Lắp đặt 11 điểm đo mưa tự động tại Cao Bằng

Đăng lúc: Thứ tư - 27/08/2014 20:12 - Người đăng bài viết: VS
Với mục tiêu gia tăng mật độ lưới trạm và tự động hóa hệ thống quan trắc khí tượng thủy văn nhằm cung cấp số liệu chính xác kịp thời, phục vụ công nghệ dự báo bằng mô hình số hiện đại.

Trạm đo mưa tự động đặt trên thượng nguồn Sông Hiến tại Thôn Pò Bẩu - Xã Quang Trọng - Huyện Thạch An
 
          Trong khuôn khổ dự án  “Đầu tư phát triển mạng lưới đo mưa phục vụ dự báo khí tượng thủy văn” thuộc Đề án “Hiện đại hóa công nghệ dự báo và mạng lưới quan trắc khí tượng thủy văn giai đoạn 2010 – 2020”. Giai đoạn 1 năm 2012 mạng lưới quan trắc đo mưa thuộc tỉnh được lắp đặt bổ xung thêm 5 trạm đo mưa tự động, trong đó 2 trạm được đặt trên thượng nguồn sông Hiến; 1 trạm thượng nguồn sông Bằng; 2 trạm tại thượng nguồn sông Gâm.

         Nguyên lý vận hành trạm đo mưa tự động có rất nhiều ưu điểm nổi bật: Việc đo đạc, lưu trữ số liệu đo, điện báo hoàn toàn tự động, nguồn năng lượng duy trì hoạt động  bằng pin mặt trời, số liệu gửi về theo cấu trúc tin nhắn sms của mạng thông tin hiện có tới hệ thống máy chủ thu số liệu để biên tập và lập báo cáo hoặc các số điện thoại cần cung cấp. Tần suất đo đạc của thiết bị 10 phút/lần với dải đo lượng mưa từ 0~500 mm/24 giờ, sai số ± 2%, chi phí duy trì hoạt động của trạm đo chủ yếu là cước thông tin di động. Với ưu điểm số liệu cập nhật nhanh, trạm rất phù hợp đặt ở các vị trí thượng nguồn các khu vực cần cảnh báo lũ quét, dự báo lũ cho hạ du hoặc phục vụ mục đích vận hành, điều tiết công trình sẽ rất chủ động tăng thời gian dự kiến cho công tác dự báo, cảnh báo đặc biệt với các tình huống khi có thời tiết thủy văn nguy hiểm như mưa lớn, lũ lớn. Qua kết quả vận hành của 5 trạm trong mùa mưa năm 2013 cho thấy các trạm đo hoạt động tốt, số liệu cập nhật ổn định và kịp thời. Thiết bị đo do Viện Khoa học Khí tượng Thủy văn và Môi trường thiết kế chế tạo, vì vậy có nhiều thuận lợi trong việc duy trì, bảo dưỡng hoạt động của các trạm đo. Trong năm 2014, lắp đặt thêm 6 trạm đo tự động ở các điểm đo còn lại  theo Quyết định phê duyệt số: 16/2007/QĐ-TTg ngày 29/01/2007 của Thủ tướng Chính phủ về Quy hoạch tổng thể mạng lưới quan trắc tài nguyên và môi trường Quốc gia đến năm 2020”.

         Cùng với việc phát triển mạng lưới đo mưa là việc nâng cấp, hiện đại hóa cho mạng lưới trạm khí tượng thủy văn cơ bản như nâng cấp đặt máy tự ghi mực nước, tăng thêm yếu tố đo đạc lưu lượng tại hai trạm thủy văn đo trên sông Bằng và sông Gâm. Trong những năm tới ngoài việc bổ sung và nâng cấp các lưới trạm khí tượng thủy văn cơ bản, sẽ bổ sung thêm và nâng cấp các trạm radar thời tiết, nhằm phủ sóng đo trên toàn lãnh thổ và vùng phụ cận, phục vụ cho việc quan trắc bổ sung, hiệu chỉnh lượng mưa cho các khu vực không có trạm đo và phục vụ công tác dự báo bão và cảnh báo dông sét bằng rada thời tiết.

         Với thực trạng hiện nay công tác dự báo khí tượng thủy văn trên địa bản tỉnh còn gặp rất nhiều khó khăn, đặc biệt đối với dự báo thời đoạn cực ngắn và cảnh báo thời tiết thủy văn nguy hiểm, do thiếu số liệu quan trắc, thì đây là nguồn bổ sung dữ liệu rất cần thiết và cấp bách cho việc nâng cao chất lượng công tác cảnh báo, dự báo KTTV phục vụ phòng tránh, giảm nhẹ thiên tai đối với địa phương, trước những diễn biến phức tạp của các hiện tượng khí tượng thủy văn nguy hiểm xảy ra ngày càng gia tăng.

Tác giả bài viết: Vi Quang Tuyền
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Truyền hình

Thời tiết hằng ngày

                  DỰ BÁO THỜI TIẾT
                          TIN MƯA LỚN DIỆN RỘNG
VÀ CẢNH BÁO LỐC, SÉT, GIÓ GIẬT MẠNH Ở VÙNG NÚI BỨC BỘ

      Hiện nay (23/7), Rãnh áp thấp có trục ở khoảng 23-26 độ vĩ Bắc bị nén kết hợp với xoáy thấp hoạt động đến độ cao 5000m.
     Dự báo: Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp phân tích trên. Nên trong đêm nay và ngày mai (24/7), các địa phương trong tỉnh có mưa rào và rải rác có dông, có nơi có mưa vừa, mưa to (lượng mưa phổ biến 40-70mm, có nơi trên 80mm).
     Cảnh báo: Đợt mưa này có khả năng kéo dài đến ngày 25/7(mưa lớn tập trung vào đêm và sáng sớm). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
      Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 1.
 
                Đêm 23 ngày 24 tháng 7 năm 2019

+ Khu vực Bảo Lạc - Bảo Lâm:
        Đêm nhiều mây có mưa, mưa vừa có nơi mưa to và dông. Ngày giảm mây trời nắng
                   Nhiệt độ thấp nhất:  23 -  25oC.
                   Nhiệt độ cao nhất:    31 -  33oC.
 
+ Khu vực Nguyên Bình và Các huyện Phía Đông
        
Nhiều mây có mưa, mưa vừa có nơi mưa to và dông, ngày có lúc giảm mây trời nắng.
                   Nhiệt độ thấp nhất:  21  -  23oC.
                   Nhiệt độ cao nhất:    28  -  30oC.

+Khu vực Thành phố Cao Bằng:

      Nhiều mây đêm và sáng có mưa vừa, mưa to và dông. Ngày giảm mây trời nắng.
            Gió: Đông Nam cấp 2.
                     Nhiệt độ thấp nhất:   23 -  25oC.
                     Nhiệt độ cao nhất:     31 -  33oC.


                 
            

            ( Trung tâm KTTV Cao Bằng cung cấp) 

 

Văn bản mới

Cao Bằng Portal
UBND TP Cao Bằng
Phòng Giáo dục Thành phố Cao Bằng
Cao Bằng Radio

THỐNG KÊ

  • Đang truy cập: 8
  • Hôm nay: 812
  • Tháng hiện tại: 74592
  • Tổng lượt truy cập: 8145047


NHÀ TÀI TRỢ