Cao Bằng chuyển đổi sang truyền hình số mặt đất trước ngày 31/12/2020

Đăng lúc: Thứ năm - 30/07/2015 21:59 - Người đăng bài viết: VS
Theo lộ trình Đề án số hóa truyền hình mặt đất đến năm 2020 của Chính phủ thì các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương được phân chia thành bốn nhóm. Cao Bằng nằm trong nhóm IV, dự kiến sẽ ngừng phát sóng truyền hình tương tự mặt đất để chuyển đổi hoàn toàn sang truyền hình số mặt đất trước ngày 31/12/2020.
Truyền hình thành phô được phát trên Trang địa phương Đài TP &TH Cao Bằng

Thực hiện Đề án số hóa truyền dẫn, phát sóng truyền hình mặt đất đến năm 2020 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 2451/QĐ-TTg ngày 27/12/2011 với mục tiêu là chuyển đổi hạ tầng truyền dẫn, phát sóng truyền hình từ công nghệ tương tự (analog) sang công nghệ số (DTT) nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ, tăng số lượng kênh chương trình, đa dạng hóa các loại hình dịch vụ và nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn tài nguyên tần số. Mở rộng vùng phủ sóng truyền hình số mặt đất và các phương thức truyền dẫn số khác nhau nhằm phục vụ tốt nhiệm vụ chính trị, quốc phòng, an ninh của Đảng và Nhà nước, đảm bảo cung cấp các dịch vụ truyền hình đa dạng, phong phú, chất lượng cao, phù hợp với nhu cầu và thu nhập của mọi người dân.

Theo lộ trình Đề án số hóa truyền hình mặt đất đến năm 2020 của Chính phủ thì các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương được phân chia thành bốn nhóm. Cao Bằng nằm trong nhóm IV, dự kiến sẽ ngừng phát sóng truyền hình tương tự mặt đất để chuyển đổi hoàn toàn sang truyền hình số mặt đất trước ngày 31/12/2020. Để thực hiện nhiệm vụ số hóa truyền hình mặt đất tại tỉnh Cao Bằng theo đúng lộ trình số hóa truyền hình mặt đất do Chính phủ quy định, Đài Phát thanh và Truyền hình Cao Bằng từng bước số hóa thiết bị, công nghệ sản xuất chương trình, nhằm nâng cao chất lượng, tăng thời lượng, tăng kênh phát sóng truyền hình để đáp ứng yêu cầu tuyên truyền của Đảng bộ tỉnh và nhu cầu ngày càng cao về hưởng thụ thông tin, văn hóa của công chúng. Tuy nhiên, khi ngừng phát sóng tương tự sang phát sóng số, sẽ ảnh hưởng lớn đến việc xem truyền hình của người dân, đặc biệt là các hộ gia đình sử dụng các loại tivi (màn hình) thông thường cũ trước đây sẽ không thu được tín hiệu số. Để thu được tín hiệu truyền hình số (Digital) người dùng cần phải mua đầu thu kỹ thuật số DVB-T2 hỗ trợ chuyển đổi. Để thu hình người dùng cần có ăng ten thu sóng và đầu thu kỹ thuật số (Settopbox) để giải mã, chuyển đổi tín hiệu. Truyền hình kỹ thuật số là tín hiệu về hình ảnh, âm thanh được truyền dẫn, phát sóng dưới dạng dòng dữ liệu số đã được xử lý. Với công nghệ truyền hình số mặt đất DVB-T2 cho phép truyền đồng thời cả tín hiệu truyền hình, phát thanh và các dịch vụ truyền dữ liệu khác. Cho phép tách/ghép chương trình trên cùng một hạ tầng truyền dẫn phát sóng. Khả năng này của truyền hình số vừa phù hợp với nhu cầu phủ sóng toàn quốc vừa đáp ứng nhu cầu ghép chương trình truyền hình địa phương để phủ sóng trên địa bàn tỉnh. Ngoài ra, truyền hình số cho phép nhiều dịch vụ hơn hẳn so vái truyền hình phát sóng tương tự. Truyền hình số có 2 loại là truyền hình sổ vệ tinh DTH và truyền hình số mặt đất DTT. DTT là truyền hình chất lượng cao nhờ công nghệ chuyển đổi từ tín hiệu tương tự (analog) sang số (digital), phát sóng qua các trạm truyền hình mặt đất.

