Lễ công bố Quyết định xã Vĩnh Quang đạt chuẩn Nông thôn mới

Chiều ngày 25/5, UBND thành phố Cao Bằng tổ chức Lễ công bố Quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng công nhận xã Vĩnh Quang đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019. Đến dự lễ có Đ/c Nguyễn Trung Thảo - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Lãnh đạo các sở, ngành và một số huyện trong tỉnh; Lãnh đạo Thành ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ thành phố và cán bộ, nhân dân xã Vĩnh Quang.
        Năm 2011, khi bắt tay vào thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng Nông thôn mới (NTM), xã Vĩnh Quang gặp không ít khó khăn, Cơ sở hạ tầng vừa thiếu lại vừa yếu; đa phần người dân sản xuất nông nghiệp chủ yếu là tự cung, tự cấp, thu nhập bình quân đầu người thấp, số hộ nghèo chiếm tỷ lệ cao; mới chỉ 3/19 tiêu chí đạt theo Bộ tiêu chí Quốc gia về xây dựng Nông thôn mới. Cùng với đó, nhận thức của một bộ phận cán bộ, đảng viên và nhân dân về xây dựng NTM vẫn còn có tư tưởng chủ quan, trông chờ, ỷ lại vào sự đầu tư của Nhà nước. 


Văn nghệ tại buổi lễ
         
       Sau hơn 9 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia Xây dựng nông thôn mới, với sự vào cuộc quyết tâm của hệ thống chính trị, sự chung sức, đồng thuận của các tầng lớp nhân dân, Bộ mặt nông thôn của xã Vĩnh Quang đã đổi thay rõ nét trên tất cả các lĩnh vực. Từ năm 2011 đến 2019, xã Vĩnh Quang đã huy động tổng kinh phí cho xây dựng NTM trên 22,4 tỷ đồng, trong đó ngân sách Trung ương và tỉnh 5 tỷ 043 triệu đồng, Ngân sách thành phố hỗ trợ trên 12 tỷ đồng; Ngân sách xã 48 triệu đồng; riêng nguồn đóng góp của nhân dân là 4.767 triệu đồng và doanh nghiệp ủng hộ gần 500 triệu đồng. Đến nay, 100% tuyến đường liên xã, liên xóm và ngõ đều được bê tông hóa, 22km kênh mương thủy lợi nội đồng được đầu tư xây mới cơ bản đáp ứng nhu cầu sản xuất nông nghiệp của nhân dân; 100% hộ dân được sử dụng điện lưới Quốc gia và nước sạch sinh hoạt hợp vệ sinh, trong đó có gần 60% người dân được sử dụng nước máy; Cơ sở vật chất trường lớp được đầu tư đồng bộ, cả 02 trường Mầm non và Tiểu học đều được công nhận đạt chuẩn Quốc gia.


Các đại biểu dự lễ công bố
 
       Các hình thức tổ chức sản xuất nhóm hộ dần hình thành và cho hiệu quả kinh tế cao, điển hình như: Tổ hợp tác chăn nuôi gà ri lai an toàn sinh của 20 hộ dân với trên 20 nghìn con; Các mô hình trồng Khoai Tây; Ngô ngọt, Cây ăn quả như Ổi, Bưởi, Thanh long... của các hộ dân cũng cho hiệu quả kinh tế cao,  mỗi năm cho thu nhập từ 150-200 triệu đồng. Nhiều người dân đã mạnh dạn đầu tư hàng trăm triệu đồng để mua máy móc phục vụ cơ giới hóa vào sản xuất nông nghiệp, góp phần giảm sức lao động, tăng hiệu suất làm việc. Đến cuối năm 2019, thu nhập bình quân đầu người của xã đạt trên 33 triệu đồng; Tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 3,4%. Xã Vĩnh Quang đặt ra mục tiêu tiếp tục giữ vững và nâng cao chất lượng 19 tiêu chí nông thôn mới, trong đó chú trọng phát huy nội lực trong nhân dân, gắn với đẩy mạnh phong trào thi đua chung sức xây dựng nông thôn mới.


Đ/c Nguyễn Trung Thảo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao Bằng công nhận xã Đạt chuẩn NTM cho xã Vĩnh Quang
 
       Trao Bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019 và Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân cho xã Vĩnh Quang vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua " Cao Bằng chung sức xây dựng nông thôn mới" giai đoạn 2016-2020. Đ/c Nguyễn Trung Thảo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã chúc mừng và biểu dương những thành tích, kết quả mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc xã Vĩnh Quang đã nỗ lực, phấn đấu và đạt được trong thời gian qua, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định những kết quả này đã đóng góp quan trọng vào thành tích chung của tỉnh trong thực hiện Chương trình xây dựng Nông thôn mới và phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.  Để giữ vững và nâng cao các tiêu chí của xã Nông thôn mới, phấn đấu đến năm 2022 xã Vĩnh Quang sẽ đạt xã NTM nâng cao. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Vĩnh Quang tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động để người dân chủ động, nhiệt tình và tích cực tham gia xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu gắn với cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh" và phong trào "Cao Bằng chung sức xây dựng NTM"; Rà soát, bổ sung, điều chỉnh quy hoạch xây dựng NTM gắn với thực hiện chủ trương tái cơ cấu kinh tế, đảm bảo quy hoạch chung của tỉnh và thành phố; tăng cường phát triển sản xuất, tái cơ cấu nông nghiệp gắn với xây dựng NTM bền vững trên cơ sở đẩy mạnh hợp tác liên kết, ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ, gắn với thị trường, nâng cao năng suất, hiệu quả và giá trị gia tăng của sản phẩm; Bám sát định hướng phát triển của tỉnh, thành phố  để tổ chức thực hiện tốt các chương trình, đề án, khai thác và phát huy hiệu quả tiềm năng, lợi thế sẵn có của địa phương; Tập trung khai thác, sử dụng có hiệu quả các công trình đã đầu tư, thực hiện tốt phong trào bảo vệ môi trường, tạo cảnh quan sáng - xanh - sạch - đẹp...


Đ/c Lương Tuấn Hùng, Tỉnh ủy viên, Chủ tịch UBND thành phố trao Bằng vinh danh cho các tập thể, cá nhân có nhiều đóng góp để xây dựng hoàn thành các tiêu chí Nông thôn mới.
 
      Cũng tại buổi lễ, UBND thành phố Cao Bằng đã vinh danh 04 tập thể, cá nhân có nhiều đóng góp để xây dựng hoàn thành các tiêu chí Nông thôn mới; Khen thưởng cho 5 tập thể, 12 cá nhân có thành tích trong phong trào thi đua xây dựng hoàn thành các tiêu chí xây dựng Nông thôn mới xã Vĩnh Quang.


Đ/c Nguyễn Quốc Trung - PCT UBND thành phố trao giấy khen cho các tập thể có nhiều thành tích trong thực hiện chương trình xây dựng NTM xã Vĩnh Quang

Tác giả bài viết: Bùi Toàn - Lã Tùng