BHXH thành phố đẩy mạnh việc thực hiện bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên trong năm học mới

Đăng lúc: Thứ bảy - 06/09/2014 16:28 - Người đăng bài viết: VS
Thực hiện Bảo hiểm y tế bắt buộc đối với học sinh sinh viên chính là để chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho những chủ nhân tương lai của đất nước, qua đó góp phần thực hiện chiến lược đào tạo toàn diện con người của Đảng và Nhà nước.

Học sinh bắt đầu bước vào năm học mới ( ảnh Hoàng Điệp)

Hiện nay, trên địa bàn thành phố có 35 trường học bao gồm các trường Cao đẳng, Trung cấp chuyên nghiệp, Trung tâm giáo dục thường xuyên, Trung tâm KTTH - HNDN, Trung tâm PHCN và GDHN, THPT, THCS và tiểu học. Trong những năm qua, 100 % trường học tham gia bảo hiểm y tế với tỷ lệ học sinh tham gia luôn duy trì ở mức từ 80% trở lên. Trong đó, nhiều trường có tỷ lệ học sinh tham gia bảo hiểm y tế ở mức cao như: Trong năm học 2013 – 2014, trường THCS Tân Giang 100%, Tiểu học Hợp Giang 99,3%, Tiểu học Hòa Chung 97,7%, Tiểu học Ngọc Xuân 88,1%, THPT Chuyên 86,7%... Bên cạnh đó, công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho các em ngay tại nhà trường cũng dần được cải thiện. Mạng lưới y tế học đường từng bước được củng cố, góp phần tích cực trong việc chăm sóc sức khỏe ban đầu cho học sinh sinh viên. Các chế độ chính sách về bảo hiểm y tế được thực hiện kịp thời khi các em không may bị tai nạn, ốm đau đã tạo niềm tin cho phụ huynh và học sinh sinh viên tham gia bảo hiểm y tế.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện công tác bảo hiểm y tế học sinh sinh viên vẫn còn gặp một số khó khăn, hạn chế như: Một số trường học chưa quan tâm đúng mức đến vấn đề này, vì vậy trong năm học 2013 – 2014 tỷ lệ tham gia bảo hiểm y tế  vẫn còn ở mức thấp dưới 50% như Trường THPT Bế Văn Đàn 41,9%, THCS Đề Thám 43%, THCS Cao Bình 46,1%. Ngoài ra, do điều kiện kinh tế còn khó khăn, đầu năm học phải đóng góp nhiều khoản tiền nên một số phụ huynh không có khả năng tham gia bảo hiểm y tế cho con em của mình được. Bên cạnh đó, một số trường nằm trên địa bàn thành phố nhưng phần lớn học sinh sinh viên tham gia ở nhóm đối tượng khác là con em thuộc hộ nghèo, dân tộc thiểu số sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế xã hội còn nhiều khó khăn, thân nhân lực lượng vũ trang… vì vậy phần nào ảnh hưởng tới số thu BHYT học sinh sinh viên của đơn vị.

Để thực hiện tốt công tác bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên trong năm học mới 2014 – 2015, ông Vũ Đình Thân – Giám đốc Bảo hiểm xã hội thành phố Cao Bằng cho biết, Bảo hiểm xã hội thành phố đã tham mưu cho thường trực Thành ủy, HĐND, UBND thành phố về công tác thực hiện bảo hiểm y tế học sinh sinh viên năm học 2014 – 2015, đồng thời phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố, các trường học triển khai nhiều biện pháp nhằm tăng cường thực hiện hiệu quả công tác bảo hiểm y tế học sinh sinh viên trên địa bàn. Đẩy mạnh tuyên truyền sâu rộng về chính sách bảo hiểm y tế cũng như quyền lợi và trách nhiệm của học sinh sinh viên khi tham gia bảo hiểm y tế trên phương tiện thông tin đại chúng, tuyên truyền trực tiếp thông qua các buổi sinh hoạt lớp, họp phụ huynh... Tổ chức rà soát và lập danh sách đối tượng thuộc diện bắt buộc tham gia, từ đó có biện pháp tuyên truyền, vận động  học sinh, sinh viên tham gia. Chủ động hướng dẫn cộng tác viên về quy trình tổ chức tham gia, làm tốt việc thu tiền đóng bảo hiểm y tế, phát hành thẻ bảo hiểm y tế đúng đối tượng và trích chuyển, quản lý quỹ, sử dụng kinh phí chăm sóc sức khỏe ban đầu đúng quy định nhằm đưa công tác bảo hiểm y tế học sinh sinh viên vào nền nếp ngay từ đầu năm học. Củng cố mạng lưới y tế học đường, nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe ban đầu cho học sinh sinh viên, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục.
Tác giả bài viết: Đức Cần
Nguồn tin: BHXH thành phố Cao Bằng
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Truyền hình

Thời tiết hằng ngày

                  DỰ BÁO THỜI TIẾT
                          TIN MƯA LỚN DIỆN RỘNG
VÀ CẢNH BÁO LỐC, SÉT, GIÓ GIẬT MẠNH Ở VÙNG NÚI BỨC BỘ

      Hiện nay (23/7), Rãnh áp thấp có trục ở khoảng 23-26 độ vĩ Bắc bị nén kết hợp với xoáy thấp hoạt động đến độ cao 5000m.
     Dự báo: Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp phân tích trên. Nên trong đêm nay và ngày mai (24/7), các địa phương trong tỉnh có mưa rào và rải rác có dông, có nơi có mưa vừa, mưa to (lượng mưa phổ biến 40-70mm, có nơi trên 80mm).
     Cảnh báo: Đợt mưa này có khả năng kéo dài đến ngày 25/7(mưa lớn tập trung vào đêm và sáng sớm). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
      Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 1.
 
                Đêm 23 ngày 24 tháng 7 năm 2019

+ Khu vực Bảo Lạc - Bảo Lâm:
        Đêm nhiều mây có mưa, mưa vừa có nơi mưa to và dông. Ngày giảm mây trời nắng
                   Nhiệt độ thấp nhất:  23 -  25oC.
                   Nhiệt độ cao nhất:    31 -  33oC.
 
+ Khu vực Nguyên Bình và Các huyện Phía Đông
        
Nhiều mây có mưa, mưa vừa có nơi mưa to và dông, ngày có lúc giảm mây trời nắng.
                   Nhiệt độ thấp nhất:  21  -  23oC.
                   Nhiệt độ cao nhất:    28  -  30oC.

+Khu vực Thành phố Cao Bằng:

      Nhiều mây đêm và sáng có mưa vừa, mưa to và dông. Ngày giảm mây trời nắng.
            Gió: Đông Nam cấp 2.
                     Nhiệt độ thấp nhất:   23 -  25oC.
                     Nhiệt độ cao nhất:     31 -  33oC.


                 
            

            ( Trung tâm KTTV Cao Bằng cung cấp) 

 

Văn bản mới

Cao Bằng Portal
UBND TP Cao Bằng
Phòng Giáo dục Thành phố Cao Bằng
Cao Bằng Radio

THỐNG KÊ

  • Đang truy cập: 47
  • Hôm nay: 1206
  • Tháng hiện tại: 74986
  • Tổng lượt truy cập: 8145441


NHÀ TÀI TRỢ