Tăng cường công tác an toàn tiêm chủng cho trẻ em Thành Phố

Đăng lúc: Thứ sáu - 21/03/2014 02:44 - Người đăng bài viết: VS
Tiêm chủng là biện pháp tốt nhất góp phần giảm nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm ở trẻ em như: Viêm gan B, lao, bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt, sởi, viêm não Nhật Bản, viêm phổi và viêm màng não do vi khuẩn Haemophilus influenza týp B (Hib)… Để đảm bảo an toàn cho trẻ khi được tiêm các loại vắc xin phòng bệnh, Trung tâm Y tế Thành phố luôn thực hiện nghiêm túc các quy định trong an toàn tiêm chủng.

Các bà mẹ đưa con đi tiêm chủng tại Trạm Y tế phường Duyệt Trung, Thành phố Cao Bằng

Hiện nay trên địa bàn Thành phố có trên 1.200 trẻ em trong độ tuổi tiêm chủng (trẻ < 1 tuổi). Từ đầu năm đến nay các Trạm Y tế trên địa bàn Thành phố đã tiêm vắc xin phòng bệnh Lao (BCG) cho 217 trẻ; Vắc xin Quinvaxem phòng bệnh bạch hầu, uốn ván, ho gà, viêm gan B, viêm phổi và viêm màng não do vi khuẩn Hib cho 647 trẻ; 216 trẻ sinh ra được bảo vệ phòng uốn ván sơ sinh...
Để công tác tiêm chủng được an toàn, kịp thời các Trạm Y tế xã, phường đã bố trí đầy đủ nhân lực được tập huấn về công tác an toàn tiêm chủng, cách bảo quản vắc xin tiêm chủng. Chuẩn bị vắc xin được bảo quản theo đúng quy định, những trang thiết bị, dụng cụ y tế cần thiết cho buổi tiêm chủng như: sổ theo dõi tiêm chủng, bơm kim tiêm sạch, hộp đựng an toàn, hộp chống sốc và thuốc để cấp cứu, điều trị kịp thời các trường hợp phản ứng sau khi tiêm chủng. Bố trí đầy đủ bàn làm việc, nơi tiếp đón, các phòng chức năng theo quy định tiêm chủng: bàn tư vấn, bàn khám phân loại, bàn tiêm, phòng chờ. Thực hiện nghiêm các quy định về sử dụng vắc xin sinh phẩm y tế, quy trình tiêm chủng: trước khi tiêm chủng, các bà mẹ đều được tư vấn về tác dụng, lợi ích, những rủi ro có thể xảy ra trong tiêm chủng và có trách nhiệm thông báo cho cán bộ y tế về tình trạng sức khỏe của trẻ như: đang bệnh, sốt, trẻ sinh non, thiếu cân, tiền sử dị ứng thuốc của trẻ, phản ứng đối với những lần tiêm chủng trước. Khám để loại trừ, hoãn tiêm những trường hợp có chống chỉ định trong từng loại vắc xin sinh phẩm, trường hợp trẻ sốt, nhiễm khuẩn cấp tính, có các dấu hiệu bất thường. Những trường hợp đủ điều kiện sẽ được tiêm đúng quy trình, sau khi tiêm phải theo dõi những phản ứng trong vòng 30 phút tại Trạm, khi không có dấu hiệu gì bất thường mới cho trẻ về và tự theo dõi tại nhà, khi trẻ có các dấu hiệu bất thường như: sốt cao, quấy khóc kéo dài, bú ít, tím tái, khó thở cần đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế để có biện pháp xử lý kịp thời. Trong ngày tiêm chủng, Trung tâm Y tế đã cử các đoàn giám sát, hướng dẫn tại các điểm tiêm để hỗ trợ xử lý khi có tình huống xảy ra. Vì vậy, đến nay trên địa bàn Thành phố không có trẻ bị tai biến sau tiêm.
Tuy nhiên công tác tiêm chủng vẫn còn nhiều khó khăn, trao đổi với chúng tôi về vấn đề này Bác sĩ Nông Trí Truyền Giám đốc Trung tâm Y tế Thành phố Cao Bằng cho biết: Hiện nay, địa bàn Thành phố có 11 trạm y tế xã, phường, trong đó 4 trạm y tế đáp ứng được đầy đủ cơ sở vật chất phục vụ việc tiêm chủng. Do vậy, các cấp chính quyền cần tạo điều kiện hỗ trợ để các trạm y tế xã, phường có đủ điều kiện về cơ sở vật chất để tổ chức các buổi tiêm chủng được an toàn. Xây dựng, mở rộng thêm phòng chờ tại một số trạm y tế như: phường Hợp Giang, phường Duyệt Trung, xã Chu Trinh, Hoà Chung... để người đến tiêm chủng, sau tiêm chủng được theo dõi tại trạm 30 phút có đầy đủ chỗ ngồi thuận tiện cho cán bộ y tế theo dõi và hằng năm cần tổ chức tập huấn cho những cán bộ mới tuyển dụng tại các trạm y tế để có đủ điều kiện tham gia vào công tác tiêm chủng.
Công tác an toàn trong tiêm chủng muốn đạt được hiệu quả, an toàn, kịp thời cần có sự vào cuộc của người dân, của toàn xã hội ủng hộ, giúp đỡ cán bộ y tế thực hiện tốt chương trình tiêm chủng, nâng cao chất lượng, an toàn trong tiêm chủng.

Nguồn tin: soytecaobang.gov.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Truyền hình

Thời tiết hằng ngày

               DỰ BÁO THỜI TIẾT
       TIN MƯA DÔNG TRÊN KHU VỰC CAO BẰNG
     
     Hiện nay (16/6), rãnh áp thấp có trục qua khu vực vùng núi Bắc Bộ.
     Dự báo: Đêm nay(16/6), do ảnh hưởng của rãnh áp thấp kết hợp với vùng hội tụ gió trên mực 1500m nên ở các địa phương trong tỉnh có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to (lượng mưa phổ biến 20-50mm), có nơi trên 50mm. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
     Cảnh báo: Đợt mưa này có khả năng kéo dài đến ngày 18/6, thời gian mưa lớn tập trung vào đêm và sáng sớm.
     Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 1.
         
           Đêm 16 ngày 17 tháng 6 năm 2019

+ Khu vực Bảo Lạc - Bảo Lâm:
         Nhiều mây đêm và sáng có mưa rào và dông, ngày giảm mây trời nắng nóng.
                   Nhiệt độ thấp nhất:    24  -  26oC.
                   Nhiệt độ cao nhất:      34  -  36oC.

+ Khu vực Nguyên Bình và Các huyện Phía Đông
        
Nhiều mây đêm và sáng có mưa rào và dông, ngày giảm mây trời nắng nóng.
                   Nhiệt độ thấp nhất:  23  -  25oC.
                   Nhiệt độ cao nhất:    30  -  32oC.

+Khu vực Thành phố Cao Bằng:

       Nhiều mây đêm và sáng có mưa rào và dông, ngày giảm mây trời nắng nóng.
            Gió: Nam cấp 2.
                     Nhiệt độ thấp nhất:   24  -  26oC.
                     Nhiệt độ cao nhất:     32  -  34oC.


                 
            

            ( Trung tâm KTTV Cao Bằng cung cấp) 

 

Văn bản mới

Cao Bằng Portal
UBND TP Cao Bằng
Phòng Giáo dục Thành phố Cao Bằng
Cao Bằng Radio

THỐNG KÊ

  • Đang truy cập: 35
  • Khách viếng thăm: 31
  • Máy chủ tìm kiếm: 4
  • Hôm nay: 2510
  • Tháng hiện tại: 48934
  • Tổng lượt truy cập: 8018352


NHÀ TÀI TRỢ