Thành phố: 10 học sinh bị ngộ độc thức ăn sức khỏe cơ bản đã ổn định

Ngày 27/5, Ban chỉ đạo vệ sinh an toàn thực phẩm thành phố Cao Bằng đã có báo cáo nhanh về tình hình ngộ độc thực phẩm tại Trường tiểu học Thị Xuân, phường Sông Bằng và Trường Tiểu học Sông Hiến 1, phường Sông Hiến.
        Sau khi nhận được thông tin trưa ngày 26/5/2020, có học sinh 2 trường Tiểu học Thị Xuân và Tiểu học Sông Hiến 1 bị ngộ độc thực phẩm. Ban chỉ đạo vệ sinh an toàn thực phẩm thành phố và cơ quan chuyên môn đã trực tiếp nắm bắt tình hình, thăm hỏi, động viên học sinh có hiện tượng bị ngộ độc, đồng thời ban hành văn bản hỏa tốc chỉ đạo đoàn kiểm tra liên ngành vệ sinh ATTP và các đơn vị chuyên môn kiểm tra xác minh vụ việc. Theo đó, 02 trường Tiểu học Thị Xuân và Tiểu học Sông Hiến 1, ký hợp đồng cung cấp suất ăn cho học sinh với nhà hàng Tiến Binh, có địa chỉ tại Km 5, phường Đề Thám do bà Vũ Thị Bình làm chủ cơ sở, ngày 25/5/2020,  bà Bình có giao cho bà Trần Thị Tuyết, tổ 6, phường Sông Bằng chuẩn bị bữa ăn bán trú cho học sinh 02 trường ngày 26/5/2020. Khi học sinh ăn trưa vào khoảng 11h, phát hiện món thịt có mùi hôi khó chịu nên báo với nhà trường. Nhà trường đã chỉ đạo không cho các em ăn thịt mà chỉ ăn rau và canh. Tuy nhiên, do một số em học sinh ăn quá nhanh, trước khi cô giáo kịp phát hiện và ngăn chặn nên vẫn có 39  em có biểu hiện ngộ độc, trong đó có 10 em bị nặng, phải đưa đến cơ sở y tế khám và điều trị. Đối với các em có biểu hiện nhẹ, không đến viện điều trị, giáo viên chủ nhiệm đã thông báo tình hình đến phụ huynh học sinh để theo dõi chặt chẽ mọi diễn biến sức khỏe của các em, nếu có diễn biến xấu cần đưa ngay đến cơ sở y tế điều trị.

Học sinh bị ngộ độc nặng được đưa đến Trung tâm Y tế thành phố khám và điều trị
 
       Ngay sau khi nhận được thông tin từ các trường, Phòng Giáo dục và Đào tạo Thành phố đã thông tin cho Trung tâm Y tế thành phố và Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh đến lấy mẫu thức ăn của nhà hàng Tiến Binh đem đi xét nghiệm, đồng thời tạm đình chỉ hoạt động của nhà hàng để điều tra, làm rõ vụ việc. Riêng người phụ trách cơ sở cung cấp thức ăn đã được Công an tỉnh Cao Bằng triệu tập điều tra, làm rõ vụ việc ngộ độc thực phẩm.
      Qua vụ việc này cho thấy, mặc dù công tác vệ sinh an toàn thực phẩm thời gian qua đã được ngành chức năng của thành phố quan tâm, chú trọng và thường xuyên tiến hành thanh, kiểm tra. Song một số cơ sở vẫn chưa thực hiện nghiêm quy định an toàn thực phẩm dẫn tới để xảy ra sự việc đáng tiếc như vừa qua. Để  đảm bảo sức khỏe và tính mạng của người dân và không để tái diễn các vụ ngộ độc tương tự, ngành chức năng của thành phố, chính quyền các phường, xã và các trường học cần quan tâm hơn nữa đến công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức, ý thức trong việc thực hiện nghiêm các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm, thanh kiểm tra thường xuyên và đột xuất để kịp thời phát hiện và  xử lý nghiêm các trường hợp để xảy ra ngộ độc thực phẩm, kiên quyết đóng cửa cơ sở nếu tái phạm. 
 

Tác giả bài viết: Bùi Toàn