Tín hiệu truyền hình có thể truyền theo 3 phương thức: Phát sóng qua mặt đất (sử dụng ăng ten thông thường), phát sóng qua vệ tinh (sử dụng ăng ten vệ tinh), truyền qua cáp (CATV, IPTV). Truyền hình số sử dụng phương thức phát sóng mặt đất được gọi là truyền hình số mặt đất, loại truyền hình này đem lại nhiều lợi ích cho người xem như chất lượng cao về hình ảnh và âm thanh, nhiều kênh truyền hình; nguồn tài nguyên tần số vô tuyến điện được sử dụng rất hiệu quả vì một kênh tần số có thể truyền được nhiều kênh chương trình truyền hình số. Sau khi kết thúc quá trình số hóa truyền hình, một phần của băng tần UHF đang sử dụng bởi truyền hình mặt đất sẽ được giải phóng. Đây là nguồn tài nguyên tần số quan trọng để triển khai các dịch vụ thông tin vô tuyến băng rộng mới. Góp phần vào thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội và chia sẻ, cung cấp thông tin tiện ích nhất so với trước đây. Ngoài ra, các hộ gia đình, các thuê bao truyền hình trả tiền (Truyền hình cáp, truyền hình vệ tinh DTH, truyền hình IPTV) đều không bị ảnh hưởng bởi quá trình chuyển đổị đề án số hóa của Chính phủ. Đối với hộ nghèo Chính phủ sẽ có chính sách hỗ trợ riêng.

Từ năm 2017, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ truyền dẫn, phát sóng truyền hình số mặt đất được tỉnh Cao Bằng lựa chọn có trách nhiệm triển khai và hoàn thành việc xây dựng hạ tầng truyền dẫn, phát sóng truyền hình quảng bá số mặt đất tại khu vực thành phố Cao Bằng và một phần huyện Hòa An. Hiện nay, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh và Đài Truyền thanh - Truyền hình các huyện, thành phố từng bước sắp xếp để chức bộ máy theo hướng chuyên môn hóa, chuyên nghiệp hóa và hoạt động có hiệu quả, phân định rõ hoạt động về nội dung thông tin với hoạt động truyền dẫn phát sóng. Bộ phận truyền dẫn, phát sóng sắp xếp, tập huấn, đào tạo để chuyển hoàn toàn sang công việc sản xuất nội dung chương trình truyền hình (trang địa phương) cộng tác tin, bài với Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh sau khi kết thúc phát sóng truyền hình tương tự.


Nguồn tin: baocaobang.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Truyền hình

Thời tiết hằng ngày

                  DỰ BÁO THỜI TIẾT
                          TIN MƯA LỚN DIỆN RỘNG
VÀ CẢNH BÁO LỐC, SÉT, GIÓ GIẬT MẠNH Ở VÙNG NÚI BỨC BỘ

      Hiện nay (23/7), Rãnh áp thấp có trục ở khoảng 23-26 độ vĩ Bắc bị nén kết hợp với xoáy thấp hoạt động đến độ cao 5000m.
     Dự báo: Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp phân tích trên. Nên trong đêm nay và ngày mai (24/7), các địa phương trong tỉnh có mưa rào và rải rác có dông, có nơi có mưa vừa, mưa to (lượng mưa phổ biến 40-70mm, có nơi trên 80mm).
     Cảnh báo: Đợt mưa này có khả năng kéo dài đến ngày 25/7(mưa lớn tập trung vào đêm và sáng sớm). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
      Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 1.
 
                Đêm 23 ngày 24 tháng 7 năm 2019

+ Khu vực Bảo Lạc - Bảo Lâm:
        Đêm nhiều mây có mưa, mưa vừa có nơi mưa to và dông. Ngày giảm mây trời nắng
                   Nhiệt độ thấp nhất:  23 -  25oC.
                   Nhiệt độ cao nhất:    31 -  33oC.
 
+ Khu vực Nguyên Bình và Các huyện Phía Đông
        
Nhiều mây có mưa, mưa vừa có nơi mưa to và dông, ngày có lúc giảm mây trời nắng.
                   Nhiệt độ thấp nhất:  21  -  23oC.
                   Nhiệt độ cao nhất:    28  -  30oC.

+Khu vực Thành phố Cao Bằng:

      Nhiều mây đêm và sáng có mưa vừa, mưa to và dông. Ngày giảm mây trời nắng.
            Gió: Đông Nam cấp 2.
                     Nhiệt độ thấp nhất:   23 -  25oC.
                     Nhiệt độ cao nhất:     31 -  33oC.


                 
            

            ( Trung tâm KTTV Cao Bằng cung cấp) 

 

Văn bản mới

Cao Bằng Portal
UBND TP Cao Bằng
Phòng Giáo dục Thành phố Cao Bằng
Cao Bằng Radio

THỐNG KÊ

  • Đang truy cập: 18
  • Hôm nay: 646
  • Tháng hiện tại: 74426
  • Tổng lượt truy cập: 8144881


NHÀ TÀI TRỢ