Người dân sẽ bị phạt nếu không thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang khi đi ra đường và tại nơi công cộng

Trước tình hình dịch COVID-19 đang có những diễn biến phức tạp, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Hoàng Xuân Ánh chỉ đạo các Sở, Ban ngành, đoàn thể, địa phương thực hiện nghiêm các ý kiến chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19, Bộ Y tế, các Bộ ngành Trung ương cụ thể như sau:
      Duy trì hoạt động của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch các cấp, thường xuyên đánh giá, bàn giải pháp thực hiện công tác phòng chống dịch tại cơ quan, đơn vị, địa phương ít nhất 1 lần/tuần.
     Yêu cầu mọi người dân thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang khi đi ra ngoài đường, tại nơi công cộng (như: chợ, siêu thị, bến xe, trên các phương tiện giao thông công cộng); hạn chế tập trung đông người; các chương trình, hội nghị đông người thực hiện nghiêm các biện pháp bảo đảm y tế phòng chống dịch như thực hiện đo thân nhiệt, sát khuẩn tay, đeo khẩu trang, thực hiện giãn cách khi giao tiếp. Từ ngày 11/8/2020 đến ngày 18/8/2020 các Sở, Ban ngành, đoàn thể địa phương thực hiện tuyên truyền nhắc nhở đến cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, người dân thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang tại các địa điểm công cộng, trên các phương tiện giao thông công cộng; từ ngày 18/8/2020 yêu cầu các cơ quan chức năng xử lý nghiêm các trường hợp không thực hiện đeo khẩu trang tại những nơi nêu trên (cho đến khi có thông báo thay đổi của UBND tỉnh).
     Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước sạch hoặc rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn tay; Hạn chế đi đến nơi công cộng, các khu vực tập trung đông người. Hạn chế tụ tập đông người khi không cần thiết; Thực hiên tốt công tác khai báo sức khỏe hằng ngày trên ứng dụng NCOVI; Cài đặt ứng dụng Bluezone để được cảnh báo nguy cơ lây nhiễm COVID-19, giúp bảo vệ bản thân và gia đình:  https://www.bluezone.gov.vn
     Đối với các trưởng hợp đi và trở về từ Đà Nẵng, các địa phương đang có dịch sau 14 ngày cách ly y tế để theo dõi sức khỏe có kết quả xét nghiệm âm tính với vi rút SARS-Cov-2, không có biểu hiện như: ho, sốt. khó thở, được phép đến cơ quan, đơn vị, địa phương nơi công tác để tiếp tục làm việc. Tuy nhiên cần thực hiện thường xuyên việc đeo khẩu trang tại nơi làm việc, hạn chế tiếp xúc với người khác, không tham dự các cuộc họp, thực hiện giãn cách tối thiểu 2m khi giao tiếp.

Tác giả bài viết: Long Huyền