Phát triển nông nghiệp trong xây dựng thành phố Cao Bằng

Đăng lúc: Thứ bảy - 11/08/2012 01:18 - Người đăng bài viết: gianght
Phát triển nông nghiệp trong xây dựng thành phố Cao Bằng

Phát triển nông nghiệp trong xây dựng thành phố Cao Bằng

Trong mục tiêu xây dựng Thị xã trở thành thành phố, tỷ trọng nông nghiệp chỉ chiếm 5% cơ cấu kinh tế nhưng nếu phát huy tốt, ngành nông nghiệp Thị xã không chỉ đảm bảo vấn đề an ninh lương thực, cung cấp thực phẩm sạch cho người tiêu dùng trong đô thị, mà còn tạo việc làm, tăng thu nhập cho người dân nông thôn vùng ven.

Trong mục tiêu xây dựng Thị xã trở thành thành phố, tỷ trọng nông nghiệp chỉ chiếm 5% cơ cấu kinh tế nhưng nếu phát huy tốt, ngành nông nghiệp Thị xã không chỉ đảm bảo vấn đề an ninh lương thực, cung cấp thực phẩm sạch cho người tiêu dùng trong đô thị, mà còn tạo việc làm, tăng thu nhập cho người dân nông thôn vùng

 

 

Diện tích đất nông nghiệp của phường Sông Bằng (Thị xã) đã đưa vào quy hoạch.

ĐẤT NÔNG NGHIỆP ĐANG BỊ THU HẸP

Với diện tích đất nông nghiệp hiện có 2.755 ha và gần 300 ha đất trồng cây lâu năm, tập trung tại các xã: Hưng Đạo, Vĩnh Quang, phường Ngọc Xuân, Đề Thám, năm 2011, tổng sản lượng lương thực có hạt của Thị xã đạt trên 11 nghìn tấn; 264 ha rau xanh được duy trì sản xuất, cung ứng 2.600 tấn rau xanh ra thị trường và hàng trăm tấn gia súc, gia cầm. Tại các phường, xã, việc tận dụng đất vườn để trồng rau sạch, chăn nuôi được nhiều gia đình thực hiện, như: xã Hoà Chung thường xuyên trồng hơn 18 ha rau cung cấp cho trung tâm Thị xã, đáp ứng nhu cầu thị trường.

Tuy nhiên, những năm gần đây, diện tích đất nông nghiệp ngày càng bị thu hẹp do nhu cầu đô thị hoá. Năm 2008, Thị xã có 1.132 ha đất nông nghiệp, đến năm 2010 diện tích nông nghiệp chỉ còn 1.024 ha, giảm trên 30 ha/năm. Năm 2011, sau khi một số xã của Hòa An sáp nhập về Thị xã, diện tích đất nông nghiệp tăng thêm 1.700 ha nhưng một số diện tích nằm trong quy hoạch xây dựng. Cùng với đó, do thiếu nước canh tác, cơ cấu kinh tế chuyển dịch sang hướng tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ đang làm cho sản lượng nông nghiệp giảm dần cả về số lượng và chất lượng. Theo quy hoạch và tốc độ phát triển đô thị như hiện nay, trong tương lai không xa, diện tích nông nghiệp tại Thị xã sẽ giảm đáng kể.

ĐƯA SẢN PHẨM NÔNG NGHIỆP THÀNH HÀNG HOÁ TẬP TRUNG

Kế hoạch phát triển sản xuất hàng hoá nông, lâm nghiệp giai đoạn 2011 - 2015 của Thị xã, phấn đấu đến năm 2015, bước đầu hình thành vùng sản xuất hàng hoá có năng suất, chất lượng cao. Cụ thể: Vùng sản xuất lúa chất lượng cao tập trung tại các xã: Hưng Đạo, Vĩnh Quang và phường Ngọc Xuân với quy mô gần 1.000 ha/năm. Vùng sản xuất rau an toàn dự kiến triển khai tại xã Hoà Chung, phường Đề Thám và phường Ngọc Xuân với quy mô 250 ha, năng suất bình quân đạt 100 tạ/ha/năm, sản lượng đạt 250 tấn/năm. Vùng sản xuất sắn nguyên liệu cung cấp cho Nhà máy Chế biến tinh bột sắn Cao Bằng với diện tích trên 400 ha...

Kế hoạch đề ra cụ thể, song, việc triển khai thực hiện đạt hiệu quả là vấn đề nan giải. Ông Tống Kim Long, Trưởng Phòng Kinh tế Thị xã cho rằng, ngay từ bây giờ cần có những giải pháp mang tính chiến lược, như: Xây dựng các cơ chế chính sách về hỗ trợ sản xuất nông, lâm nghiệp, đặc biệt là chính sách hỗ trợ sản xuất sản phẩm hàng hoá mới. Có chính sách thu hút nguồn lực đầu tư từ các thành phần kinh tế vào nông nghiệp và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp của địa phương. Tập trung sản xuất những mặt hàng chủ lực thành hàng hoá, sản phẩm đủ tiêu chuẩn, xây dựng thương hiệu đảm bảo cạnh tranh trên thị trường. Đẩy mạnh liên doanh, liên kết trong các sản phẩm hàng hoá trọng yếu, xây dựng mạng lưới tiêu thụ hàng nông sản ở nông thôn.

