảng 21-23 độ Vĩ Bắc xuống phía Nam.
     Dự báo: Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén nên từ Trưa,chiều nay đến sáng sớm ngày 22/5, ở các địa phương trong tỉnh có mưa dông diện rộng, lượng mưa đạt cấp mưa vừa, có nơi mưa to (lượng mưa phổ biến 30-60mm/24 giờ, có nơi trên 60mm). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
     Cấp độ rủi ro thiên tai do lốc, sét, mưa đá: cấp 1.
       
        
Đêm 20 ngày 21 tháng 5 năm 2019

+ Khu vực Bảo Lạc - Bảo Lâm:
     
   Đêm và sáng nhiều mây không mưa. Ngày giảm mây trời nắng.
                   Nhiệt độ thấp nhất:    23  -  25oC.
                   Nhiệt độ cao nhất:      30  -  32oC.

+ Khu vực Nguyên Bình và Các huyện Phía Đông
        Nhiều mây, đêm có mưa rào nhẹ và dông vài nơi. Ngày có lúc giảm mây trời nắng
.
                   Nhiệt độ thấp nhất:  20  -  22oC.
                   Nhiệt độ cao nhất:    37  -  29oC.

+Khu vực Thành phố Cao Bằng:

        Đêm nhiều mây không mưa. Ngày giảm mây trời nắng.
            Gió: Đông Bắc cấp 2.
                     Nhiệt độ thấp nhất:   22  -  24oC.
                     Nhiệt độ cao nhất:     30  -  32oC.


                 
            

            ( Trung tâm KTTV Cao Bằng cung cấp) 

 

Văn bản mới

Cao Bằng Portal
UBND TP Cao Bằng
Phòng Giáo dục Thành phố Cao Bằng
Cao Bằng Radio

THỐNG KÊ

  • Đang truy cập: 7
  • Hôm nay: 102
  • Tháng hiện tại: 63685
  • Tổng lượt truy cập: 7939924


NHÀ TÀI TRỢ