Mẹ và non nước

Đăng lúc: Thứ ba - 22/07/2014 15:28 - Người đăng bài viết: VS
Có nơi nào như đất nước tôi, trĩu nặng hai đầu hy sinh và chiến tích. Sức mạnh Việt Nam tiềm ẩn, bật lên từ những bà mẹ nuốt nước mắt vào trong, như chúng tôi được gặp trên những nẻo đường đất nước. Một trong những bà mẹ ấy là Bà mẹ Việt Nam Anh hùng (VNAH) Nguyễn Thị Liến ở Cao Bằng. Khi quân xâm lược rút đi, mẹ điếng người đối diện nỗi đau quá lớn. Như Hòn vọng phu, nỗi đau của mẹ đã rắn lại thành đá núi, sừng sững, thách thức với thời gian.

Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Liến bên di ảnh liệt sĩ Hoàng Văn Xuân.

Ở tuổi 94, tai mẹ Liến nghe rất kém và sức khỏe của mẹ cũng yếu nhiều, nhưng chúng tôi vẫn ấn tượng trước vẻ đẹp rất đĩnh đạc, chỉn chu với chiếc áo dài, vành khăn vấn lưu giữ một nề nếp lễ giáo gia phong. Mẹ cảm động khi biết chúng tôi từ TP Hồ Chí Minh ra tận Cao Bằng, tìm gặp mẹ, làm phim về mẹ…

Cuộc đời bù đắp cho mẹ Nguyễn Thị Liến, khi còn có được người con dâu hiếu thảo, đảm đang và đàn cháu chăm ngoan. Chị Nguyễn Thị Ương năm nay đã 72 tuổi - nguyên là Hiệu trưởng trường Tiểu học Khâu Đồn, huyện Hòa An, đã nghỉ hưu.

Với  phong cách dịu dàng, chị Ương kể: "Mẹ chồng tôi sinh được hai con. Con đầu mất sớm, chỉ còn lại anh Xuân. Trước khi nhập ngũ, anh Xuân là Hiệu trưởng trường Tiểu học Khâu Đồn, xã Hưng Đạo, huyện Hòa An. Chồng tôi rất tự hào vì đã được sinh ra trong một gia đình có truyền thống cách mạng. Cha chồng tôi là một chiến sĩ tình báo, tham gia cách mạng trước năm 1945, khi anh ấy chưa chào đời. Bố chồng tôi nhận một nhiệm vụ đặc biệt, từ Cao Bằng, vùng biên giới Đông Bắc, cứ đi xuôi về phương Nam. Chồng tôi lớn lên trong tình yêu thương, chăm sóc của mẹ, rất ít khi được gặp bố, ngay cả khi hòa bình. Dẫu vậy, anh ấy rất yêu thương bố, tự hào về bố. Vì niềm tự hào ấy, năm 1964, chồng tôi chọn con đường đi chiến đấu…".

Tôi hỏi mẹ Liến: "Có một đứa con duy nhất, mẹ vẫn sẵn lòng cho anh Xuân ra đi?". Mẹ nói trong nước mắt: "Mẹ rất lo nhưng biết làm thế nào. Nửa đất nước còn mất, sao lại giữ con ở bên mình". Lúc anh Hoàng Văn Xuân nhập ngũ, vào Nam chiến đấu, ông Hoàng Việt Huy - chồng mẹ Nguyễn Thị Liến cũng là một sĩ quan quân đội thuộc Tổng cục Hậu cần, công tác ở Hà Nội. Từ Cao Bằng, mẹ không có dịp chia sẻ với chồng phút giây tiễn anh Hoàng Văn Xuân lên đường. Nhưng mẹ được an ủi và tin rằng con trai mẹ đã chọn đúng con đường như chồng mẹ đã chọn lựa, ngay những ngày cách mạng còn trong thời kỳ khó khăn...

Anh Xuân vào bộ đội, được đào tạo y sĩ, phục vụ trong một đơn vị quân y. Anh viết thư về cho vợ, kể, ở miền Đông Bắc, Tây Bắc đi đâu cũng thấy núi non nhưng miền Nam đồng lúa phẳng phiu, trải dài đến chân trời. Anh và đơn vị trải qua nhiều trận chiến đấu rất ác liệt.

Những lá thư thưa dần... Bẵng đi một thời gian khá dài, suốt mấy năm, chị Ương không nhận được thư chồng gửi về. Chị bồn chồn lo lắng, ngỡ anh đã hy sinh. Bất ngờ một ngày mùa xuân năm 1969, anh Hoàng Văn Xuân từ chiến trường miền Nam trở về Cao Bằng. Những đứa trẻ sau phút bỡ ngỡ, chạy đến ôm lấy bố. Chị Ương mừng mừng tủi tủi gặp lại chồng. Mẹ Nguyễn Thị Liến đứng trong góc khuất lặng lẽ lau nước mắt. Anh Hoàng Văn Xuân được phục viên, trở về với nghề cũ. Anh tiếp tục làm Hiệu trưởng trường Khâu Đồn. Gia đình mẹ Nguyễn Thị Liến được sum họp. Ngôi nhà của họ được sưởi ấm bởi niềm hạnh phúc giản dị.

"Con gái út tôi tên là Hoàng Ái Ly, sinh năm 1979...". Nói rồi, chị Ương bỗng nghẹn ngào, đôi mắt người vợ liệt sĩ long lanh ngấn lệ. Đó cũng là năm chồng chị hy sinh. Những ngày chiến tranh biên giới phía Bắc vẫn còn in đậm trong ký ức chị. Người lính làm cuộc Nam chinh năm nào giờ lại cầm súng bảo vệ biên giới phía Bắc. Chiến tranh ập đến, ngôi nhà mẹ Nguyễn Thị Liến ở Khâu Đồn, xã Hưng Đạo, huyện Hòa An bị bốc cháy. Vậy là chị Ương không còn giữ được những kỷ vật gia đình, những lá thư chồng chị từ miền Nam gửi ra và những kỷ vật thời anh Xuân đi bộ đội vào chiến trường miền Nam mà chị từng giữ rất cẩn thận, cũng trở thành tro bụi.

Chị Ương nói trong nước mắt: "Tôi đặt tên con Ái Ly vì khi anh ấy hy sinh, tôi có mang mới 2 tháng. Chồng tôi còn chưa biết mình có thêm một đứa con gái nữa. Vĩnh viễn, anh Xuân không biết mặt con gái Hoàng Ái Ly...".

Đau nỗi đau mất chồng, chị Ương càng đồng cảm nỗi đau mất con của mẹ chồng. Trong lúc dẫn hai cháu đi sơ tán, mẹ Nguyễn Thị Liến nghe tin con hy sinh. Mẹ như hóa đá. Anh Xuân là tình yêu, là báu vật, là tất cả niềm hy vọng của cuộc đời mẹ. Nhưng cuộc sống của những đứa cháu bé bỏng khiến mẹ nén đau thương, lau nước mắt, cùng con dâu trở về mảnh đất cũ.

Trên đống đổ nát hoang tàn, mẹ chồng, nàng dâu là cây cột chống trời, dựng lại ngôi nhà, nhen nhúm lại sự sống. Trong khó khăn chồng chất, người vợ liệt sĩ lại nuốt nước mắt, cố gắng đứng vững trên bục giảng. Chị cùng những người dân ở Khâu Đồn nỗ lực vượt qua khó khăn, đi đến từng nhà động viên dân bản đưa con em tới trường. Đồ dùng học tập, giảng dạy lúc ấy rất thiếu thốn, chị cùng những học sinh bắt đầu bài học bằng những mẩu than viết trên tường. Người vợ liệt sĩ năm ấy kiên cường vượt qua nỗi đau, mang trong người một mầm sống. Và bé Hoàng Ái Ly ra đời...

Vẻ dịu dàng, gượng nhẹ của chị Nguyễn Thị Ương dành cho mẹ chồng làm chúng tôi rất cảm động. Thật bất ngờ, khi tôi nghe chị nói: "Mộ ông bây giờ ở Sài Gòn". Tôi không kềm nén được kinh ngạc: "Ông ở Lạng Sơn sao nằm lại ở Sài Gòn?!".

Chị Ương ngậm ngùi kể: "Mẹ lấy chồng từ lúc tóc còn để chỏm, theo tục tảo hôn thời bấy giờ. Ông hoạt động cách mạng bí mật, mẹ bị bọn tề làng rún ép. Vượt qua bao hiểm nguy, mẹ vẫn một lòng trung kiên, lo chăm sóc cha mẹ chồng, nuôi con. Khi nhận nhiệm vụ vào Huế, cùng đồng chí Trần Huy Liệu tước ấn kiếm Bảo Đại, ông xâm nhập vào nhà một quan thượng thư. Để đảm bảo vỏ bọc của một sĩ quan tình báo, trong hoàn cảnh phức tạp lúc ấy, ông phải kết hôn với một người phụ nữ khác, đành lỗi đạo với mẹ chồng tôi!".

Trái tim tôi nhói đau bởi nỗi đồng cảm về một cuộc chia ly vĩnh viễn. Nhiệm vụ cách mạng khiến người chồng ngày càng xa người vợ, ngay cả khi chết đi. Đằng đẵng nhiều năm liền, mẹ sống trong nỗi đau chồng còn sống trên đời mà phải chia xa. Mẹ một mình thui thủi nuôi con thơ khôn lớn. Từ cuộc đời đau khổ của mình, mẹ thấu hiểu một cách sâu sắc rằng, độc lập tự do, hòa bình, thống nhất đất nước không chỉ đổi bằng xương máu, mà còn có cả sự hy sinh hạnh phúc riêng tư của mỗi con người... Mẹ đã hy sinh tình yêu của mình cho cuộc đại thắng. Khi con trai hy sinh, nỗi đau của mẹ cộng hưởng lên nhiều lần. Cho đến lúc ấy, chúng tôi mới hiểu vì sao mẹ có vẻ đẹp sang trọng, đĩnh đạc mà buồn lặng như thế...

Cao cả biết bao tấm lòng một người mẹ. Thế hệ chúng con xin nghiêng mình trước nỗi buồn, nước mắt thầm lặng của mẹ.
Mẹ đã gửi tình yêu vào non nước, mẹ ơi!
 

Nguồn tin: bienphong.com.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Truyền hình

Thời tiết hằng ngày

                  DỰ BÁO THỜI TIẾT
                          TIN MƯA LỚN DIỆN RỘNG
VÀ CẢNH BÁO LỐC, SÉT, GIÓ GIẬT MẠNH Ở VÙNG NÚI BỨC BỘ

      Hiện nay (23/7), Rãnh áp thấp có trục ở khoảng 23-26 độ vĩ Bắc bị nén kết hợp với xoáy thấp hoạt động đến độ cao 5000m.
     Dự báo: Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp phân tích trên. Nên trong đêm nay và ngày mai (24/7), các địa phương trong tỉnh có mưa rào và rải rác có dông, có nơi có mưa vừa, mưa to (lượng mưa phổ biến 40-70mm, có nơi trên 80mm).
     Cảnh báo: Đợt mưa này có khả năng kéo dài đến ngày 25/7(mưa lớn tập trung vào đêm và sáng sớm). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
      Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 1.
 
                Đêm 23 ngày 24 tháng 7 năm 2019

+ Khu vực Bảo Lạc - Bảo Lâm:
        Đêm nhiều mây có mưa, mưa vừa có nơi mưa to và dông. Ngày giảm mây trời nắng
                   Nhiệt độ thấp nhất:  23 -  25oC.
                   Nhiệt độ cao nhất:    31 -  33oC.
 
+ Khu vực Nguyên Bình và Các huyện Phía Đông
        
Nhiều mây có mưa, mưa vừa có nơi mưa to và dông, ngày có lúc giảm mây trời nắng.
                   Nhiệt độ thấp nhất:  21  -  23oC.
                   Nhiệt độ cao nhất:    28  -  30oC.

+Khu vực Thành phố Cao Bằng:

      Nhiều mây đêm và sáng có mưa vừa, mưa to và dông. Ngày giảm mây trời nắng.
            Gió: Đông Nam cấp 2.
                     Nhiệt độ thấp nhất:   23 -  25oC.
                     Nhiệt độ cao nhất:     31 -  33oC.


                 
            

            ( Trung tâm KTTV Cao Bằng cung cấp) 

 

Văn bản mới

Cao Bằng Portal
UBND TP Cao Bằng
Phòng Giáo dục Thành phố Cao Bằng
Cao Bằng Radio

THỐNG KÊ

  • Đang truy cập: 59
  • Hôm nay: 1238
  • Tháng hiện tại: 75018
  • Tổng lượt truy cập: 8145473


NHÀ TÀI TRỢ