Giới thiệu ca khúc mới: Hoàng Đình Giong - Anh còn sống mãi

Đăng lúc: Thứ hai - 26/05/2014 08:54 - Người đăng bài viết: VS
Nhân dịp kỷ niệm 110 năm ngày sinh đồng chí Hoàng Đình Giong - người Cộng sản trung kiên, người con ưu tú, tiêu biểu của quê hương Cao Bằng (1/6/1904 - 1/6/2014), đồng chí Hoàng Trung Phong, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Cao Bằng đã sáng tác bài thơ "Hoàng Đình Giong - anh còn sống mãi", bài thơ đã được nhạc sỹ Trần Sòi phổ nhạc.

 


       Ca khúc "Hoàng Đình Giong anh còn sống mãi" viết theo hình thức hai đoạn nhạc, được phát triển trên âm hưởng dân ca dân tộc Tày Cao Bằng, nhịp hai bốn, giọng Rê thứ. Đoạn I là đoạn giới thiệu, gồm hai câu nhạc vuông vắn, giai điệu đi liền bậc với các quãng hai, quãng ba và quãng nhảy rộng nhất là quãng năm. Câu một có 12 ô nhịp, giai điệu êm dịu ấm áp, kết câu ở bậc IV, ca từ là lời ca ngợi quê hương đồng chí Hoàng Đình Giong "có sông Bằng uốn lượn bao quanh". Hình ảnh quê hương tươi đẹp, đầm ấm, thân thương, ở đó có những mùa lúa chín thơm ngạt ngào, những vạt ngô đang bồng con in bóng suống dòng sông Bằng trong xanh. Câu hai đoạn I, có 12 ô nhịp kết ở bậc I (chủ âm), giai điệu vẫn là quãng hai, quãng ba bước liền bậc và quãng năm với giọng trầm kể chuyện "Chính nơi đây đã sinh ra bao người con anh dũng kiên cường theo Bác Hồ, theo tiếng gọi quê hương, đất nước đi tìm đường cứu nước, cứu dân".

      Đoạn II gồm hai câu nhạc, là đoạn phát triển từ âm hình ý nhạc của đoạn I, nhưng về âm vực được mở rộng. Nhạc sỹ Trần Sòi đã dựa trên chức năng của giọng chính Rê thứ để phát triển, đồng thời với hai câu nhạc được mở rộng, câu một, đoạn II có 14 ô nhịp, cách tiến hành giai điệu chủ yếu sử dụng ở âm khu cao. Ở đoạn hai còn có âm hình, tiết tấu đã có sự thay đổi đảo: phách, những kết cấu mới với âm hưởng ngợi ca với ca từ "Hoàng Đình Giong người con ưu tú của quê hương, Anh đã đến mọi miền của Tổ quốc, Anh đã hy sinh vì độc lập, tự do của dân tộc". Câu hai, đoạn II gồm 17 ô nhịp, về âm vực đã được hạ xuống một quãng bốn đúng, âm nhạc trầm ấm, dung dị để đưa câu hát về kết ở ở lần một và hát quay lại đoạn II.

 

      Tác phẩm khi về kết ở lần ba, kết ở âm chủ nhưng được nâng lên một quãng tám. Với cách kết này, tạo cho giai điệu âm nhạc trong sáng và bay bổng, tạo được dấu ấn cho người nghe với sự khẳng định hình ảnh cao đẹp của Hoàng Đình Giong sống mãi của ca từ: "Anh vẫn còn sống mãi với quê hương Đề Thám đất mẹ anh hùng, khắc sâu trong lòng các dân tộc của Cao Bằng yêu thương". Với những thủ pháp được sử dụng, âm nhạc đoạn II có diện mạo mới, chính vì đó mà âm nhạc đoạn I, đoạn II liên kết với nhau, vừa tương phản, vừa thống nhất, không cầu kỳ, giai điệu âm nhạc được phát triển tự nhiên, hoàn chỉnh và trở thành một ca khúc hay.

