Phát huy vai trò "Tuổi cao, gương sáng" trong cộng đồng

Đăng lúc: Thứ sáu - 06/06/2014 23:18 - Người đăng bài viết: VS
Là tổ chức xã hội tự nguyện của người cao tuổi (NCT), những năm qua, Câu lạc bộ (CLB) Văn hóa - Thể dục thể thao (TDTT) NCT Thành phố đã tập hợp, quy tụ được đông đảo người có chung sở thích luyện tập TDTT, văn hóa, văn nghệ,… sinh hoạt, tập luyện nâng cao đời sống tinh thần, giúp NCT phát huy vai trò "tuổi cao, gương sáng", sống vui, sống khỏe, sống có ích.

Người cao tuổi TP tham gia các hoạt động lớn của địa phương và của tỉnh (Ảnh Trung Nguyên)

Ngày nào cũng vậy, ngày nắng cũng như ngày mưa, bà Nguyễn Thị Biến, 71 tuổi, phường Đề Thám (Thành phố) đều có mặt tại Vườn hoa Thành phố tập luyện thể dục dưỡng sinh. Bà Biến cho biết: Đã thành thông lệ, 3 năm nay tôi luôn đến sân tập đúng giờ, một phần vì thấy sau khi tập luyện sức khỏe được cải thiện rõ rệt, bên cạnh đó tôi được tâm tình, trút bỏ phiền muộn với những người bạn già. Lúc đầu các con phản đối, nhưng sau khi tôi phân tích, giảng giải ý nghĩa thiết thực của việc tập luyện đối với tuổi già, các con tôi đã hiểu và động viên tôi tham gia.

Bà Nguyễn Thị Dung, phố Vườn Cam (Thành phố) là hội viên cao tuổi nhất CLB (83 tuổi), song cũng là một trong những hội viên chăm chỉ tập luyện nhất. Hiện nay bà tham gia 2 môn tập gồm thể dục dưỡng sinh vào buổi sáng và môn vũ điệu vào buổi tuối. Bà Dung tâm sự: Tuổi già đi liền với nhiều bệnh như đau xương khớp, mất ngủ, đãng trí, cô đơn, trong khi con cháu mải mê công việc, học hành nên những người già như chúng tôi rất buồn. Sau thời gian dài bền bỉ tập luyện, tôi thấy người nhẹ nhõm, khí huyết lưu thông, ăn ngon miệng và tinh thần được cải thiện đáng kể. Bạn bè lâu ngày gặp lại cũng nói tôi tinh thần phấn chấn, nhanh nhẹn hơn so với trước khi tham gia tập luyện. CLB thực sự là điểm đến thú vị, giúp người già chúng tôi sống vui, sống khỏe, sống có ích, làm gương cho con cháu trong việc rèn luyện thân thể.

Ham mê môn Wushu và từng đoạt Huy chương Bạc toàn quốc môn thái cực kiếm, ông Hoàng Đức Trí đã có trên 10 năm tham gia dạy thể dục dưỡng sinh cho NCT Thành phố. Ông kể: Trước năm 2002, tôi tham gia dạy môn thể dục dưỡng sinh cho một nhóm người theo yêu cầu và trong thời gian đó, tôi tự mua băng đĩa về nghiên cứu, vừa học vừa dạy. Năm 2004, tôi tham gia CLB Văn hóa - TDTT NCT Thành phố, là huấn luyện viên môn thể dục dưỡng sinh. Với tránh nhiệm được giao, tôi luôn nhiệt tình truyền dạy cho hội viên, đổi mới, sáng tạo các bài tập phù hợp với độ tuổi, dễ hiểu, dễ nhớ. Theo đánh giá của các nhà nghiên cứu, môn học đã giúp NCT giảm được triệu chứng đau xương khớp, giúp hệ tuần hoàn, hệ hô hấp hoạt động, giảm nguy cơ đột quỵ, thiếu máu lên não... Ngoài ra, trong quá trình luyện tập HV còn có cơ hội giải tỏa, chia sẻ nỗi cô đơn tuổi già.

CLB Văn hóa - TDTT NCT Thành phố hiện có 185 hội viên, tham gia sinh hoạt 3 môn tập chính gồm: thể dục dưỡng sinh, vũ điệu thể thao, văn hóa - văn nghệ. Năm 2013, CLB đã có nhiều cố gắng trong việc tích cực tìm tòi, sáng tạo các bài tập phù hợp với NCT, thu hút đông đảo hội viên tham gia sinh hoạt, tập luyện. Tổ chức các buổi giao lưu văn nghệ, thể dục dưỡng sinh, vũ điệu với các CLB trong, ngoài tỉnh. Vận động hội viên tích cực tham gia ủng hộ các loại quỹ do CLB, Thành phố phát động, kết quả thu được trên 3,7 triệu đồng...

Bà Nguyễn Thị Thục Bình, Chủ tịch CLB Văn hóa - TDTT NCT Thành phố cho biết: Phát huy vai trò "Tuổi cao gương sáng", hội viên NCT CLB luôn tích cực tham gia phong trào văn hóa, TDTT do Thành phố, CLB, Trung ương Hội NCT phát động; thi đua tập TDTT, rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại. Chú trọng giáo dục con cháu chấp hành tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, đẩy lùi tệ nạn xã hội, làm tốt công tác vệ sinh môi trường, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc. Thời gian tới, CLB tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, vận động NCT Thành phố tham gia phong trào văn hóa, TDTT; tích cực hưởng ứng các phong trào, cuộc vận động. Phấn đấu trung bình mỗi năm luyện tập từ 1 - 2 bài thể dục dưỡng sinh mới, tập luyện 6 - 8 tiết mục văn nghệ mới và tập luyện từ 3 - 5 bài vũ điệu mới, thành lập mới 2 đội bóng chuyền hơi, tổ chức giao lưu với 1 - 2 CLB các huyện và của tỉnh.

Với những kết quả đạt được, năm 2013, CLB Văn hóa - TDTT NCT Thành phố được Trung ương Hội NCT Việt Nam tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong Phong trào thi đua "Tuổi cao, gương sáng", được Thành phố tặng Giấy khen. CLB tặng Giấy khen cho 41 hội viên có thành tích trong công tác luyện tập TDTT, giao lưu văn hóa, văn nghệ; biểu dương tinh thần hăng hái tham gia luyện tập, rèn luyện sức khỏe của 15 hội viên từ 75 tuổi trở lên. 
       
Nguồn tin: baocaobang.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Truyền hình

Thời tiết hằng ngày

                  DỰ BÁO THỜI TIẾT
             Đêm 26 ngày 27  tháng 6 năm 2019

+ Khu vực Bảo Lạc - Bảo Lâm:
         Nhiều mây, đêm không mưa. Ngày giảm mây trời nắng nóng.
                   Nhiệt độ thấp nhất:    24  -  26oC.
                   Nhiệt độ cao nhất:      34  -  36oC.

+ Khu vực Nguyên Bình và Các huyện Phía Đông
       
Nhiều mây đêm và sáng có mưa rào nhẹ. Ngày giảm mây trời nắng.
                   Nhiệt độ thấp nhất:  23  -  25oC.
                   Nhiệt độ cao nhất:    31  -  33oC.

+Khu vực Thành phố Cao Bằng:

      Nhiều mây đêm và sáng có mưa rào nhẹ. Ngày giảm mây trời nắng.
            Gió: Nhẹ.
                     Nhiệt độ thấp nhất:   24  -  26oC.
                     Nhiệt độ cao nhất:     33  -  35oC.


                 
            

            ( Trung tâm KTTV Cao Bằng cung cấp) 

 

Văn bản mới

Cao Bằng Portal
UBND TP Cao Bằng
Phòng Giáo dục Thành phố Cao Bằng
Cao Bằng Radio

THỐNG KÊ

  • Đang truy cập: 39
  • Hôm nay: 429
  • Tháng hiện tại: 83080
  • Tổng lượt truy cập: 8052498


NHÀ TÀI TRỢ