Triển khai Chiến dịch tiêm vắc xin sởi - rubella cho trẻ từ 1 -14 tuổi

Đăng lúc: Thứ sáu - 19/09/2014 16:10 - Người đăng bài viết: VS
Theo thống kê của Bộ Y tế, từ cuối năm 2013 đến nay, cả nước ghi nhận 4.462 trường hợp mắc sởi, trong đó 19.739 trường hợp sốt phát ban nghi sởi tại 62/63 tỉnh, thành phố. Các trường hợp mắc chủ yếu là trẻ dưới 10 tuổi… Để phòng, chống dịch bệnh sởi - rubella, ngành y tế Cao Bằng đã triển khai một số biện pháp trong đó tập trung vào công tác tiêm vắc xin sởi - rubella cho trẻ từ 1 đến 14 tuổi và tuyên truyền để người dân nhận biết và phòng tránh bệnh.

Sở Y tế triển khai kế hoạch tiêm vắc xin sởi - rubella .
 
Sởi và rubella là những bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi rút sởi và vi rút rubella gây nên, bệnh lây truyền qua đường hô hấp, có khả năng lây lan nhanh và gây dịch lớn. Sởi là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở trẻ nhỏ do các biến chứng viêm phổi, viêm não, tiêu chảy nặng và suy dinh dưỡng. Bệnh rubella phần lớn có biểu hiện nhẹ, tuy nhiên khi bà mẹ bị mắc bệnh trong giai đoạn đầu mang thai sẽ dễ dẫn đến sẩy thai, thai chết lưu hoặc đẻ non. Hội chứng rubella bẩm sinh bao gồm các dị tật tim, đục thủy tinh thể, điếc bẩm sinh, chậm phát triển, vàng da, xuất huyết, xương thủy tinh, đái tháo đường ở trẻ nhỏ…
         
Từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh đã có 100 trường hợp sốt phát ban nghi sởi tại 12/13 huyện, thành phố. Trong đó, nhiều nhất là ở huyện Quảng Uyên, Trà Lĩnh, Thành phố; trẻ từ 9 tháng đến 5 tuổi có tỷ lệ mắc cao nhất, chiếm 64%. Nhằm giảm tỷ lệ mắc bệnh sởi - rubella, Cao Bằng triển khai chiến dịch tiêm vắc xin sởi - rubella từ tháng 7/2014 đến tháng 02/2015.
         
Theo Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh, dự kiến trong đợt này có khoảng 120.000 trẻ từ 1 - 14 tuổi được tiêm vắc xin sởi - rubella. Phấn đấu đạt trên 95% trẻ từ 1 - 14 tuổi được tiêm vắc xin sởi - rubella và 100% trẻ được tiêm vắc xin sởi - rubella đảm bảo chất lượng và an toàn.
         
Chiến dịch tiêm chủng sẽ triển khai ở 3 đợt: Đợt 1 từ 15 - 25/10/2014 tại 4 huyện: Nguyên Bình, Bảo Lạc, Bảo Lâm, Trùng Khánh . Đợt 2 từ 15- 25/11/2014 tại 4 huyện: Hòa An, Thông Nông, Hà Quảng, Thạch An và Thành phố Cao Bằng. Đợt 3 từ 15 - 25/01/2014 và kết thúc tháng 02/215 tại 4 huyện: Trà Lĩnh, Hạ Lang, Quảng Uyên, Phục Hòa.

Dựa trên số đối tượng tiêm chủng, các tuyến dự trù nhu cầu vắc-xin và vật tư tiêm chủng cần thiết. Vắc xin và vật tư tiêm chủng sẽ được tiếp nhận và bảo quản tại Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh, Trung tâm Y tế huyện và Trạm Y tế theo từng đợt tiêm chiến dịch. Căn cứ vào thời gian thực hiện của từng địa phương, Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh vận chuyển vắc xin đến các huyện trước 2 tuần triển khai chiến dịch; Trung tâm Y tế các huyện có trách nhiệm vận chuyển vắc xin cho các xã từ 1 - 3 ngày triển khai chiến dịch; tuyến xã có trách nhiệm phân phối, vận chuyển vắc xin đến các điểm tiêm chủng trước buổi tiêm.
           
Ông Nguyễn Văn Lê - Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết: để Chiến dịch thực hiện đạt hiệu quả cao, ngành y tế đã chỉ đạo các đơn vị xây dựng kế hoạch chi tiết, cụ thể hoạt động của chiến dịch, phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, các cấp, các ngành để thực hiện tốt việc tiêm phòng cho trẻ; đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến các tầng lớp nhân dân về lợi ích của tiêm vắc xin sởi - rubella; thực hiện kiểm tra, giám sát trước, trong và sau khi triển khai chiến dịch; thực hiện tốt việc đảm bảo an toàn và chất lượng tiêm chủng; kiện toàn đội cấp cứu lưu động, sẵn sàng phương tiện, thuốc cấp cứu xử trí kịp thời các tai biến có thể xảy ra...
           
Chiến dịch tiêm vắc xin sởi - rubella sẽ giúp cho việc giảm tỉ lệ mắc các bệnh sởi, rubella trong tương lai, giảm gánh nặng bệnh tật của hội chứng rubella bẩm sinh, góp phần nâng cao thể chất cho trẻ em, đóng góp cho việc thực hiện thành công các mục tiêu của Dự án Tiêm chủng mở rộng thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia y tế giai đoạn 2012-2015.
           
Để chiến dịch tiêm chủng đạt hiệu quả, các cấp các ngành cần tăng cường công tác tuyên truyền về lợi ích của tiêm vắc xin sởi - rubella bằng nhiều hình thức đến các tầng lớp nhân dân; tuyên truyền trước, trong thời gian triển khai chiến dịch; các điểm tiêm chủng phải bảo đảm các điều kiện về an toàn tiêm chủng theo quy định. 

Nguồn tin: soytecaobang.gov.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

TIN TỨC TỔNG HỢP

Thông điệp UBND thành phố gửi tới các doanh nghiệp
Thành phố tổ chức gặp mặt, đối thoại với doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh
Chiều buông Phố Cũ
Bế mạc Giải cờ tướng tranh cúp Kỳ Sầm lần thứ nhất năm 2019.
Thông báo các hoạt động thể thao mừng Xuân Kỷ Hợi 2019 tại TP Cao Bằng

Truyền hình

Thời tiết hằng ngày

      DỰ BÁO THỜI TIẾT
                        TIN GIÓ MÙA ĐÔNG BẮC
 
     Hiện nay (22/3), Bộ phận không khí lạnh đã báo vẫn đang di chuyển xuống phía Nam.
     Dự báo: Đêm nay bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến các địa phương trong tỉnh.
     Do ảnh hưởng của không khí lạnh nên đêm nay và ngày mai 23/3 ở các địa phương trong tỉnh có mưa, mưa rào và rải rác có dông.Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
     Cấp độ rủi ro thiên tai do lốc, sét, mưa đá: cấp 1.


        Đêm 22 ngày 23 tháng 3 năm 2019

+ Khu vực Bảo Lạc - Bảo Lâm:
         
 Nhiều mây có mưa, mưa rào và dông. Trời rét.
                   Nhiệt độ thấp nhất:    16  -  18oC.
                   Nhiệt độ cao nhất:      22  -  24oC.

+ Khu vực Nguyên Bình và Các huyện Phía Đông
        
  Nhiều mây có mưa, mưa rào và dông. Trời rét.
                   Nhiệt độ thấp nhất:  14  - 16oC.
                   Nhiệt độ cao nhất:    19  -  21oC.

+Khu vực Thành phố Cao Bằng:
         
  Nhiều mây có mưa, mưa rào và dông. Trời rét.
            Gió: Đông Bắc cấp 2, 3.
                     Nhiệt độ thấp nhất:   15  -  17oC.
                     Nhiệt độ cao nhất:     21  -  23oC.


                 
            

            ( Trung tâm KTTV Cao Bằng cung cấp) 

 

Văn bản mới

Cao Bằng Portal
UBND TP Cao Bằng
Phòng Giáo dục Thành phố Cao Bằng
Cao Bằng Radio

THỐNG KÊ

  • Đang truy cập: 15
  • Hôm nay: 764
  • Tháng hiện tại: 71051
  • Tổng lượt truy cập: 7761212


NHÀ TÀI TRỢ