Giới thiệu ca khúc mới: Hoàng Đình Giong - Anh còn sống mãi

Đăng lúc: Thứ hai - 26/05/2014 08:54 - Người đăng bài viết: VS
Nhân dịp kỷ niệm 110 năm ngày sinh đồng chí Hoàng Đình Giong - người Cộng sản trung kiên, người con ưu tú, tiêu biểu của quê hương Cao Bằng (1/6/1904 - 1/6/2014), đồng chí Hoàng Trung Phong, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Cao Bằng đã sáng tác bài thơ "Hoàng Đình Giong - anh còn sống mãi", bài thơ đã được nhạc sỹ Trần Sòi phổ nhạc.

 


       Ca khúc "Hoàng Đình Giong anh còn sống mãi" viết theo hình thức hai đoạn nhạc, được phát triển trên âm hưởng dân ca dân tộc Tày Cao Bằng, nhịp hai bốn, giọng Rê thứ. Đoạn I là đoạn giới thiệu, gồm hai câu nhạc vuông vắn, giai điệu đi liền bậc với các quãng hai, quãng ba và quãng nhảy rộng nhất là quãng năm. Câu một có 12 ô nhịp, giai điệu êm dịu ấm áp, kết câu ở bậc IV, ca từ là lời ca ngợi quê hương đồng chí Hoàng Đình Giong "có sông Bằng uốn lượn bao quanh". Hình ảnh quê hương tươi đẹp, đầm ấm, thân thương, ở đó có những mùa lúa chín thơm ngạt ngào, những vạt ngô đang bồng con in bóng suống dòng sông Bằng trong xanh. Câu hai đoạn I, có 12 ô nhịp kết ở bậc I (chủ âm), giai điệu vẫn là quãng hai, quãng ba bước liền bậc và quãng năm với giọng trầm kể chuyện "Chính nơi đây đã sinh ra bao người con anh dũng kiên cường theo Bác Hồ, theo tiếng gọi quê hương, đất nước đi tìm đường cứu nước, cứu dân".

      Đoạn II gồm hai câu nhạc, là đoạn phát triển từ âm hình ý nhạc của đoạn I, nhưng về âm vực được mở rộng. Nhạc sỹ Trần Sòi đã dựa trên chức năng của giọng chính Rê thứ để phát triển, đồng thời với hai câu nhạc được mở rộng, câu một, đoạn II có 14 ô nhịp, cách tiến hành giai điệu chủ yếu sử dụng ở âm khu cao. Ở đoạn hai còn có âm hình, tiết tấu đã có sự thay đổi đảo: phách, những kết cấu mới với âm hưởng ngợi ca với ca từ "Hoàng Đình Giong người con ưu tú của quê hương, Anh đã đến mọi miền của Tổ quốc, Anh đã hy sinh vì độc lập, tự do của dân tộc". Câu hai, đoạn II gồm 17 ô nhịp, về âm vực đã được hạ xuống một quãng bốn đúng, âm nhạc trầm ấm, dung dị để đưa câu hát về kết ở ở lần một và hát quay lại đoạn II.

 

      Tác phẩm khi về kết ở lần ba, kết ở âm chủ nhưng được nâng lên một quãng tám. Với cách kết này, tạo cho giai điệu âm nhạc trong sáng và bay bổng, tạo được dấu ấn cho người nghe với sự khẳng định hình ảnh cao đẹp của Hoàng Đình Giong sống mãi của ca từ: "Anh vẫn còn sống mãi với quê hương Đề Thám đất mẹ anh hùng, khắc sâu trong lòng các dân tộc của Cao Bằng yêu thương". Với những thủ pháp được sử dụng, âm nhạc đoạn II có diện mạo mới, chính vì đó mà âm nhạc đoạn I, đoạn II liên kết với nhau, vừa tương phản, vừa thống nhất, không cầu kỳ, giai điệu âm nhạc được phát triển tự nhiên, hoàn chỉnh và trở thành một ca khúc hay.

      Sự kết hợp hài hòa giữa âm nhạc của nhạc sĩ Trần Sòi và nhạc điệu của lời thơ đã chắp cánh cho bài thơ "Hoàng Đình Giong - anh còn sống mãi" của đồng chí Hoàng Trung Phong bay bổng, vút cao với âm hưởng ngợi ca người chiến sỹ Cộng sản kiên cường đã cống hiến trọn đời cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc và lý tưởng Cộng sản cao đẹp.Nguồn tin: baocaobang.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

TIN TỨC TỔNG HỢP

Thông điệp UBND thành phố gửi tới các doanh nghiệp
Thành phố tổ chức gặp mặt, đối thoại với doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh
Chiều buông Phố Cũ
Bế mạc Giải cờ tướng tranh cúp Kỳ Sầm lần thứ nhất năm 2019.
Thông báo các hoạt động thể thao mừng Xuân Kỷ Hợi 2019 tại TP Cao Bằng

Truyền hình

Thời tiết hằng ngày

      DỰ BÁO THỜI TIẾT
         TIN CẢNH BÁO MƯA DÔNG DIỆN RỘNG

      
Hiện nay (20/5), áp cao lạnh lục địa ở phía Bắc tiếp tục tăng cường, nén và đẩy rãnh áp thấp có trục ở khoảng 21-23 độ Vĩ Bắc xuống phía Nam.
     Dự báo: Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén nên từ Trưa,chiều nay đến sáng sớm ngày 22/5, ở các địa phương trong tỉnh có mưa dông diện rộng, lượng mưa đạt cấp mưa vừa, có nơi mưa to (lượng mưa phổ biến 30-60mm/24 giờ, có nơi trên 60mm). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
     Cấp độ rủi ro thiên tai do lốc, sét, mưa đá: cấp 1.
       
        
Đêm 20 ngày 21 tháng 5 năm 2019

+ Khu vực Bảo Lạc - Bảo Lâm:
     
   Đêm và sáng nhiều mây không mưa. Ngày giảm mây trời nắng.
                   Nhiệt độ thấp nhất:    23  -  25oC.
                   Nhiệt độ cao nhất:      30  -  32oC.

+ Khu vực Nguyên Bình và Các huyện Phía Đông
        Nhiều mây, đêm có mưa rào nhẹ và dông vài nơi. Ngày có lúc giảm mây trời nắng
.
                   Nhiệt độ thấp nhất:  20  -  22oC.
                   Nhiệt độ cao nhất:    37  -  29oC.

+Khu vực Thành phố Cao Bằng:

        Đêm nhiều mây không mưa. Ngày giảm mây trời nắng.
            Gió: Đông Bắc cấp 2.
                     Nhiệt độ thấp nhất:   22  -  24oC.
                     Nhiệt độ cao nhất:     30  -  32oC.


                 
            

            ( Trung tâm KTTV Cao Bằng cung cấp) 

 

Văn bản mới

Cao Bằng Portal
UBND TP Cao Bằng
Phòng Giáo dục Thành phố Cao Bằng
Cao Bằng Radio

THỐNG KÊ

  • Đang truy cập: 14
  • Hôm nay: 279
  • Tháng hiện tại: 61766
  • Tổng lượt truy cập: 7938005


NHÀ TÀI TRỢ