Chủ tịch UBND thành phố chỉ đạo triển khai các biện pháp cấp bách phòng chống dịch COVID-19 trong dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán năm 2022

Thứ sáu - 31/12/2021 11:07
Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh Cao Bằng trong những ngày gần đây ghi nhận số ca nhiễm tăng cao (trên dưới 30 ca/ngày), đặc biệt tại huyện Trùng Khánh, huyện Hòa An và thành phố có các trường hợp nhiễm COVID-19 trong cộng đồng chưa rõ nguồn lây, nhất là tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ có nguy cơ lây nhiễm cao như: karaoke, chợ, siêu thị, hàng quán… và các trường học. Tính đến 20h00 ngày 29/12/2021, trên địa bàn thành phố chỉ sau gần 40 ngày kể từ khi xuất hiện ca dương tính SARS-CoV-2 đầu tiên (23/11/2021) đến nay đã có 134 ca dương tính, (số lượng các ca dương tính mới trong các ngày 26, 27, 28, 29 đều có chiều hướng tăng cao). Dự báo trong dịp nghỉ Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán năm 2022 sắp tới, số lượng người dân đến và trở về thành phố, lưu trú, du lịch, thăm thân nghỉ Tết sẽ tăng lên. Nguy cơ bùng phát dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn thành phố trên diện rộng nếu không có các biện pháp, giải pháp quyết liệt, triệt để.
        Nhằm giúp các cơ quan, đơn vị và địa phương tập trung được tối đa nhân lực nỗ lực quyết tâm, quyết liệt triển khai các biện pháp kiểm soát tình hình dịch bệnh COVID-19; đồng thời nhanh chóng kiểm soát được tình hình dịch bệnh COVID-19 trong dịp Tết đảm bảo an toàn, chu đáo. Mới đây, Chủ tịch UBND thành phố đã ban hành văn bản chỉ đạo tăng cường các biện pháp cấp bách phòng chống dịch COVID-19 trong dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán năm 2022. 
         Theo đó, Chủ tịch UBND thành phố chỉ đạo, quán triệt và yêu cầu cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thành phố và phường, xã gương mẫu đi đầu không di chuyển ra khỏi địa bàn thành phố và ra ngoài tỉnh (trừ trường hợp bất khả kháng). Riêng cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trực thuộc Thành uỷ và các Tổ chức Chính trị - Xã hội, khi ra ngoại tỉnh phải được sự nhất trí của Thường trực Thành uỷ; các cơ quan, đơn vị, thuộc UBND thành phố, Đảng uỷ, HĐND, UBND, UBMTTQ, các tổ chức đoàn thể các xã, phường phải được sự nhất trí của Lãnh đạo UBND thành phố; 
        Giao UBND các phường, xã thông tin nhanh nhất, rộng, sâu nhất để khuyến cáo người dân hạn chế di chuyển, đặc biệt là di chuyển từ các địa phương có cấp độ dịch thấp đến các địa phương có cấp độ dịch cao hơn và ngược lại (trừ các hoạt động vận chuyển lưu thông hàng hóa, dịch vụ sản xuất kinh doanh) để đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID- 19 trên địa bàn thành phố, cũng như bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình; vận động, thuyết phục người thân trong gia đình hạn chế không trở về thăm thân trong dịp Tết dương lịch và Tết Nguyên Đán năm 2022. 
         Đối với các trường hợp có nhu cầu đến hoặc trở về và lưu trú tại thành phố để nghỉ Tết, phải thực hiện xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 (bằng phương pháp RT-PCR hoặc Test nhanh kháng nguyên) trước khi đến hoặc trở về thành phố; đối với các trường hợp đến hoặc trở về thành phố từ các địa phương, khu vực có cấp độ 4 (vùng đỏ), các trường hợp nghi ngờ hoặc có chỉ định điều tra dịch tễ đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 3 (vùng cam), khi vào địa bàn thành phố phải có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính được thực hiện trong vòng 72h kể từ khi lấy mẫu, thực hiện nghiêm túc khai báo y tế tại các Trạm y tế xã, phường, nơi cư trú, khai báo y tế qua ứng dụng phòng chống dịch PC-Covid; trường hợp chưa có giấy chứng kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 thì phải thực hiện xét nghiệm nhanh kháng nguyên vi rút SARS-CoV-2 tại các Trạm Y tế, nếu có kết quả âm tính mới được lưu trú trên địa bàn thành phố; Trung tâm Y tế có trách nhiệm cập nhật thường xuyên bản đồ cấp độ dịch COVID-19 (hằng ngày) để các Trạm Y tế có căn cứ đối chiếu, kiểm soát.
         Về cách ly y tế phòng, chống dịch COVID-19 đối với người đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 4 hoặc vùng cách ly y tế thực hiện theo quy định tại điểm a, khoản 4 Công văn số 2803/UBND-VX ngày 15/10/2021 v/vtriển khai các biện pháp "Thích ứng an toàn, linh hoạt kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19" trên địa bàn tình Cao Bằng; về cách ly y tế phòng, chống dịch COVID-19 đối với người tiếp xúc gần (Fl) thực hiện theo quy định tại Công văn số 3570/CV-TTCH ngày 17/12/2021 của TT Chỉ huy phòng, chống dịch Covid - 19 v/v tăng cường các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh COVID-19 ưên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
       Không tổ chức các sự kiện văn hóa, thể thao, trong dịp nghỉ Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán năm 2022; đối với các Lễ hội Xuân: chỉ tổ chức phần lễ, không tổ chức phần hội và dừng các hoạt động văn nghệ tại Lễ hội. Tiếp tục dừng hoạt động các dịch vụ không thiết yếu: karaoke, massage, quán bar, internet, trò chơi điện tử (game Online) trên địa bàn thành phố cho đến khi có thông báo mới của UBND thành phố.
        Đối với các cuộc họp, hội nghị tổng kết cuối năm nên tổ chức quy mô dưới 50 người; đối với các cuộc họp, hội nghị có quy mô từ 50 người trở lên: trình cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định; đồng thời áp dụng các biện pháp phòng dịch (yêu cầu 5K, quét mã QR-Code, khuyến khích các đại biểu tham dự tự thực hiện xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 trước khi tham dự bằng RT-PCR hoặc test nhanh kháng nguyên).
       Không tụ tập ăn uống đông người sau khi kết thúc các cuộc họp, hội nghị tổng kết cuối năm. Khuyến cáo tổ chức đám cưới, đám tang hình thức gọn nhẹ, hạn chế tối đa số người tại các đám cưới, đám hiếu, đám giỗ, mừng thọ, tân gia...; gia đình tổ chức ký cam kết thực hiện nghiêm với chính quyền địa phương bằng văn bản. UBND các xã, phường, Tổ COVID-19 cộng đồng giám sát việc thực hiện theo quy định.
       Dừng các hoạt động giảng dạy và học tập tại các cơ sở giáo dục trực thuộc thành phố bắt đầu từ 07h30 ngày 30 tháng 12 năm 2021 cho đến khi có thông báo mới của UBND thành phố.
        Thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch theo quy định tại các điểm vui chơi, giải trí, các di tích lịch sử, đền, chùa, trong đó thực hiện nghiêm việc giãn cách, luôn đeo khẩu trang, không tập trung đông người; các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống thực hiện theo ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh tại Công điện số 05/CĐ-UBND ngày 23/7/2021 của Chủ tịch UBND tỉnh v/v tăng cường các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh COVID-19 ưên địa bàn tình Cao Bằng, phục vụ số lượng khách không quá 50% công suất, đồng thời thực hiện giãn cách, kiểm soát thông tin khách hàng để phục vụ truy vết.
          Đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ khác được phép hoạt động nhưng chủ cơ sở sản xuất kinh doanh phải thực hiện test nhanh kháng nguyên sàng lọc SARS-CoV 2 thường xuyên cho người lao động định kỳ ít nhất 02 tuần/lần. Giao UBND phường, xã thường xuyên kiểm tra, giám sát và xử phạt vi phạm hành chính các trường hợp vi phạm. Chỉ đạo Trạm y tế phường tăng cường công tác xét nghiệm ngẫu nhiên tại các cơ quan, đơn vị, địa điểm, khu vực có nguy cơ cao; vận động các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân trong việc xã hội hóa để huy động nguồn lực thực hiện xét nghiệm tại các địa điểm, khu vực có nguy cơ cao.
