Thành phố Cao Bằng triển khai các biện pháp ứng phó với mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất

Thứ bảy - 05/08/2023 18:33
Trong những ngày qua, trên địa bàn thành phố Cao Bằng đã có mưa vừa, mưa to kéo dài. Theo bản tin dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, từ nay đến ngày 08/8, khu vực miền núi phía Bắc tiếp tục có mưa to, có nơi mưa rất to, lượng mưa phổ biến từ 100-220mm, có nơi trên 300mm.
8035d36669f2baace3e3

Thực hiện Công điện số 08/CĐ-QG hồi 09 giờ 30 ngày 05/8/2023 của Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng chống thiên tai. Để chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại do mưa lớn gây ra ngập úng, lũ quét, sạt lở đất. Ban Chỉ huy phòng thủ dân sự, phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn thành phố Cao Bằng vừa có văn bản hỏa tốc yêu cầu: Phòng Kinh tế; Trung tâm Văn hóa và Truyền thông thành phố và ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự, phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các xã, phường triển khai thực hiện tốt một số nội dung sau: 

Theo dõi chặt chẽ tình hình thời tiết, cung cấp thông tin diễn biến thời tiết, dự báo của các cơ quan Dự báo Khí tượng thủy văn để thông báo kịp thời đến các tổ, xóm và người dân được biết để chủ động phòng tránh, ứng phó, giảm thiểu thiệt hại. 

Khẩn trương thực hiện ngay việc kiểm tra, rà soát lại các khu vực có nguy cơ xảy ra thiên tai trên địa bàn như: nhà ở không an toàn, các khu dân cư ven sông, suối, khu vực trũng thấp có nguy cơ xảy ra ngập lụt khi mưa lớn; khu vực có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, đặc biệt là các khu vực có nguy cơ cao về sạt lở đất để chủ động sơ tán, di dời dân cư đến nơi an toàn khi có tình huống nguy hiểm; 

Xây dựng các phương án ứng phó, khắc phục đối với từng tình huống thiên tại cụ thể như: ngập úng, lũ quét, sạt lở đất... để có biện pháp huy động lực lượng, phương tiên, trang thiết bị, di dời nhân dân đảm bảo không bị bất ngờ, bị động, lúng túng khi có tình huống thiên tai xảy ra.

Cùng với đó, Ban chỉ huy phòng thủ dân sự, phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn thành phố cũng đề nghị Trung tâm Văn hóa và truyền thông thành phố tăng cường đưa tin về diễn biến của mưa lớn, lũ, lũ quét, sạt lở đất, ngập úng đến người dân và các cấp chính quyền, để chủ động phòng tránh.

Yêu cầu các phường, xã thực hiện trực ban phòng, chống thiên tai nghiêm túc 24/24 giờ theo quy định. Thực hiện tốt công tác thông tin, báo cáo về tình hình thiên tai và công tác triển khai ứng phó với thiên tai tại địa phương với Ban Chỉ huy PTDS, Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn thành phố (qua phòng Kinh tế- Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy) và Thông báo trên nhóm Zalo của Ban chỉ huy Phòng thủ dân sự, Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn thành phố để chỉ đạo kịp thời..

Tác giả bài viết: PV (Tổng hợp)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

-->
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây