Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số Việt Nam tỉnh Cao Bằng lần thứ II

Đăng lúc: Thứ sáu - 31/10/2014 15:01 - Người đăng bài viết: VS
Ngày 31/10, tại Nhà văn hóa trung tâm tỉnh đã diễn ra Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số (DTTS) Việt Nam tỉnh Cao Bằng lần thứ II. Đến dự có các đồng chí: Giàng Seo Phử, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Hà Ngọc Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Đinh Quế Hải, Phó Bí thư Tỉnh ủy; đại diện lãnh đạo UBND tỉnh, các sở, ngành; Mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang và 251 đại biểu các DTTS đại diện cho các dân tộc đang sinh sống trên địa bàn tỉnh.

Toàn cảnh Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số Việt Nam tỉnh Cao Bằng lần thứ II

 
Phát biểu khai mạc Đại hội, Phó Bí thư Tỉnh ủy Đinh Quế Hải nhiệt liệt chào mừng các đại biểu đến tham dự Đại hội. Đồng chí khẳng định, các DTTS là một bộ phận không thể tách rời trong khối đại đoàn kết dân tộc, có nhiều đóng góp to lớn cho cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới. Đồng chí khẳng định, đại hội lần này sẽ tiếp tục củng cố khối đại đoàn kết dân tộc, là diễn đàn để đồng bào các DTTS của tỉnh chung tay thực hiện các mục tiêu quan trọng: xây dựng nông thôn mới, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thồng, đảm bảo giữ vững an ninh quốc phòng.

Giai đoạn 2009 - 2014, thông qua các chương trình, dự án phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo như các chương trình 135, 167, 168 và Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới…, tỉnh huy động hàng nghìn tỷ đồng hỗ trợ đồng bào các DTTS phát triển sản xuất, kinh doanh, giải quyết đất ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt, xây dựng hạ tầng cơ sở nông thôn, thực hiện chuyển dịch cơ cấu cây trồng, chuyển giao khoa học kỹ thuật cho nhân dân áp dụng sản xuất đem lại hiệu quả cao. Nhờ đó, tỷ lệ hộ nghèo bình quân của tỉnh giảm từ 3 - 4%/năm. Tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân của tỉnh đạt 9%/năm; thu nhập đầu người tăng từ 9,6 triệu đồng/năm (năm 2009) lên 17,6 triệu đồng/năm; sản lượng lương thực đạt 257 nghìn tấn; giá trị sản xuất nông nghiệp đạt 33 triệu đồng/ha.

Công tác xây dựng hệ thống chính trị cơ sở thường xuyên được quan tâm, toàn tỉnh hiện có 44.430 đảng viên, trong đó, 40.942 đảng viên là người DTTS. 

Hạ tầng cơ sở không ngừng được đầu tư và phát triển, 100% xã có đường ô tô đến trung tâm xã, 100% xã có trạm y tế, 97,5% xã được sử dụng điện lưới quốc gia; 77,38% xã có điểm bưu điện văn hóa xã, 82% số hộ được sử dung nước sạch hợp vệ sinh…


Đoàn ĐB Dân tộc thiểu số thành phố Cao Bằng chụp ảnh lưu niệm 

Tỉnh xây dựng được 732 công trình hạ tầng cơ sở, trong đó, 188 công trình giao thông nông thôn, 115 công trình thủy lợi, 74 công trình điện dân dụng, 137 công trình nước sinh hoạt tập trung, 65 công trình nhà sinh hoạt cộng đồng, 20 công trình trạm y tế xã…, tổng đầu tư 730 tỷ 064 triệu đồng. Hỗ trợ 67.484 kg giống cây lương thực, 435.107 cây ăn quả, 858 con giống vật nuôi các loại, 790.770 tấn phân bón, 498.816 giống cây lâm nghiệp cho 54.534 lượt hộ nghèo, xây dựng 96 mô hình phát triển kinh tế, tập huấn 288 lớp khuyến nông khuyến ngư cho 8.668 lượt người, cấp phát 19 đầu báo tạp chí cho các hộ đồng bào DTTS…

Trong 5 năm tới (2014 - 2019), tỉnh ta phấn đấu có trên 35% người dân tộc trong độ tuổi lao động được tập huấn đào tạo nghề, giảm tỷ lệ hộ nghèo trên 4%/năm, thu nhập đầu người đạt 20 triệu đồng/năm, 80% gia đình đạt Gia đình văn hóa, đến năm 2020 phấn đấu có hơn 40% số xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Phát biểu chỉ đạo Đại hội, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Giàng Seo Phử đánh giá cao những kết quả của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân các DTTS tỉnh đạt được trong 5 năm qua. Đề nghị trong thời gian tới, Đảng bộ tỉnh tiếp tục lãnh đạo thực hiện các nhiệm vụ chính trị, kinh tế, xã hội.Tăng cường củng cố khối đại đoàn kết dân tộc, phát huy tiềm năng và lợi thế của địa phương, chú trọng phát triển nhân lực vùng đồng bào DTTS, kết hợp phát kinh tế xã hội gắn với đảm bảo quốc phòng, an ninh. Quan tâm bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa của đồng bào DTTS. Thay mặt Ủy ban Dân tộc, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Giàng Seo Phử đã tặng hoa chúc mừng Đại hội.

Phát biểu tại Đại hội, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hà Ngọc Chiến nhấn mạnh, trải quả các thời kỳ lịch sử, đồng bào các DTTS của Cao Bằng đã gắn bó, đoàn kết tạo nên một khối thống nhất, xây dựng quê hương giàu mạnh. Đồng chí hy vọng mỗi đại biểu dự Đại hội tiếp tục là tấm gương trong hành động và việc làm để thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách của Nhà nước về phát triển kinh tế gia đình tại địa phương gắn với công tác đảm bảo quốc phòng, an ninh. Thường xuyên nâng cao chất lượng, hiệu quả giáo dục và đào tạo, chăm sóc sức khỏe cho đồng bào DTTS vùng sâu, vùng xa. Củng cố hệ thống chính trị cơ sở, chú trọng làm tốt công tác đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ cho cán bộ chủ chốt cấp xã, bí thư chi bộ, trưởng thôn và các chức danh khác tại cơ sở.

Nhân dịp này, Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen cho 4 tập thể, 5 cá nhân có thành tích trong thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc; Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc tặng Bằng khen 4 tập thể, 8 cá nhân; UBND tỉnh tặng Bằng khen 18 tập thể, 40 cá nhân có nhiều đóng góp trong công tác dân tộc giai đoạn 2009 - 2014.


Nguồn tin: baocaobang.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Truyền hình

Thời tiết hằng ngày

                  DỰ BÁO THỜI TIẾT
                          TIN MƯA LỚN DIỆN RỘNG
VÀ CẢNH BÁO LỐC, SÉT, GIÓ GIẬT MẠNH Ở VÙNG NÚI BỨC BỘ

      Hiện nay (23/7), Rãnh áp thấp có trục ở khoảng 23-26 độ vĩ Bắc bị nén kết hợp với xoáy thấp hoạt động đến độ cao 5000m.
     Dự báo: Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp phân tích trên. Nên trong đêm nay và ngày mai (24/7), các địa phương trong tỉnh có mưa rào và rải rác có dông, có nơi có mưa vừa, mưa to (lượng mưa phổ biến 40-70mm, có nơi trên 80mm).
     Cảnh báo: Đợt mưa này có khả năng kéo dài đến ngày 25/7(mưa lớn tập trung vào đêm và sáng sớm). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
      Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 1.
 
                Đêm 23 ngày 24 tháng 7 năm 2019

+ Khu vực Bảo Lạc - Bảo Lâm:
        Đêm nhiều mây có mưa, mưa vừa có nơi mưa to và dông. Ngày giảm mây trời nắng
                   Nhiệt độ thấp nhất:  23 -  25oC.
                   Nhiệt độ cao nhất:    31 -  33oC.
 
+ Khu vực Nguyên Bình và Các huyện Phía Đông
        
Nhiều mây có mưa, mưa vừa có nơi mưa to và dông, ngày có lúc giảm mây trời nắng.
                   Nhiệt độ thấp nhất:  21  -  23oC.
                   Nhiệt độ cao nhất:    28  -  30oC.

+Khu vực Thành phố Cao Bằng:

      Nhiều mây đêm và sáng có mưa vừa, mưa to và dông. Ngày giảm mây trời nắng.
            Gió: Đông Nam cấp 2.
                     Nhiệt độ thấp nhất:   23 -  25oC.
                     Nhiệt độ cao nhất:     31 -  33oC.


                 
            

            ( Trung tâm KTTV Cao Bằng cung cấp) 

 

Văn bản mới

Cao Bằng Portal
UBND TP Cao Bằng
Phòng Giáo dục Thành phố Cao Bằng
Cao Bằng Radio

THỐNG KÊ

  • Đang truy cập: 16
  • Hôm nay: 1272
  • Tháng hiện tại: 75052
  • Tổng lượt truy cập: 8145507


NHÀ TÀI TRỢ