Vai trò người cao tuổi trong xây dựng đời sống văn hóa

Đăng lúc: Thứ tư - 01/10/2014 00:08 - Người đăng bài viết: VS
Nhiều người cho rằng, đến khi già chỉ nghỉ ngơi, an dưỡng. Nhưng trên thực tế, phần lớn người cao tuổi vẫn rất lạc quan, có nhiều đóng góp vào cuộc sống cộng đồng. Nhiều người đã nhận ra rằng, nếu thoát ly khỏi đời sống xã hội, nghỉ ngơi một cách thụ động sẽ tổn hại sức khỏe và giảm tuổi thọ. Người cao tuổi có thể đóng góp to lớn, giúp ích cho đời, nhất là trong lĩnh vực xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở.


Trong phong trào xây dựng gia đình văn hóa, người cao tuổi có vai trò rất quan trọng gìn giữ nền nếp, gia phong, vấn đề cốt lõi của một gia đình. Cả cuộc đời hấp thụ những tinh hoa của gia đình, truyền thống, người cao tuổi đi đầu trong việc bảo vệ chuẩn mực đạo đức, chuẩn mực trong mối quan hệ giữa các thành viên trong gia đình. Với vị thế cây cao bóng cả, họ là trụ cột tinh thần, là người "cầm chịch" cho gia đình phát triển. Còn đối với làng xóm, khu dân cư, người cao tuổi am hiểu lịch sử, văn hóa, thuần phong mỹ tục, quá trình phát triển của địa phương. Việc bảo tồn, tôn tạo các di tích lịch sử, văn hóa, tổ chức lễ hội truyền thống rất cần những ý kiến đóng góp của họ. Những sai phạm trong công tác bảo tồn di sản văn hóa hoặc "hành chính hóa" lễ hội, làm cho nó bị sai lệch, méo mó, trong đó có nguyên nhân chính là không tập hợp được trí tuệ, kinh nghiệm của người cao tuổi và không chú ý lắng nghe ý kiến đóng góp xây dựng của họ.

Người cao tuổi là văn nghệ sĩ, nghệ nhân hoạt động trong môi trường sáng tạo có hàm lượng "chất xám" rất quý giá, có công lớn trong việc bảo tồn và phát huy văn hóa dân tộc. Ở họ, tài năng thăng hoa không phụ thuộc vào tuổi tác. Mới đây, chúng ta vừa mừng thọ GS, Anh hùng Lao động Vũ Khiêu 100 tuổi. Ông đã có tới 70 công trình nghiên cứu khoa học xã hội và nhân văn rất có giá trị. Ở tuổi "xưa nay hiếm", giáo sư vẫn có những công trình nghiên cứu nổi tiếng, đặc biệt ở tuổi 97, ông cho ra mắt cuốn sách quý "Hồ Chí Minh, Ngôi sao sáng mãi trên bầu trời Việt Nam" cùng nhiều bài chúc văn, văn tế, câu đối với những áng văn chương chuẩn mực. Có biết bao nhiêu nghệ sĩ gạo cội thuộc các bộ môn nghệ thuật dân tộc như tuồng, chèo, cải lương, quan họ, ca trù... vẫn ngày đêm say sưa với tiếng đàn, tiếng hát, vui vầy cùng con cháu, xóm làng. Những nghệ nhân đang lưu giữ kho tàng đồ sộ nghề truyền thống hết sức quý báu, kết tinh tinh hoa văn hóa dân tộc từ hàng trăm năm nay. Tất cả những khối óc và bàn tay vàng ấy, nếu chúng ta không biết khai thác thì thật lãng phí.

Cần có môi trường để người cao tuổi tham gia các hoạt động xã hội, tiếp tục làm những việc có ích trong khả năng tuổi tác của mình. Ngành văn hóa, Hội Người cao tuổi Việt Nam và các địa phương giữ vai trò chính tạo ra môi trường ấy. Việc xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở cần tập hợp được nhiều người cao tuổi tham gia thông qua các phong trào xây dựng gia đình, làng ấp, bản văn hóa, phong trào "Ông bà mẫu mực, con cháu thảo hiền"... Tạo điều kiện để người cao tuổi tham gia giám sát và phản biện xã hội trong xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, nhất là trong công việc xây dựng nông thôn mới đề nghị người cao tuổi truyền nghề cho lớp trẻ...

Có ý kiến băn khoăn như vậy có lạm dụng sức lao động, ảnh hưởng tới sức khỏe người già? Nhưng thực tế đã chứng minh, người cao tuổi luôn luôn mong muốn được cống hiến tài năng, sức sáng tạo của mình. Ðối với họ, được làm việc, sáng tạo, được cống hiến cho xã hội, đồng thời cải thiện đời sống hằng ngày, là niềm vui, niềm tự hào. Có thể coi đó là sự nghỉ ngơi tích cực, vấn đề là làm việc phù hợp với khả năng sức khỏe của mỗi người.Nguồn tin: nhandan.com.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Truyền hình

Thời tiết hằng ngày

                  DỰ BÁO THỜI TIẾT
             Đêm 26 ngày 27  tháng 6 năm 2019

+ Khu vực Bảo Lạc - Bảo Lâm:
         Nhiều mây, đêm không mưa. Ngày giảm mây trời nắng nóng.
                   Nhiệt độ thấp nhất:    24  -  26oC.
                   Nhiệt độ cao nhất:      34  -  36oC.

+ Khu vực Nguyên Bình và Các huyện Phía Đông
       
Nhiều mây đêm và sáng có mưa rào nhẹ. Ngày giảm mây trời nắng.
                   Nhiệt độ thấp nhất:  23  -  25oC.
                   Nhiệt độ cao nhất:    31  -  33oC.

+Khu vực Thành phố Cao Bằng:

      Nhiều mây đêm và sáng có mưa rào nhẹ. Ngày giảm mây trời nắng.
            Gió: Nhẹ.
                     Nhiệt độ thấp nhất:   24  -  26oC.
                     Nhiệt độ cao nhất:     33  -  35oC.


                 
            

            ( Trung tâm KTTV Cao Bằng cung cấp) 

 

Văn bản mới

Cao Bằng Portal
UBND TP Cao Bằng
Phòng Giáo dục Thành phố Cao Bằng
Cao Bằng Radio

THỐNG KÊ

  • Đang truy cập: 6
  • Hôm nay: 394
  • Tháng hiện tại: 83045
  • Tổng lượt truy cập: 8052463


NHÀ TÀI TRỢ