Trung tâm Văn hóa và Truyền thông TP Cao Bằng

http://caobangtv.gov.vn


UBKT Tỉnh ủy: Tổ chức hội nghị trực tuyến sơ kết công tác kiểm tra, sám sát 6 tháng đầu năm; triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2021

Sáng 02/7, UBKT Tỉnh ủy Cao Bằng đã tổ chức hội nghị giao ban trực tuyến với 10 điểm cầu là các huyện ủy, thành ủy trong toàn tỉnh sơ kết công tác kiểm tra, sám sát 6 tháng đầu năm; triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2021. Đ/c Tô Vũ Lập, UVBTV Tỉnh ủy, Chủ nhiệm UBKT tỉnh ủy chủ trì hội nghị. Tại điểm cầu thành phố, dự hội nghị có các đồng chí: Tô Vũ Ninh, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố; Nguyễn Ngọc Hà, UVBTV Thành ủy, Chủ nhiệm UBKT Thành ủy, các đồng chí Bí thư đảng ủy 11 phường, xã; Chủ nhiệm hoặc Phó chủ nhiệm UBKT các đảng bộ trực thuộc Thành ủy.
DSC 0726
Toàn cảnh tại điểm cầu Thành ủy Cao Bằng
        6 tháng đầu năm 2021, cấp ủy các cấp đã kiểm tra 346 tổ chức Đảng và 375 đảng viên. Qua kiểm tra, kết luận 319 tổ chức Đảng và 360 đảng viên thực hiện tốt các nội dung kiểm tra; 27 tổ chức Đảng và 215 đảng viên thực hiện chưa tốt, phải chỉ đạo sửa chữa, khắc phục, kiểm điểm rút kinh nghiệm; Cấp ủy các cấp ra quyết định thi hành kỷ luật 26 đảng viên, giảm 4 đảng viên so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, có 16 đảng viên bị kỷ luật bằng hình thức khiển trách; 09 đảng viên bị kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo và 01 đảng viên bị khai trừ. Nội dung kiểm tra tập trung trong việc lãnh đạo, chỉ đạo công tác bầu cử ĐBQH khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026; Việc chấp hành điều lệ Đảng, Chỉ thị, Nghị quyết, Quy định, kết luận của Đảng; Việc chấp hành chính sách pháp luật của Nhà nước; việc lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện quy chế làm việc, nguyên tắc tập trung dân chủ, đoàn kết nội bộ; Công tác cán bộ; Việc thực hiện quy chế làm việc, thực hiện chức trách nhiệm vụ được giao và vực thực hiện những điều đảng viên không được làm... Cùng với đó, UBKT các cấp cũng tiến hành kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm 02 tổ chức Đảng và 07 đảng viên với các nội dung kiểm tra đó là việc chấp hành nguyên tắc tập trung dân chủ, quy chế làm việc; chế độ công tác; phẩm chất đạo đức lối sống; chính sách dân số kế hoạch hóa gia đình... Kết quả, UBKT các cấp thi hành kỷ luật 20 đảng viên, giảm 02 đảng viên so với cùng kỳ năm 2020 và 04 cấp ủy viên cấp cơ sở, với các hình thức: Khiển trách 9 đảng viên; Cảnh cáo 02 đảng viên và khai trừ 9 đảng viên. Chất lượng, hiệu quả kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật có bước chuyển biến tích cực, qua đó, giúp cấp ủy nắm rõ tình hình thực tế địa phương, đơn vị và kịp thời có biện pháp lãnh đạo, chỉ đạo; góp phần củng cố, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức Đảng và đội ngũ cán bộ, đảng viên.
DSC 0732
Các đại biểu dự hội nghị trực tuyến tại điểm cầu thành phố 
        Đối với công tác kiểm tra kiểm sát, giám sát của Thành phố, trong 6 tháng đầu năm 2021,UBKT Thành ủy Cao Bằng đã bám sát chương trình kiểm tra, giám sát của Tỉnh uỷ, Thành uỷ chủ động xây dựng chương trình công tác kiểm tra, giám sát năm 2021 và tổ chức triển khai thực hiện theo kế hoạch, đảm bảo chất lượng, hiệu quả. Cấp ủy cơ sở đã kiểm tra đối với 26 tổ chức đảng, với các Nội dung kiểm tra bao gồm: Việc chấp hành nghị quyết chỉ thị, quy định, kết luận của Đảng; việc chấp hành chính sách, pháp luật của Nhà nước; việc thực hiện quy chế làm việc, nguyên tắc tập trung dân chủ, đoàn kết nội bộ và thực hành chống tiết kiệm lãng phí. Kết quả kiểm tra tất cả chi bộ đều thực hiện tốt các nội dung kiểm tra. Cấp ủy cơ sở đã kiểm tra đối với 20 đảng viên, với các nội dung kiểm tra gồm: Việc chấp hành nghị quyết chỉ thị, quy định, kết luận của Đảng; việc thực hiện chức trách nhiệm vụ được giao. Kết quả, có 100% đảng viên được kiểm tra đều thực hiện tốt các nội dung kiểm tra.
DSC 0738
Đ/c Nguyễn Ngọc Hà, UVBTV Thành ủy, Chủ nhiệm UBKT Thành ủy phát biểu ý kiến thảo luận tại điểm cầu thành phố Cao Bằng
        Riêng đối với việc thực hiện nhiệm vụ giám sát, Cấp ủy cơ sở đã thực hiện giám sát 36 đảng viên và 01 cấp ủy viên, với nội dung giám sát: Việc chấp hành nghị quyết chỉ thị, quy định, kết luận của Đảng; Việc chấp hành chính sách, pháp luật của Nhà nước; việc thực hiện quy chế làm việc, nguyên tắc tập trung dân chủ, đoàn kết nội bộ; việc thực hiện chức trách nhiệm vụ được giao và những điều đảng viên không được làm. Kết quả giám sát 37/37 đảng viên được kiểm tra đều thực hiện tốt các nội dung giám sát, không phát hiện có dấu hiệu vi phạm. Về giám sát tổ chức đảng: Cấp ủy cơ sở giám sát 12 chi bộ với các nội dung giám sát: Việc chấp hành nghị quyết chỉ thị, quy định, kết luận của Đảng; việc chấp hành chính sách, pháp luật của Nhà nước; việc thực hiện quy chế làm việc, nguyên tắc tập trung dân chủ, đoàn kết nội bộ; thực hành chống tiết kiệm lãng phí; giải quyết khiếu nại, tố cáo. Kết quả kiểm tra cả 100% tổ chức đảng được kiểm tra đều thực hiện tốt nội dung giám sát, không phát hiện có dấu hiệu vi phạm. Cùng với đó, UBKT Thành ủy cũng tiến hành kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với 01 tổ chức Đảng trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, giám sát đảng viên trong việc chấp hành các quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước và 03 đảng viên trong việc chấp hành các quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước liên quan đến vi phạm tệ nạn xã hội. UBKT Thành ủy đã ban hành Quyết định thi hành kỷ luật cảnh cáo đối với 01 đảng viên và đình chỉ sinh hoạt đảng cấp ủy, đình chỉ chức vụ Bí thư Chi bộ đối với 01 đảng viên.
        Hội nghị cũng đã giành nhiều thời gian cho công tác thảo luận chỉ ra những tồn tại hạn chế trong thực hiện các nhiệm vụ kiểm tra, giám sát của cấp ủy đảng các cấp 6 tháng đầu năm, đồng thời đề ra nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2021; Triển khai quán triệt một số điểm mới trong quy chế phối hợp thực hiện nhiệm vụ kiểm tra giám sát và thi hành kỷ luật đảng giữa UBKT Tỉnh ủy với tổ chức đảng và cơ quan có liên quanh; Quy định về tổ chức, hoạt động của đoàn kiểm tra, đoàn giám sát của Tỉnh ủy; Quy định giải quyết tố cáo đảng viên là cán bộ BTV Tỉnh ủy quản lý; Quy định giám sát đối với đảng viên là cán bộ thuộc BTV Tỉnh ủy quản lý.

Tác giả bài viết: Bùi Toàn - Lã Tùng

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây