Thành phố tập trung thiết lập trật tự đô thị

Đăng lúc: Thứ tư - 29/10/2014 07:56 - Người đăng bài viết: VS
Sau 4 năm được công nhận là đô thị loại 3 và 2 năm trở thành Thành phố, diện mạo đô thị thành phố dần xuống cấp và có xu hướng quay trở lại thời điểm trước khi chưa được công nhận là thành phố. Đặc biệt, tình trạng vi phạm trật tự đô thị (TTĐT) có chiều hướng gia tăng mặc dù thành phố tích cực chấn chỉnh - đó là nhận định của ông Dương Quang Văn, Chủ tịch UBND thành phố.


Để đưa thị xã Cao Bằng đạt các tiêu chí trở thành thành phố, những năm qua, công tác bảo đảm TTĐT, vệ sinh môi trường, mỹ quan đô thị trên địa bàn có những chuyển biến tích cực; hiệu quả công tác quản lý Nhà nước của các cấp, ngành và ý thức trách nhiệm của người dân được nâng lên.

Tuy nhiên, 2 năm qua đô thị thành phố vẫn còn nhiều vấn đề bất cập, hạn chế, như: tình trạng xây dựng công trình, nhà ở trên đất không đúng mục đích; không có giấy phép xây dựng, lấn chiếm đất công cộng; tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng đường kinh doanh, dịch vụ, họp chợ trái phép còn diễn ra khá phổ biến ở các tuyến đường, tuyến phố; nhiều tuyến đường, tuyến phố không đảm bảo vệ sinh môi trường, thiếu sự quản lý. Các loại hình kinh doanh, dịch vụ và nhu cầu xây dựng các công trình, nhà ở đang phát triển mạnh làm cho tình trạng vi phạm trật tự an toàn giao thông ngày càng gia tăng.

Chỉ tính từ đầu năm 2014 đến nay, Đội quản lý TTĐT thành phố đã tiến hành kiểm tra, nhắc nhở hàng trăm trường hợp vi phạm, trong đó, lập biên bản 255 trường hợp vi phạm TTĐT; trình UBND Thành phố quyết định xử phạt hành chính 36 trường hợp vi phạm về xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng, xây dựng không đúng nội dung giấy phép xây dựng, xây dựng trên đất có quy hoạch chi tiết đã được công bố, vi phạm các quy định về bảo vệ môi trường, quản lý và sử dụng đất đai, vi phạm về quản lí TTĐT…, với tổng số tiền phạt 465 triệu đồng; trình UBND thành phố quyết định cưỡng chế phá dỡ 12 công trình vi phạm trật tự xây dựng đô thị; quyết định cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt 5 trường hợp.

Hợp Giang là địa bàn trung tâm thành phố, tập trung mật độ dân cư sinh sống đông, các hoạt động kinh tế - xã hội diễn ra sôi động. Kéo theo đó, tình trạng vi phạm TTĐT cũng diễn ra phổ biến. Hiện nay, trên địa bàn phường có 10 tuyến phố được công nhận tuyến phố văn minh nhưng dọc các tuyến đường đó vẫn còn có tình trạng các hàng quán bày tràn lan ra dọc đường; rất nhiều các công trình xây dựng nguyên vật liệu đổ ngổn ngang trên hè phố và cả lề đường. Những tấm biển hiệu, quảng cáo được đặt ra ngoài chắn cả lối dành cho người đi bộ. Đặc biệt, tình trạng xây nhà không phép, sai quy định diễn ra khá phức tạp, nhiều trường hợp cố tình chây ì không chấp hành dù có bị xử lý vi phạm nhiều lần. Trước thực trạng trên, phường Hợp Giang đã xây dựng kế hoạch thiết lập TTĐT phường được triển khai từ ngày 9/9/2014.

Ông Nguyễn Xuân Hiệp, Chủ tịch UBND phường Hợp Giang cho biết: Cụ thể hóa kế hoạch này, trước mắt phường chỉ đạo các tổ dân phố tuyên truyền đến người dân về chủ trương, kế hoach triển khai; phối hợp với lực lượng Công an Thành phố, các lực lượng chức năng trên địa bàn kiểm tra, giải tỏa các điểm họp chợ trái phép, vận động và bố trí người dân bán hàng vào đúng vị trí, lập lại trật tự tại các hộ kinh doanh khu vực Chợ Xanh, ki ốt. Tăng cường xử lý các hành vi vi phạm về trật tự an toàn giao thông như đậu, đỗ xe xe trái phép tại vỉa hè, lòng đường, các lỗi vi phạm quy định về an toàn giao thông. Củng cố lại lực lượng trực tiếp thực hiện nhiệm vụ mà nòng cốt là đội TTĐT phường và tổ tự quản của 32 tổ dân phố trên địa bàn. Đặc biệ,t gắn kết chặt chẽ việc xử lý vi phạm với việc bình xét các tiêu chí thi đua gia đình văn hóa, tổ xóm văn hóa.