      Sự kết hợp hài hòa giữa âm nhạc của nhạc sĩ Trần Sòi và nhạc điệu của lời thơ đã chắp cánh cho bài thơ "Hoàng Đình Giong - anh còn sống mãi" của đồng chí Hoàng Trung Phong bay bổng, vút cao với âm hưởng ngợi ca người chiến sỹ Cộng sản kiên cường đã cống hiến trọn đời cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc và lý tưởng Cộng sản cao đẹp.Nguồn tin: baocaobang.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

TIN TỨC TỔNG HỢP

TIN CẢNH BÁO MƯA DÔNG DIỆN RỘNG
Thông báo về việc sửa chữa cầu Bằng Giang
Thành phố đạt giải nhất toàn đoàn tại Đại hội TDTT Tỉnh Cao Bằng lần thứ VIII
Trận mưa, lốc ngày 14/6/2018 tại TP ước thiệt hại trên 95,8 triệu đồng
Thông báo Lễ hội truyền thống chùa Phố Cũ Xuân Mậu Tuất năm 2018

Truyền hình

Thời tiết hằng ngày

      DỰ BÁO THỜI TIẾT
                              TIN BÃO KHẨN CẤP
                                 (cơn bão số 04)
 
    Hồi 13 giờ ngày 15/08, vị trí tâm bão ở vào khoảng 20,9 độ Vĩ Bắc; 111,5 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Nam tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc), cách Móng Cái 390km, cách Thái Bình 550km, cách Vinh 670km. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9 (75-90km/giờ), giật cấp 11.
     Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Nam, mỗi giờ đi được khoảng 10km. Đến 13 giờ ngày 16/08, vị trí tâm bão ở khoảng 20,3 độ Vĩ Bắc; 109,3 độ Kinh Đông, trên khu vực phía Đông vịnh Bắc Bộ, cách Móng Cái 210km, cách Thái Bình 300km, cách Vinh 430km. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9 (75-90km/giờ), giật cấp 11.
     Trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Nam, mỗi giờ đi được khoảng 15km, đi vào đất liền các tỉnh từ Hải Phòng đến Nghệ An và suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới. Đến 13 giờ ngày 17/08, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở khoảng 20,1 độ Vĩ Bắc; 105,5 độ Kinh Đông, trên đất liền khu vực Nam đồng bằng Bắc Bộ và Thanh Hóa. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 7 (50-60km/giờ), giật cấp 9.
     Trong 48 đến 72 giờ tiếp theo, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây Tây Nam, mỗi giờ đi được 15-20km, đi sâu vào đất liền và suy yếu thành một vùng áp thấp trên khu vực Thượng Lào.
     Cảnh báo: Từ đêm nay 15/08 đến ngày 18/08, thời tiết các địa phương trong tỉnh có mưa, mưa vừa và dông, có nơi mưa to.
     Đề phòng:
           - Mưa lớn cục bộ gây lũ, lũ quét, sạt lở đất ở các sườn dốc ven sông suối.
           - Gió giật mạnh và sét trong cơn dông.
    Cấp độ rủi ro thiên tai do mưa lớn, gió giật mạnh và sét: cấp 1

 
   Đ
êm 15 ngày 16 tháng 8 năm 2018
 
+ Khu vực Bảo Lạc - Bảo Lâm: 
        Nhiều mây, có mưa, mưa rào và dông ở nhiều nơi
                 Nhiệt độ thấp nhất:   23  -  25°C.
                 Nhiệt độ cao nhất  :   30  -  32°C.

+ Khu vực Nguyên Bình và các huyện phía 
Đông: 
          
 Nhiều mây, có mưa, mưa rào và dông ở nhiều nơi
                 Nhiệt độ thấp nhất:    22  -  24°C.
                 Nhiệt độ cao nhất  :    28 -  30°C.
 
+ Khu vực Thành phố Cao Bằng:

         Nhiều mây, có mưa, mưa rào và dông.
               Gió: Bắc cấp 2, 3.
                   Nhiệt độ thấp nhất:   23  -  25°C.
                   Nhiệt độ cao nhất  :   30  -  32°C.
 
            

            ( Trung tâm KTTV Cao Bằng cung cấp) 

 

Văn bản mới

Cao Bằng Portal
UBND TP Cao Bằng
Phòng Giáo dục Thành phố Cao Bằng
Cao Bằng Radio

THỐNG KÊ

  • Đang truy cập: 20
  • Khách viếng thăm: 7
  • Máy chủ tìm kiếm: 13
  • Hôm nay: 343
  • Tháng hiện tại: 47401
  • Tổng lượt truy cập: 7067411


NHÀ TÀI TRỢ