Thực tế cho thấy, từ lâu vấn đề đưa sản phẩm nông nghiệp thành hàng hoá tập trung đã được triển khai tại Thị xã, tuy nhiên hiệu quả chưa cao do nhiều nguyên nhân. Khi trở thành thành phố, nhu cầu và phương thức tiêu thụ của cư dân đô thị cũng phải khác so với hiện nay. Làm sao đưa những nguồn nông sản tự sản xuất tại địa phương vào hệ thống siêu thị sẽ là bước ngoặt mở ra hướng đi mới có lợi cho cả người sản xuất và người tiêu dùng trong tương lai.

CẦN QUAN TÂM ĐẾN MÔI TRƯỜNG

Tại Thị xã hiện nay, một vấn đề cần quan tâm trong quá trình phát triển đô thị và nông nghiệp, đó là bảo vệ môi trường. Đi kèm với phát triển đô thị là ô nhiễm bụi, nước thải, rác; đi kèm với nông nghiệp ven đô là ô nhiễm thuốc bảo vệ thực vật, rác thải từ vật tư nông nghiệp. Việc sử dụng nước thải sinh hoạt khu vực nội thị cũng làm ô nhiễm thực phẩm do các bệnh hoặc vi khuẩn có từ nguồn nước thải gây ra...

Những vấn đề trên đang đặt ra thách thức trong quá trình xây dựng đô thị tại địa phương. Các cơ quan quản lý phải có những chính sách phù hợp và kế hoạch sử dụng nguồn tài nguyên đất một cách hợp lý. Xây dựng quy chế quản lý đô thị cần quan tâm đến mối liên kết giữa đô thị và nông thôn, nhất là sự trao đổi nhu cầu giữa hai bộ phận này tạo ra những cơ hội liên kết có lợi. Làm sao cho dân cư nông thôn đảm bảo lương thực, thực phẩm sạch cho cư dân đô thị; ngược lại cư dân đô thị đảm bảo cuộc sống đầy đủ cho người nông thôn mà vẫn đảm bảo được vệ sinh môi trường.

Tác giả bài viết: Vi Trường
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Truyền hình

Thời tiết hằng ngày

                  DỰ BÁO THỜI TIẾT
                          TIN MƯA LỚN DIỆN RỘNG
VÀ CẢNH BÁO LỐC, SÉT, GIÓ GIẬT MẠNH Ở VÙNG NÚI BỨC BỘ

      Hiện nay (23/7), Rãnh áp thấp có trục ở khoảng 23-26 độ vĩ Bắc bị nén kết hợp với xoáy thấp hoạt động đến độ cao 5000m.
     Dự báo: Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp phân tích trên. Nên trong đêm nay và ngày mai (24/7), các địa phương trong tỉnh có mưa rào và rải rác có dông, có nơi có mưa vừa, mưa to (lượng mưa phổ biến 40-70mm, có nơi trên 80mm).
     Cảnh báo: Đợt mưa này có khả năng kéo dài đến ngày 25/7(mưa lớn tập trung vào đêm và sáng sớm). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
      Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 1.
 
                Đêm 23 ngày 24 tháng 7 năm 2019

+ Khu vực Bảo Lạc - Bảo Lâm:
        Đêm nhiều mây có mưa, mưa vừa có nơi mưa to và dông. Ngày giảm mây trời nắng
                   Nhiệt độ thấp nhất:  23 -  25oC.
                   Nhiệt độ cao nhất:    31 -  33oC.
 
+ Khu vực Nguyên Bình và Các huyện Phía Đông
        
Nhiều mây có mưa, mưa vừa có nơi mưa to và dông, ngày có lúc giảm mây trời nắng.
                   Nhiệt độ thấp nhất:  21  -  23oC.
                   Nhiệt độ cao nhất:    28  -  30oC.

+Khu vực Thành phố Cao Bằng:

      Nhiều mây đêm và sáng có mưa vừa, mưa to và dông. Ngày giảm mây trời nắng.
            Gió: Đông Nam cấp 2.
                     Nhiệt độ thấp nhất:   23 -  25oC.
                     Nhiệt độ cao nhất:     31 -  33oC.


                 
            

            ( Trung tâm KTTV Cao Bằng cung cấp) 

 

Văn bản mới

Cao Bằng Portal
UBND TP Cao Bằng
Phòng Giáo dục Thành phố Cao Bằng
Cao Bằng Radio

THỐNG KÊ

  • Đang truy cập: 13
  • Khách viếng thăm: 11
  • Máy chủ tìm kiếm: 2
  • Hôm nay: 765
  • Tháng hiện tại: 74545
  • Tổng lượt truy cập: 8145000


NHÀ TÀI TRỢ