Hợp Giang cũng chính là đơn vị điểm trong triển khai kế hoạch thiết lập TTĐT của thành phố vừa được triển khai từ ngày 15/9/2014 vừa qua. Các giải pháp đưa ra chủ yếu tập trung tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, trách nhiệm thực thi công vụ về TTĐT. Củng cố lực lượng trực tiếp thực thi nhiệm vụ với nòng cốt là lực lượng tại các xã, phường. Tổ chức phát động các phong trào thi đua, các đợt ra quân cao điểm lập lại TTĐT; tăng cường kiểm tra, xử lý kịp thời, nghiêm minh các tổ chức, cá nhân vi phạm pháp luật về TTĐT. Kiên quyết xử lý dứt các điểm nóng về trật tự xây dựng, trọng điểm là địa bàn phường Hợp Giang, đường Hồ Chí Minh, đường Phai Khắt - Nà Ngần…; tăng cường tuần tra, kiểm soát và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông, lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, đặc biệt  là khu vực trung tâm và cửa ngõ vào thành phố. Hoạt động ra quân thiết lập TTĐT được người dân ủng hộ, tuy nhiên, vẫn còn không ít băn khoăn về hiệu quả thiết thực của đợt ra quân này. Ông Phạm Hùng Mạnh, tổ 32, phường Hợp Giang nói: Hy vọng là hiệu quả đạt được không chỉ thời điểm ra quân vì đại bộ phận người dân mong đợi việc chấn chỉnh sẽ đưa bộ mặt thành phố sạch, đẹp hơn hiện nay.

Kế hoạch thiết lập TTĐT thành phố được triển khai trong 1 năm, tiến hành sơ kết, rút kinh nghiệm các đợt cao điểm. Theo ông Dương Quang Văn Chủ tịch UBND thành phố, thời gian trước mắt sẽ chỉ đạo một số vấn đề cần tập trung triển khai ngay: các xã, phường, đơn vị lập kế hoạch chi tiết, cụ thể hóa nhiệm vụ dựa trên tình hình thực tiễn của đơn vị, địa phương để triển khai kế hoạch chung của thành phố; tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến sâu rộng tới các khu dân cư, người dân.

Giải pháp, kế hoạch đưa ra cụ thể là vậy, song một thực tế vẫn thường diễn ra, đó là cứ mỗi đợt ra quân rầm rộ, tình trạng vi phạm TTĐT, đặc biệt là vi phạm trật tự an toàn giao thông cải thiện, nhưng sau đó đâu lại vào đó. Vi phạm tiếp tục tái diễn, thậm chí có chiều hướng gia tăng trong khi chính quyền địa phương và cơ quan chức năng khó kiểm soát, quản lý. Để triển khai hiệu quả kế hoạch cũng như việc duy trì và đưa nếp sống văn minh vào từng ngõ xóm, đến từng người dân thì không chỉ là vấn đề ngày một ngày hai. Điều đó đòi hỏi sự đồng lòng, chung tay của các cấp ủy chính quyền và đoàn thể, địa phương triển khai quyết liệt, có trọng tâm, trọng điểm lồng ghép với các phong trào, cuộc vận động của địa phương; nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về TTĐT theo hướng bền vững, xây dựng thành phố ngày càng xanh - sạch - đẹp - văn minh.
      

Tác giả bài viết: Thanh Loan
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Truyền hình

Thời tiết hằng ngày

                  DỰ BÁO THỜI TIẾT
                          TIN MƯA LỚN DIỆN RỘNG
VÀ CẢNH BÁO LỐC, SÉT, GIÓ GIẬT MẠNH Ở VÙNG NÚI BỨC BỘ

      Hiện nay (23/7), Rãnh áp thấp có trục ở khoảng 23-26 độ vĩ Bắc bị nén kết hợp với xoáy thấp hoạt động đến độ cao 5000m.
     Dự báo: Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp phân tích trên. Nên trong đêm nay và ngày mai (24/7), các địa phương trong tỉnh có mưa rào và rải rác có dông, có nơi có mưa vừa, mưa to (lượng mưa phổ biến 40-70mm, có nơi trên 80mm).
     Cảnh báo: Đợt mưa này có khả năng kéo dài đến ngày 25/7(mưa lớn tập trung vào đêm và sáng sớm). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
      Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 1.
 
                Đêm 23 ngày 24 tháng 7 năm 2019

+ Khu vực Bảo Lạc - Bảo Lâm:
        Đêm nhiều mây có mưa, mưa vừa có nơi mưa to và dông. Ngày giảm mây trời nắng
                   Nhiệt độ thấp nhất:  23 -  25oC.
                   Nhiệt độ cao nhất:    31 -  33oC.
 
+ Khu vực Nguyên Bình và Các huyện Phía Đông
        
Nhiều mây có mưa, mưa vừa có nơi mưa to và dông, ngày có lúc giảm mây trời nắng.
                   Nhiệt độ thấp nhất:  21  -  23oC.
                   Nhiệt độ cao nhất:    28  -  30oC.

+Khu vực Thành phố Cao Bằng:

      Nhiều mây đêm và sáng có mưa vừa, mưa to và dông. Ngày giảm mây trời nắng.
            Gió: Đông Nam cấp 2.
                     Nhiệt độ thấp nhất:   23 -  25oC.
                     Nhiệt độ cao nhất:     31 -  33oC.


                 
            

            ( Trung tâm KTTV Cao Bằng cung cấp) 

 

Văn bản mới

Cao Bằng Portal
UBND TP Cao Bằng
Phòng Giáo dục Thành phố Cao Bằng
Cao Bằng Radio

THỐNG KÊ

  • Đang truy cập: 57
  • Hôm nay: 698
  • Tháng hiện tại: 74478
  • Tổng lượt truy cập: 8144933


NHÀ TÀI TRỢ