Trung tâm Văn hóa và Truyền thông TP Cao Bằng

http://caobangtv.gov.vn


Ủy ban MTTQ thành phố tổ chức Hội nghị lần thứ 8, khóa XX, nhiệm kỳ 2019 – 2024

Sáng 21/6, UB MTTQ Việt Nam thành phố Cao Bằng đã tổ chức hội nghị lần thứ 8, khóa XX, nhiệm kỳ 2019 – 2024 để đánh giá sơ kết giữa nhiệm kỳ công tác  công tác MTTQ. Dự hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Thị Hồng Vân, Phó Chủ tịch UB MTTQ tỉnh; Tô Vũ Ninh, Phó Bí thư thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố. 
         Từ 2019 – 20222022, dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ thành phố Cao Bằng, Ủy ban MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội thành phố Cao Bằng không ngừng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động trên cơ sở bám sát nhiệm vụ chính trị của địa phương, xây dựng chương trình phối hợp và thống nhất hành động; tích cực đổi mới phương thức tập hợp quần chúng, làm tốt vai trò trung tâm đoàn kết các dân tộc; tham gia giám sát các chương trình phát triển kinh tế - xã hội, đa dạng các phương thức để khuyến khích nhân dân tham gia xây dựng Đảng trong sạch vững mạnh, xây dựng chính quyền của nhân dân, do nhân dân, vì nhân dân.
165 1705 MXF 05 34 06 21 Still002
Toàn cảnh hội nghị 
      Nổi bật, Ủy ban MTTQ các cấp của thành phố đã cùng với BCĐ sáp nhập tổ xóm cùng cấp thường xuyên tổ chức đối thoại, gặp gỡ nhân dân nhằm quán triệt sâu sắc chủ trương, quan điểm chỉ đạo của các cấp ủy đảng, sự phối hợp chặt chẽ với chính quyền, Mặt trận và các tổ chức thành viên để nâng cao nhận thức, phát huy vai trò, trách nhiệm triển khai thực hiện việc sáp nhập xóm, tổ phố trên địa bàn đảm bảo dân chủ, công khai, tạo sự đồng thuận xã hội và là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân…. Trong cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” do MTTQ chủ trì, phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội và các cơ quan, đơn vị thực hiện, đạt được nhiều kết quả quan trọng. Nhận thức trong các tầng lớp nhân dân chuyển biến rõ nét, xem đây là cuộc vận động thiết thực. Hàng năm, số hộ được công nhận danh hiệu “Gia đình văn hóa” đạt trên 90%, số xóm, tổ dân phố được công nhân danh hiệu văn hóa trung bình đạt 80%/năm. Hướng dẫn MTTQ các xã, phường xây dựng các mô hình tự quản trên địa bàn khu dân cư đem lại hiệu quả rất thiết thực.
        Thực hiện Chương trình MTQG xây dựng Nông thôn mới trên địa bàn, UB MTTQ Việt Nam thành phố đã bám sát sự chỉ đạo của các cấp ủy, làm tốt công tác phối hợp với chính quyền, các tổ chức thành viên, phát huy vai trò nòng cốt trong công tác tuyên truyền, vận động toàn dân thực hiện hiệu quả Chương trình. Hiện nay, thành phố đã hoàn thiện hồ sơ đề nghị Chính phủ công nhận đạt chuẩn Nông thôn mới và đang thực hiện xây dựng Nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu. Vận động gần 2 tỷ đồng ủng hộ Quỹ “Xây dựng nông thôn mới” Thành phố, nhân dân đóng góp trên 913 triệu đồng và huy động 3.500 ngày công lao động trong nhân dân để thực hiện các công trình hạ tầng cơ sở nông thôn.
dai dien ho gd (2)
Các đại biểu dự hội nghị 
     Hưởng ứng lời kêu gọi của Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam “Toàn dân đoàn kết, ra sức phòng, chống dịch COVID-19", Mặt trận Tổ quốc Thành phố và các tổ chức thành viên đã tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân quyên góp, ủng hộ  được gần 2 tỷ đồng để hỗ trợ các trang thiết bị phục vụ công tác phòng bệnh cho lực lượng y tế, các chốt kiểm soát phòng, chống dịch và nhân dân, qua đó góp phần cùng chính quyền kiểm soát và từng bước đẩy lùi dịch bệnh Covid-19 trên toàn địa bàn.
      Ngoài ra, MTTQ các cấp và các tổ chức thành viên nêu cao tinh thần chủ động, sáng tạo trong tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên và quần chúng nhân dân tích cực tham gia các phong trào “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa”, “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”… Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội các cấp đã phát huy tốt vai trò giám sát và phản biện xã hội; tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền trong sạch, vững mạnh; tăng cường, phát huy tốt hơn vai trò đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân. Hoạt động đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với Mặt trận Tổ quốc và các tầng lớp nhân dân được tổ chức thực hiện khá hiệu quả ở tất cả các cấp.
       Công tác tham gia xây dựng Đảng, chính quyền và hệ thống chính trị tiếp tục được chú trọng. Quyền làm chủ trực tiếp và dân chủ đại diện của nhân dân tiếp tục được phát huy. Công tác giám sát kết hợp với phát huy dân chủ đã đạt được những kết quả bước đầu rất cơ bản, tạo tiền đề để Mặt trận có thể tiếp tục nâng cao chất lượng giám sát và phản biện xã hội trong những năm tiếp theo. 
       Cũng tại hội nghị, các đại biểu đã được đại diện lãnh đạo HĐND, UBND thành phố đã thông báo kết quả hoạt động 6 tháng đầu năm 2022, phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022 và nghe các tham luận của Ban công tác mặt trận các tổ dân phố và tổ chức đoàn thể thành phố, đồng thời hội nghị cũng đã thảo luận thống nhất 5 nhiệm vụ công tác trọng tâm cần thực hiện trong thời gian tới.
Khen thuong 12 tap the jpg
Đ/c Vũ Văn Minh, Trưởng ban Dân vận Thành ủy, Chủ tịch UBMTTQ thành phố trao giấy khen cho các tập thể có nhiều thành tích trong công tác mặt trận từ năm 2019 – 2022. 
     Nhân dịp này,  Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Cao Bằng đã khen thưởng cho 12 tập thể, 12 cá nhân có nhiều thành tích trong công tác mặt trận từ năm 2019 – 2022.

Tác giả bài viết: Long Huyền - Lã Tùng

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây