Vai trò người cao tuổi trong xây dựng đời sống văn hóa

Đăng lúc: Thứ tư - 01/10/2014 00:08 - Người đăng bài viết: VS
Nhiều người cho rằng, đến khi già chỉ nghỉ ngơi, an dưỡng. Nhưng trên thực tế, phần lớn người cao tuổi vẫn rất lạc quan, có nhiều đóng góp vào cuộc sống cộng đồng. Nhiều người đã nhận ra rằng, nếu thoát ly khỏi đời sống xã hội, nghỉ ngơi một cách thụ động sẽ tổn hại sức khỏe và giảm tuổi thọ. Người cao tuổi có thể đóng góp to lớn, giúp ích cho đời, nhất là trong lĩnh vực xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở.


Trong phong trào xây dựng gia đình văn hóa, người cao tuổi có vai trò rất quan trọng gìn giữ nền nếp, gia phong, vấn đề cốt lõi của một gia đình. Cả cuộc đời hấp thụ những tinh hoa của gia đình, truyền thống, người cao tuổi đi đầu trong việc bảo vệ chuẩn mực đạo đức, chuẩn mực trong mối quan hệ giữa các thành viên trong gia đình. Với vị thế cây cao bóng cả, họ là trụ cột tinh thần, là người "cầm chịch" cho gia đình phát triển. Còn đối với làng xóm, khu dân cư, người cao tuổi am hiểu lịch sử, văn hóa, thuần phong mỹ tục, quá trình phát triển của địa phương. Việc bảo tồn, tôn tạo các di tích lịch sử, văn hóa, tổ chức lễ hội truyền thống rất cần những ý kiến đóng góp của họ. Những sai phạm trong công tác bảo tồn di sản văn hóa hoặc "hành chính hóa" lễ hội, làm cho nó bị sai lệch, méo mó, trong đó có nguyên nhân chính là không tập hợp được trí tuệ, kinh nghiệm của người cao tuổi và không chú ý lắng nghe ý kiến đóng góp xây dựng của họ.

Người cao tuổi là văn nghệ sĩ, nghệ nhân hoạt động trong môi trường sáng tạo có hàm lượng "chất xám" rất quý giá, có công lớn trong việc bảo tồn và phát huy văn hóa dân tộc. Ở họ, tài năng thăng hoa không phụ thuộc vào tuổi tác. Mới đây, chúng ta vừa mừng thọ GS, Anh hùng Lao động Vũ Khiêu 100 tuổi. Ông đã có tới 70 công trình nghiên cứu khoa học xã hội và nhân văn rất có giá trị. Ở tuổi "xưa nay hiếm", giáo sư vẫn có những công trình nghiên cứu nổi tiếng, đặc biệt ở tuổi 97, ông cho ra mắt cuốn sách quý "Hồ Chí Minh, Ngôi sao sáng mãi trên bầu trời Việt Nam" cùng nhiều bài chúc văn, văn tế, câu đối với những áng văn chương chuẩn mực. Có biết bao nhiêu nghệ sĩ gạo cội thuộc các bộ môn nghệ thuật dân tộc như tuồng, chèo, cải lương, quan họ, ca trù... vẫn ngày đêm say sưa với tiếng đàn, tiếng hát, vui vầy cùng con cháu, xóm làng. Những nghệ nhân đang lưu giữ kho tàng đồ sộ nghề truyền thống hết sức quý báu, kết tinh tinh hoa văn hóa dân tộc từ hàng trăm năm nay. Tất cả những khối óc và bàn tay vàng ấy, nếu chúng ta không biết khai thác thì thật lãng phí.

Cần có môi trường để người cao tuổi tham gia các hoạt động xã hội, tiếp tục làm những việc có ích trong khả năng tuổi tác của mình. Ngành văn hóa, Hội Người cao tuổi Việt Nam và các địa phương giữ vai trò chính tạo ra môi trường ấy. Việc xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở cần tập hợp được nhiều người cao tuổi tham gia thông qua các phong trào xây dựng gia đình, làng ấp, bản văn hóa, phong trào "Ông bà mẫu mực, con cháu thảo hiền"... Tạo điều kiện để người cao tuổi tham gia giám sát và phản biện xã hội trong xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, nhất là trong công việc xây dựng nông thôn mới đề nghị người cao tuổi truyền nghề cho lớp trẻ...

Có ý kiến băn khoăn như vậy có lạm dụng sức lao động, ảnh hưởng tới sức khỏe người già? Nhưng thực tế đã chứng minh, người cao tuổi luôn luôn mong muốn được cống hiến tài năng, sức sáng tạo của mình. Ðối với họ, được làm việc, sáng tạo, được cống hiến cho xã hội, đồng thời cải thiện đời sống hằng ngày, là niềm vui, niềm tự hào. Có thể coi đó là sự nghỉ ngơi tích cực, vấn đề là làm việc phù hợp với khả năng sức khỏe của mỗi người.Nguồn tin: nhandan.com.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

TIN TỨC TỔNG HỢP

TIN CẢNH BÁO MƯA DÔNG DIỆN RỘNG
Thông báo về việc sửa chữa cầu Bằng Giang
Thành phố đạt giải nhất toàn đoàn tại Đại hội TDTT Tỉnh Cao Bằng lần thứ VIII
Trận mưa, lốc ngày 14/6/2018 tại TP ước thiệt hại trên 95,8 triệu đồng
Thông báo Lễ hội truyền thống chùa Phố Cũ Xuân Mậu Tuất năm 2018

Truyền hình

Thời tiết hằng ngày

      DỰ BÁO THỜI TIẾT
                              TIN BÃO KHẨN CẤP
                                  (Cơn bão số 4)
     Trong 03 giờ vừa qua, bão số 4 tiếp tục duy trì gió mạnh nhất cấp 9-10 và có xu hướng di chuyển chậm lại. Lúc 13h30, ở đảo Bạch Long Vĩ đo được gió mạnh cấp 9, giật cấp 11.
     Hồi 13 giờ, vị trí tâm bão ở vào khoảng 19,9 độ Vĩ Bắc; 107,8 độ Kinh Đông, ngay trên đảo Bạch Long Vĩ, cách Nam Định 160km, cách Thanh Hóa 200km. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9-10 (75-100km/giờ), giật cấp 12. Phạm vi gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 khoảng 120km tính từ tâm bão.   
     Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây, mỗi giờ đi được khoảng 10km, từ đêm nay (16/08), vùng tâm bão với sức gió mạnh cấp 8-9, giật cấp 11 sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến các tỉnh từ Quảng Ninh đến Nghệ An, sau đó bão sẽ đi sâu vào đất liền và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. Đến 13 giờ ngày 17/08, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở khoảng 20,1 độ Vĩ Bắc; 105,0 độ Kinh Đông, trên khu vực biên giới Việt Lào.
     Trong 24 đến 36 giờ tiếp theo, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây, mỗi giờ đi được khoảng 10km đi sâu vào đất liền và suy yếu thành một vùng áp thấp.
     Do ảnh hưởng của rìa phía Tây Bắc hoàn lưu bão số 04, đêm qua và sáng nay thời tiết các địa phương trong tỉnh có mưa, mưa vừa và dông. Lượng mưa tính từ 19 giờ tối ngày 15/08 đến 13 giờ ngày 16/08 tại Thành phố Cao Bằng: 25 mm, Nguyên Bình: 22 mm, Quảng Uyên: 21 mm, Án Lại (Hòa An): 22 mm, Hạ Lang: 19 mm, Trùng Khánh: 16 mm.
    Dự báo: Đêm nay và ngày mai (17/08), thời tiết các địa phương trong tỉnh tiếp tục có mưa, mưa vừa và dông, có nơi mưa to. Mưa kéo dài đến ngày 18/08.
     Đề phòng:
            - Mưa lớn cục bộ gây lũ, lũ quét, sạt lở đất ở các sườn dốc ven sông suối.
            - Gió giật mạnh và sét trong cơn dông.
     Cấp độ rủi ro thiên tai do mưa lớn, gió giật mạnh và sét: cấp 1

 
   Đ
êm 16 ngày 17 tháng 8 năm 2018
 
+ Khu vực Bảo Lạc - Bảo Lâm: 
        Nhiều mây, có mưa, mưa rào và dông ở nhiều nơi
                 Nhiệt độ thấp nhất:   23  -  25°C.
                 Nhiệt độ cao nhất  :   30  -  32°C.

+ Khu vực Nguyên Bình và các huyện phía 
Đông: 
          
 Nhiều mây, có mưa, mưa rào và dông ở nhiều nơi
                 Nhiệt độ thấp nhất:    22  -  24°C.
                 Nhiệt độ cao nhất  :    28 -  30°C.
 
+ Khu vực Thành phố Cao Bằng:

         Nhiều mây, có mưa, mưa rào và dông.
               Gió: Bắc cấp 2,3 sau chuyển Đông và Đông Nam cấp 2.
                   Nhiệt độ thấp nhất:   23  -  25°C.
                   Nhiệt độ cao nhất  :   30  -  32°C.
 
            

            ( Trung tâm KTTV Cao Bằng cung cấp) 

 

Văn bản mới

Cao Bằng Portal
UBND TP Cao Bằng
Phòng Giáo dục Thành phố Cao Bằng
Cao Bằng Radio

THỐNG KÊ

  • Đang truy cập: 17
  • Hôm nay: 3011
  • Tháng hiện tại: 50069
  • Tổng lượt truy cập: 7070079


NHÀ TÀI TRỢ