        Đồng thời, Chủ tịch UBND thành phố cũng chỉ đạo Trung tâm Y tế, phòng Y tế và UBND các xã, phường phải đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng COVID-19, bảo đảm tiêm vắc xin cho người từ 18 tuổi trở lên, tiêm đủ 2 mũi hoàn thành trong tháng 12/2021; trẻ từ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi hoàn thành tiêm đủ 2 mũi vắc xin trong tháng 01/2022; hoàn thành mũi thứ 3 cho người từ 18 tuổi trở lên trong Quý I năm 2022 theo chỉ đạo của UBND tỉnh.
       Giao Trung tâm y tế thành phố chủ trì tiếp tục chủ động, rà soát, mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, ô xy y tế, bộ kit test nhanh COVID-19 theo đúng quy định để chủ động trước những diến biến phức tạp, khó lường của dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố.
        Trung tâm Y tế thành phố thực hiện tốt công tác theo dõi sức khoẻ, khám điều trị cho các bệnh nhân (F0) không triệu chứng và triệu chứng nhẹ tại cộng đồng và cơ sở thu dung điều trị của Thành phố; chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị trực thuộc xây dựng mô hình tổ chăm sóc y tế lưu động để kịp thời theo dõi, hướng dẫn, kiểm tra sức khỏe cho các trường họp F0 điều trị tại nhà, các trường hợp F1 thực hiện cách ly tại nhà. Thực hiện thông báo số điện thoại của các tổ chăm sóc y tế lưu động và số điện thoại tư vấn điều trị covid-19 để người dân có thế liên lạc khi cần thiết.
        Thường xuyên cập nhật, đánh giá, xác định cấp độ dịch của các xã, phường, các tổ, xóm thuộc địa bàn quản lý (căn cứ kết quả đánh giá xác định cấp độ dịch đế áp dụng các biện pháp phòng chống dịch phù hợp) gửi Sở Y tế để thực hiện thông báo cập nhật cấp độ dịch của các địa phương trên địa bàn tỉnh theo quy định tại Quyết định số 2156/QĐ-UBND.
       Tiếp tục rà soát các cơ sở có thể trưng dụng làm cơ sở thu dung và điều trị F0 không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ, để bảo đảm chủ động trước những diễn biến mới của dịch COVID-19.
        Uỷ ban nhân dân các phường, xã; Công an thành phố tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát người trở về từ các địa phương đang có dịch theo thông báo của Bộ Y tế; Phát huy vai trò của tổ COVID-19 cộng đồng, vai trò của đồng chí Bí thư, tổ trưởng, các tổ chức chính trị xã hội ở cơ sở để kịp thời phát hiện các trường hợp trở về địa phương từ vùng có dịch báo cáo Trung tâm chỉ huy phòng, chống dịch COVID-19 thành phố áp dụng các biện pháp phòng dịch theo quy định.
      Chủ tịch UBND các phường, xã hoàn thành việc rà soát, lập danh sách những người chưa tiêm và gửi về UBND Thành phố trước ngày 31/12/2021 và Chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND thành phố về số liệu kết quả rà soát, thống kê, thực hiện tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho các đối tượng nêu trên bảo đảm thời gian hoàn thành theo chỉ đạo của UBND tỉnh.
      Các Ban quản lý Chợ; UBND các phường, xã tăng cường công tác kiểm soát phòng chống dịch tại chợ, những nơi tập trung đông người; có hình thức tuyên truyền hướng dẫn, cử người giám sát, nhắc nhở Nhân dân tại các chợ thực hiện biện pháp phòng chống dịch phù hợp, có hình thức hỗ trợ khẩu trang hoặc tuyên truyền người dân sử dụng khẩu trang vải.
      Cùng với đó, Chủ tịch UBND thành phố cũng đề nghị ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố và các tổ chức chính trị – xã hội Tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cấp chính quyền trong công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch; tiếp tục vận động các tổ chức, doanh nghiệp và Nhân dân ủng hộ nguồn lực cho công tác phòng chống dịch, ủng hộ các hộ nghèo, các hộ gặp khó khăn do dịch Covid-19.

Tác giả bài viết: Long Huyền (T/h)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

-->
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây