Phát huy vai trò “Tuổi cao - gương sáng”

Đăng lúc: Thứ năm - 01/10/2015 10:07 - Người đăng bài viết: VS
Những năm qua, phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng” được các cấp Hội và đông đảo hội viên Hội Người cao tuổi (NCT) triển khai sâu rộng, hiệu quả. NCT phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu trong các phong trào xây dựng nông thôn mới, phát triển KT - XH, quốc phòng - an ninh, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, trở thành gương sáng cho con cháu học tập và noi theo.


Trên địa bàn tỉnh hiện có 45.864 NCT, trong đó, 37.306 NCT là hội viên Hội NCT sinh hoạt tại 1.938 chi hội, tổ hội. Hưởng ứng phong trào “Tuổi cao - gương sáng”, NCT phát huy phẩm chất đạo đức, năng lực, trí tuệ và kinh nghiệm trong xây dựng gia đình văn hoá, làng văn hoá. Nhiều hội viên là tấm gương sáng về lòng yêu nước, gương mẫu chấp hành chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư, xây dựng gia đình hiếu học, giữ gìn an ninh trật tự ở địa phương, cùng con cháu phát triển kinh tế gia đình.

Đã bước sang tuổi 74 nhưng ông  Hoàng Trung Kiên, xóm Bản Nưa, xã Hồng Việt (Hoà An) vẫn nhiệt tình tham gia công tác xã hội.  Năm 1993, sau khi nghỉ hưu, ông được nhân dân tín nhiệm bầu làm trưởng xóm, bí thư chi bộ, chi hội trưởng Hội Cựu chiến binh, chi hội trưởng Hội NCT, kiêm tổ trưởng Tổ hòa giải của xóm. Đến năm 2010, ông được bầu giữ chức Chủ tịch Hội NCT xã. Dù ở vị trí và lĩnh vực công tác nào, ông cũng hoàn thành tốt nhiệm vụ, xứng đáng với sự tin tưởng của nhân dân. Năm 2010, thực hiện chủ trương cải tạo, mở rộng và kiên cố hoá đường nông thôn, với vai trò là thành viên Ban Chỉ đạo xây dựng nông thôn mới của xã, ông vận động các gia đình ven trục đường hiến đất. Bằng uy tín và tinh thần trách nhiệm với cộng đồng, những lời nói thấu tình, đạt lý của ông đã mang lại hiệu quả. Các hộ dân trong xóm sau khi được tuyên truyền, vận động đều nhất trí ủng hộ tiền, ngày công. Ông cho biết: “Mở rộng đường là chủ trương lớn của Đảng nhưng nhiều người nhận thức chưa đầy đủ, cán bộ xóm phải tuyên truyền sao cho dân hiểu, dân tin thì sẽ hết lòng ủng hộ”. 

Mặc dù đã bước vào tuổi “xưa nay hiếm”, song nhiều hội viên Hội NCT vẫn là tấm gương sáng trong phát triển kinh tế gia đình; hiện toàn tỉnh có hơn 200 NCT sản xuất kinh doanh giỏi, 50 NCT làm chủ trang trại, cơ sở sản xuất kinh doanh. Điển hình như các hội viên: La Thị Bích Lưu, thị trấn Đông Khê (Thạch An), Lê Vạt (Bảo Lạc), Lương Kiên Cường (Nguyên Bình)..., mỗi năm thu nhập trên 50 triệu đồng.

Với vốn sống và kinh nghiệm tích lũy được, NCT không chỉ tích cực tham gia công tác xã hội, phát triển kinh tế, giáo dục con cháu, NCT còn tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước; tham gia xây dựng và thực hiện kế hoạch phát triển KT - XH ở địa phương. Toàn tỉnh hiện có 1.490 NCT đang đảm nhận các chức vụ lãnh đạo trong chính quyền, đoàn thể ở cơ sở. Phát huy uy tín, kinh nghiệm của mình trong công tác hòa giải ở cơ sở, tuyên truyền phòng chống tội phạm và tệ nạn xây dựng ở khu dân cư, nhiều hội viên NCT trực tiếp tham gia các tổ an ninh nhân dân, tổ thanh tra nhân dân, tích cực đấu tranh chống tệ nạn, cảm hóa giáo dục người lầm lỗi, góp phần giải quyết những mâu thuẫn và vướng mắc ở cơ sở. Hưởng ứng cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, NCT đóng góp ý kiến xây dựng hương ước, quy ước, đảm bảo đúng pháp luật và thuần phong mỹ tục ở từng địa bàn dân cư, được đông đảo người dân tham gia hưởng ứng và thực hiện tốt. Hằng năm, các gia đình hội viên NCT đăng ký và có từ 80 - 90% gia đình hội viên được công nhận Gia đình văn hóa và đạt danh hiệu “Ông bà, cha mẹ mẫu mực, con cháu thảo hiền”. 100% chi hội xã, phường, thị trấn thực hiện tốt nếp sống văn hóa trong việc cưới, việc tang, lễ hội… NCT vận động con cháu, dòng họ hiến 287.685 m2 đất, 12.970 ngày công, ủng hộ trên 1,2 tỷ đồng xây nhà văn hóa, làm đường nông thôn. Điển hình như ông Nguyễn Đức Ái, xóm Đà Quận, Nguyễn Ích Riện, xóm 1 Nam Phong, xã Hưng Đạo (Thành phố) ủng hộ trên 60 triệu đồng, ông Hoàng Văn Thông, xóm Khuổi Ry, xã Quảng Hưng (Quảng Uyên) ủng hộ 3.000 m2 đất, ông Lý Văn Cản, xã Cần Nông (Thông Nông), Lê Minh Đức, xã Hồng Việt (Hòa An) hiến  trên 500 m2 đất làm đường nông thôn và các công trình phúc lợi ở cơ sở.

Hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao được phát triển mạnh tạo sân chơi bổ ích cho NCT sống khỏe, sống vui, có ích. Đến nay, Hội thành lập được 75 câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau, câu lạc bộ bóng chuyền hơi, cầu lông, thể dục dưỡng sinh và câu lạc bộ văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao thu hút trên 3.000 hội viên tham gia. Là một trong những thành viên nhiều năm tham gia tập luyện thể dục dưỡng sinh và thể thao dành cho NCT, ông Hoàng Đức Trí (Thành phố) tâm sự: “Việc tập luyện thể dục thể thao giúp NCT tăng cường sức khỏe, kéo dài tuổi thọ, tinh thần được sảng khoái, trí tuệ được minh mẫn để có điều kiện giúp đỡ con cháu được nhiều hơn. Các môn như: kinh lạc thao, thái cực quyền, thái cực kiếm, ba na trùy, quạt và khiêu vũ cổ điển đều có tác dụng dung dưỡng tinh thần, tăng cường sức khỏe cho NCT”.

Với nhiều việc làm thiết thực, hiệu quả, NCT đã và đang góp phần quan trọng xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân, thực hiện có hiệu quả chương trình giảm nghèo, xây dựng khu dân cư văn hóa, xây dựng gia đình ngày càng ấm no, hạnh phúc và là tấm gương sáng cho con cháu noi theo.

Triển khai Tháng hành động vì NCT năm 2015 với chủ đề “Tháng hành động vì NCT có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn”, bà Nông Thị Nghĩa, Phó Ban đại diện Hội NCT tỉnh cho biết: Chúng tôi phối hợp với các sở, ban, ngành và các cấp Hội NCT tuyên truyền sâu rộng về Tháng hành động vì NCT, tạo sự chuyển biến tích cực về nhận thức của các cấp, ngành và toàn xã hội trong việc bảo vệ và chăm sóc NCT; xây dựng các chương trình mang tính chuyên đề, diễn đàn trên Báo Cao Bằng, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh phản ánh về hoạt động của NCT; động viên kịp thời những gương người tốt, việc tốt; tổ chức các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao tạo không khí vui tươi, sôi nổi. Tùy theo từng địa phương, đơn vị có hình thức và quy mô tổ chức phù hợp nhằm phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, “Kính lão trọng thọ”, tổ chức thăm, tặng quà NCT có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; qua đó thu hút sự quan tâm của mọi tổ chức, cá nhân và cộng đồng tham gia chăm sóc, phát huy vai trò NCT.

Nguồn tin: baocaobang.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Truyền hình

Thời tiết hằng ngày

               DỰ BÁO THỜI TIẾT
       TIN MƯA DÔNG TRÊN KHU VỰC CAO BẰNG
     
     Hiện nay (16/6), rãnh áp thấp có trục qua khu vực vùng núi Bắc Bộ.
     Dự báo: Đêm nay(16/6), do ảnh hưởng của rãnh áp thấp kết hợp với vùng hội tụ gió trên mực 1500m nên ở các địa phương trong tỉnh có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to (lượng mưa phổ biến 20-50mm), có nơi trên 50mm. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
     Cảnh báo: Đợt mưa này có khả năng kéo dài đến ngày 18/6, thời gian mưa lớn tập trung vào đêm và sáng sớm.
     Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 1.
         
           Đêm 16 ngày 17 tháng 6 năm 2019

+ Khu vực Bảo Lạc - Bảo Lâm:
         Nhiều mây đêm và sáng có mưa rào và dông, ngày giảm mây trời nắng nóng.
                   Nhiệt độ thấp nhất:    24  -  26oC.
                   Nhiệt độ cao nhất:      34  -  36oC.

+ Khu vực Nguyên Bình và Các huyện Phía Đông
        
Nhiều mây đêm và sáng có mưa rào và dông, ngày giảm mây trời nắng nóng.
                   Nhiệt độ thấp nhất:  23  -  25oC.
                   Nhiệt độ cao nhất:    30  -  32oC.

+Khu vực Thành phố Cao Bằng:

       Nhiều mây đêm và sáng có mưa rào và dông, ngày giảm mây trời nắng nóng.
            Gió: Nam cấp 2.
                     Nhiệt độ thấp nhất:   24  -  26oC.
                     Nhiệt độ cao nhất:     32  -  34oC.


                 
            

            ( Trung tâm KTTV Cao Bằng cung cấp) 

 

Văn bản mới

Cao Bằng Portal
UBND TP Cao Bằng
Phòng Giáo dục Thành phố Cao Bằng
Cao Bằng Radio

THỐNG KÊ

  • Đang truy cập: 55
  • Khách viếng thăm: 52
  • Máy chủ tìm kiếm: 3
  • Hôm nay: 2534
  • Tháng hiện tại: 48958
  • Tổng lượt truy cập: 8018376


NHÀ TÀI TRỢ