Thời tiết cực đoan đang nói lên điều gì?

Đăng lúc: Chủ nhật - 06/04/2014 18:57 - Người đăng bài viết: VS
Chính xác, phải nhấn mạnh, thời tiết cực đoan do con người gây ra biến đổi khí hậu. Đây mới là thông điệp quan trọng được giới khoa học môi trường cảnh báo trước hiện tượng thời tiết cực đoan ở khắp nơi trên thế giới. Mọi người đã chứng kiến và đang phải trả giá cho chính tác động của mình đối với môi trường thiên nhiên.

 
Những hiện tượng thời tiết cực đoan ngày càng xuất hiện nhiều hơn, cường độ mạnh hơn và bất thường, trái với mọi quy luật được con người khám phá. Nhưng nếu quy hiện tượng thời tiết cực đoan đều do biến đổi khí hậu (BĐKH), là "chuyện của trời”, coi như xong. Mọi hành vi xâm hại thiên nhiên hóa ra vô can. Giống như vỡ đập trong một số trường hợp, lỗi được coi như do lũ về nhanh quá.

7 giờ sáng ngày 2/4/2014 tại trung tâm TP Cao Bằng, trời tối đen như ban đêm
Chính xác, phải nhấn mạnh, thời tiết cực đoan do con người gây ra. Đây mới là thông điệp quan trọng được giới khoa học môi trường cảnh báo trước hiện tượng thời tiết cực đoan ở khắp nơi trên thế giới. Mọi người đã chứng kiến và đang phải trả giá cho chính tác động của mình đối với môi trường thiên nhiên.
 
Chỉ tính trận mưa đá bất chợt ập xuống Cao Bằng đêm 31-3, đợt mưa đá lớn nhất trong hàng chục năm qua, đã làm 5 người bị thương, vỡ thủng 4.634 nóc nhà, phá nát hơn 1.000 ha rau màu khiến dân nghèo lâm cảnh khốn đốn. Vùng thủy điện Sông Tranh 2 Bắc Trà My, Quảng Nam tối 3-4 chao đảo với một trận động đất 3,4 độ richter, gây rung lắc khá mạnh, không gây thiệt hại về người và tài sản, nhưng không thể không làm lòng dân bất an.

7 giờ sáng ngày 2/4/2014 tại phường Sông Hiến
Thời tiết ở ta năm 2013 và những tháng đầu năm nay biến động rất lớn . Năm 2013 ghi nhận rất nhiều kỷ lục như có tới 15 cơn bão, 4 áp thấp hoạt động trên Biển Đông. Đặc biệt cuối năm liên tiếp có tuyết mà tuyết rất dày, rơi kéo dài nhiều ngày ở Sapa (Lào Cai), Đồng Văn (Hà Giang). Rồi trận mưa kỷ lục mùa đông năm ngoái khiến lũ lớn về hồ thủy điện Sơn La được xem là chuyện hiếm.
 
Không phải ngẫu nhiên, Liên Hợp Quốc lại chọn nhiều ngày trong năm làm Ngày quốc tế có liên quan đến thiên nhiên. Tháng 3 có Ngày Nước sạch thế giới 22-3, Ngày Khí tượng thủy văn 23-3. Tháng 4 có Ngày Trái Đất 22-4 rồi sau là Ngày Môi trường thế giới 5-6, Ngày Đại dương thế giới 8-6…
 
Bảo vệ Trái Đất, thiên nhiên, môi trường vẫn là thách thức lớn của mọi quốc gia trên hành trình phát triển bền vững. Trái Đất vẫn đang nóng lên và theo dự báo gần nhất, mùa đông ở Bắc bán cầu năm nay được ghi nhận lạnh hơn so với các mùa đông trước trong khi Nam bán cầu nắng nóng kỷ lục.
 
Còn nước ta, một trong 5 nước dễ bị tổn thương nặng trước tác động của biến đổi khí hậu? Sự gia tăng nhiệt độ vào cuối thế kỷ 21 sẽ đem lại những nguy cơ lớn cho vùng Đồng bằng sông Cửu Long - theo các chuyên gia. Các cơn bão cũng gia tăng cả về số lượng, cường độ, gây thiệt hại từ 1% -3 % GDP. Theo tính toán, nếu không có các biện pháp ứng phó kịp thời, con số thiệt hại này sẽ tăng lên đến 10% GDP/năm.
 
Bốn năm trước, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quy chế hoạt động của Ban Chỉ đạo quốc gia Chương trình mục tiêu quốc gia ứng phó với BĐKH. Bộ TN&MT đang sửa đổi Luật Bảo vệ môi trường năm 2005. Nhưng nước ta đang đối mặt với ô nhiễm nguồn nước, đất, không khí. Tài nguyên nước khai thác mạnh mẽ để vận hành thủy điện. Tỷ lệ rừng, các hệ sinh thái, động thực vật suy giảm nhanh. Khí tượng thủy văn ngày càng nhận được sự quan tâm của Nhà nước và cộng đồng, nhưng theo Thứ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà, cơ sở vật chất để phục vụ công tác này còn lạc hậu.
 
Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn T.Ư Bùi Minh Tăng nhìn nhận, trước đây, các chu kỳ của thời tiết tương đối ổn định, giờ đây mọi thứ đã biến động rất nhiều theo hướng tiêu cực. Điều ông Tăng muốn lưu ý là chúng ta cần ở thế sẵn sàng đối phó với các biến động cực đoan của thời tiết, khí hậu năm 2014 này.
 
Đã có không ít hội thảo, hội nghị cấp quốc gia, quốc tế, địa phương, bộ ngành cùng nhiều văn bản Luật, Chương trình chiến lược, cơ chế chính sách được xây dựng để bảo vệ TN&MT, ứng phó với BĐKH. Nhưng lại hơi bị hiếm sự vào cuộc thực sự của người dân và cộng đồng, bảo vệ và giám sát bảo vệ tài nguyên thiên nhiên. Một mảng hết sức đặc thù trong phòng tránh và ứng phó với BĐKH không thể không làm là sự phối hợp liên ngành, những mô hình dân sinh khả thi nhân rộng…
 
Du lịch cũng phải có trách nhiệm trước tác động của BĐKH. Y tế cũng vậy. Khí hậu thời tiết cực đoan có thể gây dịch bệnh. Chỉ cần e ngại tiêm vắc-xin Quinvaxem phòng đến 5 bệnh trong một mũi tiêm – là kéo theo nguy hại sức khỏe cho thế hệ tương lai mà hàng trăm bệnh viện cũng khó có thể điều trị nổi.
 
Trong khi tranh luận về cơ chế phối hợp để ứng phó với thời tiết cực đoan, BĐKH còn tiếp tục, cấp thiết phải có là những giải pháp tốt hơn để giảm nhẹ hậu quả thiên tai. Ứng phó với thời tiết cực đoan, với BĐKH cần tới được người dân cả về lý thuyết và thực tiễn. "Đi lên” và nhân rộng các mô hình cũng nên từ người dân và địa bàn dân cư, thay vì chỉ "dội từ trên xuống”. Cần có những khuyến cáo, hỗ trợ cụ thể. Vì mưa đá bất khả kháng sẽ còn diễn ra, nếu người dân vùng cao vẫn làm nhà bằng ngói đất sẽ không bền vững.
 
Hôm qua 4-4 tại Đà Nẵng, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải chủ trì Hội nghị phòng chống lụt bão năm 2014 đã yêu cầu kiểm tra, rà soát và kịp thời tu sửa hoặc có phương án bảo đảm an toàn đê điều, hồ đập, đường giao thông vượt lũ, trường học, trạm y tế... Rà soát quy hoạch bố trí dân cư, đặc biệt là các khu vực thường xuyên bị ngập lũ. Nhân rộng mô hình thí điểm hỗ trợ hộ nghèo miền Trung nâng cao điều kiện an toàn chỗ ở để dân chúng có thể dễ tiếp cận, hỗ trợ cho khoảng 60.000 hộ nghèo cải thiện nhà phòng, tránh lũ, lụt.
 
Giải pháp được quan tâm giờ đây còn là phát triển các mô hình, kỹ thuật dự báo chính xác hơn. Thiết lập hệ thống cảnh báo sớm và đầu tư cho lĩnh vực viễn thám để quản lý hiệu quả hơn…
 
Tất nhiên, chúng ta biết năm 2014 cần đề phòng những cơn bão mạnh, có hướng di chuyển phức tạp và không theo quy luật khí hậu, biết áp thấp nhiệt đới, bão sẽ ảnh hưởng dồn dập trong thời đoạn ngắn, để phòng ngừa chủ động, ứng phó kịp thời. Nhưng lâu dài, cần không kém là ứng xử tử tế, văn hóa và khoa học với thiên nhiên, Trái Đất, như một lẽ an sinh khôn ngoan, bền vững.

Nguồn tin: daidoanket.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

TIN TỨC TỔNG HỢP

Thông điệp UBND thành phố gửi tới các doanh nghiệp
Thành phố tổ chức gặp mặt, đối thoại với doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh
Chiều buông Phố Cũ
Bế mạc Giải cờ tướng tranh cúp Kỳ Sầm lần thứ nhất năm 2019.
Thông báo các hoạt động thể thao mừng Xuân Kỷ Hợi 2019 tại TP Cao Bằng

Truyền hình

Thời tiết hằng ngày

      DỰ BÁO THỜI TIẾT
        Đêm 25 ngày 26 tháng 5 năm 2019

+ Khu vực Bảo Lạc - Bảo Lâm:
     
   Đêm và sáng nhiều mây có mưa, mưa rào và dông. Ngày giảm mây trời nắng.
                   Nhiệt độ thấp nhất:    23  -  25oC.
                   Nhiệt độ cao nhất:      33  -  35oC.

+ Khu vực Nguyên Bình và Các huyện Phía Đông
        Nhiều mây, đêm có mưa rào nhẹ và dông vài nơi. Ngày giảm mây trời nắng
.
                   Nhiệt độ thấp nhất:  21  -  23oC.
                   Nhiệt độ cao nhất:    31  -  33oC.

+Khu vực Thành phố Cao Bằng:

        Đêm nhiều mây không mưa. Ngày giảm mây trời nắng.
            Gió: Nhẹ.
                     Nhiệt độ thấp nhất:   22  -  24oC.
                     Nhiệt độ cao nhất:     32  -  34oC.


                 
            

            ( Trung tâm KTTV Cao Bằng cung cấp) 

 

Văn bản mới

Cao Bằng Portal
UBND TP Cao Bằng
Phòng Giáo dục Thành phố Cao Bằng
Cao Bằng Radio

THỐNG KÊ

  • Đang truy cập: 61
  • Khách viếng thăm: 60
  • Máy chủ tìm kiếm: 1
  • Hôm nay: 89
  • Tháng hiện tại: 77696
  • Tổng lượt truy cập: 7953935


NHÀ TÀI TRỢ