Tăng cường quản lý giá cước vận tải

Đăng lúc: Thứ sáu - 30/01/2015 15:27 - Người đăng bài viết: VS
Thực hiện Thông tư liên tịch số 152 ngày 15/10/2014 của liên Bộ Tài chính - Giao thông - Vận tải về hướng dẫn thực hiện giá cước bằng xe ô tô, đến nay, tất cả các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách ô tô trên địa bàn tỉnh đã thực hiện giảm giá cước vận tải; bình quân các tuyến nội tỉnh giảm 5 - 15%, tuyến ngoại tỉnh giảm 5,6 - 7,8%. Tuy nhiên, để đảm bảo giá cước vận tải phù hợp, các cơ quan chức năng cần tăng cường quản lý và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Trước diễn biến giá xăng dầu liên tục giảm trong thời gian vừa qua, nhằm đảm bảo quyền lợi cho hành khách đi xe, ngày 19/11/2014, Sở Tài chính đã có Công văn số 1397 về việc hướng dẫn các đơn vị kê khai giá cước vận tải bằng xe ô tô và triển khai thực hiện Thông tư liên tịch số 152 của liên Bộ Tài chính - Giao thông - Vận tải về hướng dẫn thực hiện giá cước bằng xe ô tô. Đồng thời, cử cán bộ xuống các đơn vị kinh doanh vận tải ô tô trực tiếp hướng dẫn các đơn vị thực hiện rà soát, kê khai lại giá cước vận tải ô tô do tình hình giá xăng, dầu giảm theo đúng quy định. Trên cơ sở đó, các đơn vị kinh doanh vận tải trên địa bàn tỉnh đã thực hiện việc rà soát lại các yếu tố đầu vào trong giá thành vận tải, thực hiện kê khai lại giá cước vận tải ô tô gửi Sở Tài chính. Đến nay, 12/12 đơn vị kinh doanh vận tải ô tô trên địa bàn tỉnh đã thực hiện việc kê khai giảm giá cước vận tải do giá xăng dầu giảm. Qua rà soát hồ sơ có 1 đơn vị kinh doanh vận tải xe buýt chỉ giảm dưới 3%, mức độ giảm giá cước của đơn vị chưa hợp lý nên đã có công văn đề nghị đơn vị thực hiện rà soát lại các khoản phí phù hợp với mức độ giảm của giá xăng dầu.

Để đảm bảo giá cước vận tải ô tô vận động phù hợp với biến động của chi phí nhiên liệu và các yếu tố đầu vào trong giá thành vận tải, từ ngày 16 - 19/12/2014, Sở Tài chính đã phối hợp với Sở Giao thông - Vận tải, Cục Thuế và Chi cục Quản lý thị trường thành lập đoàn kiểm tra, rà soát giá cước tại 7 đơn vị kinh doanh vận tải hành khách bằng ô tô trên địa bàn tỉnh. Qua kiểm tra cho thấy, từ đầu tháng 12/2014, tất cả các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách đều đã có hồ sơ kê khai lại giá cước giảm theo đúng quy định Thông tư liên tịch số 152. Bình quân các tuyến nội tỉnh giảm 5 - 15%, tuyến ngoại tỉnh giảm từ 5,6 - 7,8%  so với kê khai lần trước, phụ thuộc từng đơn vị. Các đơn vị kinh doanh vận tải bằng tắc xi bình quân giảm từ 7 - 11% so với kê khai lần trước. Các đơn vị thực hiện niêm yết giá cước theo đúng quy định tại trụ sở đơn vị, có thông báo gửi Bến xe khách Thành phố để thực hiện niêm yết tại bến và gửi niêm yết cho các lái xe, chủ xe để thực hiện dán trên phương tiện trong và ngoài xe.

Ông Đỗ Minh Đức, Chủ nhiệm Hợp tác xã (HTX) Vận tải ô tô số 1 cho biết: Sau khi điều chỉnh giá xăng dầu, HTX đã thực hiện kê khai lại giá, bình quân giảm từ 2 - 8% từ ngày 8/12/2014, đồng thời gửi cho các ngành chức năng đúng thời gian quy định. Đơn vị thực hiện niêm yết giá tại trụ sở HTX, có thông báo giá gửi Bến xe khách Thành phố để thực hiện niêm yết tại bến xe và gửi niêm yết giá cho các chủ xe để các chủ xe thực hiện dán trên phương tiên vận tải các tuyến hoạt động.

Tuy nhiên, theo phản ánh của hành khách đi tuyến Hà Nội - Cao Bằng, một số xe gường nằm tuy đã niêm yết giảm giá còn 174 - 180 nghìn đồng/người nhưng vẫn thu 200 nghìn đồng/người theo giá vé như trước đây giá xăng dầu chưa giảm. Trao đổi về vấn đề này, ông Bùi Nguyên Hồng, Giám đốc Bến xe khách Thành phố cho biết: Bến xe khách Thành phố hiện có 250 đầu xe khách các tuyến nội tỉnh và ngoại tỉnh. Các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách trên địa bàn tỉnh đều thực hiện niêm yết giá tại bến xe; tuy nhiên quá trình vận chuyển hành khách, có thể một số chủ xe vẫn thu theo giá vé cũ.

Ông Hoàng Hiển, Phó Giám đốc Sở Tài chính cho biết: Để góp phần kiềm chế lạm phát, ổn định giá cả thị trường, Sở Tài chính đề nghị các tổ chức, cá nhân kinh doanh vận tải hành khách, hàng hóa đường bộ chấp hành nghiêm các quy định về quản lý vận tải, giá cước hàng hóa theo quy định; Sở Giao thông - Vận tải tiếp tục triển khai Thông tư liên tịch số 152 ngày 15/10/2014 của liên Bộ Tài chính - Giao thông - Vận tải cho các đơn vị kinh doanh vận tải. Qua đó, giúp cho các tổ chức, cá nhân nâng cao hiểu biết pháp luật về giá, tự giác chấp hành nghiêm túc và ngăn ngừa kịp thời các sai phạm làm ảnh hưởng đến quyền lợi chính đáng của hành khách, góp phần ổn định giá cước vận tải.

Tết Nguyên đán Ất Mùi đang đến gần, lượng khách đi xe tăng cao. Để khách đi xe trả tiền đúng với giá niêm yết, các cơ quan chức năng cần tăng cường kiểm tra, kiểm soát, và lập đường dây nóng để khách hàng phản ánh những vi phạm của chủ xe, từ đó xử lý nghiêm những xe không thực hiện đúng giá đã kê khai niêm yết.

Nguồn tin: baocaobang.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Truyền hình

Thời tiết hằng ngày

                  DỰ BÁO THỜI TIẾT
                          TIN MƯA LỚN DIỆN RỘNG
VÀ CẢNH BÁO LỐC, SÉT, GIÓ GIẬT MẠNH Ở VÙNG NÚI BỨC BỘ

      Hiện nay (23/7), Rãnh áp thấp có trục ở khoảng 23-26 độ vĩ Bắc bị nén kết hợp với xoáy thấp hoạt động đến độ cao 5000m.
     Dự báo: Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp phân tích trên. Nên trong đêm nay và ngày mai (24/7), các địa phương trong tỉnh có mưa rào và rải rác có dông, có nơi có mưa vừa, mưa to (lượng mưa phổ biến 40-70mm, có nơi trên 80mm).
     Cảnh báo: Đợt mưa này có khả năng kéo dài đến ngày 25/7(mưa lớn tập trung vào đêm và sáng sớm). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
      Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 1.
 
                Đêm 23 ngày 24 tháng 7 năm 2019

+ Khu vực Bảo Lạc - Bảo Lâm:
        Đêm nhiều mây có mưa, mưa vừa có nơi mưa to và dông. Ngày giảm mây trời nắng
                   Nhiệt độ thấp nhất:  23 -  25oC.
                   Nhiệt độ cao nhất:    31 -  33oC.
 
+ Khu vực Nguyên Bình và Các huyện Phía Đông
        
Nhiều mây có mưa, mưa vừa có nơi mưa to và dông, ngày có lúc giảm mây trời nắng.
                   Nhiệt độ thấp nhất:  21  -  23oC.
                   Nhiệt độ cao nhất:    28  -  30oC.

+Khu vực Thành phố Cao Bằng:

      Nhiều mây đêm và sáng có mưa vừa, mưa to và dông. Ngày giảm mây trời nắng.
            Gió: Đông Nam cấp 2.
                     Nhiệt độ thấp nhất:   23 -  25oC.
                     Nhiệt độ cao nhất:     31 -  33oC.


                 
            

            ( Trung tâm KTTV Cao Bằng cung cấp) 

 

Văn bản mới

Cao Bằng Portal
UBND TP Cao Bằng
Phòng Giáo dục Thành phố Cao Bằng
Cao Bằng Radio

THỐNG KÊ

  • Đang truy cập: 9
  • Khách viếng thăm: 8
  • Máy chủ tìm kiếm: 1
  • Hôm nay: 1323
  • Tháng hiện tại: 75103
  • Tổng lượt truy cập: 8145558


NHÀ TÀI TRỢ