Đoàn công tác tỉnh: Thẩm tra thành phố CB hoàn thành nhiệm vụ xây dựng Nông thôn mới

Thứ hai - 26/04/2021 17:14
Sáng 26/4, Đoàn công tác của tỉnh do Đ/c Bế Xuân Tiến, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh, Phó BCĐ các chương trình mục tiêu Quốc gia tỉnh Cao Bằng làm trưởng đoàn đã thẩm tra thành phố Cao Bằng hoàn thành nhiệm vụ xây dựng Nông thôn mới năm 2020. Tham gia đoàn công tác của tỉnh có đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh. Dự buổi thẩm tra về phía thành phố có các đồng chí: Nguyễn Thị Huệ Chi, UVBTV Thành ủy, PCT UBND thành phố; Vũ Văn Minh, UVBTV Thành ủy, Trưởng Ban dân vận, Chủ tịch UBMTTQ thành phố; các thành viên BCĐ các chương trình mục tiêu QG thành phố.
DSC 0186
Đ/c Bế Xuân Tiến, Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh, Phó BCĐ các chương trình mục tiêu Quốc gia tỉnh Cao Bằng
phát biểu tại buổi thẩm tra 
        Tại buổi làm việc, đại diện lãnh đạo thành phố Cao Bằng đã báo cáo tóm tắt quá trình và kết quả XD NTM trên địa bàn. Theo đó, Thành phố có 3 xã ven đô tiến hành XD NTM. Tại thời điểm năm 2011, khi bắt đầu triển khai XD NTM, thu nhập bình quân đầu người khu vực nông thôn của thành phố chỉ đạt 11,4 triệu đồng/người/năm; hệ thống cơ sở hạ tầng nông thôn vừa thiếu lại vừa yếu, nhất là các xã như Chu Trinh, Vĩnh Quang.
DSC 0195
Đ/c Nguyễn Thị Huệ Chi, UVBTV Thành ủy, PCT UBND thành phố báo cáo tóm tắt kết quả quá trình xây dựng Nông thôn mới
của thành phố Cao Bằng
        Vượt qua nhiều khó khăn, bằng những cách làm sáng tạo, hiệu quả, đến nay, 03 xã Hưng Đạo, Vĩnh Quang, Chu Trinh xây dựng Nông thôn mới của thành phố Cao Bằng đã thay đổi diện mạo, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng lên rõ rệt. Thành phố đã chú trọng phát triển các mô hình sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân. Năm 2020, thu nhập bình quân đầu người dân 3 xã nông thôn mới đạt 36 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 1,77%.
        Ngay từ khi bắt tay vào thực hiện chương trình xây dựng NTM, Ban Chỉ đạo Chương trình xây dựng NTM thành phố đã quán triệt quan điểm xây dựng NTM là một chương trình lớn, cần nhiều vốn hỗ trợ đầu tư, phải đa dạng hóa các nguồn lực mới có thể thực hiện được; ngoài nguồn vốn hỗ trợ của Trung ương, tỉnh, thành phố, nguồn huy động xã hội hóa từ các doanh nghiệp, HTX, công dân thành đạt... và sự đóng góp của Nhân dân đóng vai trò vô cùng quan trọng. Tổng nguồn lực huy động cho việc xây dựng nông thôn mới Thành phố giai đoạn 2011 - 2020 huy động được trên 173,2 tỷ đồng, trong đó: Nguồn lực huy động từ ngân sách Nhà nước trên 64,5 tỷ đồng, chiếm 37,24%; Nguồn lực huy động xã hội hóa, nhân dân và các nguồn khác trên 108 tỷ 694 triệu đồng, chiếm 62,76%
        Ngoài ra, trong quá trình triển khai thực hiện còn huy động người dân hiến đất để xây dựng các công trình phúc lợi xã hội và huy động ngày công tham gia thực hiện các công trình như làm đường giao thông, kênh mương thủy lợi, xây dựng sửa chữa trường học, nhà văn hóa..., cụ thể: Huy động đóng góp trên 40,4 nghìn ngày công lao động; Hiến trên 20,6 nghìn m2 đất. Đến nay, 100% số xã của thành phố Cao Bằng đã được công nhận đạt chuẩn NTM.
DSC 0202
Lãnh đạo Sở GTVT tỉnh phát biểu đánh giá cao công tác phát triển hạ tầng giao thông nông thôn của thành phố
DSC 0197
Lãnh đạo Sở Công thương tỉnh ghi nhận và đánh giá cao tiêu chí Chợ xã và tỷ lệ người dân sử dụng điện 
             Tại hội nghị thẩm tra, các thành viên đến từ các sở, ngành đánh giá cao những thành quả mà các xã cũng như thành phố Cao Bằng đạt được; chỉ ra những tồn tại cần khắc phục; đồng thời góp ý để thành phố bổ sung các nội dung cần thiết. Trên cơ sở đề xuất, kiến nghị từ lãnh đạo thành phố và các sở, ngành được giao phụ trách tiêu chí, đoàn thẩm tra đã thống nhất thành phố hoàn thành 19 tiêu chí xây dựng NTM và chỉnh sửa, bổ sung hồ sơ, thủ tục theo quy định trình UBND tỉnh đề nghị Trung ương xem xét, công nhận thành phố đạt chuẩn NTM năm 2020 trong thời gian tới./.

Tác giả bài viết: Bùi Toàn - Lã Tùng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

-